ALIEN PICK: Phil Chapavich 1 เพลงที่ทำให้ฟิวตัดสินใจมาเป็น Composer

by McKee
162 views

การได้ทำสกอร์ให้กับหนังเรื่องใหม่ล่าสุดของ GDH อย่าง ‘เธอกับฉันกับฉัน’ ทำให้ ฟิว—ชัพวิชญ์ เต็มนิธิกุล ถูกพูดถึงในฐานะ Composer หรือนักประพันธ์เพลงที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้ แต่จริง ๆ ตัวเขาโลดแล่นอยู่ในซีนดนตรีมาแล้วหลายปี ฝากผลงานอันโดดเด่นไว้ในหนังไทยนอกกระแสมากมาย ทั้ง ‘ดิว ไปด้วยกันนะ’, ‘มะลิลา’, ‘อนธการ’ และ ‘Hope Frozen’ แถมยังมีโปรเจกต์เดี่ยวของตัวเองในชื่อ Phil_WC ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองผ่านบีตและแนวดนตรีต่าง ๆ เหมือนสนามทดลองอันน่าตื่นเต้นของเขา

วันนี้ฟิวอยู่กับเราในคอลัมน์ ALIEN PICK ที่อยากพูดคุยถึงแรงบันดาลใจผ่านเพลงที่อยู่เบื้องหลังชีวิตของเขา กับคำถามง่าย ๆ ไม่กี่คำถามที่ทำให้รู้จักเขามากขึ้น และอาจจะส่งต่ออะไรบางอย่างให้กับผู้อ่านทุกคนได้

เพลงที่ได้ยินเป็นเพลงแรกในชีวิต

น่าจะเป็นสมัยเทปเลย ซึ่งเอาจริง ๆ จำอะไรไม่ค่อยได้ คิดว่าจะเป็นเพลงสากลยุคเก่าสมัยคุณตาเปิดให้ฟังช่วงอนุบาล เป็นรวมเพลงสากลเช่น Frank SinatraMy Way

อัลบั้มแรกที่ซื้อเอง

Eminem อัลบั้ม Encore เป็นแผ่นก็อปซื้อที่แม่สาย ประมาIม.ปลาย ช่วงนั้นชอบ Eminem มาก เพราะความกวนตีนและสำเนียงการแร็ปไม่เหมือนคนอื่น ๆ

เพลงที่ทำให้ตัดสินใจเป็น Composer

Mychael NymanThe Heart Asks Pleasure First ‘The Piano’ เป็นเพลงที่ได้ยินจาก CD ที่พ่อซื้อมาเพราะชอบดนตรีในหนัง เราก็เอามาฟังแล้วอยากแต่งเพลงอะไรแบบนี้ได้บ้าง ตอนแรกคิดว่าจะเป็น ‘Star Wars’ แต่ไม่ใช่ อันนั้นแค่ชอบฟังอยู่ช่วงนึง

เพลงที่เราอยากเขียนได้บ้าง

เรื่องเพลงที่อยากเขียนได้มันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่นตอนนี้อยากเขียนเพลงแบบ King Crimson, Tool อะไรประมานนี้ ดนตรีล้ำ ๆ rock band มัน ๆ สุดท้ายก็อาจจะไม่มีใครฟังอยู่ดีเพราะมันไม่แมส (หัวเราะ)

เพลงที่เอาออกจากหัวตอนนี้ไม่ได้

มักจะเป็นเพลงที่ฟังบ่อย ๆ ช่วงนั้น ซึ่งคือเพลง M83Earth to Sea ที่เพิ่งออกมาใหม่ ฟังซ้ำบ่อยมากเหมือนเพลงมันเข้าใจเราอยู่ ตอนนี้รอปล่อยอัลบั้มครึ่งหลัง

เพลงที่ใช้จีบคนอื่น

ไม่เคยใช้เพลงจีบ เพราะรู้ว่าฟังเพลงแปลกกว่าคนปกติ กับจีบคนไม่ค่อยเป็น พอลองจีบก็ไม่เคยติด เลยคิดว่าต่อไปนี้จะไม่พยายามจีบใครแล้ว รอให้จังหวะชีวิตมันเข้ามาเองหรือมีคนมาจีบดีกว่า

เพลงไวรัลบนอินเทอร์เน็ตที่ชอบแอบฟังช่วงนี้

NewJeansOMG ไม่แอบฟังมั้ง แต่นี่น่าจะไวรัลสุดแล้วที่ฟัง ฮ่า ๆ

เพลงที่ทำให้ร้องไห้

Porter RobinsonTrying to Feel Alive เพลงนี้โอบกอดชีวิตในช่วงที่หมดไฟมาก ๆ ช่วงโควิด

เพลงที่อยากเปิดในงานศพตัวเอง

Sigur RosAra Batur ถึงจะแปลเนื้อเพลงไม่ออก แต่รู้สึกได้ในระดับจิตวิญญาน ออร์เคสตราสุดไพเราะ

เพลงจากศิลปินไทยที่เราชอบตอนนี้

LANDOKMAI ก่อนอื่นเลยชอบเพราะเสียง เพลงแรกที่ฟังแล้วชอบคือ Tsuki (พระจันทร์) แล้วก็เลยตามเพลงอื่น ๆ ไปด้วย เนื้อเพลงขม ๆ ในสำเนียงน่ารัก ๆ อูปิมก็น่ารัก

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy