COSMOS DISCOVERY: Mass of the Fermenting Dregs 🇯🇵

by Nattha.C
377 views
Mass of the Fermenting Dregs Masu Dore マスドレ Post-Hardcore Shoegaze discovery

ด้วยสไตล์การบรรเลงกีตาร์ที่ผสานเสียงร้องเปี่ยมอารมณ์สุดไพเราะบนเมโลดิกเบสกลองที่หนักแน่น ประกอบพลังงานการแสดงสดราวเครื่องจักรที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างไร้ขีดจำกัด ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Mass of the Fermenting Dregs หรือ Masu Dore (マスドレ) วงดนตรี Post-Hardcore / Shoegaze จากประเทศญี่ปุ่น ถึงกลายเป็นหนึ่งในวงดนตรีขึ้นชื่อที่ควรค่าแก่การจับตามองไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ยุคสมัย

เดิมทีสมาชิกยุคแรกของวงเป็นหญิงล้วนที่นำทัพโดย Natsuko Miyamoto พวกเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากการแข่งขัน “Road to Tarbox Audition” หรือรายการเฟ้นหาศิลปินเพื่อออกผลงานภายใต้การดูแลของบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง EMI Japan และ Tarbox Road Studios ที่ทำให้พวกเขาได้ทำงานร่วมกับ Dave Fridmann โปรดิวเซอร์คู่บุญของ The Flaming Lips, Mogwai, Low, OK GO ในการบันทึกเสียง I F A Surfer และ Bears (ベアーズ) สองซิงเกิลที่ดันไปเตะตาค่าย AVOCADO Records จนได้เซ็นต์สัญญาพร้อมออกอีพี Self-Titled และ ‘World Is Yours’ ตามด้วยสตูดิโออัลบั้ม ‘Zero Comma Iro Toridori no Sekai’ และซิงเกิล たんたんたん (tantantan) ผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนยุติบทบาทวงในเดือนกันยายนปี 2012

แม้จะมีการปรับเปลี่ยนรายชื่อสมาชิกระหว่างทางที่อาจทิ้งทวนคำถามไว้ว่า “แนวเพลงของพวกเขาจะแตกต่างไปจากเดิมหรือไม่?” แต่การกลับมารวมตัวในปี 2016 เพื่อปล่อยอัลบั้ม No New World และ Awakening:Sleeping พร้อมประกาศไลน์อัพชุดใหม่อย่าง Isao Yoshino และ Naoya Oguru ก็เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่ามนต์สเน่ห์เหล่านั้นไม่เคยจางหายไปไหน ทั้งโครงสร้างทางดนตรีที่ค่อนข้างแข็งแกร่งและตรงไปตรงมา โดยเพลงส่วนใหญ่จะเน้นไปที่กรูฟและเลเยอร์เสียงบนเพลงป๊อปติดหูและซาวด์นอยซ์สุดเฮี้ยน รวมถึงจังหวะการตีกลับหรือรับส่งแบบเร้าใจที่เพียงพอจะทำให้ผลงานของพวกเขาออกมาน่าตื่นเต้น

และอีกหนึ่งจุดแข็งของพวกเขาคือความสม่ำเสมอในการรังสรรค์ผลงานเพลงผ่านท่วงทำนองที่มีชีวิตชีวาและการปลดปล่อยอารมณ์อย่างเต็มพิกัดกว่า 20 ปี ซึ่งยกระดับเพลงร็อกคลาสสิคตามแบบฉบับดั้งเดิมให้ยังคงอยู่ในยุคปัจจุบันได้อย่างสมน้ำสมเนื้อสำหรับ Mass of the Fermenting Dregs ที่กำลังมาเยือนไทยเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคมนี้ แฟนคลับชาวเราไม่ควรพลาดเด็ดขาด

เพลงที่แนะนำให้ลองฟัง: Skabetty, I F A Surfer, Hikizaru Beat, No Need (feat.Keita Ebina)

เหมาะสำหรับคนที่ชอบ: NUMBER GIRL, Hitsujibungaku, THE NOVEMBERS

COSMOS DISCOVERY: Soshite Horror 🇹🇭

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy