NUMCHA กับการลองออกจาก comfort zone สู่ซาวด์ที่สนุกขึ้น ใน EP ใหม่ hewantcoffeebutimtea

by McKee
694 views
Numcha hewantscoffeebutiamtea EP review

“ไม่เอากาแฟ จะเอาน้ำชา” คือประโยคที่มาจากป้ายที่แฟน ๆ เกาหลีหยิบมาชูเพื่อให้กำลังใจ NUMCHA บนเวทีในงาน Incheon Pentaport Rock Festival 2023 ซึ่งเข้ากับชื่อ EP ใหม่ของเธอได้อย่างอัศจรรย์ หลังจากที่อัลบั้มแรกของเธอ Bloom สร้างความอ่อนโยนไปทั่วโลก น้ำชาก็กลับมาพร้อมเพลงใหม่ด้วยซาวด์ที่แตกต่างและท้าทายตัวเองมากขึ้น ราวกับก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเองด้วย

hewantscoffeebutiamtea คือการตกผลึกกับสิ่งที่เกิดขึ้นชีวิต ณ ช่วงเวลาหนึ่งของน้ำชา เป็นช่วงที่ทำให้อารมณ์แปรปรวนไม่คงที่ เสมือนกับนั่งอยู่บนรถไฟเหาะที่ขึ้นลงตลอดเวลา จึงอยากถ่ายทอดอะไรหลาย ๆ อย่างออกมาผ่านดนตรี โดยหยิบซาวด์ที่เคยใช้ในอัลบั้ม Bloom มาพัฒนาใหม่

ซึ่ง EP นี้ยังได้ เบนซ์ Dept มาช่วยเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ซึ่งสังเกตได้จากไลน์กีตาร์และความร็อกที่เพิ่มเติมเข้ามา แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายเซ็นต์ของน้ำชาไปไหน หลังจากที่ทุกคนฟัง afterglow ไปแล้ว เราอยากให้ทุกคนได้ฟังอีก 3 เพลงที่เหลือจริง ๆ เพราะมันดีต่อใจ และยังเป็นก้าวสำคัญสำหรับศิลปินที่กำลังพัฒนาตัวเองเหมือนกัน ทั้ง 4 เพลงจะเจ๋งแค่ไหนตามไปฟังพร้อมกันเลย

afterglow

เสียงกีตาร์นุ่ม ๆ และเสียงหวาน ๆ ของน้ำชาเรียกร้องความสนใจของเราได้ตั้งแต่วินาทีแรก ๆ ก่อนจะเข้ามาด้วยจังหวะกลองสนุก ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเพลงป๊อปร็อกยุค 2000’ มาก ๆ ถ้าหลับตาฟังจะรู้สึกว่ามันอยู่ในหนังไฮสคูลได้เลย กับอา ฮุกที่คึกคักสุด ๆ ริฟกีตาร์หลังฮุกคือเอาตาย โดยเฉพาะท่อน bridge หลังฮุกสองคือเท่มาก ๆ ตามด้วยซาวด์เบิกบานใจมากมายที่ระยิบระยับเต็มหู ก่อนจะดรอปด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำชา แล้ว outro ออกไปได้สวยงาม

power blue

ถ้าจำไม่ผิด เพลงนี้น่าจะถูกหยิบไปเล่นสดบ่อยมาก ๆ ตั้งแต่ก่อนปล่อย EP แล้ว ด้วยสไตล์ดนตรีที่ไม่หนีจากอัลบั้มแรกเท่าไหร่ แต่เสน่ห์ของเนื้อเพลงและเสียงร้องของน้ำชายังชัดเจนมาก เบสเด้ง ๆ กีตาร์หวาน ๆ ท่อนฮุกสนุก ๆ ที่ย้ำคำว่า “All For Sure, My heart is yours” ก็ทำให้ทุกคนอยากตะโกนร้องตาม องค์ประกอบทุกอย่างยังทำให้เพลงน่ารักสุด ๆ พร้อมดรอปท้ายเพลงแบบน้ำชาเหมือนเดิม ฮา

floor

สลับอารมณ์บ้าง กับแจ๊สนุ่ม ๆ ที่ขับให้เสียงร้องเพราะ ๆ ของน้ำชาโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางเครื่องสายที่หวานเยิ้ม เสียงไวโอลีนที่ขยี้เมโลดี้จนหอมฟุ้งไปทั้งเพลง ฟังแล้วใจละลายเลย เสียงร้องคือน่าฟังสุด ๆ เหมาะจะฟังเวลาที่คิดถึงใครซักคนมาก ๆ ชอบท่อน bridge ที่น้ำชากล่อมเราไปพร้อมกับเสียงไวโอลีนได้ชวนเคลิ้มมาก ๆ เป็นอีกแนวดนตรีที่ประทับใจเพราะน้ำชาทำได้ดีมาก ๆ

cup of tea

เพลงนี้คือเพลงที่เราชอบที่สุดใน EP เลย เสียงกีตาร์เท่ ๆ ที่ระบายขึ้นมา ก่อนจะสับคอร์ดไปพร้อมกับเสียงน้ำชาที่เท่ไม่แพ้กัน เติมความร็อกลงไปในเมโลดี้หวาน ๆ ได้จี๊ดจ๊าดเอาเรื่อง ท่อนฮุกที่พาทุกคนโดดไปด้วยกัน พรีฮุกสองคือถูกต้องสุด ๆ ด้วยการสลับจังหวะกลองและกีตาร์ ก่อนจะซัดเราด้วยฮุกสอง แต่ดรอปของน้ำชารอบนี้คือซัดด้วยโซโล่กีตาร์แบบสุดเหวี่ยง แล้วจัดฮุกสุดท้ายแบบเข้ม ๆ จนคาเฟอีนต้องร้องกรี๊ด

เนื้อเพลงเองก็พูดถึงการเป็นตัวของตัวที่ไม่ต้องเปลี่ยนเพื่อใครได้น่ารักมากด้วยจริตของน้ำชาที่ใช้คำได้เท่ดี ความหมายตรงกับชื่ออัลบั้มด้วย

บอกเลยว่า EP นี้เป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าตื่นเต้นมากของ Numcha เพราะได้ทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยทำ แต่ก็ยังมีลายเซ็นต์ที่อบอุ่นของตัวเองอยากชัดเจนเหมือนเดิม แอบเป็นกำลังใจอยากให้อัลบั้มไปในเวย์ที่น้ำชาอยากไปได้ไกลกว่านี้

ต่อให้ยังไม่ใช่แฟนคลับน้ำชา แต่ถ้าฟังอัลบั้มนี้จะยิ่งตกหลุมรักเธอแน่นอน ตอนนี้ hewantscoffeebutiamtea ก็ฟังได้แล้วทุกสตรีมมิ่งน้า ถนัดเจ้าไหนก็อย่าลืมไปเซฟเพลงของน้ำชาลงเพลย์ลิสต์ตัวเองด้วยล่ะ

ติดตามความเคลื่อนไหวของ NUMCHA ได้ที่ Facebook และ Instagram

‘Cinnamon Daydream’ อัลบั้มที่ 2 ของ tie a tie ที่จี๊ดจ๊าดขึ้นด้วยซาวด์สังเคราะห์และการทดลองแนวเพลงใหม่ ๆ

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy