‘TangBad’ อัลบั้มที่ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัด และลองทำอะไรใหม่ ๆ ในแบบของ TangBadVoice

by McKee
174 views
'TangBad' อัลบั้มที่ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัด และลองทำอะไรใหม่ ๆ ในแบบของ TangBadVoice

ตอนนี้ไม่น่ามีใครไม่รู้จัก TangBadVoice แล้วแหละ

หลังจาก ‘เปรตป่ะ’ ที่ถูกปล่อยออกมา มันได้พลิกวงการฮิปฮอปแบบหน้ามือเป็นหลังมือภายในชั่วข้ามคืน ท่ามกลางเพลงแร็ปที่พูดถึงแก๊ง การ flex และ dis กัน สไตล์การแร็ปของ ตั้ง กลับเล่าเรื่องที่ตลกโดนใจคนฟัง พร้อมหักมุมจนต้องตบเข่าฉาด

‘ลิ้นติดไฟ’ และ ‘ซอมบี้มูฟวี่’ ยิ่งตอกย้ำความสามารถที่ไม่เป็นรองแร็ปเปอร์คนไหนในซีน และการได้ทำเพลงให้กับหนัง Fast And Feel Love หรือได้ร่วมงานกับบิวกิ้น ก็ช่วยยืนยันชื่อเสียงของเขาอีกทางหนึ่งเหมือนกัน

และไม่กี่วันก่อน อัลบั้ม ‘TangBad’ ก็ถูกปล่อยออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มี่ขลุ่ยด้วยหน้าปกตัวการ์ตูนน่ารัก โดยฝั่งนึงเป็นเหล่าสัตว์แบ๊ว ๆ รวมถึงตัวคาปิบาร่าที่เขาชอบวาด แต่อีกฝั่งกลับเต็มไปด้วยเงาร้ายน่าขนลุก อัลบั้มนี้จึงเข้มข้นไปด้วยเนื้อหาที่จริงจังมากขึ้น แต่พาร์ตคลั่งรักก็จัดเต็มเหมือนกัน

อัลบั้มนี้เหมือนจะตอบคำถามอะไรบางอย่างในตัว ตั้ง เองเหมือนกัน ไปฟังอัลบั้มนี้พร้อมกับ The COSMOS กันได้เลย

ชม

ตั้งเซอร์ไพรส์เราตั้งแต่เพลงแรก ปกติมักจะเป็น trap แต่เพลงนี้กลับใส่บีตที่ให้ความเป็นอิเล็กทรอนิกยิ่งขึ้น ยิ่งท่อนสุดท้ายที่ใส่เบสแบบ dupstep เข้ามาคือเท่มาก

เนื้อหาก็น่ารัก เป็นการให้กำลังใจกันบบโหด ๆ ไม่มีใครชมเดี๋ยวกูชมเอง พลังบวกมันฟรี ถ้าส่งต่อให้คนอื่นบ้างก็คงจะดี เพลงนี้ยังได้ บิลลี่ TillyBird มาช่วยทำดนตรีให้ น่าจะเป็นการทำเพลงฮิปฮอปครั้งแรกของบิลลี่ด้วย

How To Gang

เพลงนี้กลับมาเป็นตั้งแบบที่ทุกคนคิดถึงละ บีต trap กับเสียง Google Assistant และมุขตลกเสียดสีวงการฮิปฮอปที่ต้องอวดแก๊งของตัวเองว่าเจ๋งแค่ไหน แต่แก๊งของตั้งกลับเป็นเพื่อนธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรแบด ๆ ให้อวดเลย

End of Time

การแต่งเพลงเพื่อง้อแฟนเป็นเรื่องปกติของนักดนตรีอยู่แล้ว แต่การที่เพลงนี้มีท่อนที่ตั้งร้องเองมันพิเศษกว่าทุกเพลงที่ผ่านมา ไม่จำเป็นต้องไปแข่งกับใครเลย แต่ท่อนฮุกมันโดนใจมากเพราะเขาน่าจะร้องมาจากใจจริง ๆ ซึ่งก็เข้ากันไปกับเพลงสุด ๆ สิ่งที่ ตั้ง พูดบ่อย ๆ คือเขาไม่ชอบเสียงตัวเองเวลาร้องเพลง แต่การที่มีเพลงร้องเข้ามาก็เหมือนเขาได้ก้าวออกจาก comfort zone ประมาณนึงเลย

อ่อนหัด

อีกหนึ่งสไตล์ที่ตั้งถนัดมาก ๆ ก็คือการเล่าเรื่องผ่านการแร็ปที่ทำให้เราสนุกไปกับมันในหัวได้อย่างลื่นไหล ยิ่งเพลงนี้เล่าเรื่องหนังจีนกำลังภายในที่จอมยุทธสองคนต่างบอกว่าอีกฝั่งอ่อนหัด ซ้อนแผนหักหลังกันจนงง แต่ก็นึกภาพตามได้เป็นฉาก ๆ แถมยังหักมุมตามสไตล์ตั้งได้มันเหมือนเดิม

Would You Still Love Me

ถ้าใครชอบเพลง ‘U Sick Achoo’ จะต้องชอบเพลงนี้แน่นอน บีต old school กับการร้องสไตล์ r&b ออดอ้อนคนข้าง ๆ ถามว่าเธอจะรักฉันตลอดไปจริง ๆ มั้ย

เรารู้ว่าตั้งมีด้านที่โรแมนติกมาก ๆ แต่เพลงนี้ยิ่งหวานกว่าเดิม โดยเฉพาะฮุกที่ชวนเคลิ้มมาก ‘I never want to be forever young, but I really think we could be forever one’ โอ้โห เผลอยิ้มออกมาเลย

Call Center

เพลงนี้ออกมาก่อนอัลบั้มปล่อยสักพัก แต่ฟังกี่ครั้งก็ยังขำเหมือนเดิม กับการหยิบเหตุการณ์บ้านเมืองมาทำมุขเล่น แถมด้วยสไตล์การเล่นมุขแบบหนัง ATM เออรักเออเร่อ ที่ถามตอบให้ลงรายละเอียดจนเข้าทาง แล้วก็หักมุมเท่ได้ชวนหัวเหมือนเดิม

Whoa

ของที่อร่อยที่สุดต้องเก็บไว้กินตอนท้าย แค่ท่อนแรกก็คือไฟลุก เหมือนระบายความอัดอั้นของการอยู่ในประเทศนี้ออกมาดัง ๆ พอเป็นภาษาอังกฤษแล้วก็มีความ flow ที่ฟังได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าร้องเป็นภาษาไทยนี่น่าจะเรื่องใหญ่เหมือนกัน

ยิ่งถ้าตั้งใจฟัง เหมือนบีตก็ประกอบขึ้นมาจากสิ่งของในชีวิตประจำวัน ทั้งเสียงกวาดถนน เสียงไซเรน เสียงเคาะ(?) ที่ทำให้เราเห็นภาพถนนหนทางบ้านเราเลย ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ ตั้ง ทำบีทเอง

อัลบั้มนี้ TangBadVoice ก็ยังคงชัดเจนในสไตล์ของตัวเอง แต่การที่มีเพลงอย่าง ‘Whoa’ ก็ยืนยันว่า ตั้ง เองก็กำลังพยายามออกจากเซฟโซนของตัวเองอยู่ ไม่แน่ซิงเกิลต่อ ๆ ไปอาจจะได้เห็นอะไรที่มันกว่านี้ก็ได้

ตอนนี้สามารถฟังอัลบั้ม ‘TangBad’ ได้บนสตรีมมิงทุกเจ้าแล้ว อย่าลืมไปลองล่ะ

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy