Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘DJ’ คลื่นวิทยุส่วนตัว ที่คอยคัดเพลงให้โดนใจเรามากขึ้นด้วย AI

by McKee
197 views

แม้สตรีมมิงเจ้าอื่นจะแข่งขันกันเรื่องคุณภาพเสียงหรือราคากันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่สิ่งทีjเป็นจุดแข็งของ Spotify ที่ยังไม่มีใครทัดเทียมได้ แบบตัวแม่ จะแคร์เพื่อ! คือความ Personalization หรือการออกแบบเซอร์วิสมาให้ตอบโจทย์รสนิยมของเรามากที่สุด ไม่ว่าเราจะชอบเพลงอะไร Spotify จะพยายามคัดสรรเพลงหรือศิลปินใกล้เคียงที่เราจะต้องชอบแน่ ๆ มาให้เราลองฟังแล้วชอบให้ได้ เพื่อให้เราใช้เวลากับสตรีมมิ่งนี้ให้ได้นานที่สุด

หลังจากที่มี Discover Weekly, Radar, หรือโปรเจกต์ Warpped ออกมาแล้วหลอกล่อให้เราสนุกกับการแชร์สิ่งที่เราชอบให้ชาวเน็ตรับรู้ (แบรนด์ก็ได้พื้นที่สื่อของคุณด้วย win-win) สตรีมมิงเจ้านี้เองก็ตอบรับกระแส AI ที่กำลังมาแรง ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ในชื่อว่า ‘DJ’ ซึ่งจำลองดีเจเสียงใส ๆ ประจำตัวให้เราเลย ไม่ได้แค่เปรียบเปรย แต่มันพูดคุยกับเราได้แถมเสียงเหมือนคนจริง ๆ เลย!!

โดยดีเจส่วนตัวของเรามีหน้าที่ในการ ‘ขาย’ ศิลปินที่คิดว่าเราน่าจะชอบ พร้อมเลือกเพลงจากประวัติการฟังของเรา เพื่อเสิร์ฟเพลงใหม่ ๆ ที่คิดว่าเราน่าจะชอบได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงการเลือกเพลงที่เราเคยชอบฟังเมื่อนานมาแล้ว มาเปิดสลับให้บรรยากาศสมูท เรียกได้ว่าเหมือนเรามีคลื่นวิทยุประจำตัวเลยก็ว่าได้ แค่เปิดฟีเจอร์นี้แล้วนั่งติวหนังสือ นั่งทำงาน หรือนอนเอนหลังฟังไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องห่วงว่ามู๊ดจะเสียเลย ต่อให้เราไม่ชอบเพลงไหนก็สามารถบอก DJ ได้ เพื่อให้มันปรับปรุงเพลย์ลิสต์ให้ตรงใจเราที่สุด

ในบล็อกข่าวสารของ Spotify เอง ก็ออกมาชี้แจ้งการทำงานของมันได้เข้าใจง่ายมาก โดยมันจะเข้าไปดูประวัติการฟังเพลงของเราทั้งหมด ว่าชอบเพลงอะไร ชอบศิลปินคนไหนเป็นพิเศษ หรือชอบฟังแนวไหน แล้วให้ OpenAI จัดสรรเพลงใหม่ ๆ และเพลงที่เราเคยชอบให้มันลงตัว จนกลายเป็นเพลย์ลิสต์ที่เราจะฟังได้ทั้งวัน

แถมยังได้นักฟังเพลงจาก Spotify มาใส่เกร็ดความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเพลงทุกเพลงเพื่อให้เราอินมากขึ้น แล้วให้เสียงจาก DJ เป็นตัวกลางคอยสื่อสารกับคนฟัง โดยเป็นเสียงของทีมงานที่เคยทำพอดแคสต์ให้กับ Spotify ยุคแรก ๆ ด้วย

ตอนนี้ยังเปิดให้ใช้ได้แค่ในบัญชีจากอเมริกาและแคนาดาก่อนนะ ส่วนหนึ่งที่เราหันมาฟังสตรีมมิงก็เพราะว่ามันไม่มีคลื่นวิทยุไหนที่เปิดเพลงถูกใจเราอีกแล้ว ถ้าเรามีคลื่นวิทยุประจำตัวในมือตลอดเวลา อนาคต AI อาจจะมาแย่งอาชีพ DJ ในไทยด้วยรึเปล่าก็ต้องดูกันต่อไป

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy