ชวนส่องรางวัล TOTY MUSIC AWARDS 2022 งานประกาศรางวัลที่ฉายแสง/แจกรางวัลกับซีนนอกกระแสมากขึ้น

by McKee
168 views

จบไปแล้วกับงานประกาศรางวัลดนตรีน้องใหม่ที่จัดเต็มสุด ๆ กับ ‘TOTY MUSIC AWARDS 2022’ ที่มีศิลปินนับร้อยชีวิตตบเท้าเข้ามาร่วมงานกันคับคั่ง สนุกสนานกันแบบไม่แบ่งแยกเลยว่าแมสหรืออินดี้ ถือว่าเป็นอีกงานประกาศรางวัลที่ยิ่งใหญ่มากจริง ๆ ในปีนี้

โปสเตอร์ TOTY MUSIC AWARDS 2022

โดยงานนี้จะแบ่งรางวัลออกเป็น 2 ประเภทคือ ‘รางวัลยอดนิยม’ ที่นับจากผลโหวตและยอดสตรีมมิ่งจากผู้ชมผู้ฟังตัวจริง ส่วน ‘รางวัลยอดเยี่ยม’ ก็คัดสรรจากกรรมการทั้ง 5 คนที่อยู่ในวงการดนตรีเองด้วย ได้แก่ ป๋าเต็ด—ยุทธนา บุญอ้อม ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว, พี่รัก—อนันต์ ลือประดิษฐ์ คอลัมนิสต์สายดนตรี, ดีเจฤทธิ์—วราฤทธิ์ มังคลานนท์ จาก Cat Radio, พี่ตู่—พรเทพ แซ่เฮง หรือ พอล เฮง นักเขียนขวัญใจนักฟังเพลงไทยและเทศ และ พี่เชน—วรเชษฐ ไพศาขมาศ หรือ เลเล่เล้ นักฟังเพลงตัวยง จะเห็นว่ากรรมการก็น่าเชื่อถือทั้งฝั่งคนฟังเพลงทั่วไป และนักฟังเพลงจริงจังด้วย

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับศิลปินที่ได้รางวัลทุกคน เพราะเราเชื่อว่าการทำเพลงเพลงหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายและมีคนอยู่เบื้องหลังเต็มไปหมด ไม่ว่าใครจะได้รางวัล ไม่ใช่แค่ศิลปินที่ดีใจแต่คนเบื้องหลังทุกคนก็คู่ควรกับความสำเร็จนี้ด้วย

แน่นอนว่า บทความนี้เราไม่ได้มาวิจารณ์การประกาศรางวัลใด ๆ หรือไม่ได้มาวิเคราะห์ตัวงานประกาศรางวัลอะไรมากมาย เราแค่อยากชี้ชวนให้ดูมากกว่าว่า ถึงงานนี้จะชื่อ T-POP OF THE YEAR และผู้เข้าชิงส่วนใหญ่จะเป็นศิลปินจากฝั่งแมสเกินกว่าครึ่ง แต่เรื่องที่น่าสนใจคือ ในรายชื่อผู้เข้าชิงหรือแม้แต่ผู้ชนะในบ้างสาขา ก็มีส่วนผสมของศิลปินจากซีนนอกกระแสเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลสาขา Group Artist of The Year

หนึ่งในรางวัลที่น่าสนใจมาก ๆ คือ Group Artist of The Year ที่ถ้าเป็นสมัยก่อนหรือในงานประกาศอื่น เราอาจจะเห็นภาพของความเป็นวงที่แนวดนตรีคล้าย ๆ กัน แต่ในงานนี้เรากลับได้เห็นภาพความหลากหลายของแนวดนตรีกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็น HYBS, VINI, Venn หรือแม้แต่ LAAN ที่ได้เข้าชิงสาขานี้ทั้งที่เพลงของพวกเขาอาจจะไม่ได้ยินบนวิทยุบ่อย ๆ แต่การที่วงเหล่านี้ได้มีพื้นที่ในงานระดับมหาชนก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ และแน่นอน การที่ TaitosmitH ได้รางวัลสาขานี้ไปเราก็ไม่มีข้อกังขา ตั้งแต่ ‘Pattaya Lover’ จนถึงตอนนี้ ถือว่าวงพาตัวเองมาอยู่ในสนามที่ใหญ่ขึ้นและพิสูจน์ความสามารถได้อย่างงดงาม

หรือแม้แต่สาขา Album of the Year ที่ได้เห็น quicksand bed, KIKI และ LAAN ได้เข้าชิง แม้วงเหล่านี้อาจเข้าไม่ถึงสื่อหลักมากนัก แต่การได้มาอยู่ในรายชื่อเข้าชิงก็ดูเป็นหมุดหมายที่สำคัญมาก ๆ และเราดีใจที่อัลบั้มเหล่านี้ถูกมองเห็นมากขึ้น

อีกสองสาขารางวัลที่เรารู้สึกชอบมาก ๆ คือ Album Packaging of The Year และ Cover Art of the Year ที่กลับมาให้ความสำคัญกับตัว physical album อีกครั้ง แม้ปีนี้วงที่เข้าชิงจะมีแต่วงเมนสตรีมเพราะส่วนหนึ่งการทำซีดีหรือไวนิลทั้งหลายก็มีค่าใช้จ่ายที่สูง และหลายคนอาจจะมองว่าเป็นไปได้ยากที่ศิลปินอินดี้จะได้เข้าชิงรางวัลนี้ แต่ในความเป็นจริง physical album ถือว่าเป็นรายได้ของศิลปินที่ได้เงินเยอะรองลงมาจากงานแสดงเลย ก็อยากให้กลับมาบูมเหมือนกัน

เราเชื่อว่ายุคนี้ เส้นแบ่งระหว่างคำว่าแมสกับอินดี้มันก็ไม่ได้หนาเหมือนสมัยก่อน และกระแส T-POP ที่กำลังกลายเป็น buzzword อยู่ตอนนี้ก็ให้ผลลัพธ์ในแง่ดีที่คนก็ฟังหลากหลายกันมากขึ้น เราควรดีใจที่ศิลปินหลายวงได้มีพื้นที่ในงานระดับนี้ เสียดายอย่างเดียว ที่วงนอกกระแสเหล่านี้ที่ถึงจะได้เข้าชิงสาขาใหญ่ ๆ อย่าง Album of the Year แต่กลับไม่ได้มีโอกาสโชว์เพลงของตัวเองในงาน เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอาจจะเป็นเรื่องของโปรดักชัน การโปรโมตเพื่อตอบแทนสปอนเซอร์ หรือศิลปินอาจจะไม่พร้อมเอง

แต่เราหวังมากว่าปีหน้า เราจะได้เห็นศิลปินนอกกระแสได้ขึ้นเวทีนี้ในวันสำคัญแบบนี้บ้าง เหมือนที่โชว์ในงาน Oscars ก็จะหยิบเพลงที่เข้าชิง Best Original Score หรือเพลงประกอบหนังยอดเยี่ยมมาแสดงทั้ง 5 เพลงเลย

อีกเรื่องที่น่าคิดจะงานประกาศรางวัลนี้ นอกจากกรรมการทั้ง 5 คนในงานนี้แล้ว เราก็อยากให้มีกรรมการที่ซัพพอร์ตฝั่งดนตรีนอกกระแสเข้ามาอีกซักคน ไม่ได้บอกว่าพี่ฤทธิ์หรือป๋าเต็ดไม่อินดี้พอ แต่หมายถึงบุคลากรที่จะเป็นตัวแทนให้กับซีนดนตรีอินดี้ในยุคนี้มันจะเป็นใครเราก็นึกไม่ออกเหมือนกัน

ได้แต่เอาใจช่วยว่าศิลปินทุกคนจะเพลงกันต่อไป จนกว่าจะเจอกันปีหน้าในงาน ‘TOTY MUSIC AWARDS 2023’ และหวังว่าพื้นที่ของดนตรีนอกกระแสจะมีมากขึ้น และเพียงพอต่อทุกความฝันที่เราเคยได้ฟังนะ

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy