COSMOS CON: Space Invasion วงไต้หวันปะทะวงไทยใจกลางสยาม

by Nattha.C and McKee
275 views
COSMOS CON Space Invasion Lido Connect Salad VVAS Soft Pine Wendy Wander Rosalyn FOLK9

COSMOS CON จัดเป็นปีที่สองแล้ว กับคอนเซปต์ง่าย ๆ ที่อยากพาวงต่างประเทศเจ๋ง ๆ มาปะทะกับวงไทยในวงโคจรเดียวกัน เพื่อสร้างบรรยากาศคอนเสิร์ตที่ไม่เหมือนใคร โดยปีนี้ใช้ชื่อว่า Space Invasion เพราะการมาถึงอย่างไม่คาดคิดของวงไต้หวันที่หลายคนรอคอยอย่าง Wendy Wander ซินธ์ป๊อปหวานบาดใจ เราจึงรวบรวมวงไทยที่เจ๋งไม่แพ้กันมาช่วยหยุดการรุกรานครั้งนี้ด้วยถึง 5 วง

โดยครั้งนี้ก็จัดที่ Lido Connect เหมือนเดิม แม้ไทม์มิ่งจะไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่ทุกคนก็ยังมาเจอกันอย่างหนาแน่นและอยู่กันยาวถึงเที่ยงคืนเลย วันนั้นจะสนุกขนาดไหนกลับไปพร้อม Voyage กันเต็ม ๆ ในบทความนี้กัน

COSMOS CON Space Invasion Lido Connect Salad VVAS Soft Pine Wendy Wander Rosalyn FOLK9

เปิดเวทีด้วยความดุดันของวง Salad ก่อนวอร์มคนดูด้วย Wooden Bar และ The Ferris Wheel อันดุดัน วันนี้มีสมาชิกใหม่หน้าคุ้นคือ ฟ่ง VINI ที่ขึ้นมาเป็นคอรัสพร้อมสร้างวิชวลที่อ่อนโยนด้วย ก่อนจะจัด Fruity Love เวอร์ชั่นนี้ดูนุ่มนวลกว่าเดิม เสียงกีตาร์ยังคงกรีดร้องอย่างไพเราะ การเพิ่มเสียงร้องก็เติมความหวานให้เพลงด้วย ต่อด้วย Too Good To Be True ค่อย ๆ สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น แล้วก็จัดเซ็ตลิสต์มัน ๆ เรียงกันออกมาเลยทั้ง The Outbreak ที่กลองดุ ๆ กับกีตาร์หวาน ๆ สอดประสานกันอย่างประหลาด กับทรานซิชั่นที่เล่นกับเสียงสังเคราะห์สุดประหลาดและอิมโพรไวส์กลองได้ใจสุด ๆ ใน Cordyceps ก่อนจะกระหน่ำเสียงกลองใส่เรากับกีตาร์รีเวิร์บสุดบ้าคลั่ง

Big Brother ที่ทุกชิ้นก็ละเลงดนตรีกันอย่างสุดพลัง ครึ่งหลังที่ยิ่ง intense กีตาร์ก็กรีดร้องอย่างบ้าคลั่ง กด distortion ยับ พอโลโก้เริ่มกระพริบหลายสีเท่านั้นแหละ ทุกชิ้นก็ใส่กันยับอีกครั้ง เหมือนทิ้งระเบิดลูกใหญ่หลังความเงียบ ต่อด้วยจังหวะกลองดุ ๆ ของ Another จนกลายเป็น post punk ไปเลย เสียงเบสที่ขยี้อย่างรุนแรงกับแพทเทิ่ลกลองที่ชวนโยกหัวตาม และส่งท้ายด้วย Tangerine Dream ทุกคนคือโยกหัวตามทุกลูกกลอง ฟ่งก็ช่วยคอรัสเบา ๆ เติมความกลมกล่อมให้เพลง ทิ้งท้ายด้วยเสียงสะท้อนจากกีตาร์อันบ้าคลั่ง

COSMOS CON Space Invasion Lido Connect Salad VVAS Soft Pine Wendy Wander Rosalyn FOLK9

และรอบนี้ VVAS ก็มาพร้อมลุคใหม่ผ่านการปรับเปลี่ยนสไตล์จนได้ผลงานเพลงกลิ่นอายอัลเทอร์เนทีฟร็อกและโพสต์พังค์สุดคุมโทน พวกเขาเปิดโชว์ด้วยเพลง ‘The Discussion’ ที่โดมเตรียมซัดลูกกลองใส่เป็นเม็ด ๆ ก่อนส่งเข้า ‘Jogging’ และ ‘Blue’ ในริทึ่มชวนย่ำเท้ากับโซโล่ประกอบริฟฟ์กีตาร์วิ่ง ๆ ของชินที่ไม่เร่งรีบมาก ถือเป็นสามเพลงวอร์มอัพที่เราชอบทั้งไดนามิกและเมโลดี้เลย

โดยเซ็ตเพลงครึ่งหลัง อาทิ ‘Moving My Head’, ‘Shadow Explorer’, ‘Precious’ ไปจนถึงแทร็กที่ไม่เคยปล่อยที่ไหนอย่าง ‘Panic Attack’, ‘XXXXX’ ยังเหมือนเป็นช่วงผ่อนแรงที่วงเริ่มทยอยปล่อยของผ่านดนตรีจังหวะกลางและเบสไลน์เด้งหนึบ เผิน ๆ อาจดูเรียบง่ายแต่พอได้มาฟังหน้างานก็รู้สึกว่าเคมีหรือการดีไซน์เพลงก็มีมิติและลูกเล่นที่แตกต่างมาก แถมวงก็แอบทดลองเพิ่มซาวด์เอฟเฟกต์แปลก ๆ มาระหว่างโชว์ด้วย ซึ่งปกติสองหนุ่มโอ๊ต-โซ่ พวกเขาจะสลับไลน์ร้องประสานกัน แต่ในสองเพลงสุดท้ายอย่าง ‘Destestation’ กับ ‘Brutalism’ โซ่มือเบสก็ขอนำคอรัสด้วยตัวเอง ทำให้มู้ดเพลงเท่และแปลกไปอีกแบบดี

ครั้งนี้จะเป็น Soft Pine ครั้งที่ 4 ของเราแล้ว ฮา แต่ดูกี่ครั้งก็สนุกเหมือนเดิม เริ่มด้วย Another Half และ I Thought I Could Be Alone ที่ไฮป์ให้คนดูตื่นตัวขึ้นกับซาวด์สนุก ๆ ก่อนจะแนะนำตัวกันเป็นทางการ แล้วไวกิ้งตะโกนว่า “เลสโกกกกกก” แล้วจัด Baby Gotta Go ที่ทุกชิ้นประสานกันได้บันเทิงสุด Like a Freak และ Only You Know ที่สนุกไปแพ้เพลงก่อนหน้าเลย ก่อนจะเจอ intro อันหนักหน่วง กระตุ้นให้เราโยกตามกับ Afternoon Shroom ที่ท่อนโซโล่ก็เกเรสุด ๆ แล้วก็หยิบ Indoor Plants มาเรียบเรียงใหม่ได้นุ่มเกินบรรยาย ก่อนจะจัด Higher State of Mind ที่เราชอบมาด้วยความแจ๊ส แล้วกระฉากอารมณ์ด้วย Skinky และ XTC of Yesterday ทำเอาคนดูโยกกันสุด ๆ แล้วจบโชว์ด้วยเพลงเก่งของพวกเขาอย่าง Another Coast Ride ที่เอ็กซ์พูดออกไมค์ว่าขอให้มีจันทร์ที่สนุกแบบนี้ทุกสัปดาห์ ก่อนฮุกสุดท้ายจะอัดดนตรีกันสุดพลัง คนดูก็โยกหัวตามไม่หยุดไปทั้งเพลง

อ่านต่อ ‘Another Half’ อีกด้านของ Soft Pine ที่เราอาจไม่ค่อยคุ้น ฉีกซาวด์นุ่มสู่ความสนุกที่มากขึ้น

COSMOS CON Space Invasion Lido Connect Salad VVAS Soft Pine Wendy Wander Rosalyn FOLK9

มาถึงอีกหนึ่งวงที่ทุกคนรอคอย ส่งตรงมาจากไต้หวันเลย หลังจาก Wendy Wander พร้อมบนเวทีแล้ว ก็ทักทายคนไทยอย่างเป็นกันเอง ก่อนจัดเพลง Love Trap จากอัลบั้มล่าสุดให้ทุกคนลองฟังเลย ก็จัดให้นิ่ม ๆ ขอเสียงคนไทย ทุกคนก็ตอบรับกระหึ่ม ท่อนโซโล่กรูฟเท่สุด ๆ ฮุกสุดท้าย ก็โชว์พลังเสียงจนเราตราตรึง การกระชากจบก็เท่ระเบิด ก่อนจะลดจังหวะลงมาแบบซึ้ง ๆ ใน She Loves Me เย้ายวนใจด้วยไฟสีแดง กับเพลงฟังก์หวานขึ้นตา เมโลดี้หวาน ๆ จากคีย์บอร์ดทำให้ทุกคนระทวยจนโยกตามทั้งเพลง แล้วมีท่อนแถมที่เท่ชิปหาย อัพบีทขึ้นมากับ Let Me in Your Heart เสียงกีตาร์หวาน ๆ ก่อนจะขอบคุณทุกคนที่มาวันนี้ จังหวะคือสนุกเกินเบอร์มาก I Don’t Wanna Leave Tonight ที่ดนตรีคือร่าเริงเกินเบอร์ ไดนามิกของเพลงมีลูกล่อลูกชนให้เราสนุกไปกับทั้งเพลงเลย

COSMOS CON Space Invasion Lido Connect Salad VVAS Soft Pine Wendy Wander Rosalyn FOLK9

ระหว่างนี้ก็มีปัญหากีตาร์สายขาด วงก็ชวนคุยกันไปเรื่อย ปรากฎว่ามีคนไต้หวันไม่น้อยมาดูด้วย พอทุกอย่างเรียบร้อย ก่อนจะเข้าเพลง Yes Today ที่นุ่มนวล มีใส่จังหวะหยุดมาให้เกิดไดนามิกให้เอาตัวเราเข้าไปในช่องว่างนั้น ก่อนจะเค้นอารมณ์ในท่อนฮุกได้ดราม่าสุด ๆ ต่อด้วย Effie กับการร้องประสานที่หวานเยิ้ม แม้กีตาร์เมโลดี้จะยังมีปัญหา แต่ทุกคนก็ช่วยกันแบกเพลงไว้ได้อย่างยังไพเราะ แต่พอถึงท่อนโซโล่ก็กลับมาเติมความหวานแบบ 120% ทันที ยิ่งช่วงท้าย ๆ คือขยี้อารมณ์สุด ๆ ไม่ช้าก็ปล่อยเมโลดี้ตัวแรกออกมา ทุกคนก็กรี๊ดเลยเพราะมันคือเพลง I Want To Be With You การแบ่งท่อนชายกับหญิง ยิ่งรู้สึกได้ถึงความดรามาติก ท่อนผู้ขายก็คือโชว์พลังเสียงเต็มที่ ท่อนโซโล่ก็มีคนโบกมือตามด้วยความอิน สมเป็นเพลงดังสุดของวง ก่อนจะซัดอีกเพลงจากอัลบั้มอย่าง Cherry Ocean ซึ่งมีสำเนียงที่ป็อปขึ้น แต่ยังทรงพลังเหมือนเดิม และลากันไปด้วยส่งท้ายด้วย Love Bomb จากอัลบั้มใหม่ของพวกเขาเหมือนกัน ที่อัพบีทความป็อปขึ้นมาอีกจังหวะ สร้างความประทับใจให้กับคนที่มาดูสุด ๆ

Rosalyn เดินขึ้นมาพร้อมบรรยากาศที่อบอวลด้วยแสงไฟสลัวและดนตรีอัลเทอร์เนทีฟอาร์แอนด์บีที่สวยงามอันตรายเหมือนดอกกุหลาบ สำหรับใครที่พึ่งเคยมาดูโชว์ของพวกเขาเป็นครั้งแรกก็คงยากที่จะปฏิเสธน้ำเสียงหวานหยดของนัทตี้ที่ชวนเคลิ้มชวนตกอยู่ในภวังค์ตั้งแต่เริ่ม จากเซ็ตเพลง ‘Desire’, ‘Yellow Line’ ไปสู่ ‘LoverFriend’ และ ‘Vanish’ ที่ดึงดูดเราผ่านความกลมกล่อมของริฟฟ์กีตาร์ เบสไลน์ ซินธ์และกรูฟกลอง

ต่อมาเป็น ‘She Was Hot’ ที่ได้ไลน์แซ็กโซโฟนของ ดอม มือเป่าจากวง LEPYUTIN มาเพิ่มดีกรีความเร้าร้อนประกบ Yachu นักเต้นสาวที่ปรากฎตัวในชุดสีแดงพริ้วกับการร่ายรำคลอเสียงดนตรีสุดเซ็กซี่ชนิดที่อ่อนระทวยกันทั้งฮอลล์ ซึ่งเพลง ‘Dejavu’ ก็เติมความสนุกสนานให้แฟนคลับอีกครั้งผ่านจังหวะอัพบีทคล้ายไลน์เต้นของเธอ ก่อนนักร้องนำจะเริ่มแนะนำตัวสมาชิกทีละคน พร้อมท่อนแจมระหว่างเครื่องและส่งช่วงดรอปปลายอย่างละมุนในช่วงใกล้เอาท์โทรเพื่อโบกมือบอกลาเพื่อนสองคน แล้วปิดท้ายด้วยเพลง ‘Solitude’ ที่แม้จะจบโชว์แล้ว พวกเขาก็ยังเป็นวงที่เรียกเสียงกรี๊ดได้ตลอดจนกว่าจะเดินหายจากสายตาไปจริง ๆ

ปิดเวลา COSMOS CON ในค่ำคืนนี้ด้วย FOLK9 ขนทั้งผลงานยุคแรกจนถึงยุคปัจจุบันมาเสิร์ฟแบบครบรสที่เคลือบผ่านสีสันฉูดฉาดกับการเปิดตัวที่ ‘Mr. Rainbow Sky’ แทร็กจากอัลบั้มใหม่ แล้วสลับไปเพลง ‘Plant’ ที่ชวนแฟน ๆ ปลูกต้นรักและจับกายโยกต่อใน ’The Waiter’ กับเสียงคีย์บอร์ด “ตือดือดึด…ตือดือดึด” สุดน่ารักที่ทุกคนคุ้นเคยดี ตามด้วยช่วงตบเข้าอินโทร ‘Morning Day’ นี่แอบทำเอาเราตื่นเต้นเหมือนกัน เพราะบางเพลงในเซ็ตกว่าวงจะหยิบมาเล่นก็นานทีเดียว

ก่อนช่วงถัดมาจะกลายเป็นบรรดาเพลงที่คล้ายว่าจะได้เห็นมุมออดอ้อนปนอารมณ์หม่นเศร้าอย่าง ’Romantic Scene’, ’Mermaid’, ’Memory’ และ ’Slow Dance’ ในทำนองบัลลาดพาจับมือเต้น ซึ่งมีแก๊งเพื่อนหนุ่มสาวชาววัยรุ่นข้างหน้าเราคอยร้องตามแบบไม่พลาดสักคีย์เดียว ระหว่างที่สมาชิกวงหยอกล้อไปมาในช่วงพักเบรค พวกเขาก็ไม่พลาดที่จะพูดคุยกับคนดูอย่างน่ารักเป็นกันเอง

กลับมาต่อที่ ’Whispering’ ในเมโลดี้ยุกยิกแถมจักจี้เหมือนมีใครกระซิบข้างหูตามชื่อสุด ๆ ตามด้วยเพลง ’Choco Pie’ บนลูปดนตรีแนวไซเคเดลิกที่ชวนทุกคนหลุดไปอีกมิติ ขณะวงกำลังใส่ลูกล่อลูกชน หลากหลายอิลิเมนต์ค่อย ๆ ทยอยหลั่งไหลเข้ามา หากใครเริ่มทริปไปไกลก็ขอให้รีบกลับโดยด่วน เพราะสองเพลงถัดไปอย่าง ‘แว่นกันแดด’ ในซาวด์โอเรียนทอลอันเป็นเอกลักษณ์ของวงก่อนส่งเข้า ‘ฉันจะไปพายเรือ’ ปิดก็คือเอนจอยจริง เซ็ตนี้ดีมาก! (อยากพิมพ์กอไก่ล้านตัว) พอจบโชว์ยิ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทั้งคนไทยและเอเชียถึงรักพวกเขา

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy