Hitsujibungaku Live in Bangkok ปิดเอเชียทัวร์ที่กรุงเทพอย่างสวยงามท่ามกลางเหล่าลูกแกะหลงทางใน Sold-Out Show

by McKee
442 views
Hitsujibungaku Asian Tour 2024 Lido Connect more that words Jujutsu Kaisen Seen Scene Space

จบกันไปแล้วกับคอนเสิร์ตที่แสนอบอุ่น(จนถึงกับเหงื่อซึม)ในคอนเสิร์ตปิดเอเชียร์ทัวร์ของวง Hitsujibungaku วงร็อกสามชิ้นที่กำลังมาแรงสุด ๆ ซึ่งก็ต้องขอบคุณ Seen Scene Space อีกครั้งที่พาพวกเขามาได้ราวกับฝันที่เป็นจริง ถึงจะเพิ่งมาครั้งแรกก็จัด Sold-Out Show ไปเลย หลายคนที่ชะล่าใจก็บ่นเสียดายกันอุบ ด้วยอิทธิฤทธิ์ของการได้ทำเพลงให้อนิเมะ Jujutsu Kaisen จนวงดังเป็นพลุแตกก็ดี แต่เอกลักษณ์ทางดนตรีที่ชัดเจนของวงเอง ก็ทำให้ชนะใจคนฟังได้ไม่ยากและกลายเป็นวงโปรดในใจใครหลายคนทันทีที่ได้ลองฟัง

ในงานก็มีเรื่องสนุก ๆ เยอะ พร้อมกับโชว์ที่ไม่ได้หวือหวา แต่กลับตราตรึงแฟนเพลงอย่างเราได้ดีงามราวกับโดนมนต์สะกด จนทำให้ Lido Connect ลุกเป็นไฟ(ในหลาย ๆ ความหมาย) ใครที่ไม่ได้ไปก็ชวนย้อนอ่าน Voyage ครั้งนี้ว่าพลาดอะไรไปบ้างหนอ

เรามาถึง Lido Connect ประมาณ 6 โมงเย็นก็ต้องช็อคสุด ๆ กับจำนวนคนที่มาเข้างานแบบหนาแน่นมาก ๆ โดยเฉพาะแถว merchandise ของวงที่คิวยากมากกอไก่ล้านตัว หลังจบงานก็แอบได้ยินว่า merch เองก็ sold-out เกือบทุกชิ้นเหมือนกัน แอบชื่นใจแทนศิลปินสุด ๆ และฝั่งตรงข้ามโต๊ะ merch ก็มีบอร์ดให้ทุกคนได้เขียน post-it ติดความในใจถึงวงไว้ โดยคนก็ถยอยกันไปเขียนเรื่อย ๆ เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่น่ารักสุด ๆ

พอประตูเปิดตอน 1 ทุ่ม คนก็แน่นฮอลล์ทันที ไม่แน่ใจด้วยความผิดพลาดประการใดทำให้แอร์ร้อนสุด ๆ แต่ทุกคนก็ยอมทนเพราะกลัวเสียที่ยืนบริเวณหน้าเวทีไป นับถือใจทุกคนจริง ๆ

พอสองทุ่มปั๊บ Hitsujibungaku ก็เดินขึ้นมาบนเวทีพร้อมเสียงปรบมือตอนรับอย่างอบอุ่น ยูริกะมือเบสก็เดินมาโค้งกลางเวทีหนึ่งครั้ง เมื่อทุกคนประจำที่ทางของตัวเองแล้ววงก็ไม่พูดพร่ำทำเพลงใด ๆ แล้วซัดซาวด์กีตาร์เฮี้ยน ๆ ใส่ทันที ทั้งสามขิ้นค่อย ๆ นวดหูเราด้วยเสียงแสบพร่าไปเรื่อย ๆ ก่อนจะซัดเข้ามาด้วย Addiction ที่ระเบิดความมันแบบดิบ ๆ ตั้งแต่เพลงแรก กีตาร์เร้าอารมณ์กับจังหวะที่พุ่งพล่าน ทำให้ทุกคนโยกหัวตามในทันใด เพิ่งดู MV ไป แต่พอได้ฟังสด ๆ แล้วมันกระแทกอารมณ์มาก ๆ

แล้ว intro ของเพลง あの街に風吹けば ขึ้นมาทุกคนก็กรี๊ดทันที เสน่ห์ของการร้องประสานระหว่างโมเอกะนักร้องนำบวกมือกีตาร์กับยูริกะมือเบสก็ทำให้เพลงอบอุ่นขึ้นมาก ก่อนจะเติมความสดใสให้กับอากาศอันอบอ้าวด้วยเพลง ラッキー ท่อนฮุกที่ขับเคี่ยวดนตรีอย่างรุนแรง ระเบิดพลังวัยรุ่นแบบสุดตัว ท่อนดรอปที่ผสานกีตาร์กับเบสคือเท่มาก คนดูก็ไฮป์จนปรบมือตาม และยาวนานไปซักพักใหญ่แม้เพลงจะจบไปแล้ว

วงก็พักทักทายทุกคนเป็นภาษาไทย โมเอกะพยายามพูดว่า “ดีใจที่ได้เจอทุกคน” ซึ่งเรียกเสียงปรบมือลั่นฮอลล์ แล้วยูริกะก็เสริมว่าได้กินปูผัดผงกระหรี่เมื่อวานด้วย เรียกเสียงกรี๊ดได้ถล่มทลาย แถมแอบบอกว่าภาษาไทยยากจัง

ก่อนจะใส่ honestly อันเดือดดาลขึ้นมา เสียงร้องของโมเอกะก็ทรงพลังมาก ผิดกับตอนพูดเลย ท่อนฮุกทึ่ส่งพลังบวกประหลาด ๆ ลั่นเต็มฮอลล์นี่มันทำให้เพลินไปกับดนตรีมัน ๆ ของวงได้จริง mother เสียงกีตาร์คำรามกับจังหวะกลองอันดุดัน สะกดทุกคนได้ตั้งแต่โน๊ตแรก น้อง ๆ ก็คือเปร่งประกายท่ามกลางแสงสีม่วง ก่อนจะไต่ระดับอารมณ์ไปถึงช่วงท้ายที่โคตรพลัง เสียงคำรามของกีตาร์เท่สุด ๆ ไปเลย

ก่อนจะกลับมาเป็นจังหวะสนุก ๆ ของเพลง GO!!! เสียงประสานยังทำให้เราใจละลายเหมือนเดิม ก่อนจะต่อด้วย 1999 ไลน์กีตาร์เท่ ๆ ของเพลงนี้ ก็เรียกเสียงกรี๊ดได้อีกครั้ง ช่วงแรกโมเอกะก็ชวนตะโกนตามจังหวะเพลง ซึ่งทุกคนก็ให้ความร่วมมือดีมาก ท่อนโซโล่ก็บันเทิงเอาเรื่อง แต่โมเอกะก็ได้ปล่อยเสน่ห์เหลือล้นในเพลงนี้ โดยเฉพาะตะโกนช่วงท้ายเพลงที่ทุกคนก็ตะโกนตามจนจบเพลง ต่อด้วยจังหวะนุ่ม ๆ ของ 砂漠のきみへ ที่ทุกคนต้องโยกหัวตาม แต่ครึ่งหลังใส่อารมณ์กันสุดตัว จนดนตรีมันเข้มข้นสุด ๆไลน์กีตาร์คือปล่อยพลัง ก่อนจะตัดจบได้สวยงาม

พักกันสั้น ๆ อีกครั้ง คนดูก็ตะโกนแซวศิลปินอย่างเป็นกันเอง ก่อนโมเอกะบอกว่าร้อนจัง ทุกคนร้อนมั้ย ซึ่งทุกคนก็ตะโกนพร้อมกันว่า “อะซึยยย” ก่อนจะชวนคุยไรซักอย่างเพราะฟังไม่ทัน+แปลไม่ออก (หัวเราะ)

หลังจากคุยกันจบ วงก็ขึ้น intro เพลง hopi มาแบบดรามาติกสุด ๆ ท่อนฮุกที่ดุดัน โมเอกะก็ยังมีน้ำเสียงที่ทรงพลังมากจนเราขนลุก แม้แต่เพลงช้าก็ทำได้ดีมาก ก่อนจะขยับจังหวะขึ้นมาให้สนุกขึ้นกับเพลง OOPARTS ท่อนฮุดที่ร้องประสานก็ทำให้ดนตรีดูสดใสทันที การตะโกนก่อนโซโล่ก็ทำให้คนบ้าคลั่งทันที outro ที่ดรอปจังหวะแล้วโชว์เสียงร้องเต็ม ๆ ก็โคตรดี ก่อนจะระเบิดจังหวะมัน ๆ ส่งท้ายอีกที เรียกเสียงกรี๊ดกระหึ่ม ต่อด้วยจังหวะมัน ๆ ของเพลง 永遠のブルー ที่ทั้งสามก็ใส่เต็มกันตั้งแต่ท่อนแรก

จนมาถึงเพลงที่ทุกคนรอคอยกับ more that words ซึ่งเป็นเพลงปิดของอนิเมะ Jujutsu Kaisen ที่จะต้องหยุดฟังทุกครั้ง หลังจากทุกคนโห่ร้องพร้อมปรบมือตามตั้งแต่โน๊ตแรก ทั้งสามคนก็เล่นกันแน่นสุด ๆ ใส่กันเต็มทุกฮุก พอได้ยืนอยู่ตรงนั้นแล้ว การได้ฟังเพลงนี้สด ๆ ก็ fullfill จิตใจเราอยู่เหมือนกันนะ

ต่อด้วยอีกเพลงที่ทุกคนรักอย่างเพลง 光るとき ที่ผสมความอ่อนโยนกับดนตรีดุดันได้ลงตัวมาก ท่อนฮุกที่ชวนทุกคนโยกหัวตาม ไลน์กีตาร์ของโมเอกะก็แสบทรวงถึงใจ ช่วงหลังที่ดนตรียิ่งขยี้อารมณ์ขึ้นไปเรื่อย ๆ แบบทะลุปรอท ส่งท้ายด้วย FOOL ที่ระเบิดความร็อกออกมาท่ามกลางเสียงกรี๊ดของแฟน ๆ ได้โคตรสุด ใส่ความมันกันแบบเต็มพิกัด แล้ว outro แบบตราตรึงมาก

หลังจบเพลง FOOL ทุกคนก็ไม่รอให้น้องลงใด ๆ รีบตะโกนอังกอร์ทันที แถมตะโกนต่อต่อเนื่องหลายนาทีเลย เสียงก็ไม่ห่อเหี่ยวใด ๆ เรียกว่าขอร้องกันสุดใจ ระหว่างนั้นก็มีทีม tech ขึ้นมาจูนเครื่องดนตรีให้ แต่น้อง ๆ เองก็ใจแข็งมากปล่อยให้ตะโกนนานเลย ในที่สุดทั้งสามคนก็ขึ้นมา แล้วก็ขอบคุณทุกคน มีจังหวะฟุคุดะมือกลองที่มีเอกลักษณ์สุดในวงด้วยผมที่ยาวปิดหน้า พูดอะไรซักอย่างแต่ก็โดนเสียงโห่ร้องของทุกคนสวนขึ้นมาด้วยความดีใจที่ได้ยินน้องพูดแล้ว พร้อมมีตะโดนว่าเท่มาก ทำเอาทั้งสามคนเขินเลย

อังกอร์ทั้งทีก็จัดให้ 2 เพลงที่ทุกคนรักมาก intro ของเพลง あいまいでいいよ ขึ้นทุกคนก็ตบมือตามจังหวะทันที ดีใจมากนึกว่าจะไม่เล่นซะแล้ว เสียงของโมเอกะยังคงทรงพลังเหมือนเดิม เก็บทุกฮุกได้กระแทกใจมาก ก่อนเสียงกีตาร์ดุ ๆ ของเพลง 夜を越えて ขึ้นมา พร้อมตะโกนขอบคุณทุกคน ท่อนฮุคทุกคนก็ใส่กันสุดพลัง เหมือนกำลังโอบกอดเราด้วยเสียงดนตรี ท่อนฮุกที่โคตรพลังวัยรุ่น ทั้งสามคนก็คือใส่กันไม่มียั้ง ย้อมฮอลล์ด้วยเสียงร้องอันไพเราะปิดโชว์ไปอย่างสวยงามสุด ๆ

โชว์นี้ดีทุกอย่าง วงดี อย่างที่บอกว่าวงอาจจะไม่ได้หวือหวาหรือโหดมากในเชิงเทคนิค แต่ก็สื่อสารกับคนดูผ่านเสียงเพลงอย่างตั้งและเราก็รับรู้ได้จริง ส่วนหนึ่งเพราะซาวด์ดีด้วย ผู้จัดดีน่ารักไม่เคยมีปัญหาเลย ค่ายเองก็ดีเหมือนกันที่จัดกิจกรรมบอร์ดความรู้สึกน่ารัก ๆ ขึ้นมา มารู้ทีหลังผ่าน IG วงว่าวงเขียนภาษาไทยบนบอร์ดเองด้วย จบงานยังมีแจก QR Code ให้เราสแกนเข้าเพลย์ลิสต์ set list ของวันนี้ไปฟังต่อได้ด้วย

เสียอย่างเดียวคือสถานที่ร้อนไปหน่อย แต่ก็เห็นใจเพราะสถานที่ก็พยายามเอาพัดลมมาเป่าให้แล้วด้วย ถึงบรรยากาศโดยรวมไม่แย่มากเพราะวงล้วน ๆ แต่ก็อยากฝากให้ปรับปรุงเรื่องแอร์อยู่ดี บางงานเย็นมาก บางงานก็ร้อนแบบงานนี้ ไม่ค่อยชอบความกาชาแบบนี้เท่าไหร่ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เก็บวงที่ชอบไปอีกหนึ่งวงเรียบร้อย

อย่าลืมว่า Seen Scene Space ยังมีงานอีกเบิ้ม ๆ ในปีนี้ ตั้งแต่ PREP, Elephant Gyn, Dept เกาหลี, ADOY, TELEX TELEXs, The Ocean & A Burial At Sea และ Maho Rasop ปลายปีด้วย ผู้จัดดี ๆ แบบนี้เราต้องช่วยกันสนับสนุน ใครสนใจงานไหนไปซื้อบัตรได้ที่ https://ticketmelon.com/sss เลยจ้า

ขอบคุณรูปจาก tedorsenado.photo และ Seen Scene Space

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy