คุยกับ Chilli Beans. ถึง Sold-Out Show ที่นิปปงบูโดกัง และอัลบั้มเต็มของพวกเธอ ‘Welcome To My Castle’

by McKee
366 views
Chilli Beans. Welcome to my Castle Nippon Budokan One Piece

Chilli Beans. สามสาวสุดร็อกจากญี่ปุ่นที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนี้ กับดนตรีที่ผสมหลาย ๆ แนวเพลงเข้าด้วยกันจนมีสำเนียงดนตรีที่โดดเด่นสดใสไม่เหมือนใคร หลังจากเดบิวได้แค่ 3 ปี พวกเธอก็ได้การตอบรับจากแฟนเพลงอย่างท่วมท้น ไม่เพียงแค่ได้โอกาสครั้งสำคัญอย่างการทำเพลงประกอบอนิเมะ One Piece ซึ่งทำให้วงฮิตถล่มทลาย จนได้ขึ้นเวทีนิปปงบูโดกังและมี Sold-Out Show ระดับนี้ของตัวเอง

ซึ่งอัลบั้มเต็มอันดับที่สองของพวกเธออย่าง ‘Welcome To My Castle’ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งพวกเธอก็ไม่ปิดกั้นตัวเองกับแนวดนตรีทั่วไปและพร้อมจะทดลองกับซาวด์สนุก ๆ ที่พวกเธออยากถ่ายทอดออกมา เพื่อเติมรอยยิ้มให้กับคนฟังทุกคน และปีนี้พวกเธอก็พร้อมที่จะไปเจอกับทุกคนบนเวที Summer Sonic 2024 อีกด้วย

Space Invader วันนี้ พวกเราได้มีโอกาสพูดคุยกับวง Chilli Beans ผ่านอีเมล์เกี่ยวกับโชว์ที่ดีที่สุดในชีวิตของพวกเธอ และอัลบั้มใหม่ของพวกเธอ

สมาชิก Chilli Beans.
Moto (ร้องนำ)
Maika (เบส, ร้อง)
Lily (กีตาร์, ร้อง)

ภาพของการได้ชวนทุกคนเข้ามาสู่โลกในคอนเซปต์ของอัลบั้ม Welcome to My Castle มันเป็นบรรยากาศที่เพลิดเพลิน และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันในที่นี้ โชว์ของพวกเราเนี่ยแหละ ที่ถ่ายทอดภาพของเพลงได้ดีที่สุดจนสร้างอารมณ์ที่น่าขนลุกขึ้นมา

พวกเราสามคนได้เจอกันที่เรียนโรงเรียนสอนดนตรีชื่อ “Voice” และตัดสินใจฟอร์มวงด้วยกัน

neo-garage เหมือนเป็นคำจำกัดความแนวดนตรีในช่วงแรก ๆ ที่พวกเราทำวงและเขียนเพลงอย่างอิสระ จากแบ็กกราวในการฟังเพลงของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันเลย พวกเราต่างก็โตมากับเพลงคนละแนวเลยทั้งร็อก ฮิปฮอป ฟังก์ เลยอยากถ่ายทอดดนตรีในแบบของเรา

โลกที่มีส่วนผสมของจินตนาการและชีวิตประจำวัน ห้วงความคิดของมนุษย์ที่ไม่ประติดประต่อกัน เราเปรียบอารมณืเหล่านั้นกับประตูของปราสาท เราวาดภาพถึงห้องแต่ละห้องที่เราขังความรู้สึกที่แท้จริงที่เราแสดงออกไม่ได้ในชีวิตประจำวันในห้องเหล่านั้น ในแต่ละห้อง

เราอยากสร้างพื้นที่ทางดนตรีที่ทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ได้ปลดปล่อยอารมณ์ของตัวเอง และรู้สึกสบายใจที่ได้ยืนอยู่ตรงนั้น ไม่ต้องซ่อนส่วนไหนในตัวเราที่คนอื่นบอกว่าไม่ดีพอ เพราะนั่นคือตัวตนของเรา คุณไม่จำเป็นต้องปฎิเสธตัวเองเพราะเรารู้สึกแย่กับตัวเอง นี่คือสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนรับรู้จากอัลบั้มนี้

ตั้งแต่ได้เล่นโชว์มาหลายครั้ง พวกเรารู้สึกว่าได้สนุกไปกับการสื่อสารสิ่งที่เราต้องการในโชว์ของเรา ได้ขับร้องความรู้สึกของเราออกไปในแบบที่มันเป็นก็พอแล้วค่ะ

ตอนที่พวกเราเขียนเนื้อเพลง Stressed ด้วยการเอาใจคนอื่นมาใส่ใจเรา บางครั้งความเศร้าของเรากับของคนอื่นก็อาจจะซ้อนทับกันได้ ทำให้เรารู้สึกว่าทุกคนก็เศร้าไม่ต่างกัน เราอยากส่งต่อความรู้สึกแบบนี้ลงไปในเสียงดนตรีของเราด้วย

เพลงนี้เกี่ยวกับส่วนหนึ่งในตัวเรากำลังไฮป์ เพราะเราไฮป์สุด ๆ มันเต็มไปด้วยการมองโลกในแง่บวกและความรู้สึกดี ๆ ในซาวด์ ราวกับ “We can do anything now” (พวกเราทำได้!) นี่คือหนึ่งในหลากหลายอารมณ์ของอัลบั้มนี้ และเราคิดว่ามุมมองดี ๆ ของเพลงนี้ช่วยทำให้อัลบั้มเรายิ่งแปลกขึ้นด้วย

พวกเราเคยดู One Piece กันตอนเด็ก ๆ และมันสร้างแรงบันดาลใจเรามาก ๆ เพลงนี้ก็ถูกเขียนขึ้นจากภาพของโลกแห่งโจรสลัดและมนต์เสน่ห์ในจินตนาการ พวกเราคิดว่ามันใกล้เคียงกับโลกของ One Piece อยู่เหมือนกัน

นิโคโรบินค่ะ เพราะชอบผลปีศาจของเธอ Maika น่าจะเป็นโซโล และ Lily คงเป็นช็อปเปอร์ค่ะ

Motoaaa, stressed

MaikaHello bad boy, doll, spark

Lilystressed, wonderland

เวลาพวกเราฟังเพลงในชีวิตประจำวัน เราจะรู้สึกอยากเต้นตามเพราะเรารู้สึกว่าเราออกห่างจากโลกแห่งความจริงได้ในตอนนั้น เราถ่ายทอดความรู้สึกที่ตรงไปตรงมาของความเศร้าและความต้องการที่จะหายไปจากที่นี่ มันสนุกและฮึกเหิมมากที่ได้เห็นสิ่งเหล่านี้กลายเป็นงานศิลปะอย่างดนตรี

พวกเราอยากเติบโตขึ้นด้วยการรับความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะเข้ามา มากกว่าจะทำสิ่งเดิมซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ อยากลองทำงานที่ได้สะท้อนตัวตนของพวกเราและถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกไปสู่ประเทศอื่น ๆ บ้าง

ยังไม่ได้วางแผนกันเลย แต่พวกเราอยากออกไปเล่นที่ต่างประเทศเหมือนกัน ยังไงพวกเราเองก็ได้แรงบันดาลใจจากดนตรีต่างประเทศด้วย แล้วก็อยากไปเล่นเฟสติวัลต่างประเทศด้วย ถ้ามีโอกาสก็พร้อมมากค่ะ

สวัสดีค่ะ พวกเรา Chilli Beans. พวกเราดีใจมากที่ทุกคนได้สัมผัสความสนุกและความรู้สึกต่าง ๆ ผ่านดนตรีของเรา พวกเราอยากเจอกับทุกคนต่อหน้าซักวัน ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหว ฟังเพลงใหม่ของพวกเธอก่อนใครที่ Website, Twitter และ Instagram

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy