Chinese Football กับการยึดมั่นในดนตรี math rock และการมาโชว์ที่ไทยครั้งแรกในงาน Bangkok’s Post

by McKee
377 views
Chinese Football Win & Lose math rock Bangkok's Post

Chinese Football วง math rock สี่ชิ้นจากประเทศจีน กับชื่อวงที่เหมือนหยอกล้อเย้าแหย่วงระดับตำนานจากอเมริกา แต่ความหลงใหลในดนตรีที่ซับซ้อนแต่งดงามของพวกเขานี้คือของจริง จากการทำงานอย่างหนัก วงก็ได้รับการยอมในวงกว้างจากซีนร็อกทั่วโลก ถึงจะเจอช่วงที่ยากลำบากตอนโรคระบาด แต่สุดท้ายพวกเขาก็กลับมารวมตัวกันและปล่อยอัลบั้มล่าสุดอย่าง Win & Lose พร้อมประกาศทัวร์รอบโลกทันทีที่มีโอกาส

ซึ่งพวกเขาเองก็กำลังจะแวะมาไทยในฐานะ Headliner ของงาน Bangkok’s Post เทศกาลดนตรีที่รวบรวมชาวร็อกนอกกระแสไว้ด้วยกัน ทีมคอสมอสได้มีโอกาสพูดคุยผ่านอีเมล์กับพวกเขา ถึงแนวดนตรี math rock ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของวง อัลบั้มใหม่ที่อยากให้ทุกคนลองฟัง และความตื่นเต้นที่จะได้เจอแฟนเพลงชาวไทยครั้งแรก ใน Space Invader วันนี้

สมาชิก Chinese Football
Xu Bo (ร้องนำ, กีตาร์)
Wang Bo (กีตาร์)
Li Lixing (เบส, คอรัส)
Zheng Zili (กลอง)

Xu Bo: พวกเราตื่นเต้นสุด ๆ สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดคือ ประเทศไทยอนุรักษ์วัฒนธรรมที่เฉพาะตัวไว้ได้ แถมยังโอบรับความแตกต่างของวัฒณธรรมต่างชาติได้ด้วย เราอยากเห็นว่าเพลงของพวกเราจะก้าวข้ามกำแพงของภาษาและยังถ่ายทอดความรู้สึกถึงแฟนเพลงชาวไทยทุกคนได้มั้ย

Wang Bo: เหมือนเราได้วางตัวต่ออีกหนึ่งชิ้นลงบนจิ๊กซอว์ของเรา พวกเราตื่นเต้นกับงานนี้มากครับ

Xu Bo: เราทำอัลบั้มนี้กันช่วง 2019-2021 บันทึกประสบการณ์ชีวิตของพวกเราและมุมมองในช่วงนั้น อย่างที่เดาได้จากชื่ออัลบั้ม พวกเราอยากสำรวจลงไปถึงความเกี่ยวพันกันอันยุ่งเหยิงของชัยชนะและความพ่ายแพ้ ความสำเร็จหรือความล้มเหลวที่แปลผันตามมุมมองของเรา (ทั้งในภาพกว้างและในภาพเล็ก ๆ ทั้งระดับบุคคลและสังคม ทั้งในเชิงตรรกะและเชิงอารมณ์) พวกเรามีความตอบในใจมากมาย และหวังว่าเพลงของเราจะทำให้คนฟังหาคำตอบให้กับตัวเองได้

Xu Bo: จริง ๆ เราไม่ได้ตั้งใจให้ซาวด์มัน ‘ป็อปขึ้น’ ในระหว่างทำ และเราก็ไม่ได้กลัวว่ามันจะป็อปขึ้นด้วย เราแค่มีเรื่องที่อยากเล่า มันจึงเต็มไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย และสัดส่วนของการร้องก็เพิ่มขึ้นด้วย สิ่งนี้อาจทำให้มันดูเข้าถึงง่ายขึ้น แต่ผมเชื่อว่าแกนกลางในดนตรีของพวกเราไม่เคยเปลี่ยน math rock ยังคงเป็นวิถีที่เราใช้ปลดปล่อยความเป็นตัวเอง เหมือนกับความอีโมที่ตีความแตกต่างกันไปตามแต่ละคนแต่ละช่วงเวลา สำหรับแนวเพลงที่ผมชอบแล้ว ทั้งสิ่งที่ผมฟังและจิตวิญญาณของมันยังคงไหลเวียนอยู่ในตัวผมเสมอ

Wang Bo: ทุกสิ่งมันถูกสร้างออกมาตามที่ใจเราต้องการ มันไม่มีทั้งแนวทางใหม่หรือสิ่งที่เรียกว่า math rock หรืออีโมด้วยซ้ำ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราสร้างแต่ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่เราเป็นเลย

Zheng Zili: พวกเราใส่องค์ประกอบที่ป๊อปเข้าไปตอนทำอัลบั้ม Win & Lose สิ่งนี้เปลี่ยนไปอย่างเป็นธรรมชาติเพราะเราต่างอยากลองสิ่งใหม่ ๆ และไม่อยากจำกัดตัวเองด้วยแนวเพลง เราเชื่อว่าเพลงควรจะต้องเติบโตขึ้นเหมือนกับการใช้ชีวิต ตามประสบการณ์และความรู้สึกใหม่ ๆ ที่ได้เจอ

Xu Bo: ผมคงเลือกเพลง The World Divides into Two เพราะมันสรุปสิ่งที่อยู่ในใจผมผ่านอัลบั้มนี้ได้ดีที่สุด

Wang Bo: One-Way Train เพราะผมชอบเพลงนี้

Li Lixin: The Dinosaur Eventually Perished ถ้าคิดถึงเรื่องกำแพงของภาษา ผมคงแนะนำเพลงนี้เพราะมันมีสัดส่วนของดนตรีที่เยอะกว่า

Zheng Zili: ฉันแนะนำ Disqualified from Being Human เพราะฉันร้องเพลงนี้เองค่ะ

Xu Bo: ทุกคนในวงต่างมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ แต่ตั้งแต่ 2017 พวกเราก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง หลัง 2019 พวกเราส่วนใหญ่ก็ตัดสินใจออกมาเป็นศิลปินเต็มตัว ให้เวลากับการทำโชว์และทำเพลง ผมคิดว่าการที่เราซ้อมดนตรีด้วยกันเรื่อย ๆ คือหนทางที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจซึ่งกันและกันโดยไม่ต้องพูดอะไรมาก ระหว่างที่ทุกคนใช้ชีวิตส่วนตัวและค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ

Xu Bo: บางครั้งผมรู้สึกว่าชื่อนี้คือความรับผิดชอบอันใหญ่หลวง ต้องแบกรับชะตากรรมที่จะโดนเปรียบเทียบกับคนอื่นไปตลอด แต่ผมก็ยังรู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ชื่อนี้ทำให้ทุกคนรู้ว่าพวกเราเป็นวงมาจากประเทศจีน

Xu Bo: ผมคิดว่าอย่างแรกเลยคือชื่อวงของพวกเรา มีวงนอกกระแสดี ๆ อีกมากมายในจีน การที่แฟนเพลงต่างชาติจดจำเราได้คือความโชคดีอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ การที่พวกเรายึดมั่นในสไตล์ดนตรีของตัวเองและทำเพลงด้วยภาษาแม่ของเรา ไม่ได้อยากจะเป็น “เวอร์ชั่นจีน” ของวงไหนหรือแนวเพลงใด ช่วยให้เรานำพาสิ่งใหม่ ๆ มาให้ซีนนี้ด้วย นอกจากการออกไปเล่นนอกประเทศแล้ว เรายังอัพโหลดเพลงของเราขึ้นทุกสตรีมมิ่งและอัพเเดตโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง ไม่รู้ว่าช่วยได้มั้ย แต่มันก็คุ้มที่จะลอง

Zheng Zili: การทำทัวร์และการทำโชว์: พวกเราตื่นตัวกับการทำทัวร์นอกประเทศและออกไปเจอกันต่อหน้าต่อตากับแฟนเพลงมาแล้วทั่วโลก การทำโชว์ไม่ใช่แค่การแสดงดนตรีเฉย ๆ แต่มันคือการสร้างสายสัมพันธ์บางอย่างกับแฟนเพลง การได้มาเจอกันมันไม่มีอะไรแทนที่ได้จริง ๆ ซึ่งทำให้แฟนเพลงต่างชาติเข้าใจและสนุกไปกับเพลงของพวกเรา

พลังของอินเทอร์เน็ต: โซเชียลมีเดียช่วยให้เพลงของพวกเรากระจายไปไกลถึงระดับโลก ผ่านแพล็ตฟอร์มอย่าง Bandcamp, Youtube และ Spotify ทำให้แฟนเพลงต่างชาติหาเพลงของเราฟังได้ง่ายขึ้น

Xu Bo: INSPIRATIVE มาทัวร์ที่ประเทศจีนบ่อย ๆ ผมเลยได้ลองฟังเพลงพวกเขาแล้วก่อนหน้านี้ ส่วน Desktop Error พวกเราได้เห็นโปสเตอร์ทัวร์ญี่ปุ่นของพวกเขาซึ่งได้เล่นกับวงที่เราชอบมากอย่าง Tricot ทำให้ผมลองฟังเพลงของพวกเขาด้วยความอยากรู้ และพบว่าเพลงของพวกเขาเจ๋งมาก และผมเห็นวง TheBiirthdayParty เล่นกับวงจีนที่ผมชอบมากเหมือนกันอย่าง Hiperson ผมก็ตั้งต่อรอโชว์ของพวกเขาเลย

Wang Bo: ผมพร้อมจะไปสนุกกับโชว์ของศิลปินไทยทุกคนในงานนี้แล้ว ผมชอบวงไทยที่ชื่อว่า KIKI มาก น่าเสียดายที่เราไม่ได้เล่นด้วยกันในงานนี้

Li Lixin: ผมเคยฟัง INSPIRATIVE เพราะพวกเขามาทัวร์ที่จีนและมาที่เมืองของผมเมื่อปีก่อน ได้เห็นพวกเขากำลังจะมาทัวร์ที่จีนอีกครั้งเร็ว ๆ นี้ ก็ขอให้เขาโชคดี

Xu Bo: แนะนำร้านอาหารโลคอลให้ผมหน่อย ผมรักอาหารไทย!

Wang Bo: ขอบคุณครับ

Li Lixin: นี่เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ไปเมืองไทย ผมตั้งตารอที่จะได้เจอทิวทัศน์และผู้คนที่นั่น พวกเราเตรียมตัวเต็มที่กับโชว์ของพวกเรา เจอกันวันงานครับ


Loudly Prefer ภูมิใจเสนอ บางกอก POST: THE NEW ERA OF POST-ROCK FESTIVAL

เตรียมตัวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่แห่งเทศกาลดนตรีโพสต์ร็อกของชาวกรุง กับวง blackgaze แนวหน้าอย่าง Deafheaven ที่ยึดครองหัวใจคอเพลงโพสต์ร็อกชาวไทยจำนวนมากในตลอดหลายปีที่ผ่านมา กับการกลับมาครั้งใหม่ในฐานะเฮดไลน์เทศกาลดนตรี พร้อมด้วย Chinese Football วง math rock ไฟแรงส่งตรงจากอู่ฮั่น ร่วมด้วยวงดนตรีชั้นเยี่ยมของเมืองไทย ที่จะพาคุณหลุดลอยเข้าไปในโลกของดนตรีโพสต์ร็อกที่ทั้งลึกและลอยไปแบบไร้ขีดจำกัด เจอกัน 13 กรกฎาคม Centerpoint Studio ซื้อบัตรได้ที่ https://www.ticketmelon.com/loudlyprefer/bangkokpost2024

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy