รู้จัก Hathaw9y และความนุ่มในดนตรีของพวกเขา ก่อนไปเจอกันใน POW Fest 2023

by McKee
936 views
hathaw9y essential Pow Fest Interview

Hathaw9y วงป็อปสามชิ้นจากปูซาน ที่มีซาวด์นุ่ม ๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบวงอินดี้เกาหลีที่ทุกคนจะต้องตกหลุมรัก กับการปล่อยเพลงสวนโรคระบาดจนยอดฟังถล่มทลาย ขึ้นหลักแสนภายในเวลาไม่กี่วัน ม้ามืดอีกวงหนึ่งที่เพลงของพวกเขาเขย่าชาร์ตเกาหลีจนทุกคนต้องลองฟัง แค่นี้ก็การันตีความสามารถและสำเนียงดนตรีของพวกเขาได้อย่างดี

อีกอาทิตย์เดียวเท่านั้น แฟน ๆ ชาวไทยจะได้เจอกับพวกเขาแล้วใน POW Fest 2023 เราจึงชวนพวกเขามาพูดคุยกันถึงการมาไทยครั้งแรกของพวกเขา และอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของพวกเขาอย่าง Essential ส่งตรงคำตอบน่ารัก ๆ จากเกาหลีมาเลยใน Space Invader ครั้งนี้

สมาชิก Hathaw9y ซึงมิน(ซ้าย) กีวี(กลาง) เซโย(ขวา)

มารวมตัวกันได้ยังไง

กีวีกับเซโยสนิทกัน เพราะว่าเคยเล่นดนตรีด้วยกันมาก่อนตอนทำวงอื่น ส่วนซึงมึนเคยมาเรียนเล่นดนตรีกับกีวี เลยแนะนำให้เซโยได้รู้จักและตั้งวงด้วยกัน ส่วนชื่อวงมาจากนักร้องอเมริกันที่พวกเราชอบ ชื่อ Donny Hathaway

เหมือนวงเกาหลีที่มาจากปูซานมักจะมีซาวด์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจมาก อย่างรุ่นพี่ Say Sue Me อะไรทำไมวงก็มีซาวด์ประมาณนี้เหมือนกัน

ปูซานเป็นเมืองเลียบชายทะเลที่อยู่ห่างกรุงโซลมาก ๆ คงเป็นเพราะบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลายอย่างน่าประหลาดที่ห่างไกลจากภาพจำทั่วไป และชีวิตที่อยู่กับทะเลล่ะมั้ง

อะไรคือแรงบันดาลใจหลักใน Essential อัลบั้มล่าสุดของทุกคน

คือพวกเราสามคนเนี่ยแหละ เราพยายามคิด มองหา และถ่ายทอดตัวตนของพวกเราทั้งสามออกมาผ่านเสียงดนตรี

ถ้าต้องแนะนำ 3 เพลงในอัลบั้มนี้ ที่จะทำให้รู้จักวงมากขึ้น จะแนะนำเพลงอะไรบ้าง

พวกเราอยากให้ฟัง Eclipse, Wave และ 1302010 พวกเรารู้สึกว่าทุกคนฟังสามเพลงนี้จะรู้สึกเหมือนได้ฟังทั้งอัลบั้มเลย สามเพลงนี้จะเหมือนพวกเราสามคนที่สุด (The COSMOS: เราชอบ Eclipse มาก)

จากเดบิว EP ‘Boy Loves Hayley’ วงเติบโตขึ้นทางด้านซาวด์ยังไงบ้าง และได้เรียนรู้อะไรจากการเป็นศิลปินเต็มตัวแล้ว

ช่วงที่เราโปรดิวซ์สามเพลงนี้ เราทำงานกันโดยที่ยังไม่รู้จุดแข็งของกันและกัน แต่ตอนนี้ พวกเราได้พบกับมุมมองทางดนตรีที่หลากหลาย และความสามารถมากมายที่พวกเรามี ซึ่งหลอมรวมกันกลายเป็นอัลบั้ม Essential ในตอนแรกเราอยากทำงานที่สนุกไว้ก่อน และมันไม่เคยเปลี่ยนไปเลย แต่เราอยากทำให้โชว์บนเวทีของเราดีขึ้น ทำให้เพลงของเราดีขึ้น และทำให้ทุกคนที่รักวงเรามีความสุขมากขึ้น นี่น่าจะเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราได้รับมาถึงทุกวันนี้

คิดว่าจุดเด่นที่ทำให้ดนตรีของเราสื่อสารกับแฟน ๆ ต่างชาติด้วยอยู่ที่ตรงไหน

พวกเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่เราคิดว่ามันวิเศษมาก แค่นี้เราก็รู้สึกดีใจมาก ๆ แล้ว แล้วเราจะขอบคุณมาก ๆ ถ้าแฟนเพลงทุกคนบอกเราว่าคุณรู้สึกยังไง

นี่คือการมาประเทศไทยครั้งแรกของทุกคนด้วย รู้สึกยังไงบ้างที่จะได้เจอแฟน ๆ ชาวไทย

พวกเรารัก Phum Viphurit และ YONLAPA มาก ๆ พวกเราดีใจที่ได้มาเล่นที่บ้านเกิดของพวกเขา ปีที่แล้ว เราได้เล่นกับ YONLAPA ที่เกาหลีและพวกเขาบอกกับเราว่า วงเราน่าจะได้ไปเล่นที่ไทยเร็ว ๆ นี้แน่นอน มันน่าตื่นเต้นมากที่เรื่องที่เราคุยกันขำ ๆ จะกลายเป็นจริงแบบนี้ (หัวเราะ)

มีโชว์พิเศษอะไรที่จะเตรียมมาเพื่อทุกคนมั้ย

เราจะทำให้ดีที่สุด เพื่อให้มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษสำหรับทุกคนที่มาเจอกับเราให้ได้

ฝากอะไรถึงคนที่เพิ่งรู้จักทั้งสามคนหน่อย

สวัสดี ขอบคุณที่ลองฟังเพลงของพวกเรา เราดีใจที่เพลงของเราได้เป็นส่วนหนึ่งทั้งช่วงเวลาที่ทุกคนมีความสุขและช่วงเวลาที่ทุกคนอ่อนแอ


Pow Fest 2023 สานต่อความสนุกอีกครั้ง จากงานมัน ๆ ที่ไลน์อัพเอาแต่ใจสุด ๆ ของ Seen Scene Space เจอกับ Hathaw9y วันที่ 15 กรกฎาคม และ tricot ตำนาน math rock จากญี่ปุ่น วันที่ 16 กรกฎาคม พร้อมวงไทยเจ๋ง ๆ อีกเพียบ! ซื้อบัตรเลยที่ ticketmelon.com/sss/powfest7

และติดตามความเคลื่อนไหวของวง Hathaw9y ได้ที่ Facebook และ Instagram

Hathaw9y

อ่านต่อ
Softcult กับการใช้เสียงดนตรีเพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งโลกที่เท่าเทียมสำหรับทุกเพศ พูดถึงเพลงใหม่และการมาไทยครั้งที่ 2 ของพวกเธอ
คุยกับเจ้าของบทเพลงนุ่มอบอุ่นหัวใจก่อนไปพบกับเขาใน Matt Maltese Live In Bangkok 2023

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy