That’s Casual โปรเจกต์ส่วนตัวของมือคีย์บอร์ด PREP ที่มีกลิ่นอายของหนังยุค 90 และความหลงใหลในดนตรี city pop

by McKee
324 views
That's Casual PREP Llywelyn Golden Tape city pop

Llywelyn (เลาเวลิน) หรือที่ทุกคนรู้จักเขาอย่างดีในฐานะมือคีย์บอร์ดมากฝีมือจากวง PREP วงป๊อปที่มีกลิ่นของความเป็นแจ๊สฟังก์อันนุ่มนวลที่อยู่ในใจและเพลย์ลิสต์ใครหลายคน โดย Llywelyn ก็อยู่เบื้องหลังความนุ่มเหล่านั้นที่ชนะใจชาวไทยมาตลอดหลายปี ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาทำวงนี้ Llywelyn เองก็ทำเพลงส่วนตัวมาตลอด จนถึงช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านเขาจึงมีโอกาสได้กลับไปโฟกัสกับงานเพลงของตัวเองอีกครั้ง จนเกิดเป็นโปรเจกต์ส่วนตัวในชื่อ That’s Casual

โดยส่งซิงเกิลเดบิวในชื่อว่า Golden Tape มาให้ทุกคนลองฟังกันก่อน กับโซลฟังก์น่าฟัง แต่ยังมีกลิ่นของความอบอุ่นบางอย่างที่ทำให้เรายังคิดถึง PREP อยู่ด้วย ซึ่ง EP เสร็จเรียบร้อยพร้อมปล่อยกลางปีนี้

Space Invader วันนี้ เราได้พูดคุยกับ Llywelyn เกี่ยวกับโปรเจกต์ใหม่ของเขา พร้อมความหลงใหลในดนตรี city pop และหนังย้อนยุคจนกลายมาเป็นโปรเกจต์นี้นี่เอง

ช่วง pandamic ผมก็ต้องเว้นระยะห่างเหมือนกับทุกคน ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ในชนบทของเมืองเวลส์ (Wales) บ้านเกิดของผม มันสวยงามแต่พวกเราต้องขังตัวเองในบ้าน และไม่ค่อยได้ออกไปเจออะไรข้างนอกนานนับปี จนผมเริ่มค้นหาอะไรใหม่ ๆ และเขียนเพลงที่ตัวเองร้องขึ้นมา จริง ๆ ก่อนจะมาทำ PREP ผมก็มีเขียนเพลงไว้มากมาย แต่วงไม่ได้เอาไปใช้ จนช่วงปีที่วุ่นวายผมเลยกลับมาโฟกัสกับมันอีกครั้ง รู้สึกดีจริง ๆ ที่อยู่กับไอเดียเหล่านี้อีกครั้ง

จริง ๆ วง Hall and Oats เขาก็เป็นตำนานอยู่แล้วนะ (หัวเราะ) พวกเขาทำเพลงป็อปที่ติดหู แต่ยังสร้างสรรค์และฮิตตลอดกาล ชื่อโปรเจกต์ That’s Casual ก็มีความคลุมเครือบางอย่างว่าอะไรที่มัน “ธรรมดา” (casual) กันแน่ สไตล์การแต่งตัวของเราหรือความสัมพันธ์ของเรารึเปล่า มันยังหมายถึงความธรรมดาที่น่าหลงใหลหรือเพลงที่ควรจะฟังง่าย ๆ สบาย ๆ แต่พอได้ฟังแล้วกลับตรงข้ามกันในความจัดจ้าน (make it something hard) ของมัน

มันคือฤดูร้อนที่อบอ้าวช่วงล็อกดาวน์ และผมใช้เวลาไปกับการฟังเทปคาสเซ็ตจากยุค 80 ที่ผมเจอที่บ้านของแม่ ผมเริ่มจินตนาการถึงวิถีชีวิตของคนที่ทำเพลงเหล่านี้ขึ้นมาจนไปถึงวิธีที่เขาใช้ในห้องอัด ความคลาสสิกเหล่านี้เหมือนจะมีออกมาเรื่อย ๆ แต่ใครซักคนที่มีชีวิตที่ไม่ได้โสภาแต่ก็ยังสร้างงานแบบนี้ได้ พวกเขาเป็นใครกันนะ เทปเหล่านี้ช่วยให้ผมหลบหลีกชีวิตตัวเองได้

(หัวเราะ) ผมชอบหนังนอกกระแสช่วง 90 ที่สุด อาจจะมาจากช่วงนั้น คุณเคยดูหนังเรื่อง Shirkers มั้ย มันเกี่ยวกับการทำหนังในสิงคโปร์ช่วง 90 มันยอดเยี่ยมมาก ผมคิดว่า MV ของผมเองก็อาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งนี้เหมือนกัน

ผมท้าทายตัวเองด้วยการทำทุกอย่างใน EP นี้ด้วยตัวเอง การอัดเสียงด้วยตัวเองเป็นอะไรที่ยากมาก แถมผมยังต้องมิกซ์ EP นี้เอง ต้องเขียนเพลงเองอีก มีอะไรต้องทำเยอะไปหมด (หัวเราะ) แต่ผมมีความสุขมาก ๆ กับสิ่งที่ทำออกมา ตอนทำ PREP มันง่ายกว่าเพราะผมแค่เขียนสิ่งที่วงตกลงกันไว้ แต่การทำ EP นี้ผมต้องรับผิดชอบทุกอย่าง ยังไงมันก็ยังสนุกและผมกำลังทำ EP ต่อไปอยู่

ถ้าพูดถึง city pop ก็ต้องศิลปินญี่ปุ่นอย่าง Makoto Matsushita และ Hiroshi Sato ครับ แต่ถ้าเป็นยุคนี้ต้อง Sunset Rollercoaster จากไต้หวันและ Polycat จากเมืองไทย ผมยังชอบ Ginger Root ที่กำลังมามาก ๆ ในปีที่ผ่านมาครับ

ขอบคุณครับ (หัวเราะ) ผมมาจากเวลส์เมืองเล็ก ๆ ติดกับประเทศอังกฤษ พวกเราคุยกันคนละภาษา ผมเองไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้จนอายุ 4 ขวบ ภาษาของผมออกเสียงคล้ายกับเผ่าเอลฟ์ในเรื่อง The Lord of the Rings เพราะ Tolkien (คนเขียนนิยาย The Lord of the Rings) ได้แรงบันดาลใจจากภาษาเซลติก

มันมีอิทธิพลกับโปรเจกต์เดี่ยวของผมสุด ๆ ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากหลายปีที่ได้ทำงานอย่างหนักกับ Dan, Tom และ Giom ในวง PREP แน่นอนว่าใน EP แรกของผมจะมีซาวด์ของ PREP ซ่อนอยู่แน่นอน

หวังว่าทุกคนจะสนุกกับมันและเพลงใหม่ ๆ ในอนาคต ได้ค้นพบซาวด์ใหม่ ๆ ทั้งไพเราะและมืดมนไปพร้อมกัน

แฟน ๆ ชาวไทยมีความหมายกับมันมาก ๆ และผมอยากพา That’s Casual ไปประเทศไทยให้ได้ซักครั้ง เจอกันนะครับ


ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหว หรือฟังเพลงใหม่ของ That’s Casual ก่อนใคร ที่ Instagram

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy