เปิดลิ้นชักความรู้สึกดี ๆ จาก ‘Fine’ EP แรกของวง Petit Desk

by McKee
175 views

สำหรับวง Petit Desk แล้ว โต๊ะเล็ก ๆ ตัวนี้ไม่ได้อัดแน่นไปด้วยความฝันของวัยรุ่น 4 คนเท่านั้น แต่มันยังมีความรู้สึกดี ๆ อีกมากมายที่อยากจะถ่ายทอดผ่านดนตรีป๊อปสดใส จนเกิดเป็น EP แรกของพวกเขาในชื่อ ‘Fine’ พร้อม 6 เพลงที่ทั้งสุขทั้งเศร้า แต่ก็เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของพวกเขา

ขอแนะนำให้รู้จักคอลัมน์ UFO (Unidentify Frigging cool Object) ที่เราจะมา Unbox ซีดี ไวนิลหรือเทปของศิลปินที่น่าสนใจให้ทุกคนดู พร้อมฟังเพลงในอัลบั้มนั้นไปพร้อม ๆ กัน และวันนี้เราอยู่กับซีดีแผ่นสีส้มสดใสของ Petit Desk อัลบั้ม ‘Fine’ นั่นเอง

รูปสมาชิก Petit Desk จาก Booklet ใน EP Fine

สมาชิก Petit Desk
มิ้ว—สโรชา วรชาติตระกูล (ร้องนำ)
บี้—อาจารีย์ รัตนจิตราภรณ์ (กีตาร์)
ป๋อ—สัณห์พิชย์ ธารีรัชต์ (เบส)
เว็บ—ธนา ทิพยมาศ (ซินธิไซเซอร์)

รูปของกรุงเทพในยามเย็นที่ถูกพระอาทิตย์ตกย้อมให้กลายเป็นสีส้ม เข้ากับสัมผัสของปกที่ปั้มนูนชื่ออัลบั้มกับชื่อวง รวมถึงปกหลังที่เขียนชื่อเพลงด้วยลายมือไว้ แอบมีกิมมิกเล็ก ๆ ที่สันปกด้วยรูปเหมือนของสมาชิกทั้ง 4 คนแบบแอบสแตรกนิด ๆ

ปก EP Fine

ปกด้านในที่ใช้รูปของสมาชิกทั้งสี่ในอิริยาบทต่าง ๆ ถ่ายทอดความเป็นกันเองให้กับแฟนเพลง ส่งต่อความอารมณ์ดีตั้งแต่เปิดปกเลย booklet ข้างในก็ใส่ลูกเล่นของความเป็นโปสการ์ดเอาไว้ ซึ่งมีรูปศิลปินทั้งวง รวมถึงรูปรวมด้วย นอกจากนี้ยังมีรูปเบื้องหลังอีกหน่อย กับรูปถ่ายสวย ๆ ที่เขียนชื่อเพลงเอาไว้ โดยด้านหลังก็จะเป็นเนื้อเพลงของเพลงนั้น ๆ ด้วยลายมือของวงเองด้วย ซึ่งลายมือก็น่ารักอ่านสบาย

ปกด้านใน EP Fine พร้อมโปสการ์ด

ส่วนแผ่นที่เป็นรูปศิลปินก็จะให้สมาชิกคนนั้นแยกกันเขียนขอบคุณต่าง ๆ นานากันอย่างเต็มที่ แล้วรูปรวมก็เขียนขอบคุณในฐานะวง ส่วนรูปเบื้องหลังก็จะมีรายละเอียดหรือเครดิตผู้เกี่ยวข้องกับอัลบั้มนี้ด้วย สำหรับวงหน้าใหม่แล้ว การลงทุนทำอะไรแบบนี้อาจมีค่าใช้จ่ายที่โหดเอาเรื่อง แต่เชื่อว่าความรู้สึกขอบคุณจากใจของวง ก็น่าจะส่งถึงคนเบื้องหลังทุกคน เหมือนที่ส่งถึงมือแฟนเพลงเหมือนกัน

อีกด้านหนึ่งก็มีแผ่นซีดีสีส้มสด ที่อัดแน่นด้วยความรู้สึกดี ๆ ของวง เราไปฟังทั้ง 6 เพลงพร้อมมันเลย

The Desk

เหมือนเป็น interlude ที่บันทึก ambient ของการเปิดโปรแกรมทำเพลงพร้อมด้วยแซมสนุก ๆ ที่เหมือนจะบอกใบ้กลาย ๆ ว่าจะได้เจอดนตรีแบบไหนในอัลบั้มนี้ ยิ่งบอกถึงความตัวเล็กแต่ใจใหญ่ของวงได้ชัดเจน

ไม่เป็นไร (Fine)

แซมกลอง lo-fi กับเสียงซินธ์หวาน ๆ พาเราเข้ามาเจอกับเสียงกีตาร์ฟังก์ที่โคตรสนุกจนต้องโยกหัวตาม ก่อนจะสะกดทุกคนด้วยเสียงของมิ้ว ที่อยากเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องติดอยู่ในความไม่มั่นใจในตัวเอง “ไม่เป็นไร ฉันฟังอยู่ ไม่เป็นไร ฉันจะอยู่ข้าง ๆ เธอ” ท่อนฮุกทำให้รู้สึกเลยว่าเพลงนี้คือแต่งมาจากประสบการณ์ของคนในวงจริง ๆ เพราะมันเต็มไปด้วยคำปลอบประโลมที่จริงใจ “ที่เธอตามหา อาจไม่พบเจอ ก็ขอแค่เธอนั่นเข้าใจ” คือท่อนที่น่ารักมาก ๆ เสียงกีตาร์กรูฟ ๆ ในเพลงก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ท่อนโซโล่ก็ใช้เมโลดี้ที่โดดเด้งสุด ๆ

What If

เพลงนี้ให้มิ้วได้โชว์สกิลร้องอย่างเต็มที่ โดยให้ไสตล์ดนตรีป๊อปที่ฟังง่าย พร้อมเนื้อเพลงภาษาอังกฤษที่เขียนถึงความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นอนได้สวยงามมาก “what if you and I better say goodbye?” ประโยคนี้ก็แทงใจดำสุด ๆ แต่ก็ไม่ทิ้งไลน์กีตาร์เท่ ๆ ในท่อนฮุกและโซโล่ด้วย

แค่คิดว่าวันนี้ (Remind)

กลองกับกีตาร์ค่อย ๆ ประกอบดนตรีอัลเทอร์เนทีฟป๊อปขึ้นมา มีกลิ่นอายของอินดี้ยุคเก่า ช้า ๆ ชัด ๆ ซัดคนฟังให้จมอยู่กับน้ำตา แถมยังมีเสียงเครื่องเป่าคือแย่งซีนสุด ๆ แต่ทีเด็ดคือโซโล่สุดท้ายที่กดรีเวิร์บเข้ามา บีบคั้นอารมณ์ของเราไปพร้อมกับเสียงร้องของมิ้วด้วย ก็ทำให้เราอยากฟังเพลงนี้ซ้ำอีกรอบเพื่อฟังท่อนสุดท้ายอีกรอบทันที

‘Cause You

ปรับอารมณ์กลับมาเจอเพลงสดใส ๆ กันบ้าง ด้วยเพลงภาษาอังกฤษอีกเพลงของวงที่เนื้อหาสดชื่นชุ่มช่ำหัวใจ ไปกับเนื้อเพลงที่คลั่งรักสุด ๆ เพราะมีเธอทำให้ฉันค้นเจอว่าชีวิตมันมีความหมายมาก ๆ เสียงกีตาร์ก็คอยสะกดหัวใจให้เราเคลิ้มไปกับเพลง ยิ่งเจอท่อนดรอปที่ใช้ซินธ์เลี้ยงอารมณ์แล้วเติมจังหวะน่ารัก ๆ เข้ามาช่วงก่อนฮุกสุดท้ายคือน่ารักมาก

ตลอดไป (Last Forever)

แค่ intro ที่มีกีตาร์ตัวเดียวที่ล่องลอยไปกับเสียงร้องหวาน ๆ ก็ทำให้เราต้องตั้งใจฟังทันที เสียงซินธ์คอยสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้เราอยู่กับเสียงของมิ้วในครึ่งแรกของเพลงคือสวยมาก ๆ ชิ้นอื่น ๆ ถึงเข้ามาบิลด์ให้มันสว่างขึ้นมาก ๆ “คงยากที่ทุก ๆ สิ่งจะคงอยู่ ตลอดไป” แต่เรายังมีเพลงนี้อยู่ให้ชื่นใจ ดีใจที่วงเลือกจะเลี้ยงอารมณ์ประมาณนี้ไปทั้งเพลงโดยไม่ฉูดฉาดหรือเยอะไปเลย

Petit Desk อาจจะเป็นวงหน้าใหม่มาก ๆ แต่พวกเขายังมีเวลาเติบโตอีกเยอะ ถ้าชอบป๊อปในแบบของพวกเขาก็ฝากติดตามซัพพอร์ตพวกเขาต่อไปด้วยน้า ซึ่งตอนนี้สามารถจับจอง EP ‘Fine’ ได้แล้วที่ CD COSMOS เลยจ้า

https://www.cdcosmos.com/product/petit-desk-fine-ep-album/
+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy