คุยกับ เฟรม Sound Engineer และผู้ดูแล Babel Studio คนสำคัญที่ทำให้เพลงของทุกคนน่าฟัง

by McKee
994 views
Babel Studio Sound Engineer ห้องอัด สตูดิโอ BTS พหลโยธิน

เบื้องหลังเพลงดี ๆ ของศิลปินที่ทุกคนชอบ ยังมีอีกหลายคนที่คอยผลักดันอยู่ข้างหลังเพื่อให้เพลงนั้นขึ้นสตรีมมิ่งและมาถึงหูคนฟังในที่สุด หนึ่งในอาชีพที่สำคัญมาก ๆ กับวงการดนตรี และยังได้ทำงานใกล้ชิดกับศิลปินที่สุดเลยก็คือ Sound Engineer ที่มีหน้าที่เล่นแร่แปรธาตุคอยปรุงแต่งให้ดนตรีและจังของศิลปินออกมาดีที่สุดเท่าที่ศิลปินจะจินตนาการไปถึง เรียกว่าผู้ปิดทองหลังพระก็ได้ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนอยากทำงานสายดนตรี น้อยคนจะมีเวลาออกจากห้องอัดมานั่งพูดคุยกัน

COSMOS Creature วันนี้ เราอยู่กับ เฟรม—ศรัณยู นันทวัฒนานุกูล ซาวด์เอนผู้อยู่เบื้องหลังเพลงเจ๋ง ๆ มากมาย และยังเป็นคนดูแลทุกกระบวนการสร้างสรรค์ใน Babel Studio พูดคุยถึงแรงบันดาลใจในอาชีพนี้ การทำงานในสตูดิโอ รวมถึงคำแนะนำสำหรับวงดนตรีรุ่นใหม่ที่อยากสร้างผลงานที่มีคุณภาพมากขึ้น และพร้อมโตไปเป็นศิลปินเต็มตัว

Babel Studio Sound Engineer ห้องอัด สตูดิโอ BTS พหลโยธิน

ผมเฟรมจาก Babel Studio เป็น Manager และ Sound Engineer (หลังจากนี้ขออนุญาตทับคำไทยว่า ‘ซาวด์เอน’) อยู่ที่นี่ครับ

เราชอบพวกเสียงดนตรีเสียงเพลง เคยเล่นดนตรีทำวงแล้วไปเจอคนเยอะ ๆ แล้วรู้สึกว่าไม่ได้ชอบทางนั้น การเป็นศิลปินคือไม่ใช่เลย ตอนนั้นเราเลยมองหาว่ามีสายดนตรีทางไหนที่เราทำงานได้บ้าง ซึ่งผมเพิ่งรู้จักอาชีพ Sound Engineer ตอนเรียนจบเลย (หัวเราะ) ตอนนั้นเรียนจบกีตาร์แจ๊ส ที่มหาลัยวิทยาลัยบูรพา ก็เลยหาที่ฝึกงาน ก็มาเจอห้องอัดหนึ่งและได้เรียนรู้ทุกอย่างจากที่นั้นเลย

ผมชอบมิกซ์พี่จิน—วรเมธ มตุธรรมธาดา (Salad) มีอาจารย์ที่สอนซาวด์เอนตอนทำงานที่เก่า คือพี่นิล Mempassion Studio เขาสอนผมตั้งแต่ 0 เลย ตอนนั้นผมไม่รู้แม้กระทั่ง input กับ output อีกคนที่ผมชอบมากคือ บุ๊ก Noise Figure/Faustus อาชีพหลักน้องเลย จริง ๆ ผมชอบหลายคน ใครมิกซ์ดีผมก็ชอบหมด

เวลาได้ทำงานอะไรซักอย่างที่ได้ผลลัพธ์ตามที่ผมต้องการ เช่น ลูกค้าอยากได้เสียงกลองแบบนี้ แล้วผมหาทางทำจนได้ รู้สึกประสบความสำเร็จว่ะ ชอบที่ผลลัพธ์ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าตามที่เราคิดทั้งการอัดเสียงและการมิกซ์เสียง การทำงานซาวด์เอนเป็นการทำงานร่วมกัน เป็นลูกค้าต้องการยังงี้นะแล้วตามใจลูกค้าไม่ใช่ หรือต้องตามใจซาวด์เอนเราต้องมานั่งคุยกันว่าแบบนี้ชอบมั้ย ลูกค้าชอบมั้ย เราเสนออย่างนี้มาปรับกัน ไม่มีใครนำ

ผมจะข้ามเรื่องวิธีการต่อสายหรืออัดเสียงไปละกัน อาจจะไปเสิร์ชอ่านได้ ก่อนอื่นเลยผมจะถามศิลปินว่าคุณชอบเพลงแนวไหน หรือมีเรฟเฟอร์เรนซ์เป็นยังไง ผมจะใส่ใจเรื่องการหาเรฟมาก เวลาทำเพลงมันต้องเป้าหมายปลายทางจะเป็นยังไง ถ้าไม่มีผมก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่อัดไปจะใช่สำหรับเป้าหมายของเขารึเปล่า การสื่อสารกับลูกค้าเลยสำคัญมาก คุณอยากได้เสียงอยากได้ซาวด์แบบไหน คาแรกเตอร์จะเป็นแบบไหน รวมถึงการมีเดโมมาก็จะดีมากด้วย จะได้ดูได้ว่าแต่ละไลน์เป็นยังไง เราจะเสริมเติมแต่งไลน์กีตาร์ไลน์ร้องของเขาได้ยังไงบ้าง

ถ้าลุกค้าให้เรฟมาแต่ฟังแล้วไม่เข้ากับสิ่งที่เขาคิด ผมก็บอกเขาได้ ถ้าลูกค้าคิดริฟกีตาร์แบบโมเดิร์นมากแบบ Polyphia เลย แต่อยากได้ซาวด์แบบ The Beatles มันก็แปลก ๆ มั้ย เราก็ต้องอธิบายไปว่ามันอาจจะไม่ได้เข้าขนาดนั้น แต่ถ้าต้องการก็ทำให้ได้ แต่ก็อยากคุยกันก่อน ส่วนใหญ่การทำงานซาวด์เอนมันคืองานบริการ มันต้องมีการสื่อสารกับลูกค้าเยอะมากประมาณหนึ่ง

Babel Studio Sound Engineer ห้องอัด สตูดิโอ BTS พหลโยธิน

เวลาเราทำงานเราต้องให้เกียรติอาชีพของเขา เราทำงานด้านนี้นักดนตรีก็จะดีไซน์เสียงการแต่งเพลงไป ส่วนเราคิดว่าอันไหนดีกว่าเราก็เสนอเหตุผลไป ถ้าเขาไม่ชอบก็อธิบายมา มันเป็นการสื่อสารกัน ไม่ได้ต้องตามใจหรือบังคับกันขนาดนั้น แต่ก็ต้องมาคุยเหตุผลกันว่าปลายทางเขาเห็นภาพยังไง แล้วเราจะได้มาช่วยกันให้สิ่งนี้เกิดขึ้น

ตอนนั้นผมเพิ่งออกจากทำงานที่เก่าพอดี ทำอยู่ 4 ปี แล้วผมเคยฝึกงานที่ Parinam Music เป็นโปรดิวเซอร์ ตอนนั้นผมว่างงานมาก พี่ปูมเจ้าของค่ายก็ทักมาชวนอัดอัลบั้มสองของ ปลานิลเต็มบ้าน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ปล่อยเลย (หัวเราะ) ผมรออยู่นะพี่ปูม! เขาน่าจะชอบแหละ อัดสองสัปดาห์ก็กินนอนเฝ้าบ้านอยู่ที่นู่นไป ไม่นานหลังจากนั้น พี่เฉลิม NewEchoes มีแพลนจะทำห้องอัด ก็ชวนมาจัดการซื้อของดีไซน์ห้องอัด อาจจะเรียกว่าโชคดีก็ได้มั้ง ทุกอย่างมันบังเอิญหมดเลย (หัวเราะ) ทุกอย่างที่อยู่ในห้องนี้ผมเลือกเองหมด ซึ่งผมเป็นคนทำงานด้วย ก็เลือกแต่ของใช้งานดี ๆ ไปเลย

อืม (คิดนาน) ก็คือผมเนี่ยแหละครับ (หัวเราะ) ก็มันคนละคนอะ ถ้าถามว่าต่างกับที่อื่นยังไงก็อาจจะไม่ได้ต่างขนาดนั้น เราแค่เลือกสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อยู่ที่ลูกค้าเลือก ผมว่าห้องอัดในไทยสมัยนี้ก็เลือกใช้ของที่ดีมีมาตรฐานทุกห้องเลย น่าจะอยู่ที่ลูกค้าสะดวกมากกว่า แต่ของที่ผมเลือกใช้ใน Babel Studio นี่ไม่ด้อยไปกว่าห้องอัดไหนในประเทศไทยและต่างประเทศเลย ถ้าศิลปินต่างประเทศมาก็ยินดีมาก ๆ ที่จะได้ทำงานด้วย

มีนะ ส่วนเอกลักษณ์ที่มันต่างกันคือเรื่องรูมมากกว่า สมมติถ้าเราไปอัดเสียงห้องที่มันเงียบเสียงมันก็จะเงียบ ถ้าเราไปอัดเสียงในห้องน้ำเสียงมันจะก้อง แต่ละห้องก็จะก้องไม่เหมือนกัน สมมติผมอัดกลองชุดห้องนี้เสียงมันจะไม่ได้เด็ธมาก จะมีความธรรมชาติไม่ได้เหมือนดรัมแมชชีนมาก หรือห้องอัดใหญ่ ๆ ใช้กลองชุดเดียวกันมันก็จะได้เสียงใหญ่ ๆ ไม่รู้ว่าคนอ่านจะเข้าใจมั้ย (หัวเราะ) มันเป็นอะคูสติกที่มันต่างกันมากกว่า

Salad ครับ FORD TRIO, Rosalyn, Alec Orachi, ปลานิลเต็มบ้าน ด้วย Quicksand Bed กำลังจะปล่อยอัลบั้มด้วย Chucky Factory Land

Babel Studio Sound Engineer ห้องอัด สตูดิโอ BTS พหลโยธิน

สำหรับผม (คิดนาน) ทุกอย่างมันสำคัญหมดอะ ข้อแรกคืออุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นไมค์ ลำโพง ซาวด์การ์ด มิกเซอร์ ปลั๊กอินต่าง ๆ ข้อที่สองคือมายเซ็ต ข้อที่สามคือประสบการณ์ ข้อที่สี่คือหูเราดีแค่ไหน มันสำคัญทุกอย่างเลย ถ้าเรามีอุปกรณ์ดีอะไรดีแต่เรามีมายเซ็ตไม่ดีหรือการคุยไม่ดีมันก็ไม่ดี ต่อให้เรามีมายเซ็ตที่ดีคุยสื่อสารดี แต่อุปกรณ์ไม่ถึงก็อาจจะไม่ถึงเป้าหมายที่เราคาดหวังไม่ได้ ทุกอย่างมันสำคัญหมด

มี ๆ คือผมอยากให้ห้องอัดนี้เป็น Hub ของศิลปินทั่วประเทศไทยหรือเอเชียหรือต่างประเทศที่มา อยากให้ห้องอัดนี้ได้เป็นตัวเลือก 1 ใน 3 ของเขา รวมถึงการอยากให้อาชีพนี้ได้ค่าตัวเยอะกว่านี้ (หัวเราะ) ต้องยอมรับว่าการทำงานกับเสียงในไทยค่าตัวมันสวนทางกับราคาอุปกรณ์มาก มิกซ์เพลงหนึ่งต้องใช้ซาวด์การ์ดตัวละแสนห้า ลำโพงผมแสนสี่ มิกเซอร์ผมแสนสอง รวมกันจะครึ่งล้านละยังมีอีกหลายชิ้นที่ยังไม่ได้นับรวม แต่ตอนนี้ค่าตัวกลางอยู่ที่ 7,000-9,000 บาท ผมไม่ได้อยากได้งานเยอะขนาดนั้น แต่อยากให้ค่าตัวซาวด์เอนทุกคนสูงขึ้นค่านี้ ซักหมื่นห้าหรือสองหมื่น เพราะต่างประเทศมันแตะราคานี้กันหมดแล้ว แล้วมือมิกซ์ในไทยคุณภาพไม่ได้ต่างกับประเทศอื่นขนาดนั้น แต่ต่างกันที่อุปกรณ์ ถ้าเราค่าตัวเจ็ดพันแต่อุปการณ์ไม่ดี แล้วต้องทำงานนานแค่ไหนถึงจะอัพเกรดอุปกรณ์ได้ลำบากขนาดไหน ผิดกับซาวด์เอนต่างประเทศมิกซ์ 5 เพลงก็ซื้ออุปกรณ์ดี ๆ ได้แล้ว กลายเป็นว่าฝีมือเราดีนะแต่อุปกรณ์เราสู้ประเทศอื่นไม่ได้

แต่ผมก็เข้าใจนะว่าค่าตัวเรามันสูงขึ้นไม่ได้ เพราะศิลปินก็ทำเงินจากเพลงไม่ได้เยอะขนาดนั้น ค่าตัวที่มันมาก็ไม่พอที่จะต้องจ่ายออกไปในการเป็นศิลปินไหว เราต้องมาคุยกันว่าวงการเพลงในบ้านเราเองว่าทำไมมันเกิดสิ่งนี้ขึ้นมา

สำหรับศิลปินรุ่นใหม่ผมว่า 80% น่าจะเคยทำเดโมบนคอมมาก่อน ถ้าอยากลองมาห้องอัดอาจจะขอไม่กี่อย่าง คือเอาเดโมมากับมายเซ็ตว่าเราอยากทำเพลงให้มันเป็นยังไง ถ้ามีเดโมมาก็คุยกันได้ ก็มาใช้ห้องอัด Babel Studio ได้นะครับ ถ้าเป็นเด็กนักเรียนนักศึกษาเราลดให้ 20% อยู่ครับ! มีอีกเรื่องคือการมาอัดเพลง คือการมาอัดเสียงเข้าไปในคอมเพื่อเป็นแผ่นมาสเตอร์ ไม่ใช่การมาซ้อม อยากให้ซ้อมมาก่อนอัด ผมไม่ได้ติดใจอะไรกับคนที่อัดหลายเทค แต่มันมีประเภทที่ไม่ซ้อมเลยต้องอัดหลายเทคแล้วมันดูออก แต่คนในวงเองจะเสียเวลาไปฟรี ๆ มีเวลาก็ซ้อมอยู่บ้าน ตอนมาอัดมันจะได้มีเวลามาปรับจูนเสียงอีกที การอัดมันคือการดีไซน์เสียงแล้วไม่ใช่การมาเล่นให้ถูก ซ้อมมาก่อน สำคัญมากครับ ค่าเช่าห้องอัดก็ไม่ได้ถูกเหมือนกัน

มี ๆ คนชอบคิดว่าทำซาวด์ให้ร้านมาตลอด (หัวเราะ) ซาวด์เอนในต่างประเทศแบ่งเป็นแขนงมากเลย ในสตูดิโอจะมีทั้ง Recording Engineer, Mixing Engineer, Mastering Engineer และ Sound Design Recording ผมไม่แน่ใจว่าเรียกแบบนั้นรึเปล่า คือคนออกแบบซาวด์ให้ออกมาแบบที่ต้องการ การแย่งแบบนี้จะได้ให้คนทำงานได้โฟกัสกับงานของตัวเองมากกว่า ผมเป็น Sound Engineer แต่ผมจะรับแค่งานอัดเสียงกับมิกซ์เสียง Edit ผมรับบ้าง ส่วน Mastering ผมจะไม่รับเลยถ้าไม่ใช่งานคนอื่น ผมมิกซ์แล้วไม่อยากมาสเตอร์เอง อยากให้คนอื่นทำมากกว่า การมาสเตอร์มันคือการทำให้เพลงเรียบร้อย ดังพอประมาณ ภาพรวมอะไรขาดไปเราเติม อะไรเกินเราลด ถ้าผมมิกซ์เพลงนี้มาแล้วผมรู้สึกว่าเราพอใจกับเพลงนี้แล้ว พอต้องมาสเตอร์ก็จะไม่รู้ว่าจะทำอะไรอีกวะ งั้นคนมิกซ์กับคนมาสเตอร์ควรจะเป็นคนละคนกัน สำคัญมาก

ทำงานเยอะ ๆ ครับ แล้วก็อย่ามีอีโก้ ทุกอย่างคือความรู้ อย่าไปตัดสินคนอื่นและอย่าคิดว่าตัวเองอยู่เหนือคนอื่น ทุกคนคือ Friendship เราต่างให้ความรู้กันและกัน ผมว่ามันสำคัญนะอย่ามีอีโก้ (หัวเราะ) ต่อให้เราทำงานวิว 10 กว่าล้านมาแล้ว ผมก็ยังหาความรู้ตลอด บางทีน้องที่เพิ่งรู้จักก็ยังแนะนำวิธีอัดใหม่ ๆ ให้กับผมเหมือนกัน ล่าสุดผมลองให้ศิลปินมาอัดเพลงกันเอง พอมาฟังแล้ว เฮ้ย มันดีหนิ ก็เลยลองคุยว่าอัดยังไง น้องก็บอกว่าแค่โยนไมค์เข้าไปใกล้กลองครับ (หัวเราะ) การมีความรู้เป็นเรื่องที่ดี แต่เราอาจตีกรอบตัวเองมากเกินไป ถ้ามีใครทำอะไรใหม่ ๆ อย่าเพิ่งไปตัดสินเขา ถ้าฟังเสียงแล้วมันโอเค ก็คือโอเค คนฟังเขาไม่ได้มองที่คนเบื้องหลังว่าทำงานกันยังไง เขามองว่าเพลงมันดียังไงมากกว่า

ฝากห้องอัดเสียง Babel Studio ครับ ติดกับ BTS พหลโยธิน ราคาก็ดูได้ที่ https://www.liveinbabel.com/ ผมมีราคาแจ้งไว้ สำหรับนักเรียนนักศึกษามีส่วนลด 20% ครับ อุปกรณ์ทุกอย่างเราใช้ดีหมดรวมถึงอุปกรณ์ดนตรีต่าง ๆ เรามีอุปกรณ์ดี ๆ ให้เลือกใช้ ไม่ผิดหวังแน่นอนฮะ

Babel Studio Sound Engineer ห้องอัด สตูดิโอ BTS พหลโยธิน
+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy