Somtam wan ang khaan กลุ่มคนผู้หลงใหลเพลงไทยในฟุกุโอกะ

by Bom Suwatin
837 views

เปิดต้นปี 2024 มาด้วยอีเวนต์สุดมันระหว่างไทยญี่ปุ่น กับการมาเล่นคอนเสิร์ตครั้งแรกในฟุกุโอกะของวง Ford Trio ฟังก์ไทยสุดม่วนที่นอกจากได้แชร์สเตจกับวงดนตรีอินดี้ท้องถิ่นตามสไตล์ของการมาเล่นที่ไลฟ์เวนิวที่ญี่ปุ่นแล้ว ยังมีสีสันที่ชวนให้งานสนุกอย่างมากคือโชว์ของกลุ่มดีเจที่ชื่อ Somtam wan ang khaan หรือ ‘ส้มตำวันอังคาร’ พวกเขาเปิดตั้งแต่เพลงลูกทุ่งสายลึกไปจนถึงเพลงแด๊นซ์สามช่ารถบั๊มพ์ สร้างความสนุกสนานให้กับงานครั้งนี้เป็นอย่างมาก 

Somtam wan ang khaan

ครั้งแรกที่ผู้เขียนได้รู้จักกลุ่ม ส้มตำวันอังคาร คงต้องย้อนไปเมื่อตอนที่ผู้เขียนเพิ่งย้ายมาอยู่ที่ฟุกุโอกะใหม่ ๆ ได้เห็นโปสเตอร์โปรโมตปาร์ตี้แปะอยู่หน้าห้องน้ำในไลฟ์เวนิวเล็ก ๆ แห่งหนึ่งเป็นรูปส้มตำดูโดดเด่นสะดุดตา ก็เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไร งานปาร์ตี้คนไทยเหรอ ?  ผู้เขียนจึงตัดสินใจลองไปตามวันเวลาที่แจ้งไว้ในรายละเอียดบนโปสเตอร์ เมื่อเข้าไปในงานผู้เขียนพบว่าตัวเองเป็นคนไทยเพียงคนเดียวในปาร์ตี้วันนั้น ผู้หญิงญี่ปุ่นคนนึงแต่งตัวสีสันจัดจ้านใส่วิกผมสีเขียว เสื้อกั๊กสะท้อนแสงแบบตำรวจจราจรไทยตรงเข้ามาเราพร้อมแนะนำตัวด้วยภาษาไทย “ฉันชื่อทองค่ะ” (มาจากคำว่า Kin ในภาษาญี่ปุ่น) นั่นคือดีเจ Kiimao Tong ผู้ที่เปิดเพลงอย่างมีสีสันสร้างความสนุกสนานให้กับทุกปาร์ตี้ที่ขึ้นโชว์ ตลอดงานนั้นผมได้รู้จักดีเจอีกหลาย ๆ คน DJ ERROR ขนกระบะแผ่นเสียงกล่องใหญ่มาอวดคอลเล็กชันบรรดาอัลบั้มบรรดาศิลปินลูกทุ่งชั้นครูมากมาย ในตอนนั้นรู้สึกทั้งแปลกใจและดีใจอย่างมากที่มีกลุ่มคนที่หลงใหลเพลงไทยกลุ่มใหญ่ในเมืองเล็ก ๆ ของญี่ปุ่นแห่งนี้

ส้มตำวันอังคาร คือปาร์ตี้ที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มชาวฟุกุโอกะที่มีใจรักในความเป็นไทย ซึ่งพวกเขาเลือกที่จะใช้ชื่อของส้มตำซึ่งเป็นอาหารอีสานที่พวกเขาชื่นชอบ ส่วนวันอังคารคือวันแรกที่พวกเขาเริ่มมารวมตัวกัน ปัจจุบันพวกเขามีสมาชิกหลัก ๆ ด้วยกัน 8 คนคือ Hassi, Kiimao Tong, Yogi, ERROR, Karnel Shokudo, Iroiro Yasuko, Sandoron และ Yuki ซึ่งทุกคนมีความรักเมืองไทยเป็นจุดเชื่อม และทุกคนจะขึ้นเปิดเพลงในแบบที่ตัวเองถนัด ไม่ว่าจะเป็น หมอลำ ลูกทุ่ง ไทยป๊อป ไปจนถึงเพลงแด๊นซ์ไทยยันเพลงวัยรุ่น โดยพวกเขายึดเอาเวนิวอย่าง Kieth Flack เป็นสถานที่รวมตัวหลักของปาร์ตี้นี้ 

Somtam wan ang khaan

ดีเจ Error ได้ย้อนเล่าไปถึงงานแรกของพวกเขาในปี 2018 มีกิจกรรมฉายภาพยนต์เรื่อง ‘Bangkok Nights’ ซึ่งมีสมาชิกของกลุ่มมีส่วนร่วมในหนังด้วย พวกเขาเลยมีไอเดียอยากจะเปิดเพลงไทยในงานนี้เพื่อสร้างบรรยากาศ “แต่ว่าตอนนั้นยังไม่มีใครเป็นดีเจได้เลย สุดท้ายมีแค่คุณ Hassi ที่รับหน้าที่เปิดเพลงลากยาวไปถึง 5 ชั่วโมง คนเดียว (หัวเราะ)”

ที่ผ่านมาพวกเขายังมีศิลปินรับเชิญต่างเมืองที่มีความชื่นชอบในเพลงไทย อาทิ Soi48, Yukinori Emura (EM Records), MOOLA (หยั่งเก่า), OMK, และศิลปินไทยเองอย่างแร็ปเปอร์ระดับอาจารย์ Juu & G.Jee และอีกมากมายหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันมาขึ้นแสดงในปาร์ตี้ของ ส้มตำวันอังคาร ที่ Kieth Flack ฟุกุโอกะ เรื่อย ๆ กระทั้งเมื่อปี 2020 พวกเขาได้ไปแสดงนอกสถานที่ตัวเองกับปาร์ตี้ YOKSOK ในเมืองโอซาก้า รวมถึงขึ้นโชว์ที่เทศกาลไทยเฟสในซากะและฟุกุโอกะด้วย ถึงตอนนี้พวกเขากลายเป็นกลุ่มคนที่สร้างความสนุกในคิวชู เผยแพร่วัฒนธรรมดนตรีที่ขยายวงมากไปกว่าแค่เพลงไทย แต่เป็นกลิ่นอายต่าง ๆ จากทั่วเอเชีย ซึ่งผู้คนสามารถเข้ามาร่วมเสพมันได้โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต 

ดีเจ Error มองว่ามันมีอะไรคล้ายๆ กันระหว่างไทยญี่ปุ่นในแง่ของวิถีชีวิตและความเชื่อต่าง ๆ  และบรรดาชาวไทยที่พวกเขาเคยเจอล้วนใจดีแล้วก็ร่าเริง และมันก็สะท้อนนิสัยออกมาในเพลงของคนชนชาตินั้น ๆ ซึ่งนี่ก็คือสเน่ห์ที่พวกเราหลงใหล 

“ของฉัน มันเริ่มจากการที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน” ดีเจ Kiimao Tong เล่า “ฉันได้ยินเพลงลูกทุ่งของไทยที่ฟังดูสนุกมาก มันเปิดอยู่ทุกที่ ทั้งงานวัด ในแท็กซี่ ตามตลาด เมืองไทยมีเสียงเพลงอบอวลไปทุกที่จริง ๆ ฉันรู้สึกได้ถึงความสนุกสนานของเมืองนี้”

ส่วนอนาคตของ ส้มตำวันอังคาร ก็อยากให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักความพิเศษของเพลงไทย โดยตั้งใจจะนำปาร์ตี้ของพวกเขาเผยแพร่ออกไปให้ไกลกว่าแค่ในฟุกุโอกะ แล้วซักวันนึงหากเป็นไปได้พวกเขาอยากจะไปจัดงานของ “ส้มตำวันอังคาร” ที่ประเทศไทยให้ได้เลย
ส้มตำวันอังคาร
https://www.instagram.com/somtamwanangkhaan/
Kieth Flack (Venue)
https://www.instagram.com/kiethflack/

อ่านต่อ
Soft Pine, FORD TRIO, Max Jenmana ตะลุย BiKN โชว์เคสใหม่ใจกลางชิบุย่า

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy