D.B.Inches กับ EP แรกที่ถ่ายทอดตัวตนของพวกเขาอย่างหนักหน่วงใน ‘Instinct, Filter Bubble’

by McKee
278 views
D.B.Inches Instinct, Filter Bubble EP Japan Maho Rasop

การมาถึงของวง D.B.Inches ในงาน Maho Rasop 2023 ยิ่งตอกย้ำความคิดของเราเลยว่าซีนดนตรีญี่ปุ่นไม่เคยขาดแคลนวงร็อกดี ๆ เลย สำหรับใครที่ไปดูก็อาจจะยังจำความประทับใจในวันนั้นได้ ส่วนตัวเราก็ไปดูแบบไม่ได้คาดหวังอะไรเลยทำให้โชว์เหนือความคาดหมายสุด ๆ ทำให้เราอยากเขียนแนะนำ EP ของเขาให้ทุกคนลองฟังอีกครั้งหนึ่ง

D.B.Inches Instinct, Filter Bubble EP Japan Maho Rasop
D.B.Inches Instinct, Filter Bubble EP Japan Maho Rasop

จากการไปหาข้อมูลและอ่านสัมภาษณ์มาเพื่อทำความรู้จักพวกเขามากขึ้น จนไปเจอเว็บ skream.jp วงเองก็น่าสนใจกว่าที่คิดจริง ๆ เพราะพวกเขาฟอร์มวงกันตั้งแต่ 2020 แต่ก็ต้องเจอทั้งช่วงโรคระบาดจนไม่มีงานเล่น และสมาชิกในวงก็ถอนตัวกันออกไปหมด จนกระทั่ง Tomiai นักร้องนำได้รู้จักกับ Daiki มือกลอง และมือกีตาร์ Kazuma พวกเขาเลยกลับมาใช้ชื่อวงนี้อีกครั้งในปี 2022 ก่อนจะทำ EP แรกของพวกเขาเสร็จในปีนี้

ความน่าสนใจของวงนี้คือการที่สมาชิกทุกคนมีความสนใจในแนวทางดนตรีที่ไม่เหมือนกันเลย โดยเฉพาะ Daiki มือกลองที่เขาจะเป็นสายฮาร์ดคอร์มากกว่า และเขาดีใจที่ได้อยู่วงนี้เพราะเขามีอิสระในการใส่สไตล์การตีกลองแบบที่เขาชอบลงไป (เช่นเพลง Soft) ส่วน Tomiai เองก็โตมากับ tricot และ Flower Flower ก่อนจะหันไปฟังวงต่างประเทศอย่าง Snail Mail, Girl In Red และ Wolf Alice ซึ่ง Kazuma เองก็มีความประทับใจสมัยเด็ก ๆ กับ AEROSMITH และ Towa ก็โตมากับ ASIAN KUNG-FU GENERATION, The Stone Roses และ Blur ซึ่งทำให้ทุกคนอยากใส่ความชอบของตัวเองลง ทำให้ซาวด์ของพวกเขาไม่เหมือนวงไหนเลย แต่ถ้าใครมองว่าพวกเขาคือวง shoegaze หรือ dream-pop พวกเขาก็ชอบใจเหมือนกัน

ส่วนชื่อ EP อย่าง Instinct, Filter Bubble พวกเขาอธิบายว่า Filter Bubble หมายถึงพวกเราจะเห็นในสิ่งที่เราอยากเห็นเท่านั้น ถ้าเราได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังยิ้มอยู่ มันอาจจะแปลว่าเธอกำลังเศร้าอยู่ก็ได้ แต่ต้องฝืนยิ้มออกมาตามสัญชาตญาณของเธอ หรือก็คือ Instinct นั่นเอง

อ่านต่อ Maho Rasop Festival 2023 Day 2 ปิดปีด้วยโชว์เจ๋ง ๆ จากวงระดับโลก

D.B.Inches Instinct, Filter Bubble EP Japan Maho Rasop

สมาชิกวง D.B.Inches
スギモトミアイ Tomiai Sugimoto(ร็อกนำ, กีตาร์)
フクタニカズマ Kazuma Fukutani(กีตาร์)
ヨシダトワ Towa Yoshida(เบส)
イチカワダイキ Daiki Ichikawa(กลอง)

เสียงกีตาร์หยาบ ๆ เสียดแทงหูไปมากับจังหวะกลองที่ต้องโยกหัวตาม ก่อนจะระบายด้วยเสียงร้องสดใส แล้วสลับจังหวะกลองได้เร้าอารมณ์สุด ๆ โดยมีรีเวิร์บกีตาร์สัมผัสหูเราไปมา ท่อนฮุกที่มีความป็อปร็อกสนุกสนาน แต่แฝงด้วยกีตาร์อันบ้าคลั่งแทรกตัวอยู่ด้านหลังในเราหน้าบู๊ไปกับทุกห้องดนตรี ถือว่าวอร์มหูกันเบา ๆ ก่อน

ยังคงเป็นดนตรีป็อปร็อกเท่ ๆ อีกเพลง แล้วคอยแทรกไลน์กีตาร์แตก ๆ เอาใจชาวร็อกเหมือนเดิม เพลงนี้ก็ยังมีความสดใสไม่แตกต่างจากเพลงแรกเท่าไหร่ แถมมีไดนามิกของดนตรีที่เท่เอาเรื่อง ช่วงท้ายก็กดรีเวิร์บยับอยู่เหมือนกัน

จังหวะกลองที่ค่อย ๆ บิ้วอารมณ์ช้า ๆ และเสียงกีตาร์เศร้า ๆ ล้อไปกับเสียงร้องอันบอบบางได้อย่างลงตัว ก่อนท่อนฮุกจะซัดเราเต็มเหนี่ยวด้วยทุกอย่างที่มี จังหวะกลองแบบชาวกรันช์ กีตาร์ที่บีบเค้นอารมณ์ ก่อนจะสาด distortion ใส่เราแบบไม่หยุดยั้งจนเราต้องโยกหัวไปตามจังหวะกลอง เสียงร้องของ Tomiai ก็คอนทราสกับดนตรีได้อย่างดี ชอบเพลงนี้ที่สุดในอัลบั้มนี้จริง ๆ พอฟังสดมาแล้วกลับมาฟัง Audio แล้วมันไม่เติมเต็มแล้ว แง

ปรับอารมณ์กันด้วย dream-pop ที่นุ่มนวลแต่ซ่อนความดุดันของรีเวิร์บไว้ได้เท่สุด ๆ เป็นอีกแทร็กที่ชอบตอนเล่นสดมาก ๆ ไเนามิกของเพลงอะไรคือเพลินมาก พวกเขาบาลานซ์ความสนุกของจังหวะดนตรีได้ดี เป็นอีกเพลงที่ฟังเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ท่อนฮุกที่ได้กลองมาเติมความร็อกให้กับดนตรี กีตาร์ก็ปล่อยพลังกันเต็มที่ ช่วงกลางที่ดรอปแล้วสลับจังหวะก็โคตรเท่ การเร่งจังหวะในช่วง outro ก็โคตรมัน

จังหวะกลองใน intro คือทำให้เราตกหลุมรักเพลงทันที แถมไม่เหนียมที่จะกดรีเวิร์บใส่เราทันที Tomiai ก็ออกแบบร้องเพลงนี้ได้เท่สุด ๆ ไปเลย ชอบการเล่นกับเนื้อเพลงของคำว่า “That, I. That, I” ที่ทำให้คนดูฟังไปฮุกเดียว ก็อยากตะโกนตามในฮุกต่อไป วงขมวดความร็อกของเครื่องดนตรีทุกชิ้นในเพลงนี้ได้โคตรสนุก ทั้งการสลับจังหวะกลองช่วงกลาง แล้วฟาดเข้าโซโล่เลยก็ทำให้เราอยากฟังท่อนนี้ซ้ำอีกครั้งเลย ฮุกสุดท้ายก็จัดเต็มสุด ๆ

ทิ้งท้ายด้วยดนตรีป็อปสบาย ๆ แต่ยังไม่ทิ้งไลน์รีเวิร์บเท่ ๆ (รีวิวนี้พิมพ์คำว่า “เท่” ไปจะสิบคำแล้วมั้ง แต่อัลบั้มนี้เท่จริงงง) ท่อนฮุกที่ขยับจังหวะขึ้นมาให้มันขึ้นมาให้ร็อกขึ้นก็เซอร์ไพรส์เราอยู่ การดรอปแล้วเร่งจังหวะช่วงท้ายก็ทำให้มันเป็นเพลงโปรดของเราทันที

เอาจริงนะ ฟังอัลบั้มนี้จบแล้ว อยากให้วงกลับมาไทยอีกครั้งจริง ๆ เพราะดนตรีของพกเขาก็มีเอกลักษณ์และโชว์ที่หนักแน่นและเนียบกริ๊บ ก็สมควรสุด ๆ ที่จะได้มีโชว์เดี่ยวของตัวเองซักครั้งในไทย ใครไล่ฟังอัลบั้มนี้แล้วชอบเหมือนเรา อย่าลืมไปติดตามความเคลื่อนไหวของวงได้ที่ X (Twitter) และ Instagram

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy