SILICA GEL ออกตะลุยซาวดซินธ์ร็อกทรงพลังใน ‘POWER ANDRE 99’

by Montipa Virojpan
391 views

ช่วงหลายปีมานี้ ซีนดนตรีอินดี้เกาหลีใต้ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กับแวดวง K-pop โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงอัลเทอร์เนทิฟร็อกก็มีหลาย ๆ วงที่เป็นส่วนผสมอันโดดเด่นจนทำให้เราต้องเหลียวมอง หนึ่งในนั้นคือ SILICA GEL วงที่ตกเราได้สำเร็จจาก self-titled เดบิวต์อัลบั้มเมื่อปี 2016 ที่เน้นความเป็นนีโอไซเคเดเลีย ซินธิไซเซอร์ล่องลอย เพอร์คัสชัน และการเรียบเรียงดนตรีที่ฉีกไปจากหลายวงรุ่นราวคราวเดียวกัน 

ในปี 2023 วงก็ยังวิวัฒนาการฝีไม้ลายมือขึ้นเรื่อย ๆ แต่ขณะเดียวกันก็เพิ่มความหลากหลายให้แนวเพลงของตัวเองมากขึ้นโดยไม่ปิดกั้นความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ของซาวด์ อัลบั้มชุดที่ 3 ที่ใช้ชื่อว่า ‘POWER ANDRE 99’ มีความยาว 18 แทร็ค ที่แม้จะเพิ่มเอเลเมนต์ของอิเล็กทรอนิกมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมเสน่ห์ของโดรนซาวด์และแอมเบียนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา ซึ่งสะกดเราได้ตั้งแต่เพลงแรก

Track By Track

On Black แอมเบียนต์อิเล็กทรอนิกที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นลิฟต์ ค่อย ๆ พาเรายกสูงขึ้นไปบนชั้นอวกาศและมองเห็นหมู่ดาวรอบตัว ความเท่คือพวกเขาแทรกไลน์กีตาร์เสียงแตกสุด ๆ เข้ามาพร้อมกับเคาะกลองเบา ๆ ก่อนส่งเข้าเพลงต่อไปได้อย่างแนบเนียน นั่นคือ

Eres Tu ต้นเพลงยังขับเคลื่อนไปด้วยซินธ์ของเพลงก่อนหน้า แล้วตัดเข้าจังหวะอัลเทอร์เนทิฟร็อก ผสมผสานสเตเดียมร็อก และความเป็นซินธ์ป๊อปฉ่ำให้อธิบายก็คงฟีล The 1975 แหละ แต่ลูกเล่นลีลาของท่อนโซโล่กีตาร์เสียงแตกสะใจรูหูเนี่ยอร่อยเหาะ

Juxtaposition ขึ้นมาด้วยลูปซินธ์และเมโทรนอมดูลึกลับ ก่อนจะตามด้วยบีตกลองไฟฟ้าเปียก ๆ และแทรกมาด้วยไลน์โซโล่กีตาร์จาง ๆ เป็นแบ็กกราวด์ และเมื่อเข้าท่อนก่อนเวิร์สพวกเขาก็ส่งซาวด์หนาและกีตาร์ฉวัดเฉวียนนำร่องมา แล้วตามด้วยท่อนตะโกนใส่ฟิลเตอร์และซินธิไซเซอร์ชวนหัว เป็นช่วงเบรกที่สนุกมากในช่วงระหว่างก่อนนำเข้าเวิร์สสองก็ใช้ซาวด์กีตาร์ที่ทำให้นึกถึงพวกวงร็อกยุค 80 เรียกได้ว่าเป็นการหยิบจับส่วนผสมให้มาผสานกันได้อย่างลงตัวที่ไม่ธรรมดา ก่อนจะเฟดไปด้วยซาวด์อีเล็กทรอนิกวิบวับสุดหน่วง

Realize ยังคงเข้าเพลงต่อแบบเนียนกริบ งานนี้เน้นใช้กีตาร์เอฟเฟกต์ยียวนหัวใจ และดนตรีถือว่าเป็นป๊อปร็อกฟังง่าย แต่ก็มีท่อนดรอปที่ปรับอารมณ์แทบไม่ทันเหมือนกันเมื่อเขาเอาซาวด์ฮาร์ปซิคอร์ดเข้ามากับกีตาร์เสียงคลีน ก่อนจะตัดกลับไปที่ท่อนโซโล่เสียงแสบตามเดิม ฟีลพร็อกร็อกที่อยากจะพาทิศทางของเพลงไปทางไหนก็ไปได้หมด

Gosan ตอนแรกนึกว่าจะเป็นเพลงพักหู เพราะบรรเลงต้นเพลงแบบกีตาร์โฟล์ก ร้องด้วยเสียงสูงเล็กผ่อนคลาย แต่ก็ใส่นอยซ์ เสียงแตกเข้ามาป่วนเราเป็นระยะ ๆ กลางเพลงก็ใส่แบนด์เข้ามาแล้วไล่ความหนักขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงเปลี่ยนวิธีการร้องไปใส่เสียงเต็ม กลายมาเป็นโฟล์กร็อกมากรายละเอียดอีกเพลง ตอนท้ายนี่ไล่สเกลที่อีกนิดจะอีสานแล้ว ชอบมาก

Andre99 ขึ้นมาเป็นทำนองป๊อปใสกับซินธิไซเซอร์ที่เล่นคลอไปจาง ๆ ซึ่งเพลงนี้ก็เน้นเสียงร้องประสานหลายไลน์ให้ดูอ่อนโยน แต่ก็ยังมีกีตาร์หนาแบบร็อกเข้ามา ช่วงท่อนเบรกที่เสียงเคลียร์ไปเลยก็สลับกลับมาเล่นซินธ์เป็นไลน์ลีดไปพร้อม ๆ กับกีตาร์ลีดก่อนเข้าเวิร์สสอง ก่อนจะเป็นท่อนร้องไพเราะกับเสียงคอรัสร่วมด้วยดนตรีหนักแน่น และจากไปกับซินธ์สวย ๆ ท้ายเพลง

Babyface อัพบีตขึ้นมากับซินธ์ ป๊อปร็อกเท่ ๆ ที่มีเสียงเพอร์คัสชันเข้ามาเบา ๆ กับวิธีการร้องที่คาดไม่ถึงว่าจะเอามาใส่ในเพลงทำนองประมาณนี้ ท่อนบริดจ์ที่เน้นรัวเบสดรัมและเบสเล่นโน้ตเดียว พ่วงด้วยการเปิดเอฟเฟกต์กะเอาให้หูชา นำไปสู่ท่อนโซโล่ที่เท่ไม่ไหวแล้ว การใส่เสียงดิสทอร์ทที่ลีดไปเรื่อย ๆ โดยมีทำนองหลักของกลองกับซินธ์และกีตาร์ข้างหลังเป็นอะไรที่บันเทิงหูเหลือเกิน

No Pain กลับมาที่ลีดกีตาร์เอฟเฟกต์ขยี้หัวใจกับดรอปจังหวะลงมาให้ผ่อนหูกันเล็กน้อยในแทร็คป๊อปร็อก ส่วนท้ายเพลงก็มีซินธิไซเซอร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนท่อนโหมโรงของโอเปร่า

The Rim มาแหวกจากเพลงก่อน ๆ ด้วยการเป็นการาจร็อกผสมร็อกแอนด์โรลแน่น ๆ แบบที่ไม่ต้องพูดอะไรมากแต่ก็โดนเส้นเราไปเต็ม ๆ ส่วนท้ายเพลงกลับกลายเป็นเปียโนฮาร์ปซิคอร์ดกับเครื่องวู้ดวินด์ผ่อนหูสุด ๆ

T เป็น interlude ที่เป็นเหมือนเสียงแบบที่สื่อสารกับหุ่นยนต์ ส่วนตัวคีย์บอร์ดในเพลงก็ได้ฟีลซินธ์ Moog จากดนตรีอิเล็กทรอนิกยุค 60-70 ร่วมด้วยเสียงซินธ์ที่เป็นเครื่องเป่าก็ออกรสชาติไม่ไหว เป็นตัวเชื่อมเข้าเพลงต่อไปได้เนียนสนิท

Tik Tak Tok งานที่ได้ So!YoON! ศิลปินขวัญใจหลายคนมาร่วมด้วย เป็นร็อกจังหวะกลาง ๆ ที่ผ่อนความหนักเบาความยาว 6 นาทีและใส่เสียงประสานของเด็กและเสียงตบมือเข้าไปกลางเพลง ตามด้วยท่อนโซโล่กีตาร์ฮีโร่กระชากใจ

Budland กีตาร์สำเนียงสดใสกับซินธิไซเซอร์ไหลไปเรื่อย ๆ ที่บรรเลงออกมาอย่างขี้เล่น ตามด้วยซินธ์เบสลากยาวไปจนเข้าท่อนคอรัส ก่อนจะหยุดเล่นทุกเครื่องและเน้นใช้เสียงร้องเข้าเอฟเฟกต์กับเบสดรัมกับทอมเป็นตัวดำเนินจังหวะ จนช่วงฮุกกลางเพลงทั้งแบนด์ก็ถึงจะเข้ามาพร้อมกันร่วมด้วยเสียงประสานแบบในฮุกแรก แล้วไลน์กีตาร์ที่เป็นตัวชูโรงของอัลบั้มนี้ก็กลับมามีบทบาท แล้วค่อย ๆ เฟดออกไปด้วยท่อนผ่อนที่เป็นแค่เสียงแอมเบียนต์เบา ๆ กับท่อนร้องคอรัสหลัก ตอนนี้ก็มีเสียงฟลุตเข้ามาอีกไลน์ที่น่ารักเล่นไปจนจบเพลง

Ryudejakeiru ดูเป็นอีกเพลงร็อกมือขวาจังหวะกลาง ๆ ของวงได้ แต่เพิ่มความน่าสนใจด้วยท่อนซินธิไซเซอร์ในบริดจ์กลางเพลง จากทำนองเรียบ ๆ กลายเป็นว่าดูมีอะไรและไพเราะขึ้นมาทันทีในช่วงนี้ ก่อนที่จะกลับไปเล่นแพตเทิร์นเดิมอย่างต้นเพลงและใส่เสียงประสานฟีลสเตเดียมร็อกเข้าไป

APEX อีกเพลงโปรโมตที่ทำเอาเราตาค้างตั้งแต่ตอนแรกที่มันถูกปล่อยออกมา ด้วยเสียงบาดหูของซินธ์และกีตาร์แตกหนักหน่วงแบบที่เราตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำอีก (มิวสิกวิดิโอก็เท่มากนะเอ้อ) 

Ondine เป็นอีกแทร็คที่ชอบมากด้วยความเรียบง่าย แต่ไม่ธรรมดาเพราะเรียบเรียงได้อย่างงดงาม เปิดมาด้วยเสียงเปียโนหม่น บรรเลงไปอย่างไพเราะจับใจ แล้วตอนท้ายก็เป็นซินธ์คีย์บอร์ดลีดแทรกเข้ามา แล้วเพลงต่อไปค่อนข้างขัดฟีลเรามาก ๆ เลยคือ

Mercurial หลากความรู้สึกมากกับเพลงนี้ กีตาร์เสียงแตกกับเอฟเฟกต์ตัวเอกที่เล่นออกมาได้ไวบ์แบบโอเรียนทัล แต่ทำนองไม่ค่อยจอยเท่าไหร่ 

MachineboyGong เหมือนเขารู้ว่าเราจะงิด เลยจัดเพลงความยาว 9 นาทีครึ่งให้ฟังไปฉ่ำ ๆ มาหลากแนวตั้งแต่ร็อก ไปจนถึงคลาสสิก แล้วสลับกลับมาอิเล็กโทรร็อก ใคร่ฟังสิ่งใดพี่เขาเสิร์ฟให้เราหมด แล้วเป็นการเล่าเรื่องที่ทำให้เราอยากตามต่อไปเรื่อย ๆ ไม่อยากให้จบเลย 

PH-1004 ปิดท้ายกันด้วยเพลงกีตาร์อบอุ่นหัวใจสั้น ๆ ฟีลป๊อปปี 60 กับเสียงร้องผ่อนคลาย ได้มู้ด ‘Dream A Little Dream of Me’ เวอร์ชัน The Mamas & The Papas

จบไปแล้วกับอัลบั้มหนึ่งชั่วโมงกว่า ๆ ของ SILICA GEL ส่วนตัวแล้วเราจะชอบพวกเพลงที่เน้นอิเล็กทรอนิกและทดลองในอัลบั้มนี้มากกว่าซิงเกิ้ลที่ร้องเต็มเม็ดเต็มหน่วย (ส่วนใหญ่คือมี MV) แต่ไม่แน่อาจจะเป็นงานที่เพื่อน ๆ ชอบก็ได้ ลองไปฟังและให้คะแนนกันในใจกับ ‘POWER ANDRE 99’ ดู แต่เหนือสิ่งอื่นใด อยากให้วงนี้มาไทยมาก วอนผู้จัดท่านใดสนใจโปรดพิจารณาพวกเขาด้วย

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy