St. Vincent กลับมาแบบไม่ออมมือใน ‘Broken Man’ พร้อมชวน Dave Grohl ร่วมงาน

by Montipa Virojpan
110 views

Annie Clark หรือ St. Vincent ประกาศการกลับมาพร้อม ‘All Born Screaming’ อัลบั้มชุดที่ 7 (เข้าไปแล้วแม่!) ซึ่งจะออกมาให้ได้ฟังกันเต็ม ๆ ในวันที่ 26 เมษายน ความพิเศษคืองานนี้จะเป็นอัลบั้มแรกที่เธอโปรดิวซ์เอง และเป็นการทดสอบขีดจำกัดของความเป็นไปได้ที่เธอจะสร้างขึ้นมา ดังนั้นเพลงที่เราได้ฟังก็เป็นตัวเองที่สุดเพราะจะถูกแปรสารแบบส่งตรงจากมันสมองและสองมือของเธอ

St. Vincent

“ถ้าให้เปรียบเปรยมันก็เหมือนเดินเข้าไปในป่าคนเดียวแล้วได้ค้นพบอะไรบางอย่าง สำหรับฉันก็ได้ยินเสียงข้างในที่ได้พูดอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่มีเสียงอื่นรบกวน ฉันว่ามันเป็นสิ่งที่ยากในการโปรดิวซ์งานนึงขึ้นมาเอง เพราะคุณจะเป็นคนแรก และคนสุดท้ายที่กลั่นกรองวัตถุดิบทุกชิ้นออกมาเป็นอัลบั้มนึง และคุณจะเป็นคนเดียวที่รู้ว่าอันไหนคือดีแล้ว ทำถูกแล้ว พอดีแล้ว”

แต่แม้จะลุยเองหมดในแง่ไอเดียและทิศทางการทำงาน เธอก็ไม่ลืมว่าเล่นดนตรีกันหลาย ๆ คนสนุกกว่าเยอะ เลยชวนเพื่อน ๆ นักดนตรีระดับพระกาฬอย่าง Dave Grohl, Cate Le Bon, Stella Mozgawa จาก Warpaint และอีกมากมายมาร่วมสร้างสรรค์เพลงในอัลบั้มนี้

สำหรับเพลงแรกที่ปล่อยออกมาอย่าง ‘Broken Man’ ก็นำเสนออีกด้านหนึ่งของอัลบั้มที่ไม่ปิดบังความเปราะบางของตัวเอง พาร์ตดนตรีของเธอถูกวางมาดขรึมลุ่มลึกในตอนต้น ก่อนจะเซอร์ไพรส์ด้วยการอัดอินดัสเทรียลร็อกสะท้อนความแข็งกร้าว เหมือนเป็นการแผดอารมณ์สุดทนออกมาว่าคนแกร่ง ๆ ก็มีช่วงเวลาที่อ่อนแอและต้องการใครสักคนให้พึ่งพิงเหมือนกัน

“ฉันคงไม่ปฏิเสธค่ะว่าในเพลงนี้คุณจะได้พบกับความดิบ ความพัง ความรุนแรง ที่เราทุกคนซ่อนเอาไว้ข้างใน ส่วนว ’All Born Screaming’ เหมือนเป็นการสื่อถึงความคุ้มคลั่ง ความโกรธ และทุกอย่างที่หมายถึงการมีชีวิตอยู่ คือเหมือนถ้าเด็กเกิดมาแล้วร้องไห้ถือเป็นเรื่องดี เพราะนั่นแปลว่าเด็กคนนั้นรอดตายไงคะ ในขณะเดียวกันการอุแว้ของทารกมันก็อุปมาได้ว่าเป็นการต่อต้านที่ต้องเกิดมาพบกับชีวิตที่ไม่เป็นใจ”

ซึ่งเพลงนี้แอนนี่ก็ได้เขียนกลองออกมาทั้งหมด 3 พาร์ต ตอนต้นเป็นกลองที่เธอโปรแกรมเอง ส่วนช่วงกลางก็ได้มือกลองผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่อย่าง Mark Guiliana มาบรรเลงให้ ส่วนท้ายเพลงที่เธออยากจะให้มันระเบิดอารมณ์แบบถึงเครื่องก็เห็นจะเป็นใครไม่ได้นอกจากต้องให้ Dave Grohl มาหวด และยังได้ศิลปิน Alex Da Corte มาช่วยกำกับมิวสิกวิดิโอนี้ รวมถึงดูแลอาร์ตไดเร็กชันให้ทั้งอัลบั้ม

“มิวสิกวิดิโอจะเป็นปกอัลบั้มเวอร์ชันที่เคลื่อนไหวได้ค่ะ อัลบั้มนี้จะเป็นขาว ดำ ส่วนสีอื่น ๆ ก็จะลุกโชนด้วยเปลวเพลิง แบบที่ตัวของฉันติดไฟใน mv นั่นแหละ ตอนแรกฉันคิดว่าอัลบั้มนี้จะเกี่ยวกับชีวิตและความตาย แต่มันก็ดูแบ่งเป็นสองขั้วจนเกินไป ดังนั้นคอนเซ็ปต์ของเพลงและภาพจะเป็นการตอกย้ำว่านี่คือสัญญาณของการมีชีวิต”

รับชมมิวสิกวิดิโอและฟัง ‘Broken Man’ ได้ ที่นี่

การันตีความใส่ไม่ยั้งและไม่ประนีประนอมของ St. Vincent ด้วย 10 เพลงจาก ‘All Born Screaming’ ฟังพร้อมกัน 26 เมษายน

Tracklist:
Hell is Near
Reckless
Broken Man
Flea
Big Time Nothing
Violent Times
The Power’s Out
Sweetest Fruit
So Many Planets
All Born Screaming (featuring Cate Le Bon)

ที่มา
NME
The Current

อ่านต่อ
คุยกับ Slowdive เกี่ยวกับอัลบั้มล่าสุดและ Sold Out โชว์ที่กำลังจะมาถึง

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy