เปล่งเสียงแห่งศรัทธาและเดินหน้าสู้ด้วยใจหวังกับ ‘Sonorous Faith PT.2’ อัลบั้มใหม่จาก Hope the Flowers

by Nattha.C
275 views
Hope the Flowers Sonorous Faith PT.2 review

เมื่อคลื่นจังหวะกระทบกันอย่างทรงพลังและท่วงทำนองได้เจาะลึกถึงแกนหัวใจ ผลงานชุดนี้ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นบทกวีทางเสียงเพลงที่เชื่อมต่อระหว่างห้วงความรู้สึกภายในกับสภาวะการตื่นรู้ขณะรับฟัง Sonorous Faith PT.2 คือสตูดิโออัลบั้มลำดับที่สี่ของ Hope the Flowers วงดนตรีโพสต์ร็อคที่คอยขับกล่อมเราผ่านเมโลดี้อันสวยงาม คล้ายมวลบุบผาที่กำลังผลิบานหลังพ้นฤดูหนาวไร้แสงส่อง และสะพรั่งไปด้วยสำเนียงเสียงอันละเมียดละไม สดใสขึ้น ต่างจากผลงานพาร์ทแรกที่ชวนดำดิ่งบนกลิ่นอายโพรเกรสซิฟและซาวด์สุดเข้มข้นรวดร้าว

โดยยังคงคอนเซปต์เสมือนการจดบันทึก Spiritual Journey หรือประสบการณ์ทางจิตวิญญาณต่าง ๆ ที่ประสานเข้ากับดนตรีบรรเลงสไตล์แอมเบียนต์ นวดเน้นบรรยากาศแห่งธรรมชาติและความสุขสงบฉบับเอเชียตะวันตกผนวกรวมกับศิลปะดินแดนตะวันออก อาทิ การโปรโมทด้วยคอสตูมดีไซน์แบบชนเผ่า เจือดนตรีฟิลพื้นบ้าน การใช้ฮีลลิ่งคริสตัลและเสียงขันทิเบตบำบัดใน Aura บทนำที่เกริ่นถึงเรื่องราวความเชื่อในแต่ละมุมมอง ก่อนปูเส้นทางสู่จักรวาลใหม่ที่เราอาจไม่เคยได้ยินชื่อ

ซึ่งจังหวะเพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มนี้จะเบสออนจังหวะกลาง ไม่เร็วหรือช้าเกินไป แต่ยังส่งหมัดฮุกชวนตราตรึงเป็นระยะ จากจุดเริ่มต้นผ่านลีดกีตาร์ทั้งสามตัวที่ดำเนินพร้อมเบสริทึ่ม กลองมาร์ชชิ่งผสมเพอร์คัสชั่น เคล้าเสียงไวโอลินและคีย์บอร์ดเปียโนอันไพเราะ พวกเขาก็ได้เว้นช่วงให้แต่ละเครื่องได้เฉิดฉายราวคณะดุริงยางค์ เหมาะแก่การเล่นในคอนเสิร์ตฮอลหรือโรงละครเอามาก ๆ

และอีกหนึ่งความพิเศษของ Instrumental Music ในหลายต่อหลายแทร็กของพวกเขาที่ เช่น Anahata, Life Is Beautiful When You Smile, Healing, Change Your Heart ก็ทำงานกับอารมณ์ได้อย่างลื่นไหล เรียบง่าย แถมส่งต่อพลังบวกที่ค่อย ๆ สัมผัสส่วนลึก เพื่อรักษารอยร้าวและเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป ใครได้ฟังแอบมีน้ำตารื้นกันบ้างแหละ

ทว่าเพลง Find Yourself, Hold My Hand กลับระเบิดความโออ่าบางประการที่สะกดเราด้วยขุมพลังที่ซ่อนอยู่ด้วยการเรียบเรียงไดนามิกหนักเบาเคลือบความหมองหม่น ทำให้ดนตรียาวกว่า 4-8 นาที ไม่น่าเบื่อนัก หรืองานเพลงบัลลาดร่วมสมัยอย่าง แม้ว่าโลกนี้ไม่มีใครรับฟังเธอ ที่ได้เสียงคอรัสของเอ้–กุลจิรา ทองคง แห่งวง Beagle Hug ร่วมกับฮอน—ณรงค์ฤทธิ์ อิทธิพลนาวากุล (มือกีตาร์) ช่วยปลดปล่อยอารมณ์ทุกข์เศร้า และโอบกอดผู้ฟังยามเหนื่อยล้

อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบภาพรวมของอัลบั้มก็ได้ฉายสีสันแห่งท้องฟ้า ผืนน้ำ หาดทราย เม็ดดิน กระทั่งการหวนคืนสู่สายลมแห่งธรรมชาติ เหมือนพวกเขาได้กลับไปที่หัวใจหลั

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy