Nike Polo กับ EP แรกในชีวิต ‘CARE’ สะท้อนความรักหวานขมจากวัยเด็กด้วยป๊อปเฉพาะตัว

by McKee
401 views
Nike Polo CARE EP pop

Nike Polo (นิกกี้ โปโล) ศิลปินอิสระที่มาพร้อมกับจังหวะป็อป r&b นุ่ม ๆ เจือความเป็นอัลเทอร์เนทีฟร็อกนิด ๆ พร้อมกับบีทอบอุ่นสลับคึกคักชวนอมยิ้ม เราไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาเท่าไหร่ แต่การที่เขาเป็นหนึ่งในแก็งเพื่อน Chucky Factory Land ก็น่าจะพอเดาความทะเล้นและสไตล์ดนตรีของเขาได้ประมาณหนึ่ง ซึ่งเขาเพิ่งปล่อย EP แรกในฐานะศิลปินเต็มตัวออกมา บอกเลยว่าเป็นศิลปินอีกคนที่น่าสนใจมาก ๆ

ปกสีส้มสดใสสะดุดตา มีภาพของคนสองคนยืนกอดกันอยู่ คนหนึ่งมีคำว่า Care พาดเต็มตัวไปหมด ประหนึ่งความไร้เดียงสาทั้งหลายที่เคยมีต่อความรักที่ก่อตัวขึ้นมามีตัวตนอยู่ในความทรงจำ บางครั้งก็เป็นภาพแทนของใครบางคน ส่วนอีกคนหนึ่งเหมือนนิกกี้แทนตัวเอง ผิวที่มีสีดำทะมึนเหมือนดูดจะกลืนทุกสิ่งเข้าไป คือตัวตนที่ลึกซึ้งซับซ้อนราวกับจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลรอการสำรวจเพื่อทำความเข้าใจโดยใครซักคน เรียกว่าเรียบง่ายแต่ก็ใช้จุดเด่นของความเป็นคาแรกเตอร์เรียกร้องความสนใจได้ดี

นิกกี้ได้อธิบายเกี่ยวกับอัลบั้มนี้ว่า อัลบั้มนี้สะท้อนตัวตนในวัยเด็กที่แคร์ทุกอย่าง แคร์ทุกคนยกเว้นตัวของเขาเอง มันคือมวลความรู้สึก (a feeling collective) ที่ชวนย้อนกลับไปมองอีกครั้งตอนโต แม้จะกลับไปช่วงเวลานั้นไม่ได้แล้วแต่ก็ยังรู้สึกว่ามันสวยงามทุกครั้ง ทุกคนล้วนเคยมีประสบการณ์ที่ได้รับความรักไม่เท่ากันอยู่ที่จะรับมือกันยังไง ประสบการณ์ของเราจะซ้อนทับกับของนิกกี้ได้เลยมั้ย ก็ต้องลองไปฟัง EP นี้กันเลยดีกว่า

ประเดิมเพลงแรกด้วย CARE ชื่อเดียวกับอัลบั้ม ฟังผ่าน ๆ อาจเหมือน interlude ธรรมดา แต่ซ่อนคอนเซปต์ของอัลบั้มนี้เอาไว้บาง ๆ ท่ามกลาง data แรนด้อม ๆ และบีทเหงาหงอยกับเสียงร้องที่อ่อนใจ เหมือนประสบการณ์เกี่ยวกับรักที่ไม่ค่อยดีคอยถาโถมเข้ามาทุกครั้งที่นึกถึงเรื่องเหล่านั้น

ก่อนจะต่อด้วย Lay On Me เป็นเพลงที่ฟังครั้งแรกแล้วชอบเลย เสียงสับกีตาร์กับกลองมินิมัล ๆ สร้างจังหวะให้นิกกี้ระบายความอัดอั้นในใจพร้อมกีตาร์อีกตัวที่ล้อไปกับการร้องได้เท่มาก แล้วสลับไปท่อนแร็พที่มีกีตาร์ขับกล่อมอยู่ด้านหลัง ฮุกสุดท้ายก็ยังมีไลน์กีตาร์จี๊ด ๆ แล้ว outro ไปได้น่ารักมาก อัพบีทขึ้นมาหน่อยกับเพลงต่อไป Amino Acid บีทซิ่ง ๆ กับไรม์แร็พมัน ๆ เปรียบความรักเหมือนกันร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะพอขาดเธอไปก็สลับจังหวะให้ช้าลง พร้อมคำออดอ้อนขอความเห็นใจ เมื่อได้รับความรักแล้วก็เหมือนกลับมาไฮป์เหมือนเดิม ก่อนช่วงหลังจะวนกลับมาโทษตัวเองเมื่อความรักไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ เป็นอีกแทร็กที่ซ่อนความเศร้าไว้ไม่มิดเหมือนกัน

อีกสองเพลงก็เท่สุด ๆ ไปเลย Miyazaki มีกลิ่นคล้าย ๆ เพลงที่สอง แต่อัดบีทฮิปฮอปลงไปให้ได้อีกอารมณ์ กีตาร์แปร่ง ๆ พร้อมไรม์แร็พเท่ ๆ ก็ทำให้เห็นความสามารถที่หลากหลายของตัวนิกกี้เองด้วย ก่อนจะปิด EP ด้วย FANTASIZE ที่มีความ r&b จังหวะกลองเท่ ๆ พร้อมซินธ์หวาน ๆ ชวนให้เราขยับอวัยวะตามจังหวะ พร้อมด้วยเสียงออโต้จูนที่ทะเล้นเกินเรื่อง แต่เนื้อเพลงกลับแอบซึมนิดนึง ท่อนฮุกในตอนท้ายที่ร้อยไรม์ได้โคตร lit ก็จบได้ตราตรึงจนต้องกดฟังเพลงนี้อีกรอบเลย

เป็น EP ที่ดีงามอยู่ประมาณหนึ่ง เข้าใจว่าตัวนิกกี้เองกำลังทดลองเพื่อหาแนวทางดนตรีของตัวเองด้วย แต่ทุกเพลงในนี้ก็ดูไปต่อได้ทุกทาง หรือจะเอาทุกอย่างเลยก็ชอบเหมือนกัน อย่างที่บอกไปว่าเราชอบสไตล์ของ Lay On Me มาก การเรียบเรียงหรือลูกเล่นอะไรคือเท่มาก แอบคาดหวังกับโชว์ของนิกกี้เหมือนกัน ฝากศิลปินคนนี้ไว้ในอ้อมใจทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ด้วยน้า

ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหว และฟังเพลงใหม่ของ Nike Polo ก่อนใครที่ Facebook และ Instagram

อ่านต่อ: ‘Lost In Noir’ ภาคต่อชีวิตอันแสนลึกลับสับสนของ Chucky Factory Land

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy