Sarayu รวมศาสตร์แห่งเพลงอิเล็กทรอนิกเพื่อการเต้นรำ เอาไว้ใน LP ของเขา ‘Intelligent Jump Rope Music’

by Montipa Virojpan
188 views

Boiled Wonderland คือค่ายเพลงอิเล็กทรอนิกที่เน้นนำเสนอผลงานของโปรดิวเซอร์และดีเจฝีมือฉกาจ โดยที่ผ่านมาค่ายนี้ก็ได้ออก LP มาแล้วหลาย release ทั้ง Max Mason‘Romjet’, Chalo‘Lucid’, ไปจนถึงคอมพิเลชันรวมโปรดิวเซอร์ตัวตึงทั่วฟ้าเมืองไทย ‘Cognition’ เมื่อปี 2022 สำหรับปีนี้เขาเลยขอเปิดศักราชด้วย BOILD 03 ‘Intelligent Jump Rope Music’ ผลงานจาก Sarayu หรือ เจ—ศรายุ ศรียุกต์สิริ โดยที่ผ่านมาเขาเป็นทั้งดีเจที่ได้ร่วมเล่นในเฟสติวัลใหญ่ ๆ ในไทยหลายงานรวมไปถึงมีโชว์ในภูมิภาคและทั่วโลก นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม More Rice และร้านแผ่นเสียง More Rice Records อีกด้วย

‘Intelligent Jump Rope Music’ มีความยาว 4 แทร็ก โดยเป็นผลงานออริจินัลของ Sarayu เอง 3 เพลง และในแทร็กชื่อเดียวกับ EP นี้ก็ได้ Locked Groove ดีเจจากเบลเยียมมารีมิกซ์ให้จนได้สีสันที่แตกต่างไป เราจะพาทุกคนไปลองฟังพร้อม ๆ กัน

The Bag

แทร็กแรกเปิดมาอย่างหนักหน่วงในเทคโนสุดดาร์กที่จะทำให้สติของเรากระเจิง เบสหนักและบีตเบรกกับองค์ประกอบมินิมัลหยอกล้อไปกับสัมปชัญญะของเรา ไดนามิกที่ค่อย ๆ ขยับความเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะหลุดไปจากห้วงความสนุก BPM 140 นี้ได้เมื่อไหร่

E30 Track

เบสทึบอุดอู้กับคิกสว่าง ๆ ที่ดูจะไม่เข้ากันนี้กลับชวนให้เราออกสเต็ปได้โดยไม่รู้ตัว ซินธ์อุ่น ๆ คอยอุ้มทำนองอยู่เบื้องหลังกับกลองที่เขียนออกมาอย่างพิถีพิถัน  เสียงซินธ์ท้ายเพลงให้ความรู้สึกขี้เล่น และยังคงยั่วล้อไปกับบรรยากาศอึมครึมของเอเลเมนต์อื่น ๆ ในเพลงความยาว 6 นาทีกว่า ๆ นี้

Intelligent Jump Rope Music

โฟกัสแทร็กของ EP ที่ดรอปความเร็วลงมาที่ 120 บีตหนักที่เป็นเหมือนตัวเดินเรื่องหลักในเพลงนี้ชูโรงมาตั้งแต่ต้นเพลง กับแอซิดซินธ์ชวนหน่วงที่คลอไปเรื่อย ๆ ในดนตรีเบรกเท่ ๆ เพลงนี้ อารมณ์เหมือนพาเราไปสำรวจโลกลึกลับ ที่คอยเพิ่มรายละเอียดของซินธ์ไลน์ต่าง ๆ เข้ามาทีละนิด บางซาวด์ชวนให้รู้สึกถึงเครื่องเป่าไม้ไผ่พวกที่ใช้ใน world music อยู่หน่อย ๆ

Intelligent Jump Rope Music (Locked Groove Remix)

Locked Groove ดึงสีสันออกมาจากเพลงหลักด้วยการเพิ่มความเร็วขึ้นมา ซินธ์ซาวด์สดชื่นกับเมโลดี้แอมเบียนต์ไพเราะให้ความรู้สึกเพลิดเพลิน ลูกเล่นพร่างพราวกับบีตสนุกเพิ่มความสดใสและเป็นบวก เหมาะเหลือเกินที่จะให้เป็นเพลงปิดของผลงานชุดนี้

Sarayu – ‘Intelligent Jump Rope Music’ มีวางจำหน่ายทั้งแบบดิจิทัล และแผ่นเสียง สามารถซื้อได้ที่ https://boiledwonderland.bandcamp.com/album/intelligent-jump-rope-music-w-locked-groove-remix หรือ More Rice Records ซอยสวัสดี

Caroline Polachek กลับมาพร้อมบีตที่ครบรสทั้งป๊อป อิเล็กทรอนิก และ r&b ในอัลบั้มใหม่’Desire, I Want To Turn Into You’

YOUNGOHM ก้าวกระโดดไปอีกขั้นใน ‘ธาตุทองซาวด์’ 19 เพลงเข้มข้นด้วยเรื่องราวชีวิตและมิตรภาพ

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy