‘Sunshower’ อัลบั้มแรกของ Rocketman ที่พาทุกคนฝ่าทุกสภาพอากาศแปรปรวนในชีวิตไปกับดนตรี r&b

by McKee
201 views
Rocketman Sunshower review

หลังจากปล่อยซิงเกิ้ลออกมามากมาย ขโมยหัวใจคนฟังทั้งไทยและเทศไปได้มากมาย Rocketman วง neo-soul r&b จากค่าย Rats Record ก็ปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของตัวเองออกมาซักที พร้อมสองเพลงใหม่ที่ยังฉายให้เห็นความสามารถอันโดดเด่นของวงได้ดีมาก

‘Sunshower’ คือคำเรียกปรากฎการณ์ที่ฝนตกลงมาพร้อมแดดออก เกิดจากความแปรปรวนของลมที่พาฝนมายังพื้นที่ไม่มีเมฆ และบางครั้งก็ทำให้เกิดสายรุ้งตามมา เปรียบแล้วก็เหมือนกับชีวิตของทุกคน ที่มีทั้งวันที่ดีและวันที่ต้องเสียน้ำตา แต่เราต่างเติบโตขึ้นและได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากวันเหล่านั้นเหมือนกัน

อัลบั้มนี้เหมือนเสื้อกันฝนสีเหลืองสดใส ที่ใช้ครอบหูของเราแล้วออกไปเผชิญฟ้าฝนในวันที่ไม่เป็นใจ หรือใช้ปูกับพื้นเพื่อให้เรานั่งฟังเสียงของแดดแรกในวันที่ดี และพาเราทุกคนฝ่าทุกความแปรปรวนในชีวิตไปด้วยกัน

ลองไปฟังเพลงในอัลบั้มพร้อมกันเถอะ

Orange Coffee

เสียงทักทายจากวิทยุซ้ำไปซ้ำมา ทำให้เราตั้งตัวรับเสียงกีตาร์น่ารัก ๆ แทบไม่ทัน เสียงเบสเด้ง ๆ ก็ทำให้อารมณ์ของเพลงละมุนมาก ๆ ท่อนก่อนฮุคที่กระตุ้นที่ใช้คำซ้ำสะกดจิตเราจนเราต้องรักเพลงนี้ แล้วจัดด้วยท่อนฮุกที่ติดหูมาก ๆ “Wake up baby, you’re my orange coffee” สำหรับแฟนกาแฟส้มอย่างเราคือเพลงนี้หวานซ่อนเปรี้ยวได้กลมกล่อมมาก

Saturday Morning

เพลงนี้น่ารักตั้งแต่เริ่มสาธยายความสุขในวันหยุดที่ได้ใช้เวลากับคนที่เรารัก ตื่นเช้ามาเห็นหน้าเธอคนแรก ทำอาหารเช้ามานั่งกินกัน นอนกอดกันดูซีรีส์ที่ชอบบน Netflix หรือนอนเปื่อยกันยันเที่ยงคืน จะมีอะไรมีความสุขไปกว่านี้ ดนตรีก็ถ่ายทอดอารมณ์อบอุ่นนั้นได้สวยงาม ตั้งแต่เสียงกีตาร์สดใสต้นไปถึงบีตกลองฮิปฮอป รายละเอียดยุบยับจากเสียงต่าง ๆ ที่ยุกยิกสอดประสานในหูของเรา ท่อนฮุกที่เพิ่มห้องดนตรีเข้าไปได้เท่สุด ๆ outro ที่ซัดอีกฮุกที่ลดรูปด้วยเสียงซินธ์น้อย ๆ และเสียงมัทที่เซ็กซี่สุด ๆ

I’m okay

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ได้เห็นความสามารถที่แตกต่างของวง กับการใช้บีทเป็นหลักและเติมด้วยเสียงซินธ์ที่เพิ่มไดนามิกให้กับเพลง มีความ r&b เผ็ด ๆ มัทก็โชว์ไรม์แร็พเจ็บ ๆ ที่ตัดพ้อถึงความอ่อนแอของตัวเองได้เจ๋งมาก

Fool Me

ป๊อปติดหู กับลูกกรูฟชวนโยกในท่อนสองแถมจังหวะอัพบีตที่เพิ่มเข้ามาก็เพลิดเพลินสุด ๆ หลังจากห้วงเซื่องซึมตอนต้นที่สะกดเราอยู่ ท่อนเชื่อมก็กังวานในหูเหมือนติดอยู่ในภวังค์ช่วยเพิ่มบรรยากาศและอารมณ์เพลงได้โดนใจ เติมสีสันให้เพลงไปต่อได้จนจบ

Tremblin’

เราหลงเสน่ห์เพลงนี้ตั้งแต่อินโทร ด้วยดนตรีโซลที่มีกรู๊ฟช้า ๆ หวานเยิ้มกับเครื่องดนตรีไม่กี่ชิ้น ช่วยกันสร้างบรรยากาศแสนโรแมนติกขึ้นมา แต่เนื้อหากลับขมขื่นไปด้วยภาพฝันในอดีตที่ไม่อาจเกิดขึ้นอีก เนื้อเพลงสวยงามราวกับหนังรอมคอมจากยุค 90s ที่อธิบายสิ่งเล็ก ๆ ในความสัมพันธ์ได้เซ็กซี่ แต่เมื่ออยู่ในเพลงนี้กลับกลายเป็นความเหงาที่ไม่มีอะไรมาเติมเต็มได้

‘trembling’ แปลว่า อาการตัวสั่นเบา ๆ จากการตอบสนองต่อสิ่งที่เหนือความคาดหมาย ทำให้ในท่อน ‘Do you feel tremblin’ when I touch your skin?’ เธอยังรู้สึกอะไรบ้างไหมเวลาฉันสัมผัสเธอ มันเลยเป็นคำถามที่เศร้ามาก ๆ

Loved You Wrong Feat. LANDOKMAI

เมโลดี้ร้องที่หวานเยิ้ม ลูกเล่นทางดนตรีที่ซับซ้อนแต่น่าฟังการดรอปดนตรีเพื่อสร้างบรรยากาศ สอดประสานเครื่องดนตรีทุกชิ้นเข้ากันอย่างลงตัว แต่ชูไลน์ดนตรีในแต่ละท่อนออกมาได้โดดเด่น ชอบตรงเสียงซินธ์ที่ย้อนยุคนิด ๆ ให้อารมณ์แปลกกว่าเพลงอื่น ๆ ในบั้มหน่อย ยิ่งเจอเสียง อูปิม LANDOKMAI ที่กังวานเหมือนเข้ามาเพื่อคลี่คลายความรู้สึกผิดที่มีได้สวยงามมาก บีบคั้นความรู้สึกผิดต่อคนรักออกมาได้เจ็บปวดสุด ๆ ใครฟังเพลงนี้แล้วไม่ให้โอกาสคนที่ตัวเองรักอีกครั้งก็บ้าแล้ว

Try, Try, Try

หนึ่งในสองเพลงใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในอัลบั้มนี้ เหมือนเป็นเพลงที่เอาไว้พักฟังหลังจากหวือหวาเกือบครึ่งอัลบั้ม ลดทอนดนตรีให้นุ่มนวลและผ่อนคลาย เติมด้วยเพอคัสชั่นน่ารัก ๆ เนื้อเพลงก็เชียร์อัพสุด ๆ ถ้าไม่ไหวก็แค่มาร้องไห้กับเราได้นะ ชอบท่อน “Afraid to fill the colour you’ve bought for yourself” มาก ๆ

Lost Film

neo-soul ฟังสนุกด้วยเสียงซินธ์และบีตสุดแปลกประหลาดเต็มไปหมด นอกเหนือจากลีดกีตาร์สำเนียงบลูส์ และเบสที่ใส่เอฟเฟกต์บันเทิงหู ยังมีเสียงซินธ์สไตล์ 90s แสบทรวงแบบที่เราต้องรัก เครื่องเคาะมาช่วยส่งในกรูฟ พร้อมด้วยการใส่สไตล์ร้องแบบฮิปฮอปเข้าไป แต่ที่ทำได้ดีมากจริง ๆ คือไลน์ประสานเนี่ยแหละ

Holding On (to me)

ด้วยลูกเล่นที่เหมือน r&b เท่ ๆ ที่เสียงเบสสะกดใจเราได้อยู่หมัด มีความเป็นเพลงบิลบอร์ดแบบศิลปินต่างประเทศที่ป๊อปเพลินหูมาก ลูกเล่นบีทเมโลดี้อะไรคือเหมือนจะเรียบง่าย แต่ซ่อนฝีไม้ลายมือของวงไว้อย่างดี

Sun

เพลงใหม่อีกเพลงที่เพิ่มเข้ามาในอัลบั้มอีกเพลง และยังเป็น lead single ของอัลบั้มนี้ด้วย intro เรียกร้องความสนใจเราด้วยเสียงมิกซ์จากรายการวิทยุ ก่อนเสียงของมัทจะสาดเข้ามาเหมือนแสงแรกของวัน เสียงของมัทคือหวานบาดใจมาก เปรียบการคิดถึงคนที่เรารัก เหมือนการถูกอาบด้วยแสงอาทิตย์อันอบอุ่น กีตาร์กับคีย์เปียโนคือล้อเล่นกันไปมาได้สนุกสนานไปทั้งเพลง

ท่อนกลางก็ยังใส่แซมจากรายการทีวีมาแซวศิลปิน ก่อนจะจัดหนักด้วยท่อน r&b หวาน ๆ ให้อีกชุด ท่อนดรอปช่วงหลัง ที่กดเสียงซินธ์ขึ้นมากับเมโลดี้นุ่ม ๆ คือโคตรดีต่อใจ

ติดตามข่าวสารของวง Rocketman ได้ที่ Facebook และ Instagram

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy