Inside the Game วังวนแห่งการทำลายล้าง อัลบั้มใหม่จาก Telever

by Nattha.C
909 views
Inside_the_Game_by_Telever_Album_Review

Inside the Game คืออัลบั้มเต็มชุดแรกของวงดนตรีเมืองนครสวรรค์อย่าง Telever (เทเลเวอร์) ถัดจาก EP ‘have a good health’ เมื่อปี 2019 โดยรวบรวมซิงเกิลจำนวนหนึ่งในระยะเวลาสองถึงสามปีที่แล้ว มาทำการปลุกปั้นและเรียบเรียงพร้อมส่งเพลงใหม่ ๆ เป็นจำนวนทั้งหมด 9 บทเพลง

สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยหรือติดตามเทเลเวอร์กันมาก่อน นอกเหนือการได้เป็นวงดนตรีภายใต้สังกัด Brand New Me Records ในประเทศไทยแล้ว พวกเขายังเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในเครือ Native Vision Records ค่ายเพลงสัญชาติอินโดนีเซียที่ก่อตั้งโดยนักร้องนำวงเมโลดิกฮาร์ดคอร์อย่าง Modern Guns อีกด้ว ซึ่งเพลงแรกที่แนะนำให้เราได้ทำความรู้จักกับพวกเขาน่าจะเป็นเพลง ‘Chem’

สำหรับตัวผู้เขียนก็มีโอกาสได้ไปดูการแสดงสดของเทเลเวอร์บ้างประปราย ตามงานทริบิวต์หรือโชว์สเกลเล็กใหญ่ต่าง ๆ และเริ่มค้นพบว่าพวกเขาเป็นวงที่ค่อนข้างมีศักยภาพและซาวด์ดนตรีที่น่าสนใจเลยทีเดียว แม้วงจะระบุตัวตนในช่วงแรกผ่านคำว่า “ชูเกซ” แต่สไตล์เพลงในยุคหลังกลับเต็มไปด้วยความดุดัน หนักแน่นแบบเมทัล ฮาร์ดคอร์ และโพสต์กรันจ์ ทว่านุ่มนวล ล่องลอย อย่างสโลวคอร์ชวนฝันอันรอคอยอิสรภาพ เฉกเช่นหลายต่อหลายแทร็กที่เราจะได้สัมผัสต่อจากนี้

Inside the Game Album Cover

ตั้งแต่ Whole ที่บรรเลงดนตรีประกอบเครื่องสายที่เฉียบแหลมขึ้น ก่อนไปเจอท่อนเบรคดาวน์ดึงอารมณ์กับเสียงร้องและการสตรัมกีตาร์เพียงหนึ่งตัว ที่สไลด์ความพลุ่งพล่านถึง Today ซึ่งโหมเอฟเฟกต์แตกพร่าใส่ พร้อมจังหวะการหวดกลองและท่อนว้าก ที่ผสมซาวด์ดีเลย์ ดิสทรอชันในเอาท์โทรเพื่อเปิดทางเข้าสู่เพลง Ghost บนน้ำเสียงเศร้าโศกปนกระซิบกับเมโลดี้ที่ให้ความรู้สึกวนเวียน หลอกหลอน จากการเน้นย้ำท่วงทำนองเสริมดีเทลเล็ก ๆ ที่ชวนติดอยู่ในสมอง

ต่อด้วย Sabotage และ Inside the Game บทเพลงกลิ่นอายอีโม-เมโลดิกฮาร์ดคอร์แห่งการปลดปล่อยที่พาผู้ฟังโยกกายอย่างเปี่ยมพลัง และโยกหัวกันอย่างบ้าคลั่ง แตกต่างจากช่วงหลังของอัลบั้มที่เผยให้เห็นหัวใจอีกครึ่งดวงของพวกเขา เช่น การผ่อนคลายความตึงเครียดผ่านดรัมแทร็ก ลูปคู่โมเดิร์นซินธิไซเซอร์ ที่ยังมีกีตาร์นำทางเป็นระยะใน Once และ Goodbye ไปจนถึงมู้ดแอนด์โทนที่เชื่อมโยงระหว่างความเปราะบาง อ่อนไหวที่ค่อย ๆ กัดกินเราจาก Always สู่เพลง Wednesday (feat. Flowers For Daryl)

MV ที่ได้ wisas (Tanatchai Mukem) ช่างภาพสายอันเดอร์กราวนด์ซีน มาทำในส่วนของวิชวลอาร์ตประกอบมิวสิกวิดีโอ

กระทั่งในส่วนของมิวสิกโปรดักชันเอง ก็ถูกนำมาพัฒนาซาวด์เพื่อปรับการเรียบเรียงเอเลเมนต์ให้เปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชั่นเก่า ซึ่งผลงานในรูปแบบปัจจุบันอาจเป็นผลดีกว่าในแง่ที่ช่วยให้เราจับรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน เพราะในเพลงหนักหน่วงก็ยังมีเพลงเบาบางที่เข้าถึงหูผู้ฟังได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากใครชื่นชอบความอื้ออึงทางกำแพงเสียงที่แฟลชแบ็คหรือสะท้อนเป็นซาวด์เฉพาะตัวของสไตล์นั้น ๆ ก็สามารถเอนจอยได้ไม่แพ้กัน สรุปแล้ว อัลบั้มชุดนี้ คือผลงานเพลงของเทเลเวอร์ที่สมภาคภูมิและน่าประทับใจขึ้นไปอีกขั้นจริง ๆ

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy