พาไปเที่ยว Circle ‘23 Fukuoka อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

by McKee
1.6K views
Circle '23 Fukuoka review

ทุกคนอาจมีภาพจำของเทศกาลดนตรีในบ้านเราคล้าย ๆ กัน คือมีหลายเวที มีศิลปินเยอะ ๆ เพื่อความคุ้ม หลากหลายแนวเพลง จบเวทีนี้แล้ววิ่งไปสนุกต่ออีกเวที มีของกินที่ให้แคลอรี่เยอะ ๆ ให้ยืนได้ทั้งคืน ได้ดูวงเจ๋ง ๆ ที่ชอบกับเพื่อนสนิทมันก็ต้องสนุกมาก ๆ อยู่แล้ว

แต่ถ้ามันมีงานเทศกาลดนตรีที่เราสามารถพาครอบครัว พาพ่อแม่ พาลูกไปฟังดนตรีด้วยกันได้ มันน่าจะดีเหมือนกันนะ วันนี้ บ๋อม—สุวาทิน ทูตสันติภาพทางดนตรีสาขาฟุกุโอกะของทีม The COSMOS อยากมาแนะนำเทศกาลดนตรีอีกงานในญี่ปุ่นในชื่อ Circle ‘23 Fukuoka อาจไม่ได้มีชื่อเสียงใหญ่โตเหมือน Summer Sonic หรือ Fuji Rock แต่ก็ได้รับความนิยมจากคนชอบดนตรีอีกกลุ่มในบ้านเขาเหมือนกัน

ภาพบรรยากาศใน Circle ’23 Fukuoka

Circle ‘23 คือเทศกาลดนตรีกลางแจ้งของเมืองฟุกุโอกะ ที่จัดในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่ Uminonakamichi Seaside Park  ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2012 แต่ครั้งนี้คือการกลับมาในรอบ 4 ปีหลังจากโรคระบาด เลยทำให้ปีนี้คึกคักมากกว่าปีก่อนเป็นพิเศษ ซึ่งปีนี้ศิลปินที่เข้าร่วมก็มีเบอร์ใหญ่ไม่แพ้งานอื่น อาทิเช่น Cornelius, UA, Tempalay, Denki Groove, Ego-Wrapping, Sunset Rollercoaster จากไต้หวัน, Hitsujibungaku, Hanaregumi และอีกหลายวงแถวหน้าด้วย

งานนี้จะมีด้วยกัน 2 วัน 3 เวที 20 ศิลปิน และ 10 ดีเจ ที่จะมาสลับกันขึ้นโชว์ ประกอบด้วยเวทีหลัก กับเวทีรอง ศิลปินจะขึ้นแสดงสลับเวลากัน ทำให้สามารถวิ่งดูทั้ง 2 เวทีได้โดยไม่พลาดวงไหน ส่วนบูทดีเจก็จะเปิดคั่นการแสดงของเวทีใหญ่ โดยจะมีการแบ่งโซนของคนดูเป็น 3 โซน ด้านหน้าสุดเป็น Standing สำหรับขาแด๊นซ์ถัดออกมาเป็นโซนนั่งปูเสื่อได้ และโซนหลังสุดเป็นจุดกางเต๊นท์ ด้วยความที่บริเวณที่จัดเป็นเนินลาดลง ทำให้แต่ละโซนไม่บังกันเลย

ซึ่งจุดเด่นที่แตกต่างของงานอาจจะเรียกว่าเป็น Livestyle Festival ก็ได้ ทำให้เป็นเทศกาลดนตรีที่เราไม่บีบให้เราต้องวิ่งวุ่นกับการเสพดนตรีอย่างเดียวขนาดนั้น เนื่องจากสถานที่จัดเป็น National Park บริเวณกว้างใหญ่ อยู่ติดทะเล การเดินทางก็สามารถนั่งรถไฟจากกลางเมืองมาประมาณ 1 ชั่วโมง บรรยากาศในงานดูสบายๆ เหมือนมาแคมป์ปิ้งมากกว่า คนดูมีตั้งแต่ครอบครัว วัยรุ่น ไปจนถึงคุณลุงคุณป้า ซึ่งซุ้มอาหารในงานก็จะคัดสรรมาแต่ของดีในเมืองฟุกุโอกะเป็นหลัก โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่หลากหลายและมีของพื้นบ้านเจ๋ง ๆ ให้ได้ลองในราคาย่อมเยาสุด ๆ หรือของดีของภูมิภาคอื่นก็จะมีซุ้มแยกออกมาต่างหาก โดยไม่ทับไลน์กับของดีในเมืองนี้

ของดีของเมืองฟุกุโอกะ ในงาน Circle ’23 Fukuoka

ช่วงเวลาที่จัดงานเองก็เป็นเดือนที่อากาศกำลังดี ตอนกลางวันแดดออกแต่ลมเย็น (คนญี่ปุ่นบางคนนอนหลับกลางแดดไปเลยก็มี) ตกค่ำก็เย็นสบายจนเกือบหนาวนิด ๆ สำหรับเราชาวไทย (พกแจ็คเก็ตเบาใส่กระเป๋าไปตัวเดียวเอาอยู่) เรียกว่าเหมาะสำหรับหนีอาการร้อนจากเมืองไทยมาปล่อยใจจอย ๆ ที่นี่ที่สุด เหมาะสำหรับคนไม่ชอบความวุ่นวายแบบเทศกาลดนตรีทั่วไป

พอมองกลับมาที่บ้านเรา Livestyle Festival แบบนี้ก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นเลย เทศกาลดนตรีส่วนใหญ่ก็ยังคงเน้นแค่ศิลปินเป็นหลัก แต่ถ้างานไหนเลือกอีเว้นต์หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งเสริมเศรษฐกิจในเมืองนั้น ๆ ด้วยก็คงเจ๋งมาก ถ้าเทียบกับ Circle แล้ว ถ้าจัดงานที่เชียงใหม่ช่วงปลายปีก็คงน่าสนใจมาก ๆ เหมือนกัน เพราะแต่ละเมืองก็มีอาหารหรือวัฒนธรรมที่ส่งออกไปทั่วโลกได้ชัวร์ โดยเฉพาะถ้าเราปลดล็อกเรื่องสุราท้องถิ่นให้มากขึ้น ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของเมืองเราเลยก็ได้

ถ้ามองหาเทศกาลดนตรีที่สนุกสนาน การจัดการดี ไม่ทรหดเกินไปนัก Circle Fukuoka ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่อยากให้คอคอนเสิร์ตได้ลองมากันซักครั้ง

บรรยากาศในเต้นของ Spotify ในงาน Circle ’23 Fukuoka
+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy