Taiwan Beats 2023 ชวนสามวงต่างสำเนียงมาประชันกันบนเวทีโชว์เคส

by Nattha.C
291 views
Wendy Wander © Palesights

เริ่มด้วย Wendy Wander ที่ทักทายเราผ่านเพลงแรกอย่าง ‘艾菲號’ ในบรรยากาศดนตรีเหงา ๆ ปนลูกอ้อน พวกเขาแทรกไลน์กีตาร์และซินธิไซเซอร์ที่คอยเติมเต็มคู่เสียงร้องคีย์สูง ประกอบช่วงโซโล่ที่เร่งจังหวะขึ้นอีกนิด ก่อนวงจะดรอปเป็นโน๊ตไมเนอร์ แล้วยิงเข้าแบ็คกิ้งแทร็กนับถอยหลังสู่ ‘過場樂’ กับท่วงทำนองสุดเซ็กซี่ กรูฟกลองหยอกเย้า ซาวด์สังเคราะห์ที่ปรับให้คล้ายเสียงแซ็กโซโฟนบนดาว์นเทมโปบีทคลอเสียงคอรัสชายหญิง ไลน์เครื่องสายที่ต่างผลัดกันเฉิดฉาย เพื่อส่งท่อนเบรคถึงห้องถัดไปในเพลง ‘我想和你一起’ ดนตรีชวนกระโดด กับการสตรัมที่โคตรฟังก์กี้พร้อมกีตาร์เบสซินธ์ที่ประสานรวมจนคนแถวหน้าอดใจไม่ไหวต้องเต้นตามริฟฟ์ขี้เล่น

พวกเขากลับมาฝากทำนองเพลงที่ช้าลงใน ‘愛的陷阱’ ด้วยการเล่าเรื่องจากกีตาร์และเมโลดี้ฟุ้งฝันเป็นหลัก แล้วระเบิดพลังในช่วงหลังซึ่งมีจุดเชื่อมระหว่างเพลง ‘櫻桃海’ และ ‘愛到宇宙爆開 Love Bomb’ ผ่านท่อนเดี่ยวคิกดรัมและย่านเบสที่เรียกให้ปรบมือ ก่อนไปพบกับทางคอร์ดผสมกิมมิควิบวับ บนดนตรีสไตล์ดิสโก้ฟังก์ที่ชวนติดตามทั้งจังหวะรับส่ง ท่อนโซโล่กีตาร์สลับซินธิไซเซอร์ หรือกระทั่งไดนามิกที่ขึ้นลงตลอดเวลา ยิ่งตอนใกล้เอาท์โทรยิ่งสนุกมาก เพราะพวกเขาไม่ยอมปล่อยคนดูไปง่าย ๆ เลยล่ะ

I Mean US © Palesights

ถัดมาเป็นวงป๊อปผสมร็อกหลากสไตล์จากประเทศไต้หวัน I Mean Us ผู้มีเอเลเมนต์ดนตรีสุดแพรวพราว ตั้งแต่ ‘24 Years Old of You’ กับจังหวะกลองมาร์ชชิ่งที่เริ่มบิวด์พร้อมเครื่องสายชนิดอื่น โดยซาวด์ลึกลับในช่วงครึ่งหลังจะเหลือไว้เพียงเสียงคีย์บอร์ดและคอรัสที่เฟดลงแล้วแนะนำตัวอย่างเป็นกันเองด้วยประโยคสั้น ๆ สองถึงสามประโยค “I hope you guys have a good trip…” เมื่อสิ้นเสียงพูดของนักร้องสาว ’E.D.E.N.’ ก็ถูกเปิดด้วยเสียงเบสและเมโลดี้ที่เชื้อเชิญให้เราเดินทางสู่พื้นที่ต้องห้าม บนความรู้สึกไม่ปลอดภัยแม้จะอยู่ในสเปซที่คุ้นเคย พอเจอท่อนโซโล่กีตาร์ที่แทรกเอฟเฟกต์แตกพร่าไปคือ เห้ย! โชว์จริงเท่กว่าที่คิด

ก่อนช่วงต่อไปในเพลง ’UNICODE’ จะชูเนื้อเรื่องด้วยกีตาร์แล้วกลับมาสร้างบรรยากาศน่าค้นหาผ่านซินธ์สลับโวคัลของสองนักร้อง จากภวังค์และไลน์ประสานที่พาทุกคนลอยเคว้งออกไปอย่างต้องมนต์ ซึ่งสองเพลงปิดท้ายเซ็ตลิสต์อย่าง ‘You So (Youth Soul)’ และ ’She is a Dream Pop girl’ จะบอกลาทุกคนด้วยทำนองน่ารักสดใสแบบหนัง Coming of Age ประกอบการร้องโว้วโอเหมือนพวกเขายังเป็นวัยช่างฝันในอารมณ์ชวนคิดถึงโมเมนต์สุขเศร้าผนวกกับหลายสิ่งที่พ๊อพขึ้นมาในหัว

FORD TRIO © Palesights

สคิปเวลามาสี่ทุ่มโดยประมาณ ชาวคณะ FORD TRIO เริ่มสแตนบายบรรเลงอินโทร ‘Hatsudai’ ที่เล่นคู่ ‘WARNYA’ ในจังหวะเดินย่อง จนอยากหยิบยาหอม Hatsudom มาสูดให้ชื่นใจสักหนึ่งที เป็นการวอร์มอัพร่างกายและระบบเลือดลมคร่าว ๆ เพื่อเตรียมตัวเจอกับบรรดาเพลงลูกหมอลำผสมฟังก์เคเดลิก อาทิ ’U-DO’ ที่มีท่อนดรอปลงอย่างนุ่มนวลก่อนตัดทรานสิชั่นแบบเนียนกริบเข้า ’RADUB’ แล้วกลับมาระเบิดพลังขุมแรกใน ’เปล่าเลย’ กับสำเนียงบลูส์ร็อกสุดมันแบบเดือดขึ้นมาก ๆ

ถัดมาเป็นเซ็ตเพลงออดอ้อนอย่าง ’ใครฟัง’, ‘กินใจ’ และ ‘ทิ้งเบอร์’ การประสานเสียงผสานช่วงเบสโซโล่หนึบ ๆ กับริทึ่มกลองที่เริ่มฉายดีกรีความม่วน โดยเสริมการโหมโรงประกอบท่อนอิมโพรไวล์สและช่วงประชันดนตรีระหว่างกีตาร์เบสในเพลง ’1-100’ บนเมโลดี้ที่ชวนเซิ้งแล้วเซิ้งอีก ก่อนพวกเขาจะตะโกน ’เห้ยจารย์’ อัดหน้าแล้วเรียกให้ทุกคนร้องเล่นไปพร้อมแขกรับเชิญคนพิเศษ จีเนียสจาก LEPYUTIN ประกบคู่ Alec Orachi ขึ้นมาแจมไลน์เพอร์คัสชั่นและไรห์มแบบฟรีสไตล์ แล้วปิดด้วยเพลงชื่อ ’ขอบอก’ ที่ฟอร์ดแอบหยอกคนดูว่า “โชคดีที่เตรียมมานะเนี่ย แต่ถ้ารีเควสเพิ่มอีก ไม่มีให้แล้วนะครับผม”

FORD TRIO © Palesights

ก็จบกันไปแล้วสำหรับงาน Taiwan Beats 2023 Taiwan – Thailand Music Networking อันเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างทีมชาไทยและชานมไข่มุกไต้หวันด้วยภาษาดนตรีที่ไม่มีเขตแดนกั้น โดยสิ่งที่ปราศจากไม่ได้เลยคือการเปิดใจให้กับแนวทางใหม่ ๆ ซึ่งเราหวังว่าในอนาคตจะมีอีเวนต์ดี ๆ พร้อมพื้นที่ให้ศิลปินไทยและต่างประเทศได้แสดงศักยภาพมากขึ้น

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy