บุกหลังเวที คุยกับ Hitsujibungaku ทำความรู้จักทั้งสามคนมากขึ้นในมุมที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็น

1.7K views
Hitsujibungaku Asian Tour 2024 more that words Jujutsu Kaisen Seen Scene Space

ถึงโชว์แรกในกรุงเทพของ Hitsujibungaku จะจบลงไปแล้ว แต่หลายคนก็คงยังคิดถึงเสน่ห์บนเวทีของทั้งสามคนและโชว์ที่หนักแน่นตราตรึงใจของพวกเขาอยู่แน่นอน จนมูฟออนจากหลาย ๆ เพลงในโชว์นั้นไม่ได้ซักที The COSMOS เลยอยากชวนมารู้จักสมาชิกทั้ง 3 คนของวงให้มากขึ้นอีกนิด กับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษชิ้นนี้ ด้วยความอนุเคราะห์ของทีม Seen Scene Space และค่ายเพลง Sony Music Japan

แม้จะมีเวลาให้แค่ 20 นาที แต่ก็ทำให้เราได้เห็นด้านที่สนุกสนานของวงด้วย เราเลยชวนทั้ง 3 คนพูดถึงเพลง more that words อนิเมะ Jujutsu Kaisen และคำแนะนำในการทำวงดนตรีจากทั้งสามคนใน Space Invader ครั้งนี้

Hitsujibungaku Asian Tour 2024 more that words Jujutsu Kaisen Seen Scene Space

สมาชิก Hitsujibungaku
Shiotsuka Moeka (ร้องนำ, กีตาร์)
Kasai Yurika (ร้องคอรัส, เบส)
Fukuda Hiroa (กลอง)

Moeka: เป็นครั้งแรกที่มาที่นี่ เลยตกใจมากเลยค่ะที่บัตร sold out

Moeka: เป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาเป็น Ending theme ของอนิเมะ เลยดูทั้งมังงะและอนิเมะบางส่วนที่ได้ฉายออกมาแล้วซ้ำไปมา พลางคิดว่าเพลงแบบไหนที่จะเข้ากับซีนนี้หรือเรื่องราวนี้ค่ะ

Yurika: ฉันชอบ ‘เซนอิง มากิ‘ ค่ะ เหตุผลคือ ทั้งที่มีความกลุ้มใจทั้งเกี่ยวกับเรื่องสถานะของทางครอบครัวหรือจุดด้อยที่ไม่สามารถไสยเวทได้ แต่เพื่อทดแทนในจุดนั้นเลยคอยพัฒนาจุดแข็งของตัวเอง รู้สึกว่ามันเท่มากเลยค่ะ

Moeka: ฉันชอบ ‘เมกะมารุ‘ ค่ะ ในซีนสุดท้ายที่เขาตายไป เป็นซีนที่ไม่สามารถอ่านโดยไม่ร้องไห้ไม่ได้เลย ทำให้ร้องไห้ตอนซีนนั้นไปหลายต่อหลายครั้งเลยค่ะ

Fukuda: ผมชอบ ‘มาฮิโตะ‘ ครับ ทั้งรูปลักษณ์ภายนอก วิธีการคิด ปรัชญา ความรู้สึกว่างเปล่า ส่วนที่เป็นแก่นแท้ของมนุษย์ ทำให้ผมรู้สึกว่าน่าสนใจมาก ๆ เลยชอบครับ

Fukuda: น่าจะเป็น Evangelion ครับ เมมเบอร์ทุกคนน่าจะชอบ ถึงจะเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าซักวันนึงเป็นไปได้ก็อยากลองเขียนดูครับ

Moeka: น่าจะไม่ค่อยเปลี่ยนเท่าไหร่ค่ะ สิ่งที่แต่ละคนชอบก็ยังคงชอบมาตลอด 

Moeka: ก็มีทั้งส่วนที่คล้ายกัน และส่วนที่แตกต่างกันค่ะ

Moeka: น่าจะให้อารมณ์ประมาณเขียนขึ้นมาเพื่อบอกกับตัวเองค่ะ ในตอนที่ต้องการปลอบโยนตัวเองหรือให้กำลังใจตัวเองในตอนที่รู้สึกว่าอยากจะพยายามขึ้นอีกก็จะเขียนเพลงขึ้นมา เพราะงั้นจะเรียกว่าเขียนขึ้นมาเพื่อคนอื่นก็ไม่เชิง เหมือนเขียนขึ้นมาเพื่อบอกกับตัวเองและในขณะเดียวกันก็น่าจะเหมือนสื่อถึงคนรุ่นเดียวกันไปด้วยค่ะ

Moeka: มีแต่จะเป็นส่วนของญี่ปุ่นค่ะ คือวันที่ 21 เมษายนนี้ จะมีการแสดงที่โยโกฮาม่าอารีน่า ซึ่งเป็นไลฟ์เฮาส์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับพวกเรา อาจจะไกลนิดหน่อย แต่ถ้าสนใจก็สามารถไปชมกันได้ค่ะ

Yurika: ศิลปินที่ชื่อว่า Numcha ค่ะ เคยแสดงไลฟ์ด้วยกัน แล้วก็เคยคุยกัน เป็นคนที่เท่มาก ๆ ชอบมากเลยค่ะ

Moeka: Stamp ค่ะ (แสตมป์—อภิวัชร์) ก่อนหน้านี้เคยมาชมตอนแสดงไลฟ์ที่ญี่ปุ่น และฉันก็ฟังเพลงของเขาอยู่ค่ะ

Fukuda: ของผมไม่ค่อยมีเป็นพิเศษครับ แต่อย่างที่ยูริกะได้พูดไปคือวงที่ได้มีโอกาสแสดงร่วมกัน จากการที่ได้ทำงานร่วมกันผมก็ได้รับอิทธิพลมาบ้าง มีทั้งศิลปินแนว indie-rock และ indie-pop เป็นส่วนใหญ่และผมก็ชอบแนวนั้นอยู่แล้ว จากนี้ไปก็คิดว่าอยากจะฟังต่อไปครับ

Moeka: นั่นสินะคะ ฉันคิดว่าต่อให้คิดเรื่องในอนาคตมากเกินไปก็ไม่สามารถทำอะไรได้ คิดว่าให้ลองทำไปแล้วก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามทิศทางของมันเองก็น่าจะดีค่ะ

Yurika: การทำวงเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วย ไม่ใช่แค่ในเรื่องเพลง ฉันคิดว่าการทำวงดนตรี คือการที่มีอะไรหลายๆอย่างในนั้น คิดว่าน่าจะดีถ้าทำโดยคำนึงถึงตรงนั้นไปด้วยค่ะ

Fukuda: นั่นสินะครับ แต่ตัวผมเองก็เริ่มทำวงดนตรีเพราะชอบ ถ้าให้ความสำคัญกับแรงกระตุ้นในจุดเริ่มต้นนั้นไปด้วยเรื่อยๆก็น่าจะดีครับ

Moeka: ปีนี้พวกเราก็เพิ่งเคยมาแสดงที่ไทยเป็นครั้งแรก ยังมีชาวไทยอีกหลาย ๆ คนที่ยังไม่ได้มีโอกาสมาเจอกัน แต่ไม่ว่าจะจาก MV, CD หรือผลงานอื่น ๆ ของพวกเราก็มีอยู่ในหลาย ๆ ที่ ก็ฝากรับชมรับฟังด้วยค่ะ จากนี้ก็ขอฝากตัวด้วยนะคะ


ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของวง Hitsujibungaku และฟังเพลงใหม่ก่อนใคร ได้ที่ Instagram และ X (Twitter)

Hitsujibungaku Asian Tour 2024 more that words Jujutsu Kaisen Seen Scene Space
+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Japanese Translator: Nitchanan Pattarapitak
+ posts

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy