NOTEP ออกอัลบั้มใหม่ในรอบทศวรรษ พร้อมเปิดตัวโชว์ Immersive Spatial A/V performance

by McKee
128 views
NOTEP Metamorphogenesis
NOTEP Immersive Spatial A/V performance Metamorphogenesis Jim Thompson Art Center,

เอ็กซ์คลูซิฟอีเวนต์เปิดตัวอัลบั้ม Metamorphogenesis ซึ่งเป็นการกลับมาทำงานดนตรีเดี่ยวครั้งแรกในรอบเกือบสิบปีของ NOTEP หรือ นท พนายางกูร และเป็นอัลบั้มที่จะทำให้เห็นเส้นทางการเติบโตทางดนตรีที่ลึกซึ้งและเป็นตัวเองมากขึ้น ภายในงาน ผู้เข้าร่วมงานจะได้พบปะพูดคุยกับเธอถึงคอนเซปต์และความเป็นมาของอัลบั้ม และร่วมเป็นผู้ฟังกลุ่มแรกที่ได้ฟังผลงานในอัลบั้มประกอบการแสดง Immersive Audio and Visual performance รวมถึงการเข้าชมนิทรรศการสุดเอ็กซ์คลูซิฟที่เป็นการร่วมงานระหว่าง NOTEP กับ Cyrus James Khan ศิลปินวิชวล, Saturate designs, Yer Art และ อันฟอร์แมต สตูดิโอ (UNformat Studio) ซึ่งพวกเขาเหล่านี้คือผู้เชี่ยวชาญงาน Immersive Art ด้านวิชวล เทคโนโลยี แสงสี และเพิ่มความ Immersive เข้าไปอีกด้วยระบบ Spatial Sound System ของแบรนด์เครื่องเสียงระดับโลก Adamson จากบริษัท Sonos Libra ที่จะพาทุกคนก้าวเข้าสู่โลกแห่งเสียงดนตรีและวิชวลอันน่าตื่นตาตื่นใจซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้ม Metamorphogenesis

NOTEP (No-Tep) หรือ นท—พนายางกูร เป็นศิลปิน นักดนตรี และนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชาวไทยที่ทำงานหลากหลายด้านและผสมผสานกัน นทเริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางศิลปินในปี 2010 ในฐานะนักร้อง ก่อนที่เธอจะขยายความสนใจไปสู่การสร้างสรรค์ดนตรีเพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย เช่น การอนุรักษ์ธรรมชาติ หรืองานศิลปะจัดวาง เป็นต้น

ด้วยความหลงใหลในศาสตร์ดนตรีบำบัดและการผสมผสานเครื่องดนตรีโบราณเข้ากับรูปแบบดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ นทได้ออกสำรวจพรมแดนทางดนตรีอันไร้ขอบเขต และได้สร้างสรรค์ผลงานดนตรีที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การแสดงสดของเธอที่ประกอบขึ้นจากทั้งภาพและเสียง ถูกรังสรรค์ขึ้นมาจากการผสมผสานเสียงจากตัวเธอ เสียงจากธรรมชาติ เสียงเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิม และตัวอย่างเสียงที่เก็บบันทึกมาจากการทำงานภาคสนาม ทั้งหมดนี้เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังที่แปลกใหม่ให้แก่ผู้ฟัง ตั้งแต่เสียงที่ชวนผ่อนคลายจิตใจอย่างเสียงจากท้องทะเลและป่า ไปจนถึงจังหวะที่ชวนลุกขึ้นมาเต้นของเสียงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์

ด้วยการฝึกฝนในเรื่องของพลังงานภายในและการบริหารลมหายใจในทุก ๆ วัน เธอตระหนักถึงพลังของสิ่งที่อยู่ในตัวของทุกคนมาตั้งแต่กำเนิด ด้วยเหตุนี้ จุดมุ่งหมายในทุกการแสดงของเธอจึงไม่ใช่แค่การนำเสนอประสบการณ์ด้านภาพและเสียง แต่เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม เพื่อจุดประกายให้ทุกคนมั่นใจที่จะเป็นตัวของตัวเอง เพื่อกลับไปเชื่อมต่อกับภายในตัวเองอีกครั้ง และเพื่อเฉลิมฉลองจังหวะที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของแต่ละคน

“Metamorphogenesis” จึงเป็นอัลบั้มที่เกิดจากบทสนทนาต่อเนื่องระหว่างโปรเจกต์นี้กับตัวของเธอเอง ทั้งในประเด็นเรื่องการแสดงออกของตัวตน (​​self-expression) การกลับมารักตัวเอง (self-love) และการค้นพบตัวเองอีกครั้ง (self-discovery) เสมือนกระบวนการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของสิ่งมีชีวิต (metamorphosis) ที่นำความเป็นระเบียบมาสู่สิ่งมีชีวิตที่กำลังพัฒนาตัวเอง การออกเดินทางผ่านเสียงดนตรีในครั้งนี้คือการบอกเล่าเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง ในระหว่างที่เธอออกเดินทางบนเส้นทางการแสวงหาตนเองอันแสนคดเคี้ยว เพื่อค้นหาสิ่งที่เธอเรียกว่า ‘บ้าน’ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ธรรมชาติ ตัวตน ชีวิต ความตาย และจักรวาล แต่ละบทเพลงในอัลบั้มนี้จึงเชื่อมร้อยข้องเกี่ยวกับองค์ประกอบพื้นฐานในธรรมชาติที่จำเป็นต่อการกำเนิดของชีวิต เป็นดังการเปรียบเทียบช่วงเวลาและการเติบโตในแต่ละช่วงของชีวิต

NOTEP x GroundControl x Unformat Studio
“Metamorphogenesis” Album Launch Event 
วันที่ 22 มีนาคม 2567 ณ Jim Thompson Art Center, Bangkok

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy