KIKI, Rosalyn, Yew, Yanin, Inspirative, เอ้ กุลจิรา และ Maitoy แต่งแต้มสีสันให้ผลงานขึ้นหิ้งของ ‘เติ้งลี่จวิน’ ใน Finding Teresa Compilation

by Montipa Virojpan
217 views
KIKI, Rosalyn, Yew, Yanin, Inspirative, เอ้ กุลจิรา และ Maitoy แต่งแต้มสีสันให้ผลงานขึ้นหิ้งของ ‘เติ้งลี่จวิน’ ใน Finding Teresa Compilation

Bangkok Design Week ปีนี้ มีโซนที่น่าสนใจมาก ๆ ชื่อว่า ‘เยาวเล่น’ โดยจะมีกิจกรรมมากมายเกิดขึ้นที่เยาวราช ถนนสายเก่าที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมจีน และหนึ่งในกิจกรรมที่เราจะพูดถึงนี้มาในรูปแบบของ Theatrical Walking Tour ชื่อว่า Fiding Teresa (แต่น่าเสียดายที่บัตรหมดแล้วทุกรอบ เอ้า!) ซึ่งจะเป็นการเดินชมนิทรรศการและอาคารเก่าแก่บนถนนแห่งนี้ ไปพร้อมกับสามเพื่อนซี้ในภารกิจตามหาผู้หญิง 6 คนที่หลุดออกมาจากเพลงของ เติ้งลี่จวิน

มีคำกล่าวไว้ว่า ‘ไม่ว่าคุณจะเจอคนจีนที่ไหน คุณจะได้ยินเพลงของเติ้งลี่จวินที่นั่น’ ‘เยาวราช’ ก็เป็นอีกหนึ่งถนนที่ไม่ว่ามากี่ครั้ง คุณจะได้ยินเพลงของราชินีเพลงจีนคนนี้

หน้าที่ของผู้ชมคือตามหาหญิงทั้ง 6 ที่ซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในเยาวราชให้ครบภายในเวลาที่กำหนด และค้นหาว่าพวกเธอมาจากบทเพลงใดของ เติ้งลี่จวิน หากทีมของใครทำภารกิจสำเร็จก่อนก็จะได้รับรางวัลกันยกทีม! แต่ภารกิจที่ควรท้าทายกลับกลายเป็นเรื่องพิศวงขึ้นมา เมื่อสามเพื่อนซี้ได้พบกับปรากฏการณ์ประหลาดบางอย่างกลางค่ำคืนแห่งแสงสีที่จะทำให้พวกเราฟังเพลงรักหวานซึ้งของ ‘ราชินีเพลงแห่งเอเชีย’ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

แต่นอกเหนือไปจากความน่าสนุกของกิจกรรมที่ว่านี้แล้ว ใครจะไปคิดว่าจะได้ยินเพลงของเติ้งลี่จวินในเวอร์ชันที่ศิลปินอินดี้ไทยนำมาขัดสีฉวีวรรณเสียใหม่จนกลายเป็นเพลงเก๋ร่วมสมัยหลากหลายสไตล์ ฟังได้เลย ที่นี่ 

KIKI – Sweet on You (Tian Mi Mi)

KIKI นำทีมความสนุกด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกกับซินธิไซเซอร์สุดพร่างพราว โดดเด่นด้วยไลน์กีตาร์กลองฟังกี้อันเป็นเอกลักษณ์ของวง ท่อนฮุกน่ารักขึ้นด้วยเสียงเพอร์คัสชันสว่าง ๆ ก่อนจะดรอปเฟดเอาต์เชื่อมเข้าเวิร์สได้เนียนกริบ โซโล่เองก็ใช้ซินธ์ซาวด์เท่แบบที่เราคาดเดาไม่ได้ เสียงของเฮเลนนักร้องนำก็ฟังสบาย เธอบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ร้องเพลงภาษาจีนกลางด้วย เป็น ‘เถียนมี่มี่’ ที่น่ารักแต่ยังคงไว้ซึ่งความงดงามหวานปานน้ำผึ้งไม่แพ้ต้นฉบับเลย

Aey Kuljira x MaitoyThe Moon Represents My Heart (Yue Liang Dai Biao Wo De Xin)

เอ้ กุลจิรา กับ MAITOY มาพร้อมเพลงฮิตสุดซึ้งกินใจที่ใคร ๆ ก็เคยได้ยิน ซินธ์บัลลาดล่องลอย ขับกล่อมเราไปด้วยซาวด์ฉ่ำและเบสหนัก ก่อนส่งเข้าท่อนลูปกลอง hypnotizing ระคนกับเสียงอิเล็กทรอนิกวิบวับ คอนทราสต์กับเสียงเหงาของเอ้ กลายเป็นเพลงเพราะมิติใหม่ที่เราไม่คาดคิดมาก่อน

Inspirative – What Do You Have To Say (Ni Zhe Me Shuo)

โพสต์ร็อกแนวหน้าของไทยหยิบเพลงเติ้งลี่จวินมาตีความใหม่เป็นเพลงบรรเลงกีตาร์แบนด์ โดยที่ Inspirative ยังเก็บเกี่ยวบรรยากาศไพเราะของเพลงดั้งเดิมไว้ แต่แปลงให้เสียงร้องของราชินีเพลงแมนโดป๊อปเอื้อนเอ่ยขับขานผ่านเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ อย่างกีตาร์ เปียโน และซินธิไซเซอร์แทน เราเพิ่งมาสังเกตเหมือนกันว่าวิธีที่กีตาร์โพสต์ร็อกบรรเลงคอร์ดก็ละม้ายคล้าย ‘กู่เจิ้ง’ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีจีนอยู่เหมือนกันนะ

YEW – I Only Care About You (Wo Zhi Zai Hu Ni)

วงน้องเล็กสุดของโปรเจกต์นี้ทำเพลงออกมาในสไตล์ของวงได้เข้ามาก และคงไม่มีใครคาดคิดว่าจะได้ยินพวกเขาร้องเพลงภาษาจีนกันแน่ ๆ ส่วนตัวมองว่าวงนำเสนอออกมาได้ดีราวกับว่าเป็นเพลงของตัวเอง เสียงรับส่งของไลน์สองกีตาร์ และจังหวะกลองที่ชวนนึกถึงเพลงโมทาวน์ยุคก่อน ประสานกับเบสที่เดินทำนองไปเรื่อย ๆ กลายเป็นว่านี่เป็นเพลงคัฟเวอร์เติ้งลี่จวินเวอร์ชันที่เท่และน่าสนใจไม่น้อย

Rosalyn – Goodbye My Love (Zai Jian Wo De Ai Ren)

เมื่อวง r&b สุดเย้ายวนได้รับหน้าที่ให้ถ่ายทอดเพลงสุดหวานของศิลปินในตำนาน แน่นอนว่าพวกเขาก็ไม่ทำให้แฟน ๆ (ทั้งของพวกเขาและต้นฉบับ) ผิดหวัง ซินธิไซเซอร์เสียงเอกลักษณ์ของวงสะกดให้เราตกอยู่ในภวังค์ เพลงนี้จริง ๆ แล้วเป็นเพลงเศร้าเพราะต้องจากลากับคนรัก แต่เป็นการจากลาที่ยังโหยหากันอยู่ บรรยากาศในเพลงจึงมีความเป็นการทบทวนซึ่งความรู้สึกดี ๆ และขอให้ไม่ลืมเลือนในวันที่ไกลกัน หวังว่าจะได้กลับมาพบกันใหม่ ซึ่งดนตรีของ Rosalyn ก็สื่อความหมายได้ตรงจุด

Yanin – Forget Him (Mong Gei Ta)

สารภาพว่าเป็นเพลง เติ้งลี่จวิน เพลงโปรดของเรา ซึ่งเป็นเพลงในอัลบั้มภาษาจีนกวางตุ้งชุดแรกของเธอ เรารู้จักเป็นครั้งแรกจากเวอร์ชันคัฟเวอร์โดย Shirley Kwan ที่ปรากฏอยู่ในหนังหว่องการ์ไวเรื่อง ‘Fallen Angel’ ประกอบความรวดร้าวในเนื้อเรื่องได้เป็นอย่างดี สำหรับศิลปินไทยที่หยิบมาตีความเพลงนี้ใหม่คือ Yanin ก็เรียกได้ว่าเป็นมวยถูกคู่ กับจังหวะละตินและน้ำเสียงแสนเศร้าสุดเย้ายวนของเธอ ก็สร้างโลกแห่งความเหงาให้เผยออกมาในเพลงเพลงนี้ได้ชัดเจน ชอบเสียงกระซิบของญาณินที่อิมโพรไวส์ในท้ายเพลงมาก

Finding Teresa จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ASAI Hotel

Weekdays 7PM | Weekends 5.30PM

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy