Flowers For Daryl เบ่งบานบนเส้นทางร็อกในอัลบั้มเต็ม ‘A Blessing in Disguise’

by Montipa Virojpan
158 views
Flowers For Daryl เบ่งบานบนเส้นทางร็อกในอัลบั้มเต็ม ‘A Blessing in Disguise’

A Blessing in Disguise’ คืออัลบั้มเต็มชุดแรกของ Flowers For Daryl วงอัลเทอร์เนทิฟร็อก 4 ชิ้นจากค่าย Brand New Me Records (โดย เต๊ะ Death of Heather) ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยมีเพลง ‘ร่องรอย’ บรรจุรวมอยู่ใน ‘Normalexotic: Thai Shoegaze and Related Genre Compilation Vol.2’ จากกลุ่ม The Year Shoegaze Broke มาแล้ว จึงทำให้ชาวร็อกจ้องเกือก และชาวเสียงแตกได้รู้จักกับวงนี้ไปบ้างพอสมควร ซึ่งเพลงที่ว่า รวมไปถึงงานก่อนหน้าจำนวนหนึ่งที่ปล่อยออกมาแล้วทั้ง ‘Dear Flower’ ‘เงาข้างกาย’ และ ‘เออ’ ก็ถูกรวมเข้าไว้เป็นอัลบั้มชุดนี้ กับอีก 5 เพลงใหม่ รวมถึงซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้มอย่าง ‘Faded Sea’ โดยเริ่มให้ฟังบนสตรีมมิงกันเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา สำหรับซีดีพวกเขาก็จะทำออกมาจัดจำหน่ายในอนาคตอันใกล้นี้

วง Flowers For Daryl

Flowers For Daryl เล่าว่าพวกเขาเริ่มเขียน 2 เพลงในอัลบั้มนี้ตั้งแต่ปี 2019 แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เกิดการปรับแนวเพลง และตัดสินใจโละเขียนใหม่ทั้งหมดตอนปี 2022 ที่พวกเขารู้สึกลงตัวกับทิศทางใหม่มากขึ้น จนกลายมาเป็นอัลบั้มเต็มความยาว 9 แทร็คชุดนี้ โดยได้อิทธิพลจากดนตรีหนักหน่วงทั้งอัลเทอร์เนทิฟร็อก โพสต์ฮาร์ดคอร์ และกรันจ์ อินโทรคลอบีตอิเล็กทรอนิกเบา ๆ สร้างความน่าฉงนให้กับแทร็คแรก ‘Faded Sea’ ก่อนจะเข้าสู่จังหวะเร้าเร่าร้อน ร่วมด้วยท่วงทำนองที่ซ่อนความไพเราะไว้ ก่อนจะไปสู่ท่อนดรอปที่ส่งไปยังพาร์ตโซโล่ที่เต็มไปด้วยพลังพุ่งพล่านปลุกจิตวิญญาณชาวร็อก

ขณะที่ ‘Stumble and Fall’ ชวนให้นึกถึงวงอย่าง Abuse the Youth กับคอร์ดกีตาร์ที่ตีล้อไปกับการปั่นโน้ตลีดเข้าท่อนฮุก เมโลดี้ใส ๆ สอดประสานกับกลองที่หวดอย่างหนักแน่น และโซโล่โชว์กีตาร์ล่องลอยทำให้รู้สึกเปี่ยมไปด้วยพลังและความหวัง ตามด้วย

‘เงาข้างกาย’ เพลงจังหวะกลาง ๆ กับเมโลดี้สดใสค่อนไปทางดรีมป๊อป แต่พูดถึงความเปลี่ยวเหงาจากการรอคอยใครสักคน ดนตรีสอดประสานกับเสียงร้องโวะ โอว เรียบเรียงออกมาได้สละสลวยและไม่ทิ้งกลิ่นอายร็อก

ผ่อนคลายลงมาในเพลงช้า ‘Zen’ โดดเด่นด้วยโน้ตกีตาร์ที่เล่นซ้ำ ๆ ติดหู เป็นเหมือนการย้ำเตือนการเดินตามไขว่คว้าความฝันอันเป็นสิ่งที่ไม่ได้มาโดยง่าย ต้องอดทนซึ่งความยากลำบากและผิดหวัง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งก็มีรู้สึกท้อแท้บ่อยเสียจนชินชาไปเอง

‘ร่องรอย’ บดขยี้อารมณ์ความรู้สึกให้ช้ำลึกติดกำแพง กับเพลงที่ชาวหูพร่าและชาวอีโมต่างเห็นพ้องต้องกันว่ารวดร้าวสะใจ ซาวด์กีตาร์ที่กรีดลึกกับเสียงร้องโอดครวญในความผิดหวัง แต่ก็ยังเฝ้าคอยให้คนคนนั้นกลับมา ท้ายเพลงเป็นการระเบิดไปกับกีตาร์และกลองที่เปลี่ยนจังหวะให้เร้าอารมณ์ให้เศร้าทะลุปรอท

‘เออ’ ถูกจัดให้อยู่ต่อท้ายเพื่อตัดรสเค็มของน้ำตา ด้วยเพลงสดใส ล่องลอย แต่มีการสับขาหลอกด้วยท่อนดุดันในช่วงกลาง ต่อด้วยท่วงทำนองโล่งสบายในตอนท้าย และวกกลับมาพาร์ตเดือด ๆ อีกที โครงสร้างและการเรียบเรียงเพลงนี้ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าอย่างน่าประหลาด

‘Dear Flower’ เสียงร้องคลีน ๆ พลันเปลี่ยนไปเป็นการสำรอกกับความเจ็บปวด ซาวด์กีตาร์ก็มีพาร์ตโอเวอร์ไดรฟ์สะใจให้กลิ่นอายอีโมยุค 2000 ช่วงก่อนเข้าท่อนไคลแม็กซ์ก็บรรเลงเสียงคลีนออกมาได้อย่างลงตัว และมีการไล่โน้ตได้อย่างงดงาม

‘ฤดูใบไม้ผลิ’ เสียงร้องชวนให้รู้สึกเหงากับความทรงจำครั้งก่อน ผสมผสานความเดือดดาลของดนตรีและความงดงามของเมโลดี้ออกมาได้อย่างกลมกล่อม ช่วงท้าย เนื้อเพลงเขียนออกมาได้อย่างสละสลวยแสนเศร้า และแผดร้องออกมาราวจะขาดใจ เบส กลอง และกีตาร์หลังพาร์ตสครีโมทำเอาเราเผลอเหวี่ยงตัวหัวฟัดหัวเหวี่ยงแบบไม่ทันตั้งตัว กับท่อนที่เล่นขัด ๆ ซาวด์แสบหูมันสะใจอะไรถึงเพียงนี้

ปิดท้ายด้วยความยิ่งใหญ่ของ ‘Nov-22’ ที่เปิดมาอย่างอ่อนโยน ก่อนจะส่งเข้าเสียงแผดทรงพลัง และดนตรีสุดทำลายล้าง ปล่อยให้เราติดอยู่ในวังวนของความเดือดดาลที่ผ่านการคิดมาแล้วเป็นอย่างดี ถือเป็น 9 เพลงที่พาเราออกเดินทางผ่านเรื่องราวอันรวดร้าว กล้ำกลืน สะใจรูหู

แนะนำมากสำหรับ ‘A Blessing in Disguise’ จาก Flowers for Daryl ใครที่ชอบ Citizen, Coheed and Cambria หรือ Brand New Sunset ไม่น่าจะผิดหวังกับผลงานเดบิวต์อัลบั้มของพวกเขา

รับฟังทั้งอัลบั้มได้ ที่นี่

https://bfan.link/a-blessing-in-disguise

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy