Chalawan Sound จระเข้ร้องยังไง ให้เสียงกีตาร์ของ H3F อธิบายให้ฟัง

by McKee
1.3K views
H3F Chalawan Sound NewEchoes Review

ตอนแรกที่ได้เห็นชื่ออัลบั้ม Chalawan Sound อัลบั้มอันดับที่ 3 ของ H3F วงบลูส์ฟังก์ 4 ชิ้นสุดจี๊ด ก็แอบประหลาดใจเหมือนกัน เพราะมันไม่ใช่ชื่อที่สื่อถึงอะไรเป็นพิเศษนอกจากความน่าฉงนเท่านั้น แต่มันทำให้เรานึกถึงเรื่องรางวัล Ig Nobel ที่เคยอ่านมาแทน

รางวัล Ig Nobel ที่มอบให้กับงานวิจัยที่แปลกประหลาดและไม่รู้ว่าทำไปทำไม แต่กลับแก้ปัญหาบางอย่างบนโลกได้จริง ๆ ได้ถูกมอบให้กับนักวิจัยกลุ่มหนึ่งในปี 2010 จากการนำจระเข้ลงไปอยู่ในบ่อก๊าซฮีเลียมที่ปลอดภัย เพื่อศึกษาวิธีสื่อสารของจระเข้ จนได้พบว่า เวลาส่งเสียงเนื้อเสียงของจระเข้จะไม่เปลี่ยนไปเลยซึ่งหมายถึงจระเข้จะร้องแบบนี้ตลอดช่วงอายุของมัน แต่เสียงที่เราได้ยินขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของตัวจระเข้ต่างหาก

สำหรับเราอัลบั้ม Chalawan Sound ก็คงถูกถ่ายทอดออกมาด้วยความจริงใจและความชอบในเสียงดนตรีของพวกเขาเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนอาจจะเป็นวุฒิภาวะของวง กีตาร์เท่ ๆ ที่ต้องมี และคนฟังที่รับรู้ได้ถึงจิตวิญญาณของพวกเขาซึ่งโตไปพร้อมกัน

อัลบั้มนี้ยังคงจี๊ดจ๊าดด้วยสำเนียงกีตาร์ที่พวกเขาหลงใหล สิ่งที่สังเกตได้จากอัลบั้มนี้คือวงไม่ประนีประนอมในดนตรีของเขาอีกต่อไป วงอาจจะไม่ได้คำนึงหรอกว่าวงเองจะทำแนวดนตรีอะไรบ้าง แต่สไตล์ดนตรีของพวกเขาที่เริ่มมีความ ‘อินเตอร์’ มากขึ้น ส่วนหนึ่งเชื่อว่ามาจากความรู้สึกที่ว่าไม่ต้องกลัวว่าจะให้มันป๊อปขายได้อีกแล้ว เราจึงได้ฟังอะไรที่มันสนุกกว่าอัลบั้มที่แล้วมากขึ้น

แน่นอนว่ามันยังอัดแน่นไปด้วยโซโล่กีตาร์ที่หวือหวาและนานเป็นนาที แต่สิ่งที่เติมเข้ามาถึงสำเนียงดนตรีใหม่ ๆ ที่พวกเขาอยากนำเสนอให้ทุกคนของฟัง

ไม่ว่าจะเป็นดนตรีบลูส์ที่ทุกคนคุ้นเคยกับวงอยู่แล้ว เราจะได้ยินตั้งแต่เพลงแรกอย่าง Chalawan Funk ซึ่งปล่อยออกมาแล้วก่อนหน้า กลิ่นของบลูส์เท่ ๆ ในช่วง intro ก็ทำเราเสียวซ่าน ก่อนแทร็กนี้จะแนะนำให้เราเข้าใจอัลบั้มนี้มากขึ้นด้วยเครื่องเป่า คองก้าและลูกกรูฟที่สนุกกว่าเดิม และยังสัมผัสคือความชอบในกีตาร์ของก้องได้เหมือนเดิม

กับ Inner Me ที่โคตรเข้ม ท่อนก่อนพี่ฮุกที่อัดจังหวะเข้าไปให้บันเทิงขึ้น เสียงร้องก้องเองก็ลงตัวไปกับดนตรีมาก ๆ เจอ Verse 3 กับเสียงกีตาร์ในท่อน Bridge เข้าไปคือขาอ่อนเลย โคตรเซ็กซี่

Cultivation ก็เอาเรื่องไม่แพ้กัน ยิ่งได้ Benjamin Varney มาช่วยเติมความกลมกล่อมในการร้องด้วย ซึ่งเขาก็ยังช่วยแต่งเนื้อร้องให้ด้วย ท่อนโซโล่ที่กีตาร์อาละวาดและการอัพบีทในช่วงท้ายคือเท่สุด ๆ ไปเลย

สิ่งที่ทำให้เราชอบอัลบั้มนี้มาก ๆ คือเขาถ่ายทอดดนตรีโซลออกมาได้อบอุ่นมาก ๆ ไม่ว่าจะ So Long หรือ Get Back ที่ถูกต้องทั้งดนตรีและสไตล์การร้องของก้อง ที่ใช้เมโลดี้ลูบไล้เราไปทั้งเพลง โดยเฉพาะ To Night ที่มีท่อนโซโล่กีตาร์สำหรับบีบเค้นความเศร้าของเพลงนี้ออกมาได้อย่างบ้าคลั่งมาก

และที่ชอบที่สุดคือ Remembering You ที่เครื่องเป่ากับเสียงกีตาร์สะกดเราได้ตั้งแต่ intro การคอรัสที่ทำให้เพลงโรแมนติกมากขึ้น เสน่ห์ของมันคงมาจากที่ทำให้เรานึกถึงงานเต้นรำทุกครั้งที่ได้ฟัง เอาไปใช้ประกอบหนังโรแมนติกดี ๆ ซักเรื่องได้เลย

หนึ่งในเพลงที่ทุกคนฟังครั้งแรกแล้วชอบเลยก็คงเป็น Catwalk ที่ได้ Phum Viphurit มาเติมความร้อนแรงให้กับดนตรีฟังก์สนุก ๆ กีตาร์สองสไตล์ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยเฉพาะท่อน Bridge ที่กะเอาตาย เซ็กซี่ไม่ไหว ใครไม่โยกหัวตามทุกจังหวะก็คือใจแข็งเกินมนุษย์แล้ว

รวมถึง You ที่เป็นหนึ่งในเพลงที่เราย้อนกลับไปฟังซ้ำบ่อยมาก ๆ อาจจะเพราะด้วยความป็อปและเครื่องเป่าของมันที่ทำให้อารมณ์ของเราค่อย ๆ เบิกบานไปตามจังหวะของเพลง เนื้อเพลงอะไรก็น่ารักมาก ๆ ด้วย มันทำให้เรานึกถึงเพลง It’s Alright จากอัลบั้มที่แล้ว ที่ให้ความรู้สึกชอบแบบนี้เหมือนกัน

ก่อนจะปิดอัลบั้มด้วย Red Not Blue ได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการหันมาใช้กีตาร์โปร่ง เม้าท์ออแกนและเครื่องสายในการเล่าแทน เพื่อถ่ายทอดอะไรบางอย่างมาจากใจ ถ้าอ่านเนื้อเพลงแล้วก็กินใจสุด ๆ เหมือนแต่งให้ใครซักคนเป็นพิเศษมาก ๆ อาจจะต้องรออ่านบทสัมภาษณ์ของวงอีกทีเกี่ยวกับเพลงนี้

ฟังอัลบั้ม Chalawan Sound ได้แล้วตอนนี้ทุกสตรีมมิ่ง และติดตามข่าวสารของวง H3F ได้ที่ Facebook และ Instagram

NUMCHA กับการลองออกจาก comfort zone สู่ซาวด์ที่สนุกขึ้น ใน EP ใหม่ hewantcoffeebutimtea

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy