ขุดหาความไซค์ที่ซ่อนอยู่ในจิตใจของเรา ผ่าน ‘ALTER EGO’ อัลบั้มใหม่ล่าสุดจาก MAKARA

by Montipa Virojpan
363 views

จากโปรเจกต์ส่วนตัวของมือกีตาร์วง Blues Tape ที่ขณะเดียวกันก็เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลัง De Commune ไลฟ์เฮาส์/คลับย่านพระสุเมรุที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งในขณะนี้ MAKARA ได้กลายมาเป็นผลผลิตสำคัญที่ คิว—มกรา ดลสุขเลิศ ทุ่มเทและตั้งใจปลุกปั้นออกมาได้อย่างน่าติดตามจากงานชุดแรก ‘Jellyman use Scoopy sword to empty the sun in Yootah’ เมื่อปี 2020 โดยได้ชวนเพื่อน ๆ ทั้ง แม็กซ์—ฐากร อัญภานนท์ จาก H 3 F และ บูม—ชาญกิจ เจริญกิจพิสุทธิ์ โปรดิวเซอร์คู่บุญของ ธีร์ จินตะ พร้อมด้วยสมาชิกลึกลับ D – D69 มาเสริมสร้างความเข้มข้นในรสชาติดนตรีอัลเทอร์เนทิฟร็อกผสานกลิ่นอายไซเคเดลิก ที่ทุกคนพูดถึงทั้งเพลงและการแสดงสดของพวกเขาที่จัดจ้านและทรงพลัง จนกลายเป็นอีกวงดนตรีที่น่าจับตามองสุด ๆ

ปี 2023 นี้ MAKARA ก็ได้ปล่อยงานชุดที่สองออกมาในชื่อ ‘ALTER EGO’ อัลบั้มความยาวขนาด 10 เพลงที่เราอยากชวนให้ลองฟังซาวด์ใหม่ ๆ ที่เพิ่มองค์ประกอบของอิเล็กทรอนิกเข้ามา และท่วงทำนองหม่นลึกลับดูดาร์กขึ้น ทำให้ซาวด์โดยรวมค่อยข้างแปลกไปจากแต่ก่อน

‘Gypsy Treatment’

MAKARA มักจะนำเสนอดนตรีร็อกที่แฝงกลิ่นอายไซเคเดลิก แต่ในซิงเกิ้ลแรกของงานชุดใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวเพลง gypsy jazz โดยใช้เครื่อง OP-Z ในการสร้างเสียงกลองสังเคราะห์ ใช้โทนกีตาร์ให้มีกลิ่น Western music และได้ นิว—ปฐมพล จันทรอินทร์ (Ahivar/De COmmune) มามิกซ์และดีไซน์ซาวด์สังเคราะห์  ความเท่คือเพลงนี้ใช้คอร์ดกีตาร์และเบสชวนป่วงให้ความรู้สึกลึกลับ สับสน เมโลดี้ร้องที่พอจับมาประกอบกันแล้วทำเอาเราจับทางไม่ถูกกับเพลงเท่ ๆ เพลงนี้ พาร์ตโซโล่นี่ได้ฟีลออกไปเดินพเนจร จนได้บรรยากาศทะเลทราย กลิ่นไอแดดลอยมา สมกับชื่อเพลง

‘Toy’

ปกติเราจะคุ้นเคยกับดนตรีเท่ ๆ แต่ในซิงเกิ้ลที่สองนี้พวกเขาเลือกที่จะเสียฟอร์มยอมเป็นของเล่นของเธอ โดยเพลงเปรียบได้น่ารักน่าเห็นใจว่าตอนเด็ก ๆ เราก็ชอบเล่นของเล่นแหละ แต่พอโตมาแล้วกลายเป็นของเล่นซะเองมันไม่สนุกเอาซะเลย ดนตรีอัลเทอร์เนทิฟป๊อปใส ๆ แฝงไลน์กีตาร์ไซเคเดลิกเล็กน้อย และสอดแทรกลูกเล่นซาวด์อิเล็กทรอนิกให้ความรู้สึกพลาสติก ๆ ล้อไปกับคำว่า ‘Toy’ น่ารักมาก

‘I’m a Trash’

เบสหนึบและไลน์กีตาร์เท่ พร้อมด้วยเสียงซินธิไซเซอร์ที่แฉลบแหลมขึ้นมาสร้างความรู้สึกพิศวง ซาวด์ดีไซน์ชวนฉงนสนเท่ห์เหมือนติดอยู่ในวังวนอะไรสักอย่าง รวมไปถึงวิธีการร้องที่ให้อารมณ์ประชดประชันยียวน และกีตาร์โซโล่โชว์ลวดลายได้เท่เกินใคร

‘Lake Side’

ซิงเกิ้ลล่าสุดที่ปล่อยออกมาพร้อมกับการเปิดตัวอัลบั้ม โดยมีมิวสิกวิดิโอขาวดำทำเป็นแอนิเมชันสุด abstract นำแสดงโดยคิว และ D – D69 มีมาออกลวดลายโซโล่แอร์กีตาร์ให้เราได้ดูกันในท่อนลีดสุดขยี้ เบสแตก ๆ กับซาวด์ดีไซน์สุดถมึงทึงขับบรรยากาศในอัลบั้มให้ลึกลับขึ้นเรื่อย ๆ ในแทร็คนี้เหมือนพวกเขาเล่าเรื่องปรัมปราชวนผวา ฟังดูไม่ปลอดภัยเหมือนกำลังต่อสู้กับปีศาจหรืออะไรบางอย่างที่เราต่างหวาดกลัวและจะคอยกัดกินเราโดยไม่ให้รู้ตัว ซึ่งเราต้องจัดการมันก่อนที่มันจะทำอันตรายเรา

‘Temple’

ให้อารมณ์ต่อเนื่องกันไปกับกลองจังหวะกลาง ๆ เสียงเคาะเพอร์คัสชันดำเนินไปกับเมโลดี้กีตาร์ติดหูที่เล่นลูปคลอไปตลอดทั้งเพลง การร้องผ่อน ๆ เสียง ทำให้ดูฟังสบาย แต่ไม่ทันไรก็แผดเสียงกีตาร์ชวนให้จิตเตลิดเปิดเปิงในท้ายเพลง บอกเลยว่าเท่ไม่พัก

‘Feed Me’

ขยับบีตขึ้นมาหน่อยในแทร็คนี้ อินโทรโดดเด่นด้วยไลน์กีตาร์เท่ กับการร้องเสียงทุ้มลงมา ก่อนจะสวิตช์กลับไปร้องเสียงสูงแบบที่เราคุ้นเคยกัน เครื่องสายแทรกเข้ามาในช่วงจบคอรัสก่อนเข้าเวิร์สสอง และประสานต่อไปเรื่อย ๆ ในพาร์ตต่อมาของเพลงทำให้เกิดเป็นไดนามิกที่กลมกล่อม ท้ายเพลงกลิ่นอายแบบกีตาร์ในเพลงละตินเริ่มชัดเจนขึ้น และมีท่อนดรอปที่เพิ่มเอเลเมเนต์ของอิเล็กทรอนิกเข้ามาได้น่าสนใจ

‘Instead of World’

ลดทอนรายละเอียดยุบยับจากเพลงก่อน ๆ ลงมาด้วยแทร็คที่อินโทรได้กลิ่นไซเคเดลิก อเมริกาน่าจาง ๆ ที่ทีแรกเราก็คิดว่าจะเป็นสโลวร็อกให้ได้พักหู แต่เมื่อเข้าเวิร์สสองก็เริ่มเร่งจังหวะ และอัดแน่นไปด้วยความเป็นอัลเทอร์เนทิฟร็อกกีตาร์แบนด์ ก่อนจะตัดกลับไปเป็นไซค์ร็อก และร็อกแอนด์โรลตามลำดับ ความหลากหลายในเพลงนี้ทำให้สนุกมาก ๆ ตอนฟังเพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะส่งดนตรีแบบไหนมาให้เราได้ชิมกันอีกบ้าง

‘Mr.Automatic’

ฉีกจากสไตล์เพลงส่วนใหญ่ของอัลบั้มด้วยแทร็คกรูฟ r&b นุ่ม ๆ โชว์เมโลดี้กีตาร์สวย ๆ ในจังหวะช้า ๆ เสียงประสานในเพลงนี้ให้ความรู้สึกเซ็กซี่ยิ่งขึ้น โดยไม่ลืมที่จะใส่ไลน์โซโลกีตาร์เพราะ ๆ เข้าไปด้วย จนท้ายเพลงก็กลายมาเป็นร็อกช้าชวนซึม ถึงแม้จะเป็นการเล่าเรื่องรักที่ไม่สมหวังและอยากจะหยุดความรู้สึกนี้ แต่การตีความเนื้อหาเพลงนี้น่าสนใจเพราะเขาหวังที่จะให้มันทำได้ง่ายดายราวกับแค่กดปุ่ม

‘The Sloppy of the Sky’

ซิงเกิ้ลที่ถูกปล่อยออกมาเป็นเพลงที่สามจากชุดนี้ จำความรู้สึกแรกที่ได้ฟังได้เลยว่าอินโทรก็เท่แล้ว และท่อนถัดมาก็ตกเราได้ทันที ซาวด์ดีไซน์เป็นอะไรที่สนุกสุด ๆ อีกเหมือนกัน ทั้งเมโลดี้ขี้เล่นยียวนในเวิร์สกับเสียงคีย์บอร์ดที่เล่นย้ำ ๆ ตัดมาด้วยทำนองสุดเพราะในคอรัสที่แสนจะติดหู ซินธ์วิบวับในเวิร์สสองที่แม้จะโผล่มานิดเดียวก็เซ็ตมู้ดของเพลงให้สนุกขึ้นได้ รวมไปถึงกีตาร์โซโล่มัน ๆ ตอนท้ายก็ชวนเราโยกหัวสะบัด

‘Carrot’

แทร็คสุดท้ายที่ซาวด์อิเล็กทรอนิกนำเด่นขึ้นมา ก่อนจะตามด้วยไลน์กีตาร์และสไตล์ร้องอาหรับสเกล ซินธิไซเซอร์วินเทจชวนนึกถึงเพลงเต้นรำ retro futuristic ช่วง 80 เป็นเพลงอิเล็กทรอนิกร็อกที่เท่ไม่ไหว และเรานึกไม่ถึงจริง ๆ ว่าเขาจะส่งท้ายเราไปด้วยความรู้สึกนี้ ชอบมาก

รับฟัง ‘ALTER EGO’ ผลงานล่าสุดจาก MAKARA ได้แล้ว ที่นี่ https://bfan.link/alter-ego-4

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy