KIKI ‘Post-Existential Crisis’ Album Review

by Montipa Virojpan
686 views

เป็นเวลาเพียงแค่ 2 ปี KIKI ศิลปินอินดี้ที่ผสานดนตรีซินธ์ป๊อปเข้ากับความฟังกี้จนได้รสชาติแปลกใหม่ ส่งให้ซาวด์เท่ของพวกเขากลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วผ่าน EP ‘We’re blamed for who we are, and then we are forgotten’ ก่อนจะมีอัลบั้มเต็ม ‘Metamorphosis – The Last Stage’ ตามออกมาในอีกปีให้หลัง ไม่เพียงแค่เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้ฟังชาวไทย ดนตรีสุดมีชีวิตชีวาที่พร่างพราวไปด้วยรายละเอียด และการแสดงสดที่ทำให้เราต้องเต้นตามบีตกระฉับกระเฉง พาให้ทั้งสามคนกลายเป็นวงดนตรีในดวงใจของหลาย ๆ คนในต่างประเทศอีกด้วย KIKI ได้ทัวร์ทั้งในเอเชียและยุโรปมาหลายต่อหลายครั้ง โดยไม่ลืมที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์และไฟในการทำเพลงกลับมาเต็มเปี่ยม ในวันนี้ เฮเลน—เอเลน่า อะมาร็องตินิซ์ พันธุ์สุข, บอส—ภูริช พันธุ์สุข และ นนท์—ธนญ แสงเล็ก ส่งอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ออกมาให้เราได้ฟังกันเป็นที่เรียบร้อย ไปรับฟัง ‘Post-Existential Crisis’ ที่เสิร์ฟความแปลกใหม่และใส่ลูกเล่นอิเล็กทรอนิกมากขึ้น โดยไม่ลืมสไตล์โดดเด่นของ KIKI กันได้เลย

รับฟัง ‘Post-Existential Crisis’ จาก KIKI ได้ ที่นี่

Post-Existential Crisis

5th Dimension

เพลงแรกของอัลบั้มที่ชวนเส้นกระตุกด้วยริฟฟ์กีตาร์ฟังก์ และริธึมเบสกระชับ ๆ เสียงซินธิไซเซอร์วิบวับที่เล่นวนคลอไปด้านหลังราวกับว่าเรากำลังเดินทางเข้าสู่มิติที่ห้าแบบชื่อเพลงไม่มีเผ็ด เสียงร้องของเฮเลนยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้การเดินทางสู่เส้นทางพิศวงนี้ไม่น่าตื่นตระหนกจนเกินไปนัก ท่อนโซโล่ที่เน้นเสียงซินธ์สว่างไสวบรรเลงออกมาในเมโลดี้สุดเพลิดเพลินใจ ไลน์ประสานในท่อนหลังให้ความรู้สึก ethereal เอปิก เหมือนเราใกล้เข้าสู่จุดหมายปลายทางดินแดนใหม่ที่ยิ่งใหญ่ นับเป็นการเริ่มต้นที่เปิดได้งดงามสำหรับอัลบั้มนี้

Get Up

กระฉับกระเฉงด้วยเพลงกีตาร์ฟังก์ เพอร์คัสชันในเพลงนี้ชวนนึกถึงเพลงกรูฟปลาย 70s โซโล่กีตาร์ซาวฉ่ำไล่สเกลโน้ตแบบโชว์สกิล กับท่อนบริดจ์ที่เหมือนดรอปให้ความรู้สึกเหมือนตกอยู่ในภาวะครึ่งหลับครึ่งตื่น ลูกเล่นสไตล์การร้องรับส่งกับเมโลดี้และจังหวะเพลงได้น่าสนใจ เสียงประสานในเพลงเหมือนเป็นเสียงแว่วที่เราได้ยินระหว่างการหลับใหล เมื่อมีใครสักคนพยายามปลุกเราให้ตื่น 

Daydream

อารมณ์ต่อเนื่องด้วยซาวด์ใกล้เคียงจากในเพลงที่แล้ว แต่ลดความเข้มข้นในจังหวะจะโคนลงมา กลายเป็นเพลงที่ได้มู้ดเปิดในเลาจน์หรือบีชคลับริมทะเลช่วงพระอาทิตย์ใกล้คล้อยตกลงน้ำ โดยเพลงนี้ได้ えんぷてい (EMPTEI) ศิลปินจากญี่ปุ่นมาร่วมร้องท่อนคอรัส เสียงเพอร์คัสชันแหลมใสที่น่าจะเป็นระนาดของเล่นไม้ดึงบรรยากาศสดใสให้กับเพลง

XOXO 

เปิดมาด้วยกีตาร์กับเบส ก่อนจะเข้าท่อนซินธ์ที่ให้ไวบ์แบบเอเชียน โอเรียลทัล และเข้าท่อนร้องที่เฮเลนถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้เย้ายวนชวนฝัน กีตาร์ที่เล่นยูนิซันกันในช่วงโซโล่ และมีไลน์ที่เสียงจมอยู่ด้านหลังสร้างมิติให้กับเพลงได้ดีมาก จังหวะที่ไล่สกิลเบสกับกีตาร์ในท่อนร้องบริดจ์เป็นความเซอร์ไพรส์เพราะอะไรก็ฟังดูลงตัวไปหมด ฟังสนุกมาก ๆ กับการตามดูว่าเขาใส่รายละเอียดกันลงไปบ้างในเพลงนี้

Eternal Ride

ซาวด์ซินธ์แบบนี้เป็นอะไรที่ชอบมาก ไม่แน่ใจว่าเคยได้ยินที่ไหนมาก่อนบ้างแต่รู้สึกว่าเป็นการเลือกใช้เสียงที่มีเอกลักษณ์มาก เพลงป๊อปน่ารักจังหวะกระฉับกระเฉงแบบนี้ได้ใจเราไปเต็ม ๆ เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าเสียงร้องของเฮเลนเหมาะกับดนตรีแบบนี้ บรรยากาศโดยรวมของเพลงนี้ ไม่รู้ว่าด้วยซาวด์ของฟุ้ง ๆ ที่ตีด้วยความเร็วประมาณนี้ด้วยหรือเปล่าให้ฟีลเหมือนเพลงประกอบหนังวัยรุ่นยุค 80s ที่เลือกใช้เครื่องดนตรีที่ร่วมสมัยของยุคนี้

Unwind

ขึ้นมาด้วยท่อนตาดั๊ดตั๊ดสุดติดหูที่จะวนไปแบบนี้ตลอดทั้งเพลง และเท่มากกับกีตาร์ซาวด์คลีน ๆ ที่ให้ไวบ์วงอินดี้ร็อกช่วง 2010s แล้วพอหมดช่วงเนื้อร้องก็เอามาบรรเลงไล่โน้ตได้แบบขี้เล่น ก่อนจะเป็นท่อนซินธ์เวิ้งว้าง Tron Legacy ที่ฉีกไวบ์สนุกทำเอาเราเหวอ บวกกับซินธ์เสียงคล้ายเครื่องสายที่ประสานมาอีกไลน์คือทำให้เพลงนี้จากที่ดูน่ารัก ก็กลายเป็นดูไม่ปลอดภัยไปได้แปปนึง ก่อนจะกลับมาเป็นคีย์เมเจอร์แบบต้นเพลง เล่นกับคำว่า unwind (คลี่คลาย)

Always 

มาเป็นอะคูสติกกีตาร์เพราะ ๆ เลยในเพลงนี้ เราอาจจะไม่ค่อยได้ยิน KIKI ในโหมดนี่เท่าไหร่ แต่พวกเขาสามารถถ่ายทอดอารมณ์คิดถึงและโหยหาออกมาได้อย่างงดงาม น่าเสียดายที่เพลงสั้นไปนิด แต่มันเพราะจนต้องเราต้องกดเล่นซ้ำอีกหลาย ๆ รอบ 

Cigarettes 

ปรับมู้ดกลับมาสดใส อบอุ่นหัวใจกันในอินดี้ป๊อปหวาน ๆ เพลงนี้ ถ้าถามว่า KIKI ไม่เน้นซินธ์แล้วเป็นกีตาร์แบนด์แล้วจะเป็นทรงไหน ซาวด์แบบในเพลงนี้ก็เข้ากับวงได้ดี แม้เพลงจะฉีกไปจากหลายแทร็คก่อนหน้า เหมือนช่วง 2-3 เพลงกลางอัลบั้มเป็นพาร์ตที่ให้เราพักหูจากซินธ์จัดจ้านมาชิมรสชาติใหม่ ๆ ที่พวกเขาอยากเสิร์ฟดูบ้าง ท่อนท้ายเพลงเก๋มากที่ดึงเข้าอีกสไตล์ที่วงถนัด โอ้โห มันเป็นไซเคเดลิก กรูฟ แล้วร้องเป็น r&b ชวนโยก ที่ไดนามิกถูกต้อง อ๊ากกกกกก บรรยายไม่ถูกแล้ว มันเริ่ดดดด 

Antidote

มีโอกาสได้ฟังเพลงนี้สด ๆ แล้วต้องบอกว่า KIKI ได้สำแดงพลังทำลายล้างมาก ขึ้นมาด้วยซาวด์เปียโนไฟฟ้ากังวานหม่น ซินธ์เบสลูปคลอไปทั้งเพลง กับเสียงซินธ์ได้ฟีลหุ่นยนต์วิบวับโผล่มาเป็นระยะ ๆ คือได้ไวบ์หนังไซไฟ สะใจมาก เหมือนเขาทรีตท่อนร้องวน ๆ เป็นเหมือนเครื่องดนตรีอีกชิ้น ชอบมากที่บาลานซ์ให้ทุกซาวด์เด่นเท่า ๆ กัน แล้วพอฮุกก็มีริฟฟ์กีตาร์ฟังก์กลับเข้ามา ท่อนดรอปที่มีแต่ซินธ์กับซาวด์แอมเบียนต์ที่เหมือนจะทำให้มันรีเวิร์ส แล้วก็ใส่ไลน์ประสานเข้ามาทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ฟังอร่อยมาก ท่อนร้องเฮ เฮ้ เฮ คลอด้านหลังท่อนร้องหลักได้ฟีลเอปิกอีกแล้ว ก่อนจะตัดจบด้วยดนตรีแบบตอนต้นเพลงทำเอาเราขนลุกกับการเรียบเรียงมู้ดในการเล่าเรื่องของเพลงนี้ ร้ายกาจมาก

Cold Night

KIKI เธอทำอะไรลงไป!!!! คือเหมือนเก็บของโหดไว้ให้กินเอาช่วงท้ายอัลบั้ม ยิ่งฟังยิ่งตาถลน แบบ เฮ่ย ทำไมเท่งี้ แล้วพอเจอแทร็คนี้ไปคือ โอ้โห อยากฟังอัลบั้มเพลงอิเล็กทรอนิกแดนซ์ของวงเลยจริง ๆ อันนี้เหมือนปล่อยออกมาเป็นน้ำจิ้มว่า ‘ถ้าชั้นทำเพลงคลับ มันจะทรงประมาณนี้นะ แล้วชั้นก็ไม่ลืมไลน์กีตาร์เท่ ๆ ของชั้นด้วย’ ซาวด์แฮทจังหวะยกกับเพอร์คัสชันในเพลงนี้สะใจนี่มาก ฟังดูเป็นคนสวยเก๋ลึกลับ แล้วตรง 2.07 เสียงบีตคล้ายเมโทรยอมคือทำดิฉันบ้าไปแล้ว เตรียมเจอดิฉันเอาไปเปิดในคลับได้เลย 

Alive 

ปิดอัลบั้มไปในฟีลเพลงสุดท้ายหลังจบปาร์ตี้ พวกเขาดึงเอาไวบ์ของ KIKI แบบดั้งเดิมกลับมาพร้อมท่วงทำนองสดใส ฟังแล้วรู้สึกมีชีวิตชีวาสมกับชื่อเพลง แล้วเสียงเมโลดี้ที่เล่นวนข้างหลังที่เสียงแง้ว ๆ เหมือนจะจีนก็ไม่จีนคือเป็นสเน่ห์ในแทร็คนี้มาก ก่อนดึงเข้าท่อนฮุกได้ฟีลเพลงเต้นรำยูโรดิสโก้ แต่ใช้กีตาร์แบนด์เล่นอะเธอ ท่อนบริดจ์ก็สวยงามมากที่คอยบอกว่าเราจะไม่เป็นไร แล้วจู่ ๆ ก็จับเราโยนส่งเข้าไปท่อนโซโล่ซินธ์ที่ซาวด์สวย ๆ ฟังแล้วน้ำตาซึมไปกับความ angelic ในท่อนนี้มาก ฮือ

Post-Existential Crisis

เอ้ย จบแล้ว! ขอกดเล่นซ้ำอีกสักที คือนี่เป็นการเดินทางที่ไล่ระดับความรู้สึกเราได้ ด้วยการเริ่มออกสตาร์ทเซ็ตมู้ดโดยไม่ให้เรารู้ว่าจะไปเจอกับอะไรบ้าง พอจบอัลบั้มคือหลุดออกไปอีกจักรวาลเลย สะใจมาก รายละเอียดของเสียงเยอะมากสำหรับงานชุดนี้ ใส่หูฟังดี ๆ แล้วปล่อยใจให้พวกเขาพาเราออกเดินทาง ใครอยากฟังงานชุดนี้สด ๆ ก็ต้องไปเจอกับพวกเขาที่ ‘A Daydream of Afterglow’ เผยเซ็ตลิสต์จุก ๆ มาแล้ว ถูกใจแฟนเพลงแน่นอน โดยงานนี้มี Numcha มาร่วมเล่นด้วยอีกคน ที่ Lido Connect Hall 2 ซื้อบัตรโค้งสุดท้ายกันได้ที่ ticketmelon โลด

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy