Niyom Khom และ EP แรกของพวกเขา ‘The Door’ ที่รวบรวมสำเนียงร็อกอันหลากหลายไว้

by McKee
890 views
Niyom Khom นิยมขม The Door ชลบุรี

Niyom Khom (นิยมขม) วงร็อกจากชลบุรี ที่เราไม่ค่อยมีข้อมูลเขามากมายเท่าไหร่ แต่มักจะเห็นอยู่ตามงานโฟล์กหรืองานเพื่อชีวิตที่มีดนตรีเฉพาะกลุ่มอยู่เหมือนกัน จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ EP แรกของพวกเขาในชื่อ The Door ก็ได้ลงสตรีมมิ่งให้ได้ลองฟังกันเรียบร้อย ซึ่งใช้เวลาเดินทางกว่า 3 ปี

Niyom Khom นิยมขม The Door ชลบุรี
Niyom Khom

The Door มีความหลากหลายทางแนวดนตรีพอสมควร อาจจะเพราะมันรวบรวมจากเพลงที่วงเคยปล่อยไปก่อนหน้านี้แล้ว เลยอาจจะไม่ได้มีความเป็นก้อนเดียวกันทางดนตรีขนาดนั้น แต่พอได้ลองไล่ฟังแล้วก็ยังมีเพลงที่น่าสนใจมาก ๆ อยู่สำหรับเราเหมือนกัน ส่วนตัวชอบในสไตล์ดนตรีของความเป็นร็อกที่สนุกเอาเรื่อง และกลิ่นไซคีเบา ๆ ในบางเพลงที่โดนใจเราอยู่บ้าง

สำหรับรูปปก EP เองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะได้ได้ศิลปินสีน้ำมันอย่าง โบ๊ทอภิสิทธิ์ ศืดสันเทียะ มาช่วยวาดให้พร้อมตีความจากเพลงใน EP นี้ ซึ่งนำไปประกอบใน MV เพลง สายฝนฤดูร้อน ในตอนแรก แต่วงก็ตั้งใจเอามาใช้เป็นปกอยู่แล้ว โดยวงอธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า

“ผลงานมี ”พื้นที่สีดำ” แทรกลอยอยู่ตรงกลางภาพ ที่เป็นพื้นที่ของการเข้าแทรกสภาวะปรกติหรือความเสถียรและเป็นพื้นที่ของการบรรจบกันทั้งในแง่ของภาพในมิติที่เป็นเนื้อหาและพื้นที่บนพื้นผิวของงานจิตรกรรม มันทั้งแปลกแยกหายไปและไร้หนแห่ง แต่ดำรงอยู่จากการรับรู้อย่างแจ่มชัดในเวลาเดียวกัน”

เราเองมองว่าพื้นที่สีดำที่วงหมายถึง ก็คือตัววงเองนั่นแหละ ที่โลดแล่นอยู่ในวงการดนตรี หลายคนอาจจะเคยฟังเพลงของ Niyom Khom แล้วไม่รู้ว่าใครเป็นคนร้องเพลงนี้ เพียงแค่รอให้ใครซักคนได้ลองยื่นมือเข้ามาในพื้นที่นี้ด้วยตัวเอง ส่วนใครยังไม่เคยฟัง ก็ลองไล่ฟัง 6 เพลงนี้ไปพร้อมกับเรากัน

เสียงกีตาร์เข้ม ๆ ที่ค่อย ๆ นวดเราไปหลายนาที พร้อมมวลอารมณ์ขมขื่นบางอย่างก่อนจะซัดกีตาร์ใส่เราหนึ่งยก เหมือนจะชิมลางให้เราเข้าใจถึงดนตรีในอัลบั้มนี้ก่อน แค่ท่อนแรกเข้ามา ก็รับพลังความเพื่อชีวิตไปเต็ม ๆ เนื้อเพลงที่พรรณนาอย่างสวยงามกับดนตรีอันหนักหน่วง เจอครึ่งหลังที่มีกลิ่นไซคีนิด ๆ ก็ทำให้สนใจอัลบั้มนี้ทันที

อินโทก็เปิดด้วยท่อนฮุกดุ ๆ ก่อนจะเข้ามาด้วยกีตาร์โปร่งเบา ๆ ก่อนจะประกอบเข้ากับคีย์บอร์ดและกีตาร์ไฟฟ้าบาง ๆ จนกลายเป็นโฟล์กร็อก เสียงกีตาร์ไฟฟ้ากรีดร้องให้ท่อนเชื่อมอย่างโหยหวนช่วยเติมรสชาติให้กับเพลงอย่างถึงใจดี

เจอเสียงกีตาร์กับเสียงคีย์บอร์ดของจังหวะร็อกแอนด์โรลก็ทำให้เราชอบเพลงตั้งแต่อินโทร ท่อนแรกที่มีเสียงกีตาร์ไฟระบายไว้อยู่ข้างหลังก็ทำให้เราไฮป์ตามจนกระชากเข้าท่อนฮุกที่เท่มาก ๆ ฉุดกราฟความมันพุ่งทะยาน เจอท่อนโซโล่ที่ใส่กันยับก็คือหน้าเบี้ยวตาม ซัดฮุกสุดท้ายได้เดือดสุด ๆ ไปเลย กลายเป็นเพลงโปรดตั้งแต่ฟังครั้งแรก

จังหวะกีตาร์มัน ๆ ที่เราเกือบเคลิ้มตาม ถูกตัดสลับมาเป็นจังหวะโฟล์กช้า ๆ จนเราเหวอ พร้อมด้วยเนื้อเพลงที่พรรณนาอย่างสวยงาม แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่ไลน์กีตาร์อันแสบทรวงไว้ได้ ก่อนจะหยิบจังหวะแรกมาใส่ใน outro อีกทีได้มันเหมือนเดิม

กลับมาจังหวะร็อกดุดันเรียบง่าย พร้อมเนื้อเพลงที่เปรียบเปรยอย่างตรงไปตรงมาถึงความเน่าเฟะของสังคมของมนุษย์ ซึ่งใช้คำได้อย่างทรงพลังเหมือนกัน แต่ในพาร์ทของดนตรีก็มาเด่นตอน outro แล้วที่กีตาร์ก็ยังไฟแล่บเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือจีงหวะคีย์บอร์ดที่แอบทะเล้นน่าดู

เพลงนี้เรียกว่าให้อารมณ์แตกต่างจากเพลงอื่นในอัลบั้มไปเลย ทั้งซาวด์ก็ดี เนื้อเพลงก็ดี จังหวะดนตรีที่มีความป็อปร็อกแบบยุค 2000 สุด ๆ ซึ่งให้อารมณ์แบบค่ายใหญ่ฝั่งอโศก แต่ก็มีท่อนฮุกที่เท่ติดหูเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

ส่วนตัวชอบเพลง Why กับ วิหค มาก ๆ เชื่อว่าวงเองก็กำลังตามหาแนวดนตรีของตัวเองอยู่เหมือนกัน ก็แอบลุ้นว่าก้าวต่อไปของวงจะเลือกไปในแนวทางไหน ถึงยังไง EP The Door ก็ควรค่าแก่หูของสายร็อกอยู่เหมือนกัน

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว และเพลงใหม่ ๆ ของพวกเขาได้ที่ Facebook และ Instagram

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy