_less รวมเรื่องทะเล้น ๆ ของวัยรุ่นอินเทอร์เน็ต ในอัลบั้มแรก _RUKRUKLERKLERK

by McKee
765 views
_less underscoreless _RUKRUKLERKLERK Sony Music Thailand pop

_less (อันเดอร์สกอเรส) สองดูโอ้ตัวตึงจากค่าย Sony Music Thailand กับลีลาลวดลายดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ที่ผสมความอิเล็กทรอนิกเข้ากับลูกกรูฟหวานเยิ้มได้คึกคักสุด ๆ รอยเรียงออกมาเป็นรสชาติป็อปเฉพาะตัว พร้อมอารมณ์ขันที่ไม่มีใครเหมือน ซึ่งหยิบจับเทรนด์หรือเรื่องราวต่าง ๆ ในวิถีชีวิตวัยรุ่นยุคอินเทอร์เน็ตมาหยอกเย้าผ่านเพลงอย่างสนุกสนาน หลังจากปล่อยซิงเกิลทะเล้น ๆ ออกมามากมาย ในที่สุดพวกเขาก็มีอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของพวกเขาซักที

_less underscoreless _RUKRUKLERKLERK Sony Music Thailand pop

เอาจริง เราเองก็ตามพวกเขามาตั้งแต่ยุค Pattawiguys ซึ่งแต่งเพลงจิกกัดวัยรุ่นทั้งหลายได้ยียวนสุดฟังแล้วต้องอมยิ้มตามไม่หยุด แต่ในส่วนของดนตรีเองก็น่าสนใจมากตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว จนกระทั่งมาใช้ชื่อวง _less พร้อมปล่อย 4 เพลงแรกออกมาที่ป็อปขึ้น พร้อมนามแฝงในชื่อว่า Lilb และ Mig J แต่ก็ยังมีลายเซ็นต์ของความกวนอวัยวะเหมือนเดิมกับการถ่ายทอดความสัมพันธ์ของเด็กรุ่นใหม่ออกมาได้เพลินมาก โดยเฉพาะเพลง FB PASSWORD (NO JC) และ EXBESTFRIEND อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากคือปกอัลบั้มที่ใช้วิชวล

ก่อนจะเริ่มปล่อยเพลงเซ็ตใหม่ ประเดิมด้วย don’t you ever cry? ภายใต้ค่ายใหม่ด้วย ต้องยอมรับว่าเป็นการเลือกเพลงที่โหดมาก เพราะดนตรีเพลงนี้ฉีกแนวเดิม ๆ ของวงไปเลย แถมยังทำออกมาได้น่าตื่นเต้น ก่อนจะทยอยปล่อยเพลงมาเรื่อย ๆ จนถึงอัลบั้ม _RUKRUKLERKLERK ซึ่งพวกเขายังคงชัดเจนในสไตล์ดนตรีว่าโลกนี้เพลงรักเพลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์มีเยอะแล้ว วงเลยอยากทำเพลงเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปให้ป๊อปดูบ้างว่าจะเป็นยังไง ผลลัพต์ที่ได้คือเพลงตลก ๆ มากมายที่พูดถึงชีวิตอันขำขืนของเราได้เพลิดเพลิน

ซึ่งเกร็ดเล็ก ๆ เรื่องหนึ่งคืออัลบั้มนี้ก็ได้ พัด—บริพัตร จาก FOLK9 มาช่วย mastering ให้ทั้งอัลบั้ม และสิ่งหนึ่งที่ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า คือการฟังอัลบั้มนี้บนสตรีมมิ่งมันไม่ได้ถูกทำให้ดังหรือทำให้ชัดมาก ๆ เหมือนเพลงที่อัดอย่างดีหรือมิกซ์มาสเตอร์ดี ๆ แค่รู้สึกว่าเสียงร้องมันมี noise นิด ๆ หรือเบากว่าปกติทำให้เหมือนเราฟังจากวิทยุยังไงไม่รู้ ไม่แน่ใจว่าวงตั้งใจหรือเราอาจจะคิดไปเองก็ได้ ฮา ทั้ง 10 เพลงในอัลบั้มนี้จะเป็นยังไงบ้าง ตามไปฟังทีละเพลงด้วยกันเลย

หยิบเพลง Everybody Wants To Hit This Road, But มาแซม พร้อมเสียงประกาศเศร้า ๆ ที่บอกให้รู้ว่าคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มนี้คืออะไร

เปิดด้วยหนึ่งในเพลงที่เขย่าซีนดนตรีไทยนอกกระแสได้มากที่สุดช่วงหนึ่งเลย กับการหยิบประเด็นที่จี้ใจเหล่า First Jobber รุ่นใหม่มาทำเป็นเพลง ทั้งลูกล่อลูกชนในดนตรี เนื้อเพลงและการเรียบเรียงเล่าเรื่องก็สนุกสุด ๆ โดยเฉพาะการเล่าเรื่องในช่วงท้ายที่เหมือนแทนใจทุกคนไปมากมาย ดนตรีสังเคราะห์เองรายละเอียดยุบยับที่ทำให้เราเพลินไปกับเมโลดี้เหล่านั้นได้ตลอดทั้งเพลง

ประเด็นโลกแตกที่ชวนถกเถียงกันว่าเพลงสมัยก่อนดีกว่าเพลงสมัยนี้จริง ๆ มั้ย กับสไตล์ดนตรีที่ได้แรงบันดาลใจจากเพลงเก่า ๆ จากยุค 90 แน่นอนว่าต้องโดนใจคนอายุ 30s แบบเราแน่นอน แต่เนื้อเพลงก็ยังน่ารักเหมือนเดิม เจอท่อน “เชี่ยแม่งจ๊าบสุดขีด คิดถึงสัด” คือทำให้เราอยากตะโกนร้องตามทันที แอบจิกกัดวัยรุ่นตอนปลายที่บอกว่าชอบเอาเพลงใหม่ ๆ ไปเทียบกับเพลงเก่า ซึ่งบอกเลยว่าถ้าทุกคนเห็นด้วย ก็คงไม่มีเพลงเจ๋ง ๆ ของวงแบบ _less ออกมาแล้วมั้ย

สลับมาเพลงช้า ๆ ในอัลบั้มนี้บ้าง กับการถูกคาดหวังให้เป็นเหมือนคนอื่นแบบที่ทุกคนเคยเจอ ไม่จำเป็นต้องในความสัมพันธ์เท่านั้น อาจจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องเรียนต่าง ๆ ซึ่งบอกเล่าด้วยดนตรีช้า ๆ ชวนเศร้านิด ๆ

กลับมาฟังอีกครั้งเราก็ยังทึ่งกับความกล้าในการทำเพลงของพวกเขาเหมือนเดิม รวมถึงทึ่งที่ค่ายก็กล้าที่จะให้ปล่อยเพลงนี้เป็นเพลงแรกด้วย กับสไตล์ดนตรีที่หนักหน่วงดุดัน แต่ด้วยสไตล์แตกต่างทำให้ขับภาพลักษณ์ของวงออกมาได้ชัดที่สุดจริง ๆ แหละ ทั้งดนตรีและการเรียบเรียงได้เท่สุด ๆ ไปเลย กลิ่นของความเป็น drum & bass ที่มันมาก การใส่เสียงร้องคอรัสผู้หญิงเข้ามาตัดอารมณ์ได้อย่างดี ยังไม่นับโซโล่ outro ที่ประทับใจมาก ยังไงก็เป็นเพลงที่ชอบที่สุดในอัลบั้มอยู่ดี

ในฐานะที่เราก็เป็นทาสแมวเหมือนกัน การมีเพลงนี้ออกมาทำให้เราจกหลุมรักมันง่ายขึ้นกว่าเดิมเป็น 10 เท่า ซึ่งสไตล์ดนตรีเพลงนี้จะคล้าย ๆ กับ Last Festival คือน้อยแต่มาก แต่การเขียนเนื้อเพลงยังเฉียบคมและอบอุ่นไม่แพ้กัน กับการเฝ้าฝันอยากให้ดาวหมาดาวแมวมีอยู่จริง เพราะสำหรับเหล่าทาสแล้วมันคงทำใจง่ายกว่าที่พวกเขาจะมีชีวิตต่อไปที่ไหนซักแห่ง

อีกหนึ่งเพลงที่ underrate ที่สุดในอัลบั้ม เพราะมันพูดถึงการตายจากกันได้อย่างงดงามมาก ช่วยยืนยันว่าวงนี้จะแต่งเพลงจริงจังก็ทำได้อย่างดีเหมือนกัน ดนตรีอะไรก็น้อยแต่มากสุด ๆ กับการไล่เมโลดี้ซินธ์ให้ใกล้เคียงกับคีย์ร้อง ก็ทำให้เราอินไปกับทุกคำในท่อนฮุก แล้วโทนพลังบวกของเพลงที่ทำให้เป็นการจากลาที่ไม่เศร้าจนเกินไป ก็ยิ่งทำให้เพลงนี้ตราตรึงเรากว่าเดิม

สลับมาเพลงเบา ๆ กันบ้าง ซึ่งเต็มไปด้วยลูกเล่นสนุก ๆ ท่อนฮุกที่น่ารักน่าหยิกซึ่งเล่าถึงปัญหาที่ทั่วโลกร่วมกันคือการเปิดเพลงระหว่างอาบน้ำที่ถ้าไม่เจอเพลงที่ถูกมู๊ดก็ยังอาบไม่เสร็จซักที ซึ่งซ่อนจังหวะสนุก ๆ ไว้ตลอดทั้งเพลงให้เราอมยิ้มตาม สิ่งที่ชอบมาก ๆ คือวงใส่คำผรุสวาทลงไปในหลาย ๆ เพลงได้ไม่หยาบคายเลย ซึ่งเป็นสไตล์ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้จริง

อันนี้ฮาดี เหมือนเป็นสารคดีสั้น ๆ อธิบายความเข้าใจคำว่า T-POP ในมุมมองของวง ซึ่งจบด้วยคำว่า F*ck It! เพราะวงก็คงไม่อยู่ในครรลองของคำนี้อยู่แบบ

ครั้งแรกที่ฟังเพลงนี้ก็ชอบทันทีเลย กับการถ่ายทอดประสบการณ์ทางดนตรีทั้งหมดมาใส่ไว้ในเพลงนี้ที่เป็นเพลงรักบ้าง ทั้งเทคนิคดนตรีที่อัดเข้าไปในเพลงนี้ รวมถึงแซมเพลงเก่า ๆ ของตัวเองลงไป รวมถึงการเขียนเนื้อเพลงที่น่ารักเหมือนเดิม การเล่นคำว่า RUK ก็น่ารักดี


ติดตามเป็นกำลังใจให้กับวง _less ได้ที่ Facebook และ Instagram

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy