Soft Pine ‘Another Half’ Album Review

by Montipa Virojpan
960 views
another half soft pine

Soft Pine กลับมาในอัลบั้มชุดที่ 4 พร้อมกับการพลิกโฉมซาวด์ดนตรีไปไกลจากอะไรที่เราคุ้นเคยที่พวกเขาเคยทำมา อย่างอินดี้ป๊อปขี้เล่นที่แอบซ่อนซาวด์ hypnagogic pop ที่ส่งผ่านมาให้เราได้ฟังตั้งแต่อัลบั้ม ‘Major 13th, Love, Snake Plant’ (2019), ‘random day, yeh’ (2020), ‘Brainwreck’ (2022) แต่ในปีที่ผ่านมานี้ พวกเขาได้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ทางเสียง นำมาเล่นแร่แปรธาตุกลั่นกรองจนออกมาเป็น Another Half ที่หลายคนคงจะได้ฟังกันไปแล้ว The COSMOS เลยอยากจะชวนมานั่งฟังรายละเอียดกันแบบเจาะลึกอีกสักรอบไปพร้อม ๆ กันในรีวิวนี้

Soft Pine ‘Another Half’

ฟังอัลบั้ม ‘Another Half’ จาก Soft Pine ได้ ที่นี่
Transmission: ‘Another Half’ อีกด้านของ Soft Pine ที่เราอาจไม่ค่อยคุ้น ฉีกซาวด์นุ่มสู่ความสนุกที่มากขึ้น

Another Half 

เปิดอัลบั้มมาด้วยโน้ตกีตาร์ติดหูน่ารักขี้เล่น และไลน์เบสที่หยอกล้อรับส่งกันไป กับท่อนร้องวน ๆ ‘Don’t wanna be alone again’ ที่ใส่เอฟเฟกต์เสียงชวนเมาเข้าไป กับกลองที่ได้ฟีลเพลงไซเคเดลิกร็อก สวนมาด้วยซินธิไซเซอร์เคว้งคว้างชวนหัวในช่วงท้าย เป็นการเซ็ตโทนกระฉับกระเฉงระคนเมามายก่อนเข้าสู่เพลงอื่นในแทร็คต่อ ๆ ไป ซึ่งทางวงก็บอกว่าริฟฟ์กีตาร์นี้จะได้ยินตลอดทั้งอัลบั้มเพราะถูกเซ็ตให้เป็นธีมหลัก แต่จะถูกดัดแปลงไปเป็น variation ต่าง ๆ 

I Thought I Could Be Alone 

ดึงจังหวะสนุกสนานขึ้นอีกนิดกับกลองกระชับ และกีตาร์สองไลน์ที่ไลน์นึงเน้นผ่อนคลายให้ความรู้สึกแบบ steel guitar ที่ชอบเอามาเล่นกันในเพลงฮาวาย ส่วนอีกไลน์ก็เป็นตัวคุมโทนควบคู่ไปกับเบสให้เราโยกตามได้แบบไม่รู้ตัว ส่วนเมโลดี้ร้องก็เรียบเรียงมาได้ไพเราะเพลิดเพลิน แต่ที่เท่เลยคือท่อนโซโล่ที่มาแบบซาวด์อินดี้ร็อกสองพันสิบ เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายอยู่เหมือนกัน ฟังอร่อยหูมาก ส่วนกลองทางวงก็ได้แรงบันดาลใจจากซาวด์ยุค 70s ที่จะมีความอุ้ม ๆ บรรยากาศให้รู้สึกอุ่น ๆ หน่อย

Another Coast Ride 

ขึ้นมาด้วยซาวด์กลองดรัมแพดแบบไม่คุ้นหู ถือว่าแปลกใหม่มากสำหรับ Soft Pine ที่หยิบเสียงอะไรแบบนี้มาเล่น เบสไลน์ที่โดดเด่นแทบจะนำเป็นเมโลดี้หลัก กับไลน์กีตาร์ที่เล่นสับก๊อกแก๊กกวน ๆ มีลีดกีตาร์สวนขึ้นมาหลังท่อนร้อง ก่อนจะส่งเข้าท่อนเชื่อมเวิร์สที่กวนไม่แพ้กัน เรียกว่าสีสันกีตาร์กับซินธ์ในเพลงนี้ยียวนมาก แล้วไหนจะบีตกลองวิ่งที่น่าจะเป็นเพลงเร็วที่สุดของวงที่เราเคยฟังมา ยกให้เป็นหนึ่งในเพลงที่ชอบจากอัลบั้มนี้เลย

Afternoon Shroom 

เพลงติดกลิ่นบอสซาโนว่าในสไตล์ Soft Pine ก็คือยังแฝงความขี้เล่นไว้แน่นเอี๊ยด โน้ตกีตาร์คลีนเล่นวน ๆ เป็นโทนสว่างฟังสบายเข้ากับชื่อเพลง ตอนท้ายเน้นซาวด์เบสหนากับเสียงเพอร์คัสชันอย่างมาราคัสหรือเสียงเคาะเล็ก ๆ ก็เป็นรายละเอียดน่ารักที่พบได้ในเพลงที่เหมือนจะเรียบง่ายเพลงนี้

Skinky 

เริ่มจะจับทางโน้ตกีตาร์ที่เขาบอกว่าเป็น variation มาจาก ‘Another Half’ ได้แล้วในเพลงนี้ ดนตรีเท่ชวนนึกถึงวงแสบยุคสองพัน The Dandy Warhol เบสก็ติดหู แถมมีท่อนกีตาร์ที่เลียนซาวด์ร็อกแอนด์โรล ลูกหยอด ลูกตอด เพอร์คัสชันเคาะก๊อกแก๊ก รายละเอียดอะไรมากมายที่ชวนฟังสนุก ท่อนโซโล่ก็เป็นโน้ตที่เก๋และกวนมาก ไหนจะบีตกลองกับเบสที่เชื่อว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงเทคโนเพราะมันชวนย่ำอยู่ประมาณนึง ช่วงท้ายมีจังหวะยก ๆ สำหรับกลองชวนยักไหล่ แล้วแอบรู้สึกว่าการดีไซน์การร้องในเพลงนี้ก็เท่สุด ๆ ไม่ค่อยได้ยินสไตล์แบบนี้จากวงเท่าไหร่

XTC of Yesterday 

เหมือนเป็นสารความสุขจากวันวาน เพราะดนตรีชวนนึกถึงร็อกแอนด์โรล ร็อกอะบิลลี 50s พวกเบสเล่นในสไตล์อัพไรต์แต่สเกลกีตาร์ไม่บลูส์ โชว์ความเท่อีกระลอกด้วยกลองเป็นชัฟเฟิลแบบที่เขาไม่ค่อยได้ทำกันแต่นึกสนุกอยากลอง แล้วตอนท้ายสลับกลับมาเซอร์ไพรส์เป็นกรูฟให้ได้โยกกัน

Higher State of Mind

ล้ำไปอีกสเต็ปกับบรรยากาศแจ๊ส ๆ เบสลุ่มลึกและกีตาร์โทนสว่างเล่นวนไปเรื่อย ๆ มีการเปลี่ยนท่อนแทรกไลน์ที่เล่นด้วยโน้ตอีกออกเตปเพิ่มเข้ามาให้ดูมีความหลากหลาย เป็นเพลงบรรเลงชวนผ่อนคลายจิตใจยาว ๆ กันไปสี่นาทีครึ่ง พอเข้าช่วงค่อนเพลงตอนท้ายก็สปอยล์เราด้วยเมโลดี้ประโลมใจ เสียงคีย์ใส ๆ กับเบสติดกลิ่นไซเคเดลิกนิดหน่อยทำให้นึกถึงงานของ Melody’s Echo Chamber ชุดแรก เพลินมาก

Baby Gotta Go

ถ้าถามว่าเพลงไหนที่มีความใกล้เคียงกับงานชุดก่อน ๆ ของ Soft Pine ที่สุดก็น่าจะเป็นเพลงจังหวะกลางเพลงนี้ กับโน้ตกีตาร์น่ารัก เบสประคองไปแบบเรียบง่าย แต่ความพิเศษคือเป็นการหยิบเอาไลน์เบสของเพลง ‘Afternoon Shroom’ มา reverse เอาโน้ตท้ายสุดมาไว้หน้าสุด กลองตีสบาย ๆ กับการร้องผ่อน ๆ เสียงเนื้อวน ๆ มีท่อนกีตาร์เสียงใสประสานขึ้นมาในคอรัส และไม่ลืมกีตาร์ซาวด์แปร๋นกวน ๆ ในท่อนเชื่อมเข้าเวิร์สสอง เป็นแพตเทิร์นและซาวด์เอกลักษณ์ของวงที่ทำให้ใคร ๆ ต่างหลงรัก

Popshit 

เพลงป๊อปในสไตล์ Soft Pine จะเป็นยังไงนะ พวกเขาถ่ายทอดมันออกมาในเพลงนี้แล้ว ซึ่งบอกตามตรงก็ฉีกสไตล์เดิมของวงไปเยอะ แม้จะเป็นความแปลกใหม่ของวงแต่ก็ยังเป็นป๊อปที่อร่อย มีจังหวะหยุดที่ทำให้ไม่ได้ตั้งตัว และสอดแทรกเสียงเพอร์คัสชันหลากหลายน่ารัก โน้ตกีตาร์เพราะ ๆ กับเบสกวน ๆ ชวนเต้น

Another Half (Reprise)

เออ สังเกตว่าอัลบั้มนี้ซาวด์เบสกับกลองเขาชูให้เด่นขึ้นกว่าเดิมมาก ตั้งแต่เพลงแรกมาจนเพลงนี้คือใส่แบบไม่ยั้งมือ ความพิเศษของเพลงนี้คือการเอาริฟฟ์หลักของอัลบั้มจากในแทร็คแรกมาเล่นในอีกโทนที่ทุ้มลง เป็นการดรอปมู้ดพาจบอัลบั้มไปในสไตล์กรูฟอีกแบบ

ฟังอัลบั้มนี้จบแล้วรู้สึกยังไงบ้าง สำหรับเราขอออกตัวแรงไว้เลยว่าชอบมาก เป็นมิติใหม่ของ Soft Pine ที่น่าตื่นเต้น อยากจะได้ฟังงานชุดนี้แบบสด ๆ สักที คงโยกกันมันน่าดู

ฟังอัลบั้ม ‘Another Half’ จาก Soft Pine ได้ ที่นี่

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy