รวม 10 MV ไทย ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์คนหลากหลายทางเพศผ่านเสียงดนตรี

by McKee
634 views
10 MV คนหลากหลายทางเพศ

การเฉลิมฉลอง Pride Month มีขึ้นเพื่อสร้างความตระหนัก ชวนทุกคนโอบรับความหลากหลาย ปฎิบัติกับคนหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQIA+ เหมือนกับคนทั่วไป เพราะมนุษย์ถูกสร้างมาให้แตกต่างอยู่แล้ว ความรักจึงมีหลากหลายแบบไม่ตายตัว และต้องไม่ลืมว่ายังมีสิทธิอีกมากมายที่พวกเขายังเข้าไม่ถึง หนึ่งในนั่นคือสมรสเท่าเทียมที่ไม่เคยไปริดรอนสิทธิใคร การที่มีสื่อนำเสนอภาพความสัมพันธ์ของคนหลากหลายทางเพศให้เข้าถึงทุกคนจึงสำคัญมาก ว่าพวกเขาก็ต้องการรักและถูกรักเหมือนทุกคนนั่นแหละ

วันนี้ The COSMOS จึงอยากรวบรวม MV ที่หยิบความสัมพันธ์คนหลากหลายทางเพลงมาให้ทุกคนไล่ฟังอีกครั้ง เพื่อเป็นอีกหนึ่งกำลังใจว่ายังมีคนที่เข้าใจพวกเขาอยู่ตรงนี้นะ และขอบคุณศิลปินทุกคนที่เลือกจะหยิบเรื่องนี้มาเล่าด้วย แต่ละเพลงก็เจ๋ง ๆ ทั้งนั้น ไปไล่ฟังกันเลย

Numcha – in my white dress

I can be your true lover girl
Rockin’ the world with you
In my white dress

เริ่มด้วยเพลงน่ารัก ๆ ของสาวเจ้าเสน่ห์คนนี้เลย ตอนเริ่ม MV ก็ดูเหมือนเป็นเพื่อนผู้ชายสองคนที่ออกไปเที่ยวเล่นด้วยกันตามประสา ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาด้วยกันจนตัวมอมแมม แต่ทั้งคู่ก็ยังอยู่ด้วยกันจนความสัมพันธืพัฒนาขึ้น จนถึงขั้นแต่งงานด้วยกัน in my white dress ในชื่อเพลงก็หมายถึงชุดแต่งงานเนี่ยแหละ ซึ่งเล่าเรื่องได้อบอุ่นหัวใจสุด ๆ ไปเลย

Phum Viphurit – Strangers In A Dream

Let’s get lost,
In the forest of gold and green.
We’re strangers in a dream.

อีกหนึ่งเพลงที่เราชอบมาก หลายคนต้องเคยเป็น แค่ได้เจอใครซักคนแค่ไม่กี่นาทีก็พาเราฝันกลางวันถึงการได้ใช้ชีวิตกับเขาไปจนแก่ได้ทันที จินตนาการไปถึงเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นหรือคิดเรื่องที่ต้องทะเลาะกันกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แม้สุดท้ายแล้วมันจะเกิดขึ้นแค่ในหัวของเราก็มีความสุขแล้ว MV ก็ยังถ่ายทอดเรื่องนี้ออกมาได้น่ารักมาก

mints – เก็บมันเอาไว้

กี่ครั้งที่เรา ได้เผลอทำร้ายกัน
กี่ครั้งที่เรา ต่างฝืนทนกันไป

เราต่างรู้เราได้เปลี่ยนเพื่อกันและกันมานาน
จนต้องจบ อย่าไปฝืนมันดีกว่า

เป็นอีกวงที่แสดงออกและเคลื่อนไหวเรื่องการเมืองและสิทธิของคนหลากหลายทางเพศมาตลอด ยิ่ง MV ตัวนี้ยิ่งพลิกบทบาทของ อัด เลยทีเดียว กับ MV ที่ตีความเนื้อเพลงไปได้ไกลมาก อธิบายความเจ็บปวดของความสัมพันธ์ที่ต้องซ่อนเอาไว้ ซึ่งถูกใช้ประโยชน์จากความรักตักตวงความรู้สึกที่เรามีให้ไปหมด โดยไม่ได้ความรักที่ดีกลับมาจริง ๆ ใครกำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ ไม่ว่าจะเพศไหนก็พอเถอะ

Echo Resort – 20/20 Vision

The tower breaks
I just can’t shake this feeling
That this illusion won’t last
Flip the lives of the comfortable
And turn the heads

วงรุ่นใหม่จากเชียงใหม่ที่มาแรง บอกเลยว่านี่ชอบทั้ง MV และชอบทั้งเพลงสุด ๆ ไปเลย หลายคนอาจสะดุดตั้งแต่ชื่อเพลง ซึ่งค่าสายตา 20/20 คือค่าสายตาปกติของคนทั่วไป MV จึงเล่าเรื่องผู้หญิงคนหนึ่งที่เพิ่งเลิกกับแฟน และกลับไปหาผู้หญิงลึกลับอีกคนที่เคยมีช่วงเวลาที่ดีด้วยกัน เหมือนเลิกยึดติดกับค่านิยมของสังคม และยอมรับในความรู้สึกของตัวเองซักที ซึ่งใช้ช่วงเดินทางตัดสลับกับช่วงเวลาที่เคยใช้ด้วยกันคือน่ารักมาก

PLASUI PLASUI – Happy Hurtday

ทุกสิ่งที่เคยบอก ลืมฉันลืมไปหมดแล้ว
ลืมว่าเคยมีกันในวันนั้น ไม่เคยคิดถึงเธออีกเลย

เพลงของปลาซุยเหมือนเอาเรื่องกูมาแต่งเกือบทุกเพลง ฟังเพลงไหนก็ทิ่มแทงใจเราได้ทุกครั้ง กับ MV ที่ตัดสลับไปมาระหว่างช่วงที่ยังรักกันและช่วงที่เลิกกันแล้ว แม้เนื้อเพลงจะพูดซ้ำ ๆ ว่าจำไม่ได้แล้ว แต่ภาพก็ยังตอกย้ำว่ายังไงก็ไม่มีทางลืมความสัมพันธ์ครั้งนี้ได้แน่นอน

Zweed n’ Roll – ช่วงเวลา (A Moment)

แต่ฉันยังคงรู้สึกเหมือนครั้งแรกที่เจอกัน
ยังมีความอบอุ่นนั้นอยู่ที่ปลายตา
แต่รู้ดีว่ามันไม่อาจจะย้อนคืนมา ไม่อาจจะย้อนเวลา

ตำนานคู่จิ้นแห่งวงการซีนอินดี้ไทย กับ MV ที่พูดถึงความสัมพันธ์ธรรมดา ๆ ไม่ได้หวือหวาอะไร ที่ผ่านมาและผ่านไปของคนสองคน แต่ยังจำฝังใจใครซักคนจนถึงทุกวันนี้ เป็นเพลงแรก ๆ ที่น่าจะทำให้ใครหลายคนรักวงนี้ กับเสียงร้องมีเสน่ห์ของพัดและไลน์กีตาร์เท่ ๆ

SIRIMONGKOL – นิรันดร์

TW: Dead, Suicide

เธออยู่ลึกเกินจะเปรียบ เกินจะพรรณณา และบอกฉันในบางสิ่ง
อยู่ตรงนี้ อยู่กับฉัน ปลอบโยนฉัน แม้ว่าฝันสลาย

วงร็อกขวัญใจใครหลายคน ที่เลือกจะเล่าเรื่องของผู้ชายสองคนที่มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง ก่อนจะค่อย ๆ ห่างเหินกันไปเรื่อย ๆ โดยที่หักมุมไปมาว่าอาจจะมีคนหนึ่งตายไปแล้วรึเปล่า อีกคนเลยยังหลุดออกจากวังวนนี้ไม่ได้ โดยที่ตอนเฉลยก็ทำให้เราต้องหงายหลัง ยิ่งใช้กีตาร์อันแสบพร่าในการถ่ายทอดความเสียใจนี้ ก็เท่สุด ๆ ไปเลย

Blackbeans – Pink

มีแค่ฉันและเธอ อยู่บนถนน
และลืมผู้คน ที่ทำเราสับสน
เปิดเพลงวกวน ไม่ต้องกังวลใด ๆ
และนาฬิกา ไม่อาจบ่งบอกเวลาตอนนี้

เจ็บมาหลายเพลงแล้ว มาฟังเพลงรักอบอุ่นบ้าง ซึ่งเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของรุ่นพี่รุ่นน้องได้ละมุนสุด ๆ ผ่านความพยายามจะเข้าคณะเดียวกันกับรุ่นพี่ให้ได้ ทำให้เกิดเป็นช่วงจังหวะชีวิตที่มีความสุขที่สุด MV ก็เล่าเรื่องได้น่ารักมากราวกับเป็นซีรีส์วายเลย แฟนคลับยกให้เป็นเพลงที่ฮีลใจที่สุดในโลกเลย

The Parkinson – เพื่อนรัก (Dear Friend)

ไม่มีอีกแล้ว เพื่อนที่เธอไว้ใจ
เหลือเพียงแต่คนๆ หนึ่ง ที่
เก็บซ่อนความรักไว้ไม่ไหว

ที่สุดของ MV แอบรักเพื่อน ที่นำเสนอความสัมพันธ์ที่หลายคนนึกไม่ถึง กับทรานส์ที่แอบหลงรักเพื่อนสนิทของตัวเองที่เป็นผู้หญิง ซึ่งฉายความรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นเพราะทำให้อีกฝ่ายรักเรากลับไม่ได้ นับถือสุด ๆ ที่เล่าเรื่องแบบนี้ ผ่านเสียงหวานบาดใจของกานต์นักร้องนำด้วยแล้ว โคตรซึม น่าเสียดายที่ไม่มีบทสรุปในความสัมพันธ์นี้

ในตอนแรกหลายคนอาจสับสนกับความสัมพันธ์แบบนี้ แต่อัตลักษณ์ทางเพศกับรสนิยมทางเพศเป็นคนละเรื่องกัน เราอาจเป็นผู้ชายที่ชอบแต่งตัวหวาน ๆ ใส่สีชมพู แต่ก็ยังชอบผู้หญิงได้ หรือผู้หญิงตัดผมสั้นไม่ใช่ทอมเสมอไป เขาอาจจะแค่ร้อน แต่ก็ยังชอบผู้ชายได้เหมือนเดิม ภาพลักษณ์ของเราไม่ได้กำหนดว่าเราจะต้องเป็นรักร่วมเพศหรือรักต่างเพศเสมอไป ใน MV จึงเก๋มากที่นำเสนอภาพที่ใครไม่ค่อยพูดถึง

STAMP – นักเลงคีย์บอร์ด Feat. Takeshi Yokemura From YMCK

จะพูดคำว่ารักคุณ ต้องต่อด้วยหน้ายิ้ม
จะพูดคำว่าคิดถึงคุณ ต้องใช้ปลายนิ้วจิ้ม

MV ในตำนานที่มาก่อนกาลสุด ๆ จำได้ว่าตอน MV นี้ออกมาตอนแรกคือทุกคนฮือฮามาก ๆ ผลงานกำกับโดย เต๋อ—นวพล กับการหักมุมหัวทิ่มของเด็กสาวคนนึงที่แชทกับหนุ่มที่ชอบมานานจนนัดเจอกัน แต่สุดท้ายมาเฉลยว่าอีกฝั่งของหน้าจอกลับเป็นเด็กผู้หญิงอายุรุ่นราวคราวเดียวกันที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวเพราะกลัวจะคนที่ชอบจะรับไม่ได้ ได้แต่ซ่อนความรู้สึกตัวเองไว้หลังคีย์บอร์ด

ซึ่งภาพก็ไม่ได้ตั้งใจให้ดราม่าอะไรเพื่อล้อไปกับดนตรีสนุกๆ ปนเหงา ๆ ที่พูดถึงความรู้สึกแอบรักในเพลงนี้ได้จี๊ดใจดี ยังเป็นหนึ่งในเพลงที่ยังฟังมาถึงทุกวันนี้

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy