10 Thai EPs of the Year 2023

295 views
10 Thai EPs of the Year 2023 Death Of Heather Dott For Who High LEPYUTIN NUMCHA Roysenberg Salad Solitude is Bliss Vell The Yers

มาถึงอัลบั้ม EP ไทยที่น่าสนใจที่สุดในปีนี้สำหรับชาวคอสมอส เพราะเราไม่อยากให้มองข้ามอัลบั้มเหล่านี้ไปเลย ศิลปินหลายคนก็อาจมองว่า EP เป็นอีกก้าวหนึ่งในฐานะศิลปินเหมือนกันที่อยากทำเพลงอะไรใหม่ ๆ มาให้แฟนเพลงลองฟัง หรืออยากเข็น EP ออกมาก่อนเพราะการจะทำอัลบั้มให้เสร็จต้องใช้เงินเยอะกว่า ไม่ว่าจะเหตุผลใด เราจึงรวบรวม EP ในปีนี้ที่เราชอบมาไว้ให้ทุกคนลองฟังใน 10 Thai EPs of the Year

10 Thai EPs of the Year 2023 Death Of Heather Dott For Who High LEPYUTIN NUMCHA Roysenberg Salad Solitude is Bliss Vell The Yers

ผลงานชวนสะเทือนอารมณ์ไปกับภวังค์และเสียงร้องปนกระซิบ ที่ฉาบเคลือบด้วยดนตรีชูเกส อัลเทอร์เนทิฟร็อก และแอมเบียนต์ โดยเสริมบรรยากาศผ่านการดำเนินริทึ่มเบสกลอง และการตีคอร์ดกีตาร์สไตล์ swirling ตามแบบฉบับยุคต้น 90s ก่อนซัดกระหน่ำซาวด์จนเกิดเป็นกำแพงเสียงสุดกว้างใหญ่ที่ค่อย ๆ แทรกซึมสู่หัวใจผู้ฟังสายจ้องเกือกในไทยอย่างงดงาม

เพลงที่แนะนำ: ‘Endless Emotions’, ‘Pretty Things’, ‘Drained’

โปรดิวเซอร์หนุ่มเจ้าของ More Rice Records และ Unstๆ กับผลงาน deep-house ชุดแรกภายใต้สังกัด Boiled Wonderland ซึ่งฮุกคนฟังผ่านไดนามิกเพลงระหว่างความหย่อนและตึงของเบสไลน์กับอิเล็กทรอนิกบีทสุดวูบวาบ คล้ายยกแดนซ์ฟลอร์มาไว้ที่บ้าน แต่กระชับด้วยจังหวะเคลื่อนตัวขึ้นลงอย่างเรียบง่ายที่กลับมอบความรู้สึกสงบผ่อนคลายแบบไม่น่าเชื่อ

เพลงที่แนะนำ: ‘Sense of Tension’, ‘Among the Lines’, ‘Detuning Your Mind’

วงร็อกรุ่นใหม่ที่มีสำเนียงร็อกที่มีกลิ่นของความเป็นไซคีเดลิกเฉพาะตัวสุด ๆ ด้วยการออกแบบร้องด้วย high picth ทรงพลัง เนื้อหาที่แดกดันสังคมและระบายความอึดอัดต่อสังคมที่ไม่ได้ดั่งใจ ออกมาเป็น 4 แทร็กที่อยากให้เราแหกปากตาม ถึงจะเป็นศิลปินหน้าใหม่แต่กลับทำงานได้มีคุณภาพออกมา การบันทึกเสียงอะไรก็เนียนกริบ เป็นอีก EP ที่เราฟังวนมาตลอดทั้งปี

เพลงที่แนะนำ: ‘What You Want’, ‘For Who High’

ผลงานเดบิวต์จำนวน 5 แทร็คที่นำเสนอดนตรีในช่วงเริ่มก่อนไปเจออัลบั้มเต็มชุดใหม่ได้อย่างน่าหลงใหล จากการหยิบจับกลิ่นอายไซเคเดลิก โพรเกรสซิฟ ผสานจังหวะเพอร์คัสชั่นแบบยิบซีแจ๊สและบอสซ่าโนว่า มาเบลนด์กับอัลเทอร์เนทิฟร็อก ประกอบด้วยเสน่ห์ของกีตาร์สามเครื่อง เบสหนึ่งตัว กลองหนึ่งชุด และไลน์แซ็กโซโฟนที่ไม่สามารถแยกขาดออกจากเพลงใดเพลงหนึ่งได้

เพลงที่แนะนำ: ‘Magic Colour’, ‘Lies and Shine’, ‘Date’

10 Thai EPs of the Year 2023 Death Of Heather Dott For Who High LEPYUTIN NUMCHA Roysenberg Salad Solitude is Bliss Vell The Yers

เป็นอีก EP ที่บันทึกการเติบโตอีกก้าวหนึ่งของ Numcha ไว้หลังอัลบั้ม Bloom กับการทดลองหาซาวด์ใหม่ ๆ ที่เธอชอบผ่าน 4 เพลงที่สไตล์ค่อนข้างต่างกัน แต่ทุกเพลงล้วนเป็นพัฒนาการที่น่าสนใจทั้งหมด ตั้งแต่บันลาดหวาน ๆ ไปจนถึงเพลงร็อกสนุก ๆ ที่ชวนให้ทุกคนโดดตาม ทำให้เราแทบจะรออัลบั้มต่อไปของเธอไม่ไหวแล้ว

เพลงที่แนะนำ: ‘afterglow’, ‘floor’ และ ‘cup of tea’

ขึ้นชื่อในซาวด์อัลเทอร์เนทิฟยูเคฉ่ำ ๆ ล่าสุดพวกเขาส่งงานร็อกสนุกหลากรสตั้งแต่เพลงแรกที่หยิบเอาเรื่องเล่าหลอนที่มีมายาวนานในรั้วมหาลัยมาทำเป็นเพลง ใช้ดนตรีสร้างบรรยากาศการวิ่งหนีผีได้ออกรส บางเพลงก็เป็นร็อกแอนด์โรล ร็อกอะบิลลี่กับริฟฟ์กีตาร์ได้แรงบันดาลใจจากลูกทุ่งหมอลำ กับลูกล่อลูกชนที่อยู่ดี ๆ จะหยิบเอาสไตล์ดูวอปมาไว้ในไลน์ประสานเสียง ม่วนเสียไม่มี

เพลงที่แนะนำ: ‘Speedy Granny’, ‘My Friend is a Satanic Dude’, ‘The Funniest Room’

10 Thai EPs of the Year 2023 Death Of Heather Dott For Who High LEPYUTIN NUMCHA Roysenberg Salad Solitude is Bliss Vell The Yers

วงใหม่มาแรงที่กวาดความสนใจจากผู้ฟังไปได้มากมาย ด้วยแนวเพลงที่ถือว่าไม่ค่อยมีวงไหนในไทยทำ พวกเขาได้แรงบันดาลใจจากดนตรี 90s พวกกรันจ์ ดูมเมทัล สลัดจ์เมทัล ชูเกซ อัดแน่นไปด้วยความดิบ พลังงานพุ่งพล่าน และกีตาร์เสียงแตกสะใจรูหู ขัดกับเนื้อร้องชวนซึมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ผ่านพ้นไป กับเมโลดี้ไพเราะช่วยขับธีมฤดูร้อนในความทรงจำให้เห็นภาพชัดขึ้น

เพลงที่แนะนำ: ‘Tangerine Dream’, ‘Fruity Love’, ‘The Ferris Wheel’

การกลับมาพร้อมหลากลูกเล่นทางดนตรีที่ Solitude Is Bliss ยังไม่ละทิ้งกลิ่นอายอัลเทอร์เนทิฟร็อกและเนื้อหาน่าขบคิดจากสามอัลบั้มก่อนหน้า ผลงานชุดนี้เปรียบเสมือนการหยุดพักระหว่างทางเพื่อค้นหา ทดลอง และเตรียมตัวเดินเรือออกไปยังท้องมหาสมุทรที่รอคอยให้เราทำความรู้จักทิศทางใหม่ ๆ ของวง ทั้งเสียงสังเคราะห์ ริฟฟ์การาจ ไปจนถึงไซเคเดลิกซาวด์ในแทร็คสุดท้าย

เพลงที่แนะนำ: ‘No Star In The Sky’, ‘I Don’t Know If I Treated It Right’, ‘Secret’

ผู้ร่วมก่อตั้ง Boiled Wonderland Records ค่ายเพลงอิเล็กทรอนิก ออกโรงปล่อย EP เดบิวต์ของตัวเองหลังหลีกทางให้เพื่อน ๆ โปรดิวเซอร์ได้โชว์ลวดลาย ความไม่ธรรมดาในรายละเอียดเพลงเบรกบีต เทคโน กับซินธ์เสียงใสสุดโดดเด้งชวนให้เต้นตาม เสียงวิบวับคลอไปกับเบสให้ความรู้สึก ‘bubbly’ ยังไม่รวมถึงเพลงละเมียดละไมด้วยบีตฟุ้งและเครื่องเป่าชวนให้ใจล่องลอย

เพลงที่แนะนำ: ‘Floating Mists, Warm Vistas’, ‘Powerful Cool’, ‘Burning Trees’

EP สุดท้ายของวงร็อกระดับตำนาน ที่เหมือนเป็นการขอบคุณแฟนคลับที่ติดตามกันมาตลอดด้วย 4 เพลงที่หยิบซาวด์ที่คุ้นเคยของวงมาเก็บไว้ให้เราฟัง ครบรสด้วยดนตรี post-punk, new wave ที่เรารัก พร้อมการทดลองเล่นกับเสียงสังเคราะห์ได้สนุกสนานมาก พอฟังแล้วก็แอบเสียดายเหมือนกันที่วงจะต้องยุบไป แต่ EP นี้จะอยู่ในใจแฟน ๆ ทุกคนแน่นอน

เพลงที่แนะนำ: ‘โรคส่วนตัว’, ‘เทียน’, ‘วัตถุโบราณ’

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy