Daniel Ryn เปิดประเดิม Secret Gig พร้อมแขกรับเชิญพิเศษที่ Blueprint Live House แห่งใหม่

by Montipa Virojpan
190 views

เมื่อไม่นานมานี้เราได้ข่าวคราวของ BLUEPRINT ไลฟ์เฮาส์แห่งใหม่ที่จะเปิดให้บริการความมันกันที่ชั้นบนของ Flow House ซึ่งถ้านึกพิกัดไม่ออก มันคือเวิ้ง A-Square ตรงข้าม K-Village ในซอยสุขุมวิท 26 ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Rockademy นั่นเอง และในปี 2023 นี้ พวกเขาก็เปิดประเดิม soft opening สองโชว์แรกด้วย Death of Heather และ Daniel Ryn กับ secret gig ที่ชวนให้เพื่อนศิลปินลับมาร่วมสนุกบนเวทีไปกับพวกเขา เมื่อวันที่ 23-24 มีนาคม ที่ผ่านมา

Daniel Ryn ที่ Blueprint Livehouse

24 มีนาคม 2566

เราติดภารกิจในวันพฤหัสที่ 23 ทำให้ได้ไปสมทบกับโชว์ที่ 2 ในวันศุกร์ ซึ่งเรามาถึง A-Square ตอนประมาณสองทุ่มสี่สิบ เสียงคลื่นแรง ๆ อันแสนคุ้นเคยของ Flow House ถูกแต้มความรู้สึกแปลกใหม่ด้วยเสียงเพลงจาก Daniel Ryn ที่กำลังแสดงอยู่ที่ชั้น 2 เราเดินขึ้นบันไดวนมาและพบกับทางเข้า ที่แต่ก่อนห้องตรงนี้เคยเป็น Surfset (ซึ่งเราเคยมาเล่นด้วย!) มันก็เลยรู้สึกแปลกดีที่ตอนนี้สตูดิโอออกกำลังกายได้กลายมาเป็นไลฟ์เฮาส์ครบวงจนไปซะแล้ว

Daniel Ryn ที่ Blueprint Livehouse

เมื่อเปิดประตูเข้ามา เรา register บัตรด้านหน้าและเดินเข้าไปในฮอล ขณะนี้แดนกำลังแสดงอยู่บนเวทีพอดี เป็นเพลงจังหวะสบาย ๆ จบเพลงนี้ แดนถามคนดูว่ารู้หรือไม่ว่าใครจะมาเป็นแขกรับเชิญ ก็มีเสียงตะโกนสวนกลับมาทั้ง พัด Zweed N Roll และ Alec Orachi เพราะเมื่อเราปราดสายตาไปก็เจอกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ศิลปินและและทีมงานคุ้นหน้าคุ้นตาหลายต่อหลายคนในวงการมาร่วมเป็นผู้ชม เขาก็ไม่ได้เฉลยในทันที แต่กลับเล่นเพลง ‘Making Moves’ ซึ่งเป็นเพลงทำนองน่ารัก ๆ ที่เคยปล่อยเป็นซิงเกิ้ลออกมา จบเพลงเขาก็แนะนำสมาชิกที่มาร่วมเล่นโชว์เริ่มที่มือกลอง ก็ได้ YOUNG PETCH ที่ก็เป็นมือกลองให้หลาย ๆ วง รวมถึงอยู่ในทีม Coverดีๆมักจะมาตอนเมากาว และล่าสุดก็ได้ร่วมโปรเจกต์ Cypherlogy ของ Rap Is Now ในซีซันที่ 2 นี้ด้วย จากนั้นก็เล่นเพลงใหม่ ‘I Fell in Love in Los Angeles’ ที่เขาบอกว่าไม่แน่ใจว่าจะได้ปล่อยออกมาเมื่อไหร่ เสียงเปียโนใน md เป็นเมโลดี้ที่น่ารักมาก ๆ เลยทีเดียว

Daniel Ryn ที่ Blueprint Livehouse

เมื่อจบ แดนก็พูดถึงแจ็กเก็ตที่เขาสวมอยู่ ณ ตอนนี้ว่าได้มาจากญี่ปุ่น ซึ่งเขากะว่าจะใส่เท่ ๆ แต่ลืมไปว่าอากาศเดือนนี้มันร้อนระอุเสียเหลือเกิน แต่นั่นก็ไม่ได้เกี่ยวกับเพลงเท่าไหร่เพราะเพลงต่อไปที่เขาจะเล่นชื่อว่า ‘Honey Butter’ ป๊อปหวานฟังสบายชวนโยก แต่ท้ายเพลงโหดและเท่ตามสไตล์อัลเทอร์เนทิฟร็อก 90s แบบที่ทำให้เราเส้นกระตุกอยู่เหมือนกัน ก่อนจะแนะนำตัว ซัน มือกีตาร์วง Door Plant ที่มาช่วยเล่นให้ ซึ่งพวกเขาก็กำลังจะมีงานเปิดอัลบั้มในวันที่ 28 เมษายนนี้ และก่อนจะเริ่มเล่นเพลงต่อไป แดนก็ถามว่าเพลงที่เพิ่งปล่อยชื่ออะไร ใครทายถูกก็จะให้รางวัลเป็นเสื้อของ Daniel Ryn ที่มีวางจำหน่ายหน้างานด้วย ซึ่งเพลงนั้นก็คือ ‘Let Me Love You’ เพลงจังหวะสนุกฟังสบายเมโลดี้น่ารักอีกเพลงนึง

แดนกล่าวขอบคุณทุกคนที่ยังซัพพอร์ตเขาตั้งแต่วันแรกมาจนถึงวันนี้ ถ้าไม่มีทุกคนคงไม่มีกำลังใจทำเพลงมาจนถึงตอนนี้จริง ๆ เขาหยิบกีตาร์มาเริ่มเล่นเพลง ‘Satan’ กับกลิ่นอายอินดี้ร็อกยุค 2000s แบบที่เราคิดถึง จากนั้นก็แนะนำตัว ตุล มือเบส Door Plant ที่เล่นให้กับทั้ง Numcha และ Alec Orachi จากนั้นก็เล่นเพลง ‘No Sleep’ ที่ท้ายเพลงทำเอาเราเต้นตัวโยน ใครที่ชอบ Pulp หรือ The Strokes น่าจะจอยกับเพลงนี้ไม่ยาก  แล้วไม่นานนักก็มีเสียงดังมาจากล่างเวที ‘กูมาแล้วเพื่อนนนน’ ป๋อ มือเบสที่เล่นประจำให้กับแดนจากวง Petit Desk ปรากฏตัวจากที่ที่แรกเขาจะมาเล่นให้ไม่ได้ แต่ก็สามารถมาทันก่อนโชว์จบไม่กี่นาที เมื่อวานนี้เขาก็มีงานเปิดอัลบั้ม Fine ของตัวเองด้วยเช่นกัน จากนั้นแดนก็หยิบเพลง ‘Not Ordinary’ ที่ไม่ได้เล่นนานมาเล่นอีกครั้ง

พัด Zweed N’ Roll ที่ Blueprint Livehouse

แล้วก็ถึงเวลาของ surprise show ที่เราก็ไม่รู้ว่าเขาจะงัดอะไรมาแสดง ก็เปิดมาด้วยริฟฟ์กีตาร์สุดไอคอนิกของ ‘Smells Like Teen Spirit’ เพลงสุดมันจาก Nirvana ที่เราก็คาดไม่ถึงว่าเขาจะเล่น รวมถึงการเชิญแขกรับเชิญที่เราเดา ๆ กันไว้ตอนต้นขึ้นมาแจม นั่นคือ พัด Zweed N’ Roll กับเพลง ‘In the End’ จาก The Cranberries ขับกล่อมผู้ชมกันด้วยเสียงนุ่ม ๆ และเมโลดี้เพราะ ๆ ในค่ำคืนนี้

เซอร์ไพรส์ยังไม่หมดแค่นี้ เมื่อ YOUNG PETCH คว้าไมค์ และเริ่มพ่นโฟลวแร็ป บีตมัน ๆ ถูกตัดด้วยความฮากับเพลงอย่าง หมูหมึกกุ้ง ไม่รู้ชื่อเพลงจริงขออภัย แต่ฮามาก ฟังไปหิวไป ชวนกินชาบู หมูกระทะอยู่นั่น ซึ่งคนดูก็ไฮป์จัด ช่วยร้องตามพลางขำไปกับไรห์มมัน ๆ ของเขา ก่อนจะเป็นเพลงกรูฟที่ร้องประมาณว่า ก็มีแต่ดนตรี และ THC ที่ทำให้เขาแฮปปี้ ก่อนจะเป็น free style rap ชวนคนดูดูดบ้องที่หลังเวที เอากับมันสิ แต่ใด ๆ ก็คือบันเทิงมาก สนุกมาก

YOUNG PETCH ที่ Blueprint Livehouse

สเปซขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ เพราะกับจะจัดโชว์มัน ๆ มาก ถือเป็นอีกตัวเลือกใหม่ย่านสุขุมวิทที่น่ามาลองสัมผัสประสบการณ์กันดู ติดตามงานต่อ ๆ ไปของ BLUEPRINT LIVEHOUSE กันได้เร็ว ๆ นี้ แต่แอบบอกใบ้ว่าไลน์อัพไม่ธรรมดาแน่ ๆ ติดตามโชว์ครั้งต่อ ๆ ไปได้ที่ Facebook: Blueprint Livehouse / Instagram: blueprintlivehouse

Daniel Ryn ที่ Blueprint Livehouse
+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy