Mong Tong x FORD TRIO คอนเสิร์ตเล็ก ๆ ของสองสำเนียงดนตรีที่แตกต่างกันสุด ๆ ที่ CD COSMOS

by McKee
382 views
Mong Tong taiwan FORD TRIO CD COSMOS

โชคดีของนักฟังเพลงชาวไทยจริง ๆ ที่ได้ดูโชว์ของ Mong Tong เขาคือหนึ่งในศิลปินแถวหน้าของไต้หวันที่การันตีคุณภาพด้วยทุนสนับสนุนจากรัฐบาล โชว์ของเขาชวนเปิดหูและต่อยอดจินตนาการของการทำเพลงได้อย่างดี เพราะซาวด์ของพวกเขาไม่เหมือนวงไหนในไทยเลย โดยโชว์ครั้งนี้ที่ CD COSMOS ก็ได้ FORD TRIO เป็นตัวแทนชาวไทยมาต้อนรับขับสู้อย่างดี ใครไม่ได้มาบอกเลยว่าเสียดายแทนจริง ๆ เพราะเป็นคืนที่สนุกมาก

ถ้ายังไม่รู้จัก Mong Tong ไปอ่านบทสัมภาษณ์ของเราก่อนได้ที่ คุยกับ Mong Tong สองพี่น้องนักทดลองผู้รวบรวมซาวด์พิศดารจากทั่วเอเชีย ไว้ในอัลบั้มใหม่ ‘Tao Fire’

6 ตุลาคม 2566

เข้ามาในร้านแล้วก็เหมือนเข้ามาอีกโลกหนึ่ง กับการตกแต่งร้านด้วยไฟส้มสลัว ๆ ชวนน่าค้นหา พร้อมด้วยวิชวลลูปสุดแจ๋วของดอกไม้ที่ชวนสะกดทุกคน แม้ในช่วงแรกคนจะยังไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอใกล้งานเท่านั้นแหละ แฟน ๆ ก็มากันแน่นร้านเลย ชื่นใจแทนศิลปินมาก

1 ทุ่มปุ๊บ Mong Tong ก็เตรียมเข้าเซ็ตเลย intro โชว์ด้วยลูปเสียงสังเคราะห์รัว ๆ ก่อนจะเกาเบสไปมาเหมือนพิธีกรรมอะไรซักอย่าง ทั้งสองคนช่วยกันเคาะดรัมแมชชีนอย่างบ้าคลั่ง ท่ามกลางเสียงลูปอันพิศวง ก่อนจะใช้เบสและซินธ์เรียบเรียงเมโลดี้ให้เหมือนบทสวด ผสมกับกีตาร์ที่เสียงหวานจับใจ

熱帶亞 เสียงซินธ์เติมความแกรนรวมกับเสียงดรัมแมชชีนดิบ ๆ กับเสียงกีตาร์ด้าน ๆ ที่เหมือนขับสันดานดิบที่ชอบเต้นของมนุษย์ออกมา จุดเด่นคือการประกอบลูปอันคลั่ง ๆ ขึ้นมาทีละชิ้นเนี่ยแหละ

ดรัมแพดเดือด ๆ กับซินธ์หวาน ๆ ของเพลง 森林木 ทำงานเหมือนหยินหยางที่กลมกลืนกันไปมา มีองค์ประกอบของซาวด์จากเครื่องดนตรีแปลก ๆ เต็มไปหมด แต่รวม ๆ แล้วมีความเป็นซาวด์แทร็กเกมนิด ๆ ก่อนจะไปต่อกับ 夢幻湖 จังหวะทะมึน ๆ ทึ่เหมือนกับบทสวดจีนนี้สะกดให้เราต้องจดจ่อกับมันตั้งแต่คีย์แรก เสียงเบสที่โหยหวนเข้า กับไลน์กีตาร์ที่มีความไซคีนิด ๆ ได้ลงตัว มีความแอมเบี้ยนจัด ๆ

แล้วต่อด้วย 金土 แบบไม่พูดพร่ำทำเพลง กับลูปกลองเดือด ๆ กับซินธ์แหลมแสบแก้วหู ที่คีย์เบียดตัวกันไปมาอย่างร่าเริง เร่งจังหวะจนมันเทิดเทิงสุด ๆ บวกกับรายละเอียดซาวด์เล็ก ๆ มากมายที่เด้งไปมาทั้งร้าน ซาวด์แอบใกล้กับเพลงพื้นบ้านเราเหมือนกันนะ

หลัง 奈何橋 ซาวด์เอเชีย ๆ ที่เราได้ยินตามวัดจีน ทำไมวงนี้หยิบมาใช้แล้วอย่างเท่ งง กีตาร์กับเบสที่ระบายเมโลดี้นุ่ม ๆ ไปมา เสียงซินธ์เด้ง ๆ มีความวิทยายุทธจีน แต่ยังแอบใส่ลูกเล่นน่ารัก ๆ ลงไปด้วย

แล้วจัด 民謠.搖 ต่อ เสียงกลองที่เบียดเสียดไปมาไม่เป็นจังหวะ กับกีตาร์ที่ค่อย ๆ คุกคามเราอย่างช้า ๆ ก่อนจะประกอบขึ้นมาเป็นซาวด์ที่หนักหน่วงมาก กระแทกเราด้วยเสียงเบสเท่ ๆ สัมผัสได้จากจังหวะ เพลงนี้ intense กับเราสุด ๆ

ส่งท้ายเราด้วย 桑壁 เสียงกรีดร้องของกีตาร์กับเสียงสังเคราะห์ที่กำลังคำราม อัดเราด้วยโน๊ตด้าน ๆ หนัก ๆ ใส่เราอย่างไม่หยุดหย่อน กลายเป็นลูปบีทดุ ๆ ก่อนวงจะเรียก FORD TRIO เข้าไปแจมด้วย Mong Tong ก็เปิดตาเลยพร้อมเติมสำเนียงเท่ ๆ ให้กับความฟังก์ของ Ford ซัดด้วย Ghost Story ที่มีความร็อกนิด ๆ แต่มันยิ่งพิศดารแฟนตาซีเกินตาด้วยซาวด์สังเคราะห์จาก Mong Tong ในท่อน bridge ที่ซินธ์แสบทรวง ต่อด้วยยกเวทีให้ Ford เลย

จัด Hatsudai ให้ก่อนเลยเพื่อละลายพฤติกรรม ที่ซัดซะเข้มเต็มแม็ก เหมือนไม่อยากน้อยหน้าวงก่อน แล้วก็จัด U-DO ต่อเลย แอบหยอดลูกแจ๊สลงไปนิดนึง ก่อนจะซัดความฟังก์ช่วงโซโล่ได้เข้มมาก แล้วบิ้วอารมณ์ให้ฮุกสุดท้ายได้เข้าข้อไปเลย outro ไปแบบดรามาติกสุด ๆ

ก่อนจะสลับไปมันกับ RADUB แบบส่งอารมณ์ได้ดีมาก แล้วซัด intro แบบโคตรม่วน bridge ที่เค้นอารมณ์สุด ๆ ขนเราหน้าบี้ตาม ท่อนโซโล่ที่เราต้องโยกตัวตาม แล้วส่ง เปล่าเลย (なんにも) ที่ถึงจุดพีคแล้วจริง ๆ ทุกคนก็พร้อมกันทำท่าคอไก่เพื่อชาบูวง outro ก็ยัดกีตาร์เดือด ๆ เข้าไป จนดนตรีโกลาหลไปหมด

“เพลงต่อไปที่จะเล่นผมชอบที่สุดเลย” ฟอร์ดบอก แล้วกด Silence ขึ้นมา ชวนทุกคนพักด้วยซาวด์นุ่ม ๆ ของกีตาร์ร็อก ๆ แต่ก็ยังนวดคนด้วยเอฟเฟคแน่น ๆ อยู่ดีในท่อนโซโล่ หลังจบเพลงฟอร์ดก็ขอบคุณทุกคนที่มา พร้อมแนะนำ Mong Tong ว่ากำลังจะมีผลงานใหม่ออกมา เรียกเสียงปรบมือให้ Mong Tong อีกครั้ง

แล้วซัด กินใจ ด้วยจังหวะป็อปใส่ ๆ แต่ท่อนโซโล่คือใส่ความร็อกลงไปเต็มข้อ เหมือน Satana เลย ไลน์กีตาร์คือขยี้จนคนดูหน้าเหม็นกันทั้งร้าร ต่อด้วย ใครฟัง ที่แค่ intro ก็เอาเรื่องแล้ว ฟังก์ก็พาเราโยกหัวไปทั้งเพลง ฮุกสองที่ดรอปดนตรีได้เท่มาก และซัดฮุกสุดท้ายด้วยฟิลล้วน ๆ อินมากจน outro การันตีความมันของฟอร์ดด้วยการโซโล่ด้วยปากเลย

ต่อด้วย 1-100 ที่ทุกคนคือกรี๊ดเลย ทุกคนตะโกนตามทุกท่อน แถมฟอร์ดก็โซโล่ปากเข้าไปอีก ท่อน bridge ที่ขยี้ฟังก์จัดจ้าน ฮุกสุดท้ายคนดูก็ตะโกนร้องตาม แตแนแน่ว คือโดนทุกคน กีตาร์ฟังก์ก็แน่นไม่หยุด ทิ้งเบอร์ไว้เลย ท่อน bridge แอบอัดลูกเล่นดึงเชงสุดเท่เข้าไป ฮุกสุดท้ายที่อัดความเท่ไว้ลูกใหญ่รอระเบิดคือโดนเส้นมาก

หลังจากฟอร์ดตะโกนว่า เอ้ย เอ้ย เอ้ย แล้วทุกคนก็ตะโกนตาม แล้วซัดกีตาร์จัดจ้านของเพลง เห้ยจารย์ ขึันมา ชวนตะโกนว่า เห่ย จารย์ แล้วทุกคนก็แหกปากตามอย่างคุกรุ่น ท่ามกลางเสียงกีตาร์ที่โคตรร็อก ก่อนจะบิ้วเราจนเข้า bridge เสียงกีตาร์หวานถึงใจ ก่อนจะเหยียบก้อนให้เสียงร็อกซ่องแตก พร้อมไลน์กีตาร์ที่โคตรแก่สุดใจ แล้วซัดเข้าฮุกสุดท้ายอย่างบ้าคลั่ง

ก่อนจะแถมให้อีกเพลง กับ ให้เธอ เพราะมีคนตะโกนขอ ฟอร์ดก็แซวว่ามอบให้แฟนคลับรุ่นหนึ่งนะครับ ที่แม้จะไม่ได้เล่นนาน แต่ก็แน่นเหมือนเดิมทุกชิ้น ท่อนโซโล่ก็ยังคงขยี้ไลน์กีตาต์ได้น่าตื่นตาเหมือนเดิม ห่อนจะโค้งคำนับและไหว้ขอให้ทุกคนเลิกขอเพลง

ก่อนจะมีเสียงแว่วมาว่าขอเพลงชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของค่ายเอง “ไม่มีใครทำให้ผมเล่นต่อได้ ยกเว้นนายทุนผมครับ” แล้วก็ซัดกีตาร์เท่ ๆ ของเพลง เธอคือใคร ที่จังหวะก็สนุก แล้วยังใส่ลูกกรูฟสนุก ๆ ลงไปในทุกห้อง กีตาร์คือได้เรื่อง outro ที่ออกไปแบบเท่ชิปหาย เรียกเสียงปรบมือส่งท้ายได้เกรียวกราว แต่ก็มีคนตะโกนว่าเอาอีก ๆ แต่วงก็รีบบอกให้ร้านเปิดเพลงทันที (หัวเราะ)

ทั้งสองวงใช้เวลาพักแป๊ปเดียว ก็ออกมาตั้งโต๊ะเจอแฟน ๆ ที่มากันวันนี้ เพื่อพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน หลายคนก็ซื้อโปสเตอร์งานมาให้ทั้งสองวงเซ็นต์ด้วย แอบบอกใบ้ว่าทั้งวงกำลังจะมีโปรเจกต์ร่วมกันด้วย โปรดติดตาม

ภาพน่ารัก ๆ ของซีนดนตรีแบบนี้ มีแค่ที่ CD COSMOS เท่านั้น งานครั้งต่อไปจะมีวงไหนมาเจอแฟน ๆ อีก ก็ติดตามเพจ CD COSMOS และ The COSMOS ไว้เพื่อไม่ให้พลาดน้า

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy