Novo Amor Live in Bangkok โชว์ที่เต็มไปด้วยมนต์สะกดของโฟล์กป็อปสุดอบอุ่น

by McKee
390 views
Novo Amor Live in Bangkok Lowswimmer Lido Connect

การมาไทยครั้งแรกของ Novo Amor เจ้าพ่อเพลงโฟล์กจากเวลส์พร้อมพาศิลปินเพื่อนสนิทอย่าง Lowswimmer มาด้วย ซึ่งเปิดขายบัตรกันข้ามปีและก็เป็นโชว์ที่สมกับการรอคอยจริง ๆ หลายคนก็คงได้เป็นพยานในความสนุกของ Sold-Out Show ครั้งนี้ เต็มอิ่ม 2 ชั่วโมงเต็ม ในวันนั้นจะสนุกขนาดไหนลองไปชมกันอีกครั้งนึง

แฟนเพลงมารอกันแน่น Lido Connect ตั้งแต่ 6 โมงเย็น เมื่อเปิดประตูแล้วก็มีแฟน ๆ กลุ่มหนึ่งวิ่งไปออกันหน้าเวทีแบบแฟนด้อมสุด ๆ สิ่งแรกที่สัมผัสได้ทันทีคือไฟสวยมาก ออกแบบบบรรยากาศของงานได้ดูแฟนซี แถมเล่นใหญ่สุด ๆ ซึ่งโชว์ก็ตรงเวลาตามตารางเป๊ะ

Novo Amor Live in Bangkok Lowswimmer Lido Connect

Lowswimmer ขึ้นเวทีมาพร้อมกีตาร์โปร่งตัวเดียว แต่ก็เรียกเสียงกรี๊ดจากทุกคน เขาไม่พูดพร่ำให้เสียเวลา ซัดเพลงแรกขึ้นมาเลยกับ Wherewithal ที่ก็สะกดทุกคนในฮอลล์ด้วยเสียงนุ่ม ๆ ของเขากับกีตาร์คอร์ดอันเพลิดเพลิน เอาอยู่ตั้งแต่เพลงแรก ต่อด้วยเพลง Can’t be by myself และ Labradors ที่ก็อบอุ่นไม่แพ้กัน ก่อนจะจัดเพลง Famous ที่เค้นอารมณ์และพลังออกมาอีกขั้นนึง กระแทกใจทุกฮุกด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่นแต่รวดร้าว เรียกเสียงปรบมือลั่นฮอลล์เพื่อบอกลาเขา

ไม่กี่อึดใจ เวทีก็ดับไฟก็เรียกเสียงกรี๊ดลั่น พร้อมไฟวิ่งสีม่วงหลอกตาให้ Novo Amor และสมาชิกแต่ละคนเข้าเซ็ตให้เรียบร้อย ซึ่ง Lowswimmer ก็มาเล่นกีตาร์ให้ด้วย ก่อนพรมนิ้วลงบนเปียโนอย่างเบามือในเพลง Opaline เรียกเสียงโห่ร้องอย่างคับคั่ง เสียงร้องอบอุ่นกับลูปเปียโนมันเพลินจริง เสียงร้องที่ผ่านเอฟเฟคให้อารมณ์เย็น ๆ ประหลาด ๆ ก่อนจะฟาดเข้ามาด้วยเครื่องดนตรีทุกชิ้นพร้อมไฟที่สว่างวาบ สร้างซีนที่สวยตราตรึง แค่เพลงแรกก็เรียกเสียงปรบมือลั่น Utican จังหวะกลองสนุก ๆ สลับกับเสียงเปียโนนุ่ม ๆ และเสียงร้องอารมณ์ดีของ Novo Amor เรียกว่าอัพบีทจนทุกคนต้องขยับตัวตามจังหวะสนุก ๆ ทำให้ทุกคนตื่นตาไปกับไฟที่เล่นตามจังหวะได้เท่มาก

Novo Amor Live in Bangkok Lowswimmer Lido Connect

Decimal กีตาร์ไฟนุ่ม ๆ ใน intro เรียกเสียงปรบมือทันที พร้อมเสียงอีกโทนที่ชวนฝันสุด ๆ ท่อนประสานเสียงก็คือประทับใจ ก่อนจะซัดกลองกับกีตาร์เท่ ๆ เข้ามา หลังจบก็พูด “สวัสดี” เอาใจแฟน ๆ พร้อมขอบคุณทุกคนที่มาเจอกันวันนี้ ก่อนจะจัดเพลง Guestbook ต่อทันที พร้อมอัดเสียงเต็มคีย์ล้อกับดนตรีนุ่ม ๆ ท่อนดรอปช่วงกลางเพลงที่เหลือแต่กีตาร์ก็เท่มาก

ตามด้วย Halloween เสียงกีตาร์อารมณ์ดีขึ้นมาพร้อมเสียงร้องเท่ ๆ จังหวะร็อกเบา ๆ ก็ทำให้เพลินมาก แม้จะผิดพลาดนิดหน่อย แต่ทุกคนก็ร้องตามในท่อนฮุกเสียงดังลั่น และ No Plans สลับมานั่งเล่นบ้าง ก่อนไลน์กีตาร์เท่ ๆ จะพุ่งพล่านขึ้นมาพร้อมเสียงร้องเท่ ๆ ของ Novo Amor ไฟแดงก็กระพริบไปมา ปลุกความเร้าร้อนในตัวทุกคนทันที พอกลองฟาดเข้ามาก็คือมันสุด ๆ ท่อนโซโล่ก็อัดดนตรีสนุก ๆ กันสุดตัว

ก่อนจะมาถึงเหล่าเพลงฮิตอย่าง Birthplace เสียงซินธ์หวานแทงใจค่อย ๆ ร่ายความนุ่มนวลขึ้นมา พร้อมเครื่องเป่าชวนใจละลาย ก่อนจะขยับขึ้นมาเป็นป็อปที่สนุกมาก State Lines เครื่องเป่าที่ค่อย ๆ ร่ายรำอย่างไพเราะ แค่เสียงกีตาร์เข้ามาเติมก็เรียกเสียงกรี๊ดทันที ก่อนจะระบายด้วยเสียงร้องที่นุ่มเฟมือนเสียงกระซิบจนเราเคลิ้ม เสียงกีตาร์เสียงเครื่องเป่า คือได้ใจเราไปหมด Carry You เครื่องเป่าที่ค่อย ๆ ร่วงโรยมาช้า ๆ ใต้แสงสีน้ำเงินอย่างกังวานจนทุกคนตกในพวัง พร้อมเสียงเอฟเฟคที่มีมวนความเศร้าอยู่อัดแน่น จังหวะช้า ๆ สะกดใจ บีบเค้นอารมณ์ไปทั้งเพลงก่อนจะอัพบีทได้สะใจในตอนท้าย

หลังจบเขาก็แนะนำตัวเองว่าชื่อ ‘อาลี’ แะละดีใจที่ได้มาเมืองไทยมาก ๆ ก็จัด Birdcage เสียงอบอุ่นกับกีตาร์เบา ๆ ส่งต่อความอบอุ่นไปทั่วฮอลล์ ต่อด้วย Keep Me ต่อด้วย intro บีบอารมณ์ทันที ช้า ๆ บีบนวดเราด้วยดนตรีเศร้า ๆ และอีกเพลงที่ทุกคนรอคือ Anchor เสียงเปียโนหวาน ๆ กัขเสียงร้องก่อเป็นมวลหน่วง ๆ ขึ้นมา แถมไฟสีเหลืองยิ่งทำให้ซึม ซึ่ง Novo Amor ก็โซโล่พร้อมเครื่องเป่า โชว์สกิลสะกดคนทั้งฮอลล์ เรียกเสียงปรบมือดังลั้น จบเพลงแล้ว Novo Amor ก็ถามว่า มีความสุขมั้ยก่อนทุกคนจะกรี๊ดตอบเรียกเสียงหัวเราะอบอุ่นได้อย่างดี

โค้งสุดท้ายของโชว์ก็ลุยแบบไม่พัก ทั้งเพลง I Feel Better อัพบีทขึ้นมากันหน่อย ด้วยความนุ่มแบบป็อปเบา ๆ พร้อมท่อนโซโล่กีตาร์ที่หวานน่าฟัง If We’r Being Honest ที่ระยิบระยับเต็มหูด้วยซาวด์หวานเยิ้มน่าประหลาดของเครื่องเป่า ซินธ์และกีตาร์ พร้อมแสงสีฟ้าเหลือบไปมาเหมือนอยู่ใต้น้ำ ก่อนจะเข้ามาด้วยเปียโนกับเสียงร้องนุ่ม ๆ คอยโอบกอดเราไว้ตลอดทั้งเพลง ท่อนโซโล่ทุกคนก็ปล่อยพลังกันเต็มที่จนมันอลังการณ์มาก

Repeat Until Death เสียงกีตาร์ไฟช้า ๆ เหงา ๆ กับเสียงเครื่องเป่าที่ยิ่งทำให้ยิ่งเหงา จังหวะทุกอย่างคือขยี้อารมณ์ ท่อนดรอปทึ่ร้องประสานเสียงคือตายไปเลย From Gold เสียงกีตาร์นุ่ม ๆ กับเสียงหวาน ๆ ของเขา สะกดคนดูได้ทันที พร้อมจังหวะสนุก ๆ ที่ทุกคนโยกตามได้ทั้งเพลง มีคนร้องตามได้ด้วย ท่อนโซโล่ที่ทรงพลัง พร้อมไฟรูปนางฟ้า? ที่กระพริบไปมา เรียกเสียงกรี๊ดได้ตั้งแต่กลางเพลง ก่อนจะ outro อย่างมัน

Novo Amor Live in Bangkok Lowswimmer Lido Connect

แล้ววงก็เดินลงไปเลย ซึ่งทุกคนก็ไม่รอช้าที่จะช่วยตะโกนอังกอร์ทันที วงก็ใจดีรีบเดินกลับเวทีทันที พร้อมขอโทษทีลงเวทีแล้วขึ้นมาแบบใจง่ายมาก พร้อมขอบคุณที่ทุกคนมาเจอกัน เพราะมันมีความหมายมากที่มาไกลจากบ้านขนาดนี้แล้วได้มาเจอทุกคนที่ร้องเพลงของพวกเขาได้ แล้วยังแนะนำ Lowswimmer ให้ทุกคนรู้จักอีกครั้ง พร้อมเปิดโอกาสให้คนถามคำถามมากมาย ซึ่งวงก็ตอบอย่างอารมณ์ดี

ก่อนจะจบคืนนี้ไปด้วยเพลง Terraform โดยยกเวทีให้กับ Lowswimmer ไปเลยเต็ม ๆ ทั้งเพลง พร้อมซัดดนตรีเข้ามาอย่างเข้มข้น น้ำเสียงยังทรงพลังมาก ท่อนโซโล่ที่ใส่เต็ม ส่งท้ายอย่างสวยงาม เรียกเสียงปรบมือรัว ๆ

แอบประทับใจที่โชว์ของเขามีส่วนผสมของความเป็นป็อปร็อกเข้ามาทำให้โชว์ไม่ซึมเกินไป ลูกเล่นอะไรก็มากมาย ทำให้ดูสนุกกว่าที่คิดมาก แถมไฟเองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บิ้วให้โชว์ของวงดูน่าตื่นตาขึ้นมาก แต่เห็นมีคนบอกแสบตาอาจจะเพราะว่าอยู่แถวหน้า ๆ เรายืนอยู่ข้างหลังบรรยากาศโดยรวมคือดีมาก ซึ่งวงก็สัญญากับทุกคนว่าจะกลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มใหม่แน่นอน ใครยังไม่รู้จักเขาก็ทำการบ้านเตรียมไว้เลย โชว์สนุกมากแน่นอน

ขอบคุณรูปจาก @tedorsenado.photo และ @Poynida

Novo Amor Live in Bangkok Lowswimmer Lido Connect
+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy