ส่องอิทธิพลดนตรีที่ทำให้ Oscar Jerome เข้มข้นสุด ๆ ในงานของเขา

by Montipa Virojpan
237 views
#HYHBKK Live! With Oscar Jerome interview

Oscar Jerome คือศิลปินอังกฤษจากเมือง Norwich โดยเขาย้ายมาอยู่ที่ South London เป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อน UK Jazz Movement ดนตรีของเขาเปี่ยมไปด้วยชั้นเชิง สีสัน และความฟังกี้แบบที่ชวนให้ทุกคนต้องขยับตาม

ตอนนี้เขาจะมาบอกเล่าเรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับเส้นทางสายดนตรีและแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาเป็นเขาในทุกวันนี้ พร้อมเพลย์ลิสต์เพลงที่คัดมาอย่างดีเพื่อบอกเล่าตัวตนของเขา ก่อนไปเจอกันที่ #HYHBKK Live! With Oscar Jerome ในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้

Oscar Jerome
Photo: Alexandra Waespi

คอนเสิร์ตไหนที่ประทับใจคุณที่สุดที่เคยไปในฐานะผู้ชม

ธันวาคมปี 2017 ผมได้ดู Tata Dindin มือคอร่าในตำนานเล่นที่กัมเบียร่วมกับนักดนตรีชาวกัมเบียคนอื่น ๆ ทั้งความสามารถของศิลปินเองที่สุดยอดมาก ๆ กับบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยคนท้องถิ่น และการได้ดูโชว์ดี ๆ ที่เป็นการต้อนรับการกลับมาของเขาหลังจากไม่ได้เล่นมาหลายปีร่วมกับเพื่อนของผม มันเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งมากครับ เพลงที่ผมเลือกมาอยู่ในเพลย์ลิสต์นี้ชิลล์กว่าที่เขาเล่นในงานวันนั้นมาก แต่สำหรับผมผมรู้สึกว่ามันเป็นเพลงที่งดงามครับ

อยากร่วมเล่นเวทีเดียวกันกับ 2 ศิลปินผู้ล่วงลับคนไหน

Jimi Hendrix ครับ อยากเห็นเขาเล่นสด ๆ กับตา แล้วก็จะถามเขาว่าไปหาชุดเฟี้ยว ๆ พวกนั้นมาจากไหน

Prince ผมคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในศิลปินที่แสดงสดได้ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลคนนึงเลยครับ และโชว์ของเขาเป็นเหมือนงานศิลปะในตัวของมันเอง ผมไม่เคยมีโอกาสได้ดูเขาสด ๆ แต่ผมคิดว่าจะได้เรียนรู้อะไรมากมายจากเขาแน่นอนครับ

คุณได้รับอิทธิพลจาก subculture อะไรบ้าง

ตอนเด็ก ๆ ผมชอบกรันจ์กับเพลงร็อกมากครับ ตอนอายุประมาณ 11 ผมทำวงกับเพื่อน ๆ ในโรงรถของพ่อแม่ Nirvana คือพระเจ้า ส่วน Rage Against the Machine ที่ผมชอบตัวดนตรีอยู่แล้วก็ทำให้ผมสนใจเขียนเพลงเกี่ยวกับการเมืองมากขึ้นด้วยครับ

ผมเคยเล่นสเกตบอร์ดบ่อยมากตอนเป็นวัยรุ่น ช่วงนั้นผมอินฮิปฮอป ส่วนหนึ่งเพราะพี่สาวของผม แต่เกมสเกตบอร์ดอย่าง Tony Hawk Pro Skater 2 กับวิดิโอสเกตที่มักใช้เพลงพวกนั้นประกอบก็ทำให้ผมชอบด้วยครับ

การเติบโตมาใน Norwich ก็ทำให้ได้รู้ว่า rave culture เป็นอะไรที่เข้มข้นเหมือนกัน เมื่อก่อนจะมีปาร์ตี้เรฟที่ผิดกฎหมายจัดขึ้นในชานเมืองรอบ ๆ ซึ่งทำให้ผมได้รู้จักกับคนที่รักในเพลงแดนซ์ ซึ่งผมก็มีโอกาสได้กลับไปฟัง Goldie บ่อยขึ้น ซึ่งทำให้ผมอยากลองเขียนกลองให้ได้แบบนั้นในเพลงของผมครับ

แจ๊สยุค 40-50s ก็มีอิทธิพลกับผมมาก ๆ ช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ตอนอายุ 20 ต้น ๆ ช่วงนั้นผมตั้งเป้าหมายในชีวิตเลยว่าจะเล่นกีตาร์บีบ็อพ ฮาร์ดบ็อพ แล้วก็บลูส์ให้เก่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ Sonny Rollins **อัลบั้ม ‘Saxophone Colossus’ เป็นหนึ่งในงานชุดโปรดที่ผมชอบมากในตอนนั้น …จริง ๆ ตอนนี้ก็ยังชอบอยู่นะ

ถ้าได้ใช้เวลาชั่วโมงนึงกับใครก็ได้ในประวัติศาสตร์ อยากใช้มันกับใคร

Wes Montgomery เขาคือที่สุดครับ ผมอยากจะให้เขาสอนผมเล่นกีตาร์ แล้วก็ดูว่าอะไรหรือใครที่ทำให้ เขานิ้วไวได้ขนาดนั้น

เวนิวไหนที่คุณเคยไปดู หรือไปเล่น ที่คุณพบว่าชอบมากที่สุด

Poisson Rouge (เมื่อก่อนคือ The Village Gate) ในนิวยอร์ก มันมีเรื่องราวมากมายในอาคารนั้น มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดมากที่ได้เล่นเวทีเดียวกับที่ Nina Simone, John Coltrane และ Jimi Hendrix เคยเล่น

ใครคือต้นแบบตลอดกาลในด้านดนตรีสำหรับคุณที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง

George Benson ครับ เขาเป็นหนึ่งในศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจในการเป็นมือกีตาร์ชั้นเยี่ยมสำหรับผม เขาเป็นมือกีตาร์คนโปรดตั้งแต่ที่ผมหัดเล่นโซโล่จาก ‘On Broadway’ ตั้งแต่ตอนผมอายุ 15 หลังจากนั้นไม่กี่ปีผมก็ได้พบกับเขาและได้ขอบคุณเขากับตัว

Playlist for Fred Perry by Oscar Jerome

เพลงแรกที่คุณเล่นซ้ำวนไป

‘Firestarter’ ของ The Prodigy

เพลงที่สามารถจำกัดความชีวิตวัยรุ่นของคุณ

‘People Of The Sun’ ของ Rage Against The Machine

อัลบั้มที่คุณจะเก็บมันไว้ตลอดกาล

‘Handsworth Revolution’ ของ Steel Pulse

เนื้อเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ

“Bless the weather that brought you to me, curse the storm that takes you away.”

จาก ‘Bless The Weather’ ของ John Martyn

เพลงที่ทำให้คุณพุ่งตัวไปหาแดนซ์ฟลอร์

‘Gyae Su’ ของ Pat Thomas & Kwashibu Area Band

เพลงที่คุณอยากจะเขียนให้ได้แบบนั้นบ้าง

‘Forget Me Nots’ ของ Patrice Rushen

เพลงที่ต้องเปิดให้ดังลั่น

‘Heart’s Desire’ ของ Don Blackman

เพลงที่คนไม่คิดว่าคุณจะชอบ

‘Pana’ ของ Tekno

เพลงที่จะฟังหลังวันอันเหนื่อยล้า

‘We Need Love’ ของ Johnny Osbourne

เพลงใหม่อะไรบ้างที่ได้ฟังในช่วงนี้

‘S.U.F.O.S’ ของ Wu-Lu

‘Lonely’ ของ Blue Room Mafia

‘Table For One’ ของ Ego Ella May

‘On My Way To Georgia’ ของ Najii Person

‘Pray Everyday’ ของ Pink Siifu ft. Ahwlee & liv.e

‘Only You’ ของ Amber Simone

เตรียมพบกับ Oscar Jerome ได้ใน #HYHBKK Live! With Oscar Jerome ที่ DECOMMUNE ในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ ซื้อบัตรได้ที่ https://www.ticketmelon.com/hyhbkk/oscarjerome

บทสัมภาษณ์จาก https://www.fredperry.com/subculture/articles/oscar-jerome

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy