ROYSENBERG หยิบเรื่องหลอนยอดฮิตในรั้วมหาลัยมาตีความใหม่ใน EP ‘Speedy Granny’

by Montipa Virojpan
439 views

ก่อนหน้านี้ ROYSENBERG วงดนตรีอัลเทอร์เนทิฟฝีไม้ลายมือจัดจ้านที่เคยฝากผลงานกลิ่นอายร็อกอังกฤษและการาจไว้ให้เราได้ติดตามกันก่อนหน้านี้ถึง 2 EP มาแล้ว มีข่าวว่าจะปล่อยอัลบั้มเต็มชื่อ ‘Demon State’ ออกมาให้ฟังในความยาว 14 เพลง แต่เนื่องด้วยนักร้องนำประสบปัญหาด้านสุขภาพทำให้ไม่สามารถอัดเพลงทันเวลาที่กำหนดไว้ จึงปล่อย 4 เพลงออกมาเรียกน้ำย่อยกันก่อนใน EP ชื่อ ‘Speedy Granny’

ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อก็มีสองอย่างที่เรานึกถึง หนึ่งคือแกเลอรีสุดจ๊าบย่านตลาดน้อยที่ชื่อ Speedy Grandma แต่คงไม่เกี่ยวกัน แค่ชื่อพ้องเฉย ๆ และสอง ‘คุณยายสปีด’ ตำนานสุดหลอนที่วัยรุ่นหาดใหญ่เขาเล่าต่อ ๆ กันมา (ตอนสมัยเรียนเราก็เคยได้ยิน) ซึ่งความเป็นไปได้น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องอย่างหลังเสียมากกว่า ส่วนอีกใจนึงก็คิดนะว่า พวก ROYSENBERG จะต้องเป็นคนยังไงเอาเรื่องคุณยายสปีดมาเขียนเป็นเพลง! มีมิวสิกวิดิโอให้ดูกันด้วยนะ

แต่ในงานชุดนี้ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของคุณยายสปีด ยังมีเรื่องหลอนอื่น ๆ รับวันฮาโลวีนที่ผ่านมา (ใช่ เพลงถูกปล่อยออกมาเมื่อ 31 ตุลาคม พอดี) เราไปไล่ฟังกันทีละเพลงก่อนเลยดีกว่า

ฟัง ‘Speedy Granny’ EP จาก ROYSENBERG ได้ ที่นี่

‘Speedy Granny’ เวอร์ชันนี้ไม่ได้อยู่แถวหาดใหญ่ แต่เล่าเรื่องเกิดขึ้นในกรุงเทพ ฯ เมื่อชายคนหนึ่งเดินอยู่แถวอ่อนนุชเมื่อเสาร์ที่แล้ว ว่าเขาได้ยินเสียงเท้าเดินแปลก ๆ ทำให้เขาต้องรีบจ้ำอ้าว ตัวเพลงให้ความรู้สึกเหมือนเพลงในหนังคาวบอย จากจังหวะดนตรีตอนแรกที่เนิบช้า ก็เริ่มเร่งเร็วขึ้นในเวิร์ส 2 เหมือนกำลังรีบเดินหนีจริง ๆ จนมาที่สุขุมวิท แล้วก็ยังได้ยินเสียงแปลก ๆ อีก จังหวะเพลงก็เลยเร่งขึ้นอีก ตอนนี้มาถึงนวมินทร์แล้วก็ยังหนีไม่พ้น เฮี้ยนจริง ๆ แต่เขาก็ดูน่าจะวิ่งหนีจนเหนื่อยแล้วเมื่อจังหวะดรอปลง แต่พอตอนหลังเฉลยว่าเป็นคุณยายสปีด คราวนี้เพลงก็ปั่นเร็วขึ้นอย่างบ้าคลั่งเป็นไคลแม็กซ์ของเรื่องที่เล่ามาได้สะใจรูหูมาก ต่อด้วย ‘My Friend is a Satanic Dude’ ยังคงต่อเนื่องกับดนตรีเร้า ๆ เป็นอัลเทอร์เนทิฟผสมร็อกอะบิลลี่กับริฟฟ์กีตาร์ที่ละม้ายคล้ายลูกทุ่งหมอลำเสียเหลือเกิน จนในท่อนดรอปกับเบสที่บรรเลงในสำเนียงนี้มันก็แสนจะชัดเจนว่าลูกทุ่งยุคสุรพล สมบัติเจริญ และยังคงต่อเนื่องใน ‘The Funniest Room’ กับจังหวะกลางที่สืบเนื่องต่อมาจากท้ายเพลงที่แล้ว ลูกล่อลูกชนในเพลงชวนให้เราต้องโยกตามในสไตล์ร็อกที่น่าสนใจขึ้นด้วยเสียงประสานดูวอป และปิดท้ายด้วย ‘Target Disappeared’ ที่ความเท่ไม่ดรอปเลยแม้แต่น้อย แถมยังเพลินไปกับย่านเบสหนึบหนับ ต้องบอกว่าแต่ละเพลงมีกลิ่นอายและสไตล์ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน ทำให้ฟังต่อกันได้เพลิน ๆ แบบไม่เสียอรรถรส ใครที่ชอบร็อกแอนด์โรล หรืออินกับบรรยากาศหนังสยองขวัญทางตอนกลางหรือใต้ของอเมริกาน่าจะชอบ EP นี้ได้ไม่ยาก

‘Speedy Granny’ EP

สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินเรื่องราวของคุณยายสปีด ก่อนเท้าความให้เข้าใจกันสั้น ๆ คือคุณยายสปีดเนี่ย แกประสบอุบัติเหตุถูกรถมอเตอร์ไซค์ขับเฉี่ยวชนจนร่างขาดเป็นสองท่อนแถววัดโคกนาว แล้วใครที่ขี่รถผ่านซอยนั้นก็จะเห็นยายแก่ผมยาวขาวโพลน คลานตามมาด้วยความเร็วสูงแล้วกระโดดเกาะหลัง กลายเป็นที่มาของชื่อคุณยายสปีดนั่นเอง

แต่บางคนที่อ่านการ์ตูนเยอะ ๆ อาจจะคุ้นกับเรื่องราวนี้ ว่าดันไปคล้ายกับ ‘คุณย่าเทอร์โบ’ ในการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ‘นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ’ ตอน คุณยายเครื่องเจ็ต ที่ถ้าขับรถผ่านอุโมงค์นึง แม้จะเร่งความเร็วเท่าไหร่ก็จะได้ยินเสียงก๊อก ก๊อก ก๊อก ก็คือเสียงเกี๊ยะรองเท้าของหญิงแก่ที่วิ่งตามมานั่นเอง 

สรุป เรื่องหลอนที่แพร่สะพัดไปยังมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เป็นเวลาหลายสิบปีเป็นเรื่องที่แต่งโดยอดีตนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เขาเล่าว่าตนนั่งกินเหล้ากับเพื่อนแล้วเอาการ์ตูนในนิตยสาร C-Kids มาเล่ากัน ส่วนจุดประสงค์จริง ๆ คือแค่กุเรื่องไปเล่าให้สาวฟัง เขาจะได้กลัวตอนซ้อนมอเตอร์ไซค์ผ่านซอยนั้นแล้วเกาะหลังแน่น ๆ เอ้อ แผนสูง (ซึ่งเราเพิ่งรู้เมื่อตอนเขียนบทความนี้เองแหละว่าเป็นเรื่องแต่ง โดนหลอกมาตั้งนาน)

ROYSENBERG
ROYSENBERG

แต่สำหรับใครยังไม่เคยรู้จักหรือเคยฟัง ROYSENBERG มาก่อน หรือยังไม่เคยเห็นลีลาพวกเขาเล่นสดที่ไหน (แบบที่ถ้าได้ดูแล้วจะติดใจ จริง ๆ นะ) ลองไปชิมลางกันใน EP ‘Fatherland’ และ ‘Childlikeness Lens’ กันไล่ไปทีละชุด แล้วอันที่จริงฟรอนต์แมนวงนี้อาจจะดูคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นพิเศษเพราะเขาเป็นมือทรัมเป็ตสุดพริ้วให้กับ Alec Orachi ด้วย ส่วน EP เท่ ๆ ‘Speedy Granny’ ฟังได้แล้วตอนนี้ที่ทุกสตรีมมิงเลย

อ้างอิงข้อมูลคุณยายสปีด
https://www.hatyaifocus.com/บทความ/374-บอกเล่าเรื่องราว-จากปากผู้แต่ง-“คุณยายสปีด”/
วิเคราะห์ยายสปีด vs ย่าเทอร์โบ ผีทั้งสองเป็นอะไรกัน

อ่านต่อ
Lesssugär ผสานเสียงร้องชวนฝันกับทุกซาวด์อัลเทอร์เนทิฟที่เป็นไปได้

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy