YOUNGOHM ก้าวกระโดดไปอีกขั้นใน ‘ธาตุทองซาวด์’ 19 เพลงเข้มข้นด้วยเรื่องราวชีวิตและมิตรภาพ

by Montipa Virojpan
195 views
YOUNGOHM ก้าวกระโดดไปอีกขั้นใน ‘ธาตุทองซาวด์’ 19 เพลงเข้มข้นด้วยเรื่องราวชีวิตและมิตรภาพ

หลังจากที่อัลบั้ม ‘Bangkok Legacy’ ถูกปล่อยออกมาประกาศศักดาความเป็นตัวจริงในแวดวงแร็ปเปอร์รุ่นใหม่ YOUNGOHM ผู้เคยเขย่าวงการฮิปฮอปไทยด้วยออโต้จูนที่ทีแรกใคร ๆ ก็เบือนหน้าหนีก็กลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญที่ทุกคนต่างจับตามอง

และในปีนี้เขากลับมาพร้อมอัลบั้มที่ใช้เวลาบ่มเพาะถึง 2 ปี ใน ‘ธาตุทองซาวด์’ โอมจะพาเราย้อนไปในวันที่เขาและเพื่อน ๆ ใช้ชีวิตด้วยกันที่โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง และแน่นอนว่าหากฟังจบแล้ว เราจะรู้จักกับตัวตนของเขามากขึ้นกว่าเดิม

YOUNGOHM ธาตุทองซาวด์ Cover

‘ธาตุทองซาวด์’ เป็นอัลบั้มที่อวลกลิ่นความเป็นเมือง เพราะตั้งแต่แทร็ค ‘INTRO’ ที่เป็นอารัมภบทถึงสิ่งที่เราจะเจอในอัลบั้มนี้ก็เริ่มขึ้นด้วยแอมเบียนต์บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พร้อมกับเสียงประกาศอันคุ้นหูของคุณรัดเกล้า อามระดิษ บอกว่าเรากำลังเข้าสู่สถานีเอกมัย ซึ่งเป็นย่านที่ตั้งของโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง สถานศึกษาที่ YOUNGOHM เคยร่ำเรียนและมีทั้งความทรงจำ ความผูกพัน จนเลือกหยิบมาเป็นแกนหลักของงานชุดนี้

เสียงประกาศยังเน้นย้ำให้เราไล่ฟังเพลงตามลำดับตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมกับเปียโนบรรเลงทำนองสุดไพเราะ คลอด้วยบีทเบา ๆ และแทรกด้วยเบสหนึบประปราย อารมณ์ของดนตรีทำให้เราจดจ่อรอฟังคำที่จะออกมาจากปากโอมว่าเขาจะพูดเรื่องอะไรบ้างในแทร็คต่อ ๆ ไป

This is YOUNGOHM mother fcker!*

SMOKING ON THE ROOFTOP

เสียงเปียโนเล่นต่อเนื่องจากเพลงก่อนหน้าแบบไร้รอยต่อ เริ่มมาด้วยการที่โอมแร็ปภาษาอังกฤษรัว ๆ แบบที่เราไม่คุ้นในงานเขานัก โฟลวดิบพรั่งพรูชีวิตความเป็นมาตั้งแต่วัยมัธยมของเขามาจนถึงช่วงที่เริ่มทำเพลง จากที่ไม่มีคนฟังจนได้มายืนชิลบนรูฟท็อปก็ต้องผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มามากมาย บรรยากาศของค่ำคืนที่ซ่อนความเหงาของชีวิตคนเมืองเด่นชัดมากในบีตของเพลงนี้ ท่อนดรอปได้ SONOFO มาร่วมแร็ป เสียงของเขากับเบสในพาร์ตนี้เท่มาก

ไอจ๊อด

เชื่อมเข้าอย่างต่อเนื่อง แต่เปลี่ยนจากอารมณ์ซึม ๆ มาเป็นการอวยยศ ‘ไอจ๊อดเดลิเวอรี่’ สหายคลองเตยที่พาให้เขาเข้าวงการกัญชา ในเพลงนี้โอมเล่าประสบการณ์วงปุ๊นได้อย่างเห็นภาพ แทร็ปเปียโนแบบหลอน ๆ กับเสียงเครื่องสายประสานเสียงกันดีมาก โฟลวเท่ที่บิลด์อารมณ์ได้คิลสุด ๆ เป็นอีกเพลงที่ฟังสนุกและทำให้เราเพลินกับการเล่าเรื่อง และยังได้ SONOFO และ Doper มาแจม

หมาป่ารอวันหอน

อินโทรเท่ฉุดไม่อยู่กับซินธ์ซาวด์โหวง ๆ แล้วเพิ่มเสียงวิบวับสุดกวนเข้ามา เข้ากับเนื้อหาในเพลงสุดยียวนท้าทายอำนาจครูที่ชอบสบประมาทว่า ‘ถ้าไม่ตั้งใจเรียนแล้วจะไปทำมาหากินอะไร’ ซึ่ง 5-6 ปีผ่านไปเขาก็ได้พิสูจน์แล้วว่าตอนนี้ไม่มีอะไรฉุดเขาอยู่ เมื่อสลับเข้าพาร์ตไกรม์ที่หวดเบสแบบไม่ยั้ง กับสำเนียง SONOFO รับส่งกับ YOUNGOHM ยิ่งทำให้ความกวนและความแน่ของพวกเขาทะลุปรอท

ธาตุทอง เอกมัย

โอมเล่าในงานเปิดตัวอัลบั้มของเขาว่าช่วงนี้เขาฟัง UK Garage เยอะมาก เลยทำให้เพลงนี้ได้อิทธิพลจาก UKG มาเต็ม ๆ ความ 2-step ผสานกับอิเล็กทรอนิก้าทำให้เราตาลุกวาวกับความสดใหม่ของ YOUNGOHM ใครจะไปคิดว่าจะได้ยินเขาแร็ปลงบีตเพลงสไตล์นี้ ซึ่งอัลบั้มนี้โปรดิวเซอร์ Gamer Vader ที่เป็นเพื่อนตั้งแต่สมัยมัธยมของเขาไม่ได้ใช้แซมป์ อยากได้ดนตรีอะไรก็พยายามกดเอง เล่นเองใหม่ทั้งหมด เป็นเพลงแสดงความภูมิใจที่เป็นเด็กโรงเรียนนี้และปรากาศความเป็นเจ้าถิ่น ความเป็นแก๊ง เลยชวน SONOFO กับ Doper ชาวแก๊งธาตุทองมา flex ด้วยกัน ความรู้สึกของ ธาตุทอง เอกมัย คงจะเหมือน ดีทรอยต์ วอชิงตันดีซี หรือไม่ก็ บรองซ์ นิวยอร์ก อะไรทำนองนี้ ซึ่งซินธ์ตอนหลังก็ซิ่งสุด ๆ

HOW I LIKE, Pt.2

‘มันไม่ง่ายเลยที่จะใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการ’ คือท่อนฮุกของเพลงที่ตรึงใจเรามาก เพลงนี้คือภาคต่อของ Mixtape ชื่อเดียวกันที่ปล่อยออกมาเมื่อ 6 ปีก่อน เป็น dramatic slow rap ที่เมโลดี้เพราะมาก สำหรับเรานี่คือ ‘เพลงเพื่อชีวิต’ ในแบบของ YOUNGOHM เป็นจดหมายรักเปิดผนึกถึงทุกคนที่เขาห่วงใย แสดงให้เห็นความผูกพันของเขากับคนในครอบครัวที่เราฟังแล้วรู้สึกนับถือหัวใจ ขอโทษแม่ที่เคยทำตัวไม่ดีในอดีตที่ผ่านมา รวมถึงขอบคุณ ‘ค่าขนม’ ที่เขาใช้มันเพื่ออัดเพลงให้คุ้มทุกบาททุกสตางค์ เพราะรู้ว่าทางบ้านลำบาก ‘ขอบคุณแรงกดดันที่สอน’ ให้เขามีความพยายาม ‘ขอบคุณที่ไม่เข้าใจเลยพยายามพิสูจน์’ และขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ร่วมหัวจมท้ายด้วยกันมา ซึ่งในเนื้อเพลงเขาบอกให้กลับไปฟังพาร์ตแรกด้วย ว่าสิ่งที่พูดไว้เขาทำได้หมดแล้ว  ส่วนท่อนที่บอกว่าจะพายายไปนั่งรถเบนซ์เล่นก็เป็นอะไรที่น่ารักมาก

ข้างล่าง

ถือเป็นคลาสสิกแทร็ปสไตล์โอม แต่ก็ยังเป็นแทร็คที่เขียนมาเพื่อย้ำเตือนตัวเองว่าจะไม่ลืมที่ที่ตัวเองจากมา และไม่ลืมที่แม่กับยายเลี้ยงดูเขามาอย่างเต็มที่แม้ครอบครัวจะยากลำบาก รวมถึงย้ำเตือนว่าจะไม่ปล่อยให้ใครมาเอาเปรียบ การโดนหักหลังจากเพื่อเพราะผลประโยชน์กลายเป็นบทเรียนราคาแพงที่ทำให้เขาเข้าใจชีวิตมากขึ้น

I JUST WANNA BE FREE

เมโลดิกแร็ปฟังสบายที่ตัดเป็นซิงเกิ้ลโปรโมต แต่เนื้อหาก็หนักหน่วงเพราะพูดเรื่องการโดนหักหลัง เมื่อมาอยู่ในจุดที่สปอตไลต์ส่องถึงก็มีแต่คนอยากจะเป็นเขา และมีคนมากมายอยากจะเข้ามาเป็นเพื่อนโดยหวังประโยชน์แอบแฝง ซึ่งอันที่จริงเขาก็ไม่ได้อยากจะร่ำรวยมากมาย เขาแค่อยากให้ครอบครัวสบายและได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

เห้ยไอเจ

สนุกมากกับการร้องว่า ‘เฮ้ย! เจ เฮ้ย!’ ฟังแล้วเหมือน ‘ฮุยเลฮุย’ เป็นเพลงที่เอาไว้ flex ไว้ dis แล้วตอนนี้ก็คือเมามากแล้วเลยบอกให้เพื่อนชื่อเจไปจัดการ ‘ไอพวกเหี้ยมันพูดลับหลังกูว่ามันไม่โอเค… จัดการให้หน่อยตอนนี้กูโคตรจะเซ’ นอกจากนี้ก็ยังวิพากษ์สังคมการเมืองไปด้วย เบสเอาเรื่องมาก ลีลาและลูกเล่นของ SONOFO ก็พ่นไฟสุด ๆ ในเพลงนี้

BLACK VAN

เพลงแก๊งสุดเท่กับซาวด์แทร็ปดาร์ก ๆ เบสหนักหน่วง กับบรรยากาศไม่ปลอดภัย ให้ความรู้สึก ghetto มาก ฟังแล้วนึกถึงท่อนร้องวน ๆ แบบ ‘Gucci Gang’ แอบได้ยินซาวด์ dial-up อินเทอร์เน็ตสมัยก่อนตอนท้ายเพลงเบา ๆ ด้วย

โรเช่

ดริลเดือด ๆ พูดถึงประสบการณ์ที่เขาเสพติดยาชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘โรเช่’ เป็นยาใช้ในทางการแพทย์ในกลุ่มยานอนหลับและกล่อมประสาท แต่วัยรุ่นก็นำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งเขาก็เล่าว่าอาการเป็นยังไง และทำให้ชีวิตเขาไม่โอเคยังไงบ้าง ก็ประกาศกร้าวว่าจะไม่ใช้มันอีกต่อไป ซาวด์มืดหม่นและออโต้จูนถูกใช้ได้ถูกที่ถูกเวลาทำให้เราโยกตามไม่หยุด

สกัดดาวรุ่ง

เพลงนี้เขาชวน Bozo มาร่วมแจม เป็นแร็ปจังหวะสนุก ๆ กับลีลายียวน โอมเป็นคนที่พูด ร เรือ ควบกล้ำฉะฉานมากฟังรื่นหู ซึ่งเป็นเพลงที่แซวมือใหม่ดูดปุ๊นกันควันโขมง ดูดกันไม่แอบ จนเป็นห่วงว่าคุณตำหนวดจะมาทักทาย เหมือนบอกน้อง ๆ ว่าเก็บควันด้วยไอ้น้อง อย่าต้องให้สอน ชอบมากกับหลาย ๆ คำที่ใช้ฟลิปโฟลวในเพลงนี้ ท้ายเพลงปล่อยหนึ่งฮาให้เราได้ขำ

ธาตุทองซาวด์

สามช่ารวมมิตร เอาจริงนะ เพลงนี้ขึ้นเมื่อไหร่ ไม่ต้องเป็นเด็กวัดธาตุทองก็ลุก! เท่แค่ไหนได้ฟังก็มีขากระดิก แอบแทรกท่อนเมทัลเดือด ๆ สับขาหลอกก่อนส่งเข้าหมอลำ สายย่อรถแห่ สายเซิ้งหน่าฮ่าน ยังไงก็ม่วน แล้วที่ชอบมากกลับเป็นการอวยยศแก๊งเพื่อนสาวปากแดงโปรงสั้น อีกี้มันเป็นสก๊อยชอบไปสเกิ้ต ฯลฯ aesthetic นี้ไทยแลนด์อนลี่

Very Very Small

เข้าสู่พาร์ตเพลงรักกันบ้าง ซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาโปรโมต เพลงรักสไตล์เด็กธาตุทอง ชอบที่เทียบคนที่ชอบกับเพชร vvs ซึ่งถือเป็นเพชรเม็ดเล็กจิ๋ว จะเจียระไนทีก็ต้องพิถีพิถัน และแน่นอนว่ามูลค่าของมันสูงมาก เธออาจจะเป็นคนตัวเล็กด้วย แต่เธอก็มีค่าสำหรับฉันมากนะ หวานเจี๊ยบ ต้องไปดูมิวสิกวิดิโอด้วย น่ารักมาก

สายน้ำผึ้ง

รถไฟฟ้านั่งต่อไปสถานีพร้อมพงษ์ เพื่อมาหาสาวโรงเรียนสายน้ำผึ้ง เป็นเพลงที่เล่าความรู้สึกตรงไปตรงมา บรรยากาศอินเลิฟกระหนุงกระหนิงฟังแล้วต้องม้วนผม โดยเขามองว่าตัวเองดีไม่พอสำหรับเธอคนนี้ เมโลดี้ก็เพราะมากสำหรับสไตล์นี้ กีตาร์ที่ตอดเบา ๆ ให้อารมณ์โรแมนติกสุด ๆ

เด็กอินเตอร์

มาต่อกันที่สาวโรงเรียนอินเตอร์ ประสบการณ์เดตของ YOUNGOHM ก็สนุกเหมือนกันนะเนี่ย บีตละตินชวนเลื้อยพูดถึงความต่างราวฟ้ากับดินของตัวเขาที่ตัดพ้อว่าตัวเองเรียนโรงเรียนวัด คงไม่คู่ควรกับเธอ ชอบมากที่ร้องว่าตัวเองฟัง ILLSLICK เธอคงฟัง Travis Scott ซึ่งเอาจริงในเพลง ‘I JUST WANNA BE FREE’ ก็พูดถึงพี่อิล ชอบมากที่เขา pay homage ให้ศิลปินที่ชอบอยู่บ่อย ๆ ท่อนแซ็กโซโฟนที่ถึงจะแทรกเข้ามาแค่นิดเดียว ก็ถูกที่ถูกเวลาทำให้เพลงสมบูรณ์มาก

TOO YOUNG 2 LOVE

เพลงที่ใส่เสียงกีตาร์เข้ามาเป็นสีสันโดดเด่น เล่าเรื่องความรักวัยรุ่นที่มักจะผิดหวัง ซึ่งความเสียใจนั้นก็ทำให้เขาเข้าใจเรื่องความสัมพันธ์มากขึ้นและทำให้เขาได้เติบโต

สำมะเรเทเมา

ส่งท้ายเส้นทางรักของโอมด้วยเพลงนี้ ใครจะไปคิดว่าจะได้ฟังเพลงอะคุสติกประหนึ่ง Ed Sheeran ในอัลบั้มของเขาคนนี้กันครับ เสียงประสานก็อบอุ่นหัวใจมาก เหมือนเป็นการบอกว่า กับบางคนที่รู้สึกดี บางทีก็ไม่ต้องลงเอยที่การอยู่ด้วยกันตลอดไป สำมะเรเทเมา คือชื่อร้านเหล้าที่เขาหัดเมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ชอบจังที่เก็บรายละเอียดชีวิตวัยรุ่นของตัวเองเอามาเล่าได้ในหลาย ๆ บรรยากาศ อย่างเพลงนี้ก็เก็บมู้ดตอนเมากึ่ม ๆ flirt กันเบา ๆ ในร้านเหล้ามาเล่าได้เห็นภาพเลย

เสียงจากเด็กวัด

ปิดท้ายการเดินทางของ ธาตุทองซาวด์ ด้วยเพลงที่ปลุกพลังใจให้กับทุกคน บีตแทร็ปร่วมสมัยสอดแทรกอิเล็กทรอนิกซาวด์ไปด้วยเสียงแคน ระนาด ฉิ่ง คลอไปเป็นพื้นหลัง เพลงเล่าเส้นทางอาชีพของโอม แอบมี dis บ้างตามสไตล์แต่เราก็ไม่ปฏิเสธในความ ‘เรียล’ ของเขา โดยเฉพาะกับท่อน ‘กูทำเพลงแค่เพราะว่ากูสนุกว่ะ ไม่ต้องเถียงกันหรอกว่ากูสุดไม่สุด ถ้าชีพจรกูยังไม่หยุดกูว่ากูยังไม่สุดว่ะ’ เหมือนเป็นการ wrap up หมุดหมายชีวิตของเขา พร้อมคำให้กำลังใจไปถึงทุกคนที่เราฟังแล้วยิ้มตาม ช่วงท้ายเป็นทำนองเปี่ยมความหวัง เสียงของคุณรัดเกล้ากลับมาอีกครั้งพร้อมการประกาศ ‘สถานีต่อไป ใครจะรู้  แต่ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนเส้นทางชีวิตได้ ที่จุดจุดนี้ โดยประตูสู่ความสุขจะเปิดด้านหน้า โปรดเดินตามเสียงหัวใจของท่านไป…  ผู้โดยสารโปรดทราบ โปรดเอื้อเฟื้อความสุขแก่เพื่อนมนุษย์ เพื่อนพ้อง ครอบครัว ผู้ที่จำเป็นต้องใช้กำลังใจขณะเดินทาง และคนที่รักท่านอย่างจริงใจ โดยอาจสังเกตได้จากความหวังดีที่มีให้ต่อกัน การกระทำที่ไม่หวังซึ่งผลตอบแทน’ ใช่ค่ะ เธอไม่ได้เป็นแค่คนลงเสียงโฆษณา แต่คุณรัดเกล้าคือนักร้อง นักแสดงที่มีความสามารถอีกท่านหนึ่งตั้งแต่ยุค Bakery การได้เธอมาร่วมงานในอัลบั้มนี้ถือเป็นอะไรที่ทรงคุณค่ามาก เสียงเอื้อนตามทำนองของคุณรัดเกล้าขับกล่อมให้เพลงเปี่ยมความหมายนี้งดงามขึ้นทวีคูณ… เราปล่อยให้เพลงเงียบไป และเริ่มรู้สึกร้อนผ่าวที่ดวงตาโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

ธาตุทองซาวด์’ คือผลงานความยาว 1 ชั่วโมง 12 นาที ที่บอกเล่าชีวิตของ YOUNGOHM ได้ครบรส สะท้อนมุมมองความคิดและสิ่งที่เขาเชื่อมาตลอดเส้นทางการเป็นศิลปิน โดยไม่ลืมคนที่สนับสนุนและเป็นแรงใจที่ทำให้เขามีวันนี้ได้นั่นคือครอบครัวและเพื่อน ๆ ของเขา ดนตรีสดใหม่กับเนื้อเพลงที่เขียนออกมาได้แยบคาย เป็นสิ่งตอกย้ำความสามารถที่ทำให้เขากลายมาเป็นหนึ่งในตัวจี๊ดของรุ่นได้อย่างไร้ข้อกังขา

ฟัง ‘ธาตุทองซาวด์’ ทั้งอัลบั้มได้ ที่นี่ https://bfan.link/THATTHONG-SOUND

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy