23 International Albums of the Year 2023

393 views
23 International Albums of the Year 2023 Beach Fossils, Blink-182, Blush, Bully, Caroline Polachek, Corinne Bailey Rae, Descartes A Kant, Enforced, Enter Shikari , GUM, Helsinki Lambda Club, Jockstrap, Jungle, Kim Dracula, Kokeshi, Narrow Head, No Party For Cao Dong, ONE CLICK STRAIGHT, Paramore, Squid, Subsonic Eye, Yves Tumor, Zulu

ต่อกันด้วย 23 อัลบั้มนอกประเทศไทยที่เราชอบที่สุดในปีนี้ แต่ต้องยอมรับว่าอัลบั้มต่างประเทศมันมีจำนวนเยอะมาก ๆ และเชื่อว่าเรายังตกหล่นไปอีกหลายอัลบั้ม โดยเฉพาะอัลบั้มจากในเอเชียเองเนี่ยแหละ ที่เราอยากจะมีเวลาสำรวจมันให้เยอะกว่านี้ แต่ทุกอัลบั้มในนี้ก็เกิดจากการฟัง นั่งพูดคุยกันว่าอัลบั้มไหนควรอยู่ในบทความนี้บ้าง เอาปีนี้ก่อนว่า 23 International Albums of the Year 2023 มีใครบ้าง

หลังจากห่างหายไป 6 ปี พวกเขาก็กลับมาพร้อมอัลบั้มที่ยังเข้มข้นด้วยซาวด์ชวนล่องลอยของ dream pop เหมือนเดิม แม้ถ้าเทียบกับอัลบั้มอื่น ๆ ในลิสต์แล้ว อาจจะดูไม่ได้หวือหวาอะไรมาก แต่พวกเขาก็จะเป็น safe zone ให้พวกเราตลอดไป

เพลงที่แนะนำ ‘Run to the Moon’, ‘Dare Me’, ‘Tough Love’

อัลบั้มล่าสุดของตำนาน pop punk ที่กลับมารวมตัวกันได้ปลุกความเป็นวัยรุ่นว้าวุ่นในตัวคุณ 19 บทเพลงในอัลบั้มนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมากว่าแนวเพลงเป็นยังไง สำเนียงกลองของ Travis Barker ย้อนทำให้รู้สึกถึงความคึกคะนองในวัยเด็กที่กำลังต่อต้านผู้ปกครองแม้เวลามันจะเลยผ่านไป 20 กว่าปีแล้วก็ตาม การได้ฟังอย่าง One More Time ยอมรับว่าทำเอาน้ำตาซึมมากๆ เหมือนเป็นบทสรุปของช่วงเวลาที่ขาดหายไปของ Tome Delonge ในช่วง 5 ปี และการตรวจพบเจอมะเร็งของ Mark Hoppus

อัลบั้มชุดแรกของวงดนตรี Alt-Rock, Shoegaze สัญชาติสิงค์โปรที่เราจะได้เห็นพัฒนาการด้านซาวด์ที่ก้าวกระโดดขึ้นมาภายในระยะเวลา 2 ปี บนเมโลดี้ป๊อปฟังง่ายแล้วค่อนข้างอิมแพคกับเสียงร้องอันเปล่งประกายของ Soffi Peters ซึ่งทำให้เรานึกถึงบรรดาฟรอนต์เกิร์ลที่แม้จะมีความนุ่มนวลแบบเฟมินีน แต่พวกเขายังแฝงความกบฏด้วยการดีไซน์รายละเอียดเพลงที่ได้รับอิทธิพลส่วนใหญ่มาจากศิลปินยุค 90s

เพลงที่แนะนำ ‘Crush’, ‘Supertruck’, ‘Mandy’

คิดถึงวงดนตรีอัลเทอร์เนทิฟ อินดี้ร็อก เสียงแตกพร่าหู กับอินเนอร์กรันจ์ดิบ ๆ ที่ Alicia Bognanno ฟรอนต์วูแมนของวงร้องแผดเสียงไม่สนลูกใครแบบนี้มาก แล้วอัลบั้มล่าสุดของ Bully ก็มีให้เราครบรสที่โหยหา มีเพลงที่เป็นฟีลซาวด์แทร็คหนังวัยรุ่นยุค 2000s หรือ spoken words ปลดปล่อยอารมณ์ พอได้ฟังทั้งชุดก็เหมือนว่าวงพาคนฟังย้อนวัยกันไปเป็นวัยรุ่นได้อีกครั้ง

เพลงที่แนะนำ ‘Hard to Love’, ‘How Will I Know’, ‘All This Noise’

อาร์ตป๊อปสุดเด้งที่ฟังเพลินและเต้นเพลินอย่างที่สุด กับ 12 เพลงหลากแนวแต่ยังแน่นไปด้วยซาวด์สนุก ทั้งแดนซ์ฮอล ละติน UKG DnB ฟังแล้วเหมือนได้เที่ยวไปบนเกาะสวรรค์กับเธอ และยังหยิบยืมเอเลเมนต์จากงานชุดก่อนมาใช้บ้างในบางเพลงเพื่อให้ยังเกาะมู้ดกันไปได้ แถมยังได้ศิลปินอย่าง Grimes และ Dido มาร่วมแจมในอัลบั้ม และไวนิลชุดนี้ก็ถูกจับจองหมดในเวลาอันสั้น

เพลงที่แนะนำ ‘Welcome to My Island’, ‘Fly to You’, ‘Smoke’

ค้นหาแนวทางของตัวเองมาหลายอัลบั้ม มาจนชุดนี้เธอก็ evolve กลายเป็น genre-bender ไปแล้วอีกคน จากเพลงโซลป๊อป r&b ฟังสบายใน ‘Put Your Records On’ ที่ทำให้หลายคนได้รู้จักเธอ ตอนนี้ได้โอบรับเอาแนวดนตรีที่หลากหลายยิ่งขึ้นเข้ามาในงาน ทั้งร็อก ทดลอง นอยซ์ อิเล็กทรอนิก ซาวด์มีความท้าทาย หลากหลายแบบที่เรียกว่า Black Rainbows ได้เต็มปาก

เพลงที่แนะนำ ‘Black Rainbows’, ‘Erasure’, ‘New York Transit Queen’

วงคอนเซ็ปต์แน่นวงนี้เขามาแหวก กับการเป็น retro-futuristic เต็มขั้น แค่แทร็คแรกที่เป็น introduction อัลบั้มก็ทำเป็นระบบคล้ายกับการตั้งค่าตอนเปิดใช้คอมพิวเตอร์ครั้งแรก แต่ DAK เขาทำเหมือนเป็นการตั้งค่าว่าเราจะได้ฟังเพลงแบบไหนในอัลบั้มนี้ แล้วพาเราเข้าสู่โลกพังก์ นอยซ์ อิเล็กทรอนิก prog-rock ชวนหัว เสียงร้องใส ๆ ผสมผสานการเรียบเรียงสุดป่วนที่คาดเดาไม่ได้

เพลงที่แนะนำ ‘Graceless’, ‘The Mess We’ve Made’, ‘After Destruction’, Ultra-Violence

ชุดใหม่ของ Enforced อาจจะไม่ได้ innovate สิ่งใหม่ขึ้นมาให้ดนตรี Crossover Thrash Metal แต่มันคือการนำทุกอย่างมีที่อยู่ในแล้วในทศวรรษก่อนมาหลอมรวมขึ้นรูปเป็นตีดาบชิ้นนึงที่โลหะของมันไม่จำเป็นต้องใหม่หรือบริสุทธิ์ ทั้งการสาดทุ่งระเบิดริฟกีตาร์ และเล่นสลับจังหวะเร็วกับเร็วมาก ชวนให้นึกถึง Sepultura ยุคแรก หรือยุคกลางของ Slayer และเทคนิคการตะเบงเสียงหรือน้ำเสียงคล้ายคลึงกับ Riley Gale (Power Trip) ขวัญใจคนฟังดนตรีสายนี้ที่ล่วงลับไป ทิ้งท้ายดาบที่ดีคือดาบที่รวมโลหะแต่ละประเภทเข้าด้วยกัน

เพลงที่แนะนำ ‘Hanged by My Hand’, ‘Avarice’

นอกเหนือไปจาก Pond และ Tame Impala แล้ว Jay Watson เขาก็ยังมุ่งมั่นทำเพลงนีโอไซเคเดลิก/แอมเบียนต์ในแบบของเขาอย่างไม่ลดละ ในอัลบั้มล่าสุดนี้แม้จะดูสุขุมลุ่มลึก แต่ก็มีความซับซ้อนในการเรียบเรียงดนตรีมากยิ่งขึ้นไปด้วย แถมในบางแทร็คก็ได้ย้อนไปบูชาครูในเพลงโฟล์กไซเคเดลิก 60s ผ่านทางคอร์ดไลน์กีตาร์ ทว่าก็ใส่เอเลเมนต์อิเล็กทรอนิกเข้าไปให้ดูร่วมสมัย

เพลงที่แนะนำ ‘Muscle Memory’, ‘Real Life’, ‘In a Glasshouse (With No Light)’

การนำเสนออัลเทอร์เนทิฟ นีโอไซเคเดเลียแบบตะวันตก แต่ยังยึดการร้องเป็นภาษาญี่ปุ่น ไม่ได้ทำให้เกิดกำแพงทางการสื่อสารภาษาดนตรีแต่อย่างใด ทั้งยังกลายเป็นศิลปินขวัญใจโชว์เคสเฟสติวัลโดยได้ไปเล่นมาหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัลบั้มชุดที่ 5 นี้ถือเป็นการค้นพบตัวตนของวงอย่างแท้จริง ความสนุกสนาน สดใส และหลากหลายแนวเพลงทำให้เราจอยได้สบาย ๆ

เพลงที่แนะนำ ‘Taiwanese Cigarettes’, ‘A Cold Break’, ‘See the Light’

ดูโอ้อิเล็กทรอนิกสุดกวนที่เนื้อหาของเพลงเขาไม่เคยจะลดละในความทะลึ่งตึงตัง ไม่ว่าจะเป็นเสียงคราง หรือเนื้อร้องที่โป๊เข้าขั้น explicit แต่เราก็สะใจกับส่วนผสมในดนตรีของเขาและเธอทุกครั้ง เสียง distortion, sampling อะไรที่เพี้ยนและคาดไม่ถึงเนี่ยแหละที่ทำให้งานของ Jockstrap สนุกและน่าสนใจ ยิ่งอัลบั้มนี้ได้ชวนศิลปินมากมายมาร่วมแจมทำให้เกิดสีสันใหม่ ๆ ขึ้นอีกเป็นกอง

เพลงที่แนะนำ ‘Sexy’, ‘I Touch’, ‘I Noticed You’

กลายเป็นอัลบั้มที่ชอบที่สุดของวงนี้ไปเลย พวกเขาหยิบจังหวะ nu-disco กับ soul jazz สนุก ๆ มาให้พวกเขาเต้นตามกันแบบฉ่ำหู เหมือนคอกเทลหวาน ๆ ที่กลมกล่อมด้วยวอดก้าเข้ม ๆ สลับกับเครื่องเทศรสเผ็ดเร้าใจ อัลบั้มนี้มีความเข้าใกล้ Daft Punk อยู่เหมือนกัน ทั้งจังหวะฮุกอะไรก็คือเอาเรื่องทุกเพลง โดยเฉพาะอัดร้องที่ทำให้เพลงมีสีสันขึ้นสุด ๆ ส่วนเพลงที่มีศิลปินมา feat ก็ให้รสชาติที่เฉพาะตัวมาก ๆ กับการใส่ hip-hop เข้าไปได้สนุกไม่แพ้กัน

เพลงที่แนะนำ ‘Back On 74’, ‘Every Night’, ‘Pretty Little Thing’

หนุ่มน้อยอัจฉริยะจากออสเตรเลีย แค่ซิงเกิลแรกก็ทำให้เราต้องจำชื่อเขาได้ทันที กับการเบลนทุกแนวดนตรีอยู่ในเพลงเพลงเดียว ตั้งแต่ rock, nu-metal, screamo, drum ‘n bass, jazz ไปจนถึง bossa nova รวมถึงเทคนิคทางดนตรีอีกมากมายเกินกว่าจะนึกถึง ซึ่งเขาทรานซิชั่นทุกอย่างได้อย่างสมูธมาก ทุกเพลงล้วนเต็มไปด้วยความบ้าของเขา ในทางกลับกันถ้าไล่ฟังทั้งอัลบั้มมันก็ยังสมูธเหมือนเดิม เรียกว่าเป็นศิลปินอีกคนที่ลูกบ้าเยอะไม่แพ้ใคร

เพลงที่แนะนำ ‘Luck Is A Fine Thing (Give It A Chance)’, ‘Drown’, ‘Make Me Famous’

Black Metal จากญี่ปุ่นที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงอย่างมากในตอนนี้ กับการผสมผสานดนตรี Hardcore, Post-Hardcore, Shoegaze และ Death Metal เข้าด้วยกันอย่างลงตัว กับการบิวต์ดนตรีตามสไตล์ Asmostphoric Black ไปเรื่อย ๆ จนเข้าหวด Blast Beat กันหัวหลุด

เพลงที่แนะนำ ‘taikai’, ‘kaiba ni shizumu’, ‘nahan kesson syoujo dokkyou’

ผลงานเต็มจำนวน 12 แทร็คที่เซอร์วิสนักฟังวัยวันวานโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าวงแทบจะควักทุกรายละเอียดของ sub-genre ฝั่งอัลเทอร์เนทิฟร็อก มาต่อเติมชิ้นส่วนสดใหม่ด้วยวัตถุดิบดั้งเดิมที่มีอยู่ ตั้งแต่กรันจ์ ชูเกซ เมทัล และโพสต์ฮาร์ดคอร์ บางแทร็คก็มีความ radio-friendly ผสมเอเลเมนต์เพลงป๊อปปลอดภัยต่อรูหู หากใครกำลังคิดถึงบรรยากาศที่เหมือนเปิดเพลงตามวิทยุหรือมิวสิคแชแนลสมัยก่อน ก็ไม่ควรพลาดอัลบั้มนี้

เพลงที่แนะนำ ‘Sunday’, ‘The World’, ‘Flesh & Solitude’

อัลบั้มแห่งเมฆฝนสีดำเทาของวงดนตรีจากประเทศไต้หวันที่วาดระบายเสียงร้องไห้และบรรเลงความอัดอั้นตันใจผ่านดนตรีโพสต์ร็อคไว้อย่างกล้าหาญ ครบทั้งซาวด์ดุดัน หม่นเศร้า รวมถึงการเรียบเรียงไดนามิกเพลงและเมโลดี้ในรูปแบบสวยงามเรียบง่าย ทว่ามีพลังมากพอที่จะโอบอุ้มเราให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้า บนความรู้สึกถึงอ้อมกอดที่ใครคนหนึ่งพึงมอบให้อีกคนที่กำลังแตกสลายได้

เพลงที่แนะนำ ‘The Human, the Hole and the Mountain’, ‘Daydream’, ‘Chang’

อินดี้ร็อก-ซินธ์ป๊อปสัญชาติฟิลิปปินส์ที่ defined ดนตรีของตัวเองว่าหวานนุ่มราวลูกกวาด หากส่วนผสมหลักของพวกเขาในอัลบั้มนี้ เต็มไปด้วยองค์ประกอบหลากหลาย ทั้งดรัมบีท ริฟฟ์พังค์ ผสานกลิ่นอายนิวเวฟ กับจังหวะอัพลิพท์ที่ไม่เน้นซาวด์หวือหวาเยอะ แต่ค่อนข้างกลมกล่อมและน่าจะถูกใจวัยรุ่นเจเนอเรชั่นใหม่ได้ไม่ยาก

เพลงที่แนะนำ ‘Untitled 01’, ‘Untitled 02’, ‘Dahan-Dahan’

23 International Albums of the Year 2023 Beach Fossils, Blink-182, Blush, Bully, Caroline Polachek, Corinne Bailey Rae, Descartes A Kant, Enforced, Enter Shikari , GUM, Helsinki Lambda Club, Jockstrap, Jungle, Kim Dracula, Kokeshi, Narrow Head, No Party For Cao Dong, ONE CLICK STRAIGHT, Paramore, Squid, Subsonic Eye, Yves Tumor, Zulu

แค่ได้ฟังเพลง This Is Why ครั้งแรก มันก็ตราตรึงใจเราสุด ๆ ไปเลย กับอัลบั้มที่ลดความอีโมของตัวเองลง และเติมสไตล์อินดี้ร็อกลงไปได้สนุกและเท่สุด ๆ ไปพร้อมกัน ขยับตัวเองเข้ามาในตลาดเพลงร็อกได้อย่างสวยงาม รวมถึงภาพรวมของอัลบั้มนี้ที่มีความอัลเทอร์เนทีฟยุค 2000 ก็ทำให้คนที่โตมากับวงก็เข้าถึงทุกเพลงได้ไม่ยาก ยิ่งไลน์กลองกับไลน์กีตาร์ที่จี๊ดจ๊าดเกินขีดก็ทำให้คนที่ไม่ใช่แฟนวงติดใจอัลบั้มนี้ได้เหมือนกัน

เพลงที่แนะนำ ‘This Is Why’, ‘Running Out of Time’, ‘Figure 8’

อีกหนึ่งวงโพสต์พังค์ลูกบ้าจากเมืองอังกฤษที่กำลังถูกจับตามองด้วยสไตล์ดนตรีและเสียงร้องกึ่งแหกคอตะโกน ซึ่งอัลบั้มชุดนี้โทนดาวน์ความโหวกเหวกโวยวายลงเล็กน้อย แล้วโชว์สกิลการดีไซน์ซาวด์สุดน่าตื่นตาที่เราต้องยอมรับในความ Innovative และเนิร์ดดนตรีของพวกเขา ผ่านหลากเอเลเมนต์แปลกประหลาด ทั้งกลิ่นอาย electronica, psychedelia และจังหวะเพอร์คัสชั่นแบบ krautpop ที่พอลองฟังดีเทลดี ๆ แล้วเส้นเด้งไม่เบา

เพลงที่แนะนำ ‘Swing (In a Dream)’, ‘Undergrowth’, ‘The Blades’

ปีนี้สิงค์โปรเขามาแรงจริง ๆ สำหรับ Subsonic Eye ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอินดี้แบนด์ที่หยิบจับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวกับบรรยากาศระหว่างวิถีชีวิตคนเมืองและธรรมชาติ มาถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านซาวด์ดนตรีและท่อนฮุคของพวกเขาได้อย่างอบอุ่นละมุน รวมถึงความกระฉับกระเฉงในจังหวะเพลงสไตล์ป๊อปร็อกที่ชวนเพลิดเพลินมาก ๆ เมื่อฟังต่อกันทั้งชุด ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายยังมีสิ่งสวยงามรอคอยเราอยู่เสมอ

เพลงที่แนะนำ ‘Performative’, ‘J-O-B’, ‘Yearning’

ความ art-rock ที่กรีดกราดพร่างพราวสวยงาม จังหวะจะโคนที่ไม่มีใครเหมือน ตัวแม่เสียงพ่อที่ทุกคนหลงรัก จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Yves Tumor กับอัลบั้มที่สี่ของเขาที่ยากขึ้นไปอีกระดับ กับการออกแบบดนตรีที่กล้าท้าทายจังหวะดนตรี มีส่วนผสมของหลากหลายแนวดนตรี ตั้งแต่กลิ่นของ industrial ที่แข็งกราว หรือผสมแร็ปลงไปในบางเพลง เปรียบได้กับชุดฟินาเร่งาม ๆ ซักชุดที่มีเครื่องประดับงดงามไปหมด

เพลงที่แนะนำ ‘Parody’, ‘Heaven Surrounds Us Like a Hood’, ‘Echolalia’

ดาวรุ่งดวงใหม่ของอเมริกันฮาร์ดคอร์ซีนกับคอนเซ็ปต์อัลบั้มที่มีเมสเสจค่อนข้างเด่นชัด ด้วยการระบายความโกรธเกรี้ยวพร้อมเฉลิมฉลองต่อความภาคภูมิใจในชาติพันธุ์ พวกเขาเลือกโอบรับเสียงเพลงที่ควบรวมแจ๊ส โซล ฮิปฮอป อาร์แอนด์บี โดยไม่ละทิ้งมนต์เสน่ห์ของดนตรีหนักหน่วงไปไหน แม้องค์ประกอบภาพรวมในส่วนของทรานสิชั่นระหว่างแทร็คบางแทร็คจะโดดห่างออกจากกัน แต่ก็ไม่ทำให้เสียรสชาติในด้านวิธีการเล่าเรื่องเลย

เพลงที่แนะนำ ‘Fakin’ Tha Funk (You Get Did)’, ‘Lyfe Az A Shorty Shun B So Ruff’ ‘Who Jah Bless No One Cursed’

23 International Albums of the Year 2023 Beach Fossils, Blink-182, Blush, Bully, Caroline Polachek, Corinne Bailey Rae, Descartes A Kant, Enforced, Enter Shikari , GUM, Helsinki Lambda Club, Jockstrap, Jungle, Kim Dracula, Kokeshi, Narrow Head, No Party For Cao Dong, ONE CLICK STRAIGHT, Paramore, Squid, Subsonic Eye, Yves Tumor, Zulu

มาถึงสตูดิโออัลบั้มอันดับที่ 7 แล้ว แต่พวกเขาก็ยังมีลูกเล่นใหม่ ๆ มาให้เราโยกหัวตามตลอด พวกเขากลับมาได้เท่สุด ๆ กับการผสมความเป็นเมทัลเข้ากับดนตรีอิเล็กทรอนิกได้ลงตัวอย่างประหลาด บาลานซ์ความร็อกเดือด ๆ ให้เข้ากับความสนุกของดนตรีได้อย่างเพลินมาก คิดจะปล่อย dubstep อัดเราให้ตกใจเล่นก็ทำ เรียกว่าลูกบ้าเต็มไปหมดทั้งอัลบั้ม สลับอารมณ์แทบไม่ทันทุกเพลง แต่บอกเลยว่าดูสดแม่งมันแน่นอน

เพลงที่แนะนำ ‘A Kiss For The Whole World’, ‘It Hurts’, ‘Jailbreak’

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy