23 Thai Album of the Year 2023

873 views
Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

ปี 2023 เป็นอีกปีที่สนุกมาก เพราะศิลปินหลายคนออกอัลบั้มกันแบบเบิ้ม ๆ จากช่วงที่คอนเสิร์ตเริ่มกลับมากันแบบเต็มรูปแบบจริง ๆ ทำให้เราได้เสพเพลงดี ๆ ตลอดทั้งปีเลย แล้วก็เป็นธรรมเนียมของสื่อดนตรีที่สิ้นปีจะต้องมาจัดอันดับกันว่าอัลบั้มไทยอัลบั้มไหนที่ดีที่สุดในปีนี้ Thai Album of the Year แต่ทีม The COSMOS คิดว่าเราจะเลือกแต่อัลบั้มที่เราชอบที่สุดแทน ดีไม่ดีมันแล้วแต่รสนิยมของทุกคน เราเลยเลือกอัลบั้มที่พวกเราชอบ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับศิลปินทั้ง 23 คนนี้ด้วยว่า ยังมีคนที่ฟังเพลงพวกคุณอยู่นะ

โดยเราจะเรียงอันดับตามตัวอักษร ไม่ใช่ความดีงามมากกว่าน้อยกว่าแต่อย่างใด และปิดท้ายด้วยอัลบั้มแห่งปีที่พวกเราอยากมอบให้ อยากให้ลองฟังทั้ง 23 ศิลปินดูด้วยตัวเอง ชอบอัลบั้มไหนก็มาคุยกันได้น้า หวังว่าปี 2024 จะมีเพลงเจ๋ง ๆ ให้ฟังเยอะ ๆ แบบนี้อีก

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

อัจฉริยะนักแร็ป ที่ผนวกเอาฮิปฮอป แจ๊ส ร็อก โซล และแนวดนตรีอื่น ๆ เข้ามาใส่ไว้เบื้องหลังไรห์มและโฟลว์ที่ผ่านการคิดคำนวนอย่างชาญฉลาด ในอัลบั้ม ‘3.45 x 4.9 x 2.55’ ที่ชื่อมาจากขนาดความจุของห้องที่เขาอยู่สมัยเรียนมหาลัย บรรจุเรื่องราวการพิสูจน์ความสามารถและการต่อสู้กับตัวเองในหลาย ๆ เรื่องออกมาเป็นเพลงหลากอารมณ์ที่ทำให้เราตื่นเต้นได้ในหลายแทร็ค

เพลงที่แนะนำ: 704, ทางรถไฟกับไวเซ่อ, ANTLV

อัลบั้มที่สองของสองหนุ่มสุดฮอตในตอนนี้ ซึ่งเขาใช้อัลบั้มนี้ในการทดลองความเป็นไปได้ทางดนตรีของเขาในหลาย ๆ แบบ จนได้ซาวด์ที่มีกลิ่นอายของความเป็นป๊อปร็อกสนุก ๆ มากขึ้น บางเพลงก็ยังมีกลิ่นของความเป็น Smallroom ยุคก่อนที่เราคิดถึงมาก ๆ ในบางเพลง พร้อมการทำเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกของวงด้วย ที่เรารู้สึกชอบมากคือไลน์ซินธ์ของลุคที่มีลูกเล่นเยอะขึ้น

เพลงที่แนะนำ: I Feel Something Like That, ฟ้ามืดทีไร, อยากเจอจะทนไม่ไหว

อัลบั้มภาคต่อของเรื่องราวสุดเซอร์เรียลกับการดำเนินเรื่องกึ่งฝันกึ่งตื่น ที่ดึงเอากลิ่นอายดนตรีฟรีแจ๊ส อาร์ตร็อก และเอ็กซ์เพอริเมนทัล มาผสมสไตล์การร้อง talk-singing คล้ายผู้บรรยายที่พาเราออกสำรวจในแต่ละไทม์ไลน์ ประกอบเสียงกู่ตะโกนถึงความไม่ยุติธรรมอันเป็นสัญญะสำคัญ จนได้ผลงานเพลงที่เปรียบเสมือน “ม้าแรง” ด้วยการควบแบบคงที่บนริทึ่มเร็วสลับช้าและน่าติดตาม

เพลงที่แนะนำ: Horseback Cemetery, Praise a sonar, LORD

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

นอกจากเพลงเก่าที่เคยปล่อยออกมาจะถูกเอามารวมแล้ว ยังมีเพลงใหม่ที่ซาวด์ดีไซน์น่าสนใจเต็มไปหมด นอกจากป๊อปน่ารักฟังสบาย ก็ยังมีนีโอไซเคเดเลียเท่ ๆ แฝงอยู่ด้วย ในอัลบั้มความยาว 13 แทร็ค โดยมีธีมหลักเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกขลุกตัวกันอยู่ในคอนโดแถวเมืองเอกเพื่อทำเพลง DOEK ในชื่ออัลบั้มก็หมายถึง (คอน)Do(เมือง)Ek นั่นเอง

เพลงที่แนะนำ: Just Sometime, Made in…, Halohola

ผลงานเดบิวต์ของวงอัลเทอร์เนทิฟร็อก 4 ชิ้น ที่พวกเขาฝากความสละสวยผ่านดนตรีหนักหน่วงแต่สวยงามอย่าง อีโม กรันจ์ และโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่ซ่อนความไพเราะของท่วงทำนองเอาไว้ ประกอบพลังพุ่งพล่านจากเสียงร้องโอดครวญพร้อมกีตาร์เบสกลองสุดแผดเผา แถมยังแฝงอารมณ์หม่นหมอง ล่องลอย และเปี่ยมด้วยคำอธิษฐานถึงความจริงอันเจ็บปวด

เพลงที่แนะนำ: เงาข้างกาย, ร่องรอย, Dear Flower

สมกับชื่ออัลบั้มว่า “เล่นให้เด็กมันดู” กับฟังก์สุดทะเล้นที่หยิบซาวด์สนุก ๆ มาให้เราเต้นตามกันเกือบทุกเพลง แม้จะเคยตัดพ้อในเพลง ‘ใครฟัง’ แต่อัลบั้มนี้พวกเขาก็ปลดปล่อยความเป็นตัวเองกันสุดตัว โดยรู้แล้วว่าคนที่ฟังมันก็จะฟังตั้งแต่เพลงแรกอยู่แล้ว ซึ่งใส่ความน่าหยิกหลังยังอยู่ในเนื้อเพลงที่กวนอวัยวะสุด ๆ ไปเลย ไลน์กีตาร์ก็จี๊ดจ๊าดจนฟังแล้วน่าบู้ตาม อัลบั้มนี้แบ่งเป็นสองอารมณ์หลัก ๆ คือดนตรีเข้ม ๆ สไตล์ “จารย์” ที่แต่ละคนก็โชว์สกิลได้แบบตัวบิดาสุด ๆ และอีกรสที่เราชอบมากคือซาวด์ไทย ๆ ที่เติมเข้ามาได้ม่วนหลาย จนติดกลิ่นไซคีเดลิกนิด ๆ

เพลงที่แนะนำ: RADUB, HATSUDAI, TAI TAI

จากความตลกโปกฮากันเองในวงกลายมาเป็นชื่ออัลบั้มที่น่าฉงนจนคนจำได้ ซึ่งอัลบั้มนี้ก็ยังมีความฟังก์และบลูส์ที่เข้มข้นในเชิงดนตรีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสไตล์ดนตรีย้อนยุคนิด ๆ ที่สมาชิกในวงเคยบอกว่าพวกเขากำลังอิน ทั้งความโรแมนติกก็ดี หรือความอัดอั้นในชีวิตก็ดี แล้วยังถ่ายทอดความรักในการเล่นดนตรีออกให้เราชุ่มชื่นหัวใจได้อย่างชัดเจนเหมือนเดิม

เพลงที่แนะนำ: Chalawan Funk, You, Cat Walk

อัลบั้มนี้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะของ โลเล—ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ที่ชวน แฮม—ฐาณิศร์ สินธารัตนะ ศิลปินแจ๊สที่มีผลงานโลดแล่นในโลกดนตรีมาแล้วมากมายทั้ง The Kopycat, H1F4, RhizomE มาทำเพลงแนวทดลองที่เอาส่วนผสมของแนวดนตรีต่าง ๆ ทั้งแจ๊ส อาวองการ์ด ร็อก อิเล็กทรอนิก มาประกอบกันจนเกิดเป็นซาวด์น่าสนใจ และยังได้ลูกชายสองคนของโลเลมาแจมด้วย

เพลงที่แนะนำ: ‘I’m Not There’, ‘Two Notes Miracle’, ‘Ju Ju’

การสอดประสานระหว่างดนตรีบรรเลงสไตล์แอมเบียนต์และโพสต์ร็อกที่ทอดยาวหลายนาทีอย่างเปล่งประกาย ซึ่งอัลบั้มชุดนี้มีความแตกต่างจากพาร์ทก่อนหน้าในส่วนของเมโลดี้ที่ถูกปรับมู้ดแอนด์โทนให้อัพลิพท์ขึ้น เพื่อส่งต่อพลังบวกถึงเหล่าผู้ฟัง แต่ในขณะเดียวกัน ทำนองเพลงของพวกเขาก็โอบอุ้มความรวดร้าวไว้ไม่ให้แตกสลาย

เพลงที่แนะนำ: ‘Anahata’, ‘Find Yourself’, ‘Hold My Hand’

ทริโอ้ Instrumental, Math-Rock กับอัลบั้มเต็มที่จับมือพาทุกคนเปิดโหมดขับเคลื่อนร่างกายไปตามตัวโน๊ตและสัดส่วนดนตรี ผสานลีลาการสตรัมคอร์ด ลูกกลองรับส่ง บวกจังหวะแท็ปกลิ่นอายมิดเวสต์-เจแปนนิสมิวสิค ที่มอบความรู้สึกสดชื่นแถมเปี่ยมพลัง ราวท่องทะยานบนท้องฟ้า ยิ่งไดนามิกเพลงที่ปรับเปลี่ยนไปอย่างพิถิพิถันในแต่ละแทร็ค ยิ่งส่งให้ภาพรวมของ ‘Autopilot’ มีรสสัมผัสที่กลมกล่อมซึ่งไม่อาจพลาดได้แม้แต่ท่อนเดียว

เพลงที่แนะนำ: ‘Overflow’, ‘Clouds’, ‘About Time’

อิเล็กทรอนิก อัลเทอร์เนทิฟ โพสต์ร็อก instrumental แอมเบียนต์ ทุกส่วนผสมที่ยังหยิบยืมเสน่ห์จากงานก่อน ๆ มา แต่เลเวลทางฝีมือและการเรียบเรียงนั้นอัพแบบทะลุโลกไปแล้ว มีการใส่เอเลเมนต์ไทย ๆ ทั้งเพลงพื้นบ้าน หรือเรื่องเล่าเข้ามาทำให้ดูร่วมสมัย การแสดงของ JPBS ช่วงหลังมานี้ที่มีการดีไซน์วิชวลก็ได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมมามากมาย ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง

เพลงที่แนะนำ: ‘Green Screen’, ‘Butterfly’, ‘Surya Namaskar’

เป็นเวลาเพียงแค่ 2 ปี KIKI ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ออกมา งานนี้ผสานดนตรีอินดี้ป๊อปเข้ากับความฟังกี้จนได้รสชาติแปลกใหม่ และใส่ลูกเล่นอิเล็กทรอนิกมากขึ้นโดยไม่ลืมสไตล์โดดเด่นของตัวเองในงานชุดก่อนหน้า แต่ก็มีเพลงที่ฉีกแนวไปจนเราเซอร์ไพรส์ว่าพวกเขามีมุมนี้ด้วยหรอ แนะนำให้ฟังกับหูฟังหรือลำโพงดี ๆ จะได้ยินรายละเอียดของเสียงที่ซ่อนอยู่ในแต่ละเพลงมากขึ้น

เพลงที่แนะนำ: ‘Cigarettes’, ‘Antidote’, ‘Cold Night’

อัลบั้มความยาวขนาด 10 เพลงที่อัดแน่นไปด้วยซาวด์ใหม่ ๆ เพิ่มองค์ประกอบของอิเล็กทรอนิกเข้ามาในท่วงทำนองหม่นลึกลับและดาร์กขึ้น ซาวด์ดีไซน์ที่ช่วยขับบรรยากาศดังกล่าวช่วยส่งผลให้ซาวด์โดยรวมค่อนข้างแปลกไปจากงานชุดก่อน ๆ ใครที่อินกับดนตรีไซเคเดลิกและกีตาร์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดน่าจะอินกับเพลงในอัลบั้มนี้ได้ไม่ยาก

เพลงที่แนะนำ: ‘Instead of World’, ‘The Sloppy of the Sky’, ‘Carrot’

แม้อัลบั้มนี้จะออกมาตั้งแต่ต้นปี แต่จะหมดปีแล้วก็ยังหยุดฟังไม่ได้จริง ๆ กับซาวด์ที่โตขึ้นพร้อมทดลองอะไรใหม่ ๆ ที่ตัวเองชอบมากขึ้น การผสมความไทยลงไปในอัลบั้มนี้มันลงตัวตั้งแต่หน้าปกยันเพลงเปิดอัลบั้ม และเราได้เห็นอารมณ์ขันแบบภูมิอยู่ในหลาย ๆ แทร็ก หรือการก้าวข้ามไปสู่แนวดนตรีใหม่ ๆ ของตัวเองทั้งอิเล็กทรอนิกหรือการทำเพลงกับเพื่อนและพี่ที่นับถือ ทำให้ภูมิกระโดดขึ้นไปอีกขั้นของซาวด์ของตัวเอง รวมถึงการที่ทำเองทุกกระบวนการในอัลบั้มนี้ ก็ยิ่งทึ่งในความสามารถของเขา

เพลงที่แนะนำ: ‘Healing House’, ‘Tail End’, ‘Welcome Change’

เราอาจจะคุ้นเคยกับลีลาการแร็ปกวน ๆ ดิบ ๆ ของ Réjizz จากงานที่ผ่าน ๆ มา แต่ในชุดนี้เขาสลัดความห้าวออกไปนิดนึง ได้ มาย Supergoods, Alec Orachi, และ Zeedox มาแจม แล้วใส่ความหวานลงไปในเนื้อหาและดนตรี มีทั้ง r&b, โซลป๊อป, แจ๊สฮอป, เครื่องเป่า, เร็กเก้ผสมกลิ่นไทย ๆ เป็นชุดที่ย่อยง่ายขึ้นมาก ให้เข้ากับชื่อไวน์ moscato ที่คนรักของเขาชื่นชอบ

เพลงที่แนะนำ: ‘No Savior’, ‘Smile in Silence’, ‘BEFREEWIDME’

เป็นอีกหนึ่งวงที่ทีมเชียร์มาตลอด กับวง funk, r&b ที่ส่งต่อซาวด์สดใสเพื่อทำให้เช้าวันทำงานของทุกคนเฉิดฉายขึ้นมาทันที อัลบั้มเต็มของพวกเขารวบรวมซิงเกิลหลากอารมณ์ที่ปล่อยไปก่อน พร้อม 3 เพลงใหม่ที่ทำให้คอนเซปต์มันชัดขึ้น พวกเขาเต็มปด้วยซาวด์ที่น่ารักสดใส และส่งพลังบวกให้กับเรา แต่ก็ครบรสด้วยเพลงช้าซึ้ง ๆ หรือเศร้า ๆ ที่คอยปลอบประโลมในวันที่อากาศไม่เป็นใจด้วย

เพลงที่แนะนำ: ‘’Orange Coffee, ‘Holding On To Me’, ‘Sun’

อัลบั้มที่เราจะได้ค้นพบอีกด้านหนึ่งของ Soft Pine วงดนตรีเจ้าของผลงานเพลงยียวน ที่กลับมาฝากสีสันและซาวด์สุดกระฉับกระเฉง ด้วยการหยิบจับความรู้สึกสนุกสนานที่อะแดปจากฟังก์ชั่นในอิเล็กทรอนิกส์มิวสิค มาปรุงแต่งให้เกิดดนตรีป๊อปค่อนร็อกรูปแบบแปลกใหม่ บนฟอร์มของกรูฟแจ๊ส ไซเดเดลิก และผสมเพอร์คัสชั่นโยก ๆ ที่ปฏิเสธได้ยากว่าการเดินทางของพวกเขาในครั้งนี้ชวนตื่นเต้นไม่น้อย

เพลงที่แนะนำ: ‘Another Coast Ride’, ‘Skinky’, ‘XTC of Yesterday’

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

อัลบั้มอันดับที่สามที่ตูนเล่าเรื่องจังหวะชีวิตที่โตขึ้นอีกระดับหนึ่ง อาจจะไม่ได้สายลมแสงแดดเหมือนอัลบั้มก่อน แต่หยิบเรื่องที่ตัวเองพบเจอมาเล่าได้อย่างจริงใจ ส่วนตัวเราเองที่อยู่ในวัย 30 แล้ว มันกลับทำงานกับเราในบางเพลงจนทำให้น้ำตาไหลได้เลยทันทีเพราะมีเหตุการณ์ร่วมในเพลงนั้น ส่วนในพาร์ทดนตรีก็มีการใช้ดนตรีสังเคราะห์เข้ามามากขึ้น จากการได้โปรดิวเซอร์เป็นปกป้องทำให้ได้รสชาติดนตรีที่ป๊อปขึ้นด้วย เป็นอีกอัลบั้มที่ทำให้เห็นพัฒนาของวงชัดเจนมาก

เพลงที่แนะนำ: ‘ย้ายบ้าน’, ‘เหตุผลที่ยังหายใจ’, ‘งานศพ’

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

เรายังชอบอารมณ์ขันในแบบของตั้งเสมอครั้ง ทั้งการหยิบเหตุการณ์ใกล้ตัวเรามาเล่าได้อย่างมีชั้นเชิง พร้อมทั้งมุกตลกแบบมหาชนที่ทุกคนมีอารมณ์ร่วมด้วยจนเราต้องตบเข่าฉากทุกไรม์ ซึ่งพิสูจน์ว่าถ้าไรม์ดี บีทก็ไม่จำเป็นต้องหวือหวาอะไรมากก็ได้ เหมือนมีจุดแข็งไม่เหมือนใคร ส่วนโหมดคลั่งรักตั้งก็ยังทำเพลงรักได้ออดอ้อนเอาใจได้หวานละลายกันสุด ๆ เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่สามัญประจำเพลย์ลิสต์ของทุกคนเวลาอยากอารมณ์ดี

เพลงที่แนะนำ: ‘ชม’, ‘Call Center’, ‘Would You Still Love Me’

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

จากบทบันทึกส่วนตัวสู่การไตร่ถามถึงส่วนลึกในจิตใจของ เฟนเดอร์—ธนพล จูมคำมูล ที่ถักทอแก่นกลางแห่งเสียงเพลงผ่านดนตรีโฟล์คและอะคูสติกกีตาร์ ด้วยเนื้อหาด้านประสบการณ์พร้อมลูกเล่นมากมายที่เสริมแต่งแบบเรียบง่าย ทว่าทรงพลัง เมื่อเราได้สัมผัสกับความ “authentic” ที่เขาถ่ายทอดออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ และเข้าอกเข้าใจถึงสภาวะทางอารมณ์ที่คอยปลอบประโลมผู้ฟังตั้งแต่แทร็คแรกจวบจนแทร็คสุดท้าย

เพลงที่แนะนำ: ‘Metaphor’, ‘Capitalist Cigarettes’, ‘ลม (Wind)’

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

ซาวด์แทร็กประกอบชีวิตสุดเมโลดราม่าจาก วิน—วริศ คงสุวรรณ ศิลปินหนุ่มที่ยกระดับสำเนียงร็อกของตัวเอง ผ่านการทดลองและสำรวจเสียงภายใน โดยถลำลึกไปสู่จุดที่มืดมนที่สุด ก่อนสะท้อนกลับขึ้นมาอย่างชาญฉลาด อัลบั้มนี้มีทั้งความลึกลับ ซิเนมาติก และผ่อนคลายแบบไม่ทันคิด การันตีแล้วว่าศักยภาพทางดนตรีนั้นร้ายกาจไม่ต่างจากชื่อผลงานของเขาเลย

เพลงที่แนะนำ: ‘down down down’, ‘happy(?)’, ‘Don’t Know How’

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

ผลงานความยาว 1 ชั่วโมง 12 นาที ที่บอกเล่าชีวิตของเขาได้ครบรส สะท้อนมุมมองความคิดและสิ่งที่เขาเชื่อมาตลอดเส้นทางการเป็นศิลปิน โดยไม่ลืมคนที่สนับสนุนและเป็นแรงใจที่ทำให้เขามีวันนี้ได้นั่นคือครอบครัวและเพื่อน ๆ ของเขา ดนตรีสดใหม่กับเนื้อเพลงที่เขียนออกมาได้แยบคาย เป็นสิ่งตอกย้ำความสามารถที่ทำให้เขากลายมาเป็นหนึ่งในตัวจี๊ดของรุ่นได้อย่างไร้ข้อกังขา

เพลงที่แนะนำ: ‘หมาป่ารอวันหอน’, ‘ธาตุทอง เอกมัย’, ‘เสียงจากเด็กวัด’

Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM
Best Thai Album of the Year 2023 AUTTA DOGWHINE Dept Flowers for Daryl FORD TRIO H 3 F Ham Tanid Hope the Flowers January JPBS KIKI MAKARA PHUM VIPURIT Réjizz Rocketman Soft Pine T_047 TangBadVoice View From The Bus Tour Varis YONLAPA YOUNGOHM

ไม่ต้องพูดเยอะกับ Thai Album of The Year ของปีนี้ ที่วงได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าพวกเขาคือความหวังใหม่ของซีนนอกกระแสไทยจริง ๆ พวกเขาทัวร์กันหนักจนในที่สุดก็ตกผลึกออกมาเป็นสำเนียงร็อกของตัวเองที่น่าหลงใหลสุด ๆ เพราะถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์ทางหมดที่วงตั้งใจถ่ายทอดออกมา โดดเด่นด้วยไลน์กีตาร์และสไตล์การร้องของน้อยหน่า โชว์ของพวกเขาเองก็เนี๊ยบไม่แพ้วงแถวหน้าเลย ทีม The COSMOS เลยขอยกตำแหน่งอัลบั้มที่ดีที่สุดของปี 2023 ให้อย่างเป็นเอกฉันท์

เพลงที่แนะนำ: I’m Just Like That, Sail away, away, Is That True

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

+ posts

แบม นักเขียนน้องเล็กที่ชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงในเวลาเดียวกัน อดีตเพจ Listenist

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy