ฮิปฮอปไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก พิสูจน์แล้วใน Rolling Loud Thailand วันที่ 2

by Montipa Virojpan
241 views
Rolling Loud Thailand day 2 review

Photos: Montipa Virojpan
RUBI ROSE and YOUNGOHM photos: Rolling Loud /@izzynuzzophoto
Cover photo: Rolling Loud

อ่านตอนแรกได้ ที่นี่ https://www.therealcosmos.com/cosmos-voyage/rolling-loud-thailand-day-1/

14 เมษายน 2013

เข้าสู่วันที่ 2 ของเฟสติวัลฮิปฮอปที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ณ ขณะนี้กับ Rolling Loud Thailand จากตารางศิลปินที่เราได้รับมอบหมายให้ไปเก็บภาพ พบว่าส่วนมากเป็นศิลปินเจ้าบ้านทั้งสิ้น ซึ่งเราเริ่มงานตั้งแต่ 4 โมงเย็นที่แดดร่มลมตกกว่าเมื่อวานขึ้นหน่อย Ben Bizzy และแก๊ง Digital Luv ของเขาเริ่มแสดงที่ Levi’s Stage โดยมี MADDIECA$H, K.Aglet, ZENTYARB ตอนเรากำลังมุ่งหน้าตรงไปที่เวที ก็มีสเกตเตอร์หลายคนรีบไถบอร์ดพุ่งตัวไปที่โชว์ อ้อ ลืมบอกไปว่างานนี้เขาให้สเกตเตอร์เอาบอร์ดมาเล่นได้ที่แรมป์ของ Monkey Shoulders ด้วย (รู้งี้จะพกมา uwu)

เรารู้สึกว่า Ben Bizzy น่าจะเป็นคนรุ่น ๆ เดียวกับเรา คือโตมากับเกมออนไลน์ ยุค MSN หรืออะไรจำพวกที่ต้องตั้งชื่อว่า ‘lnwza 555+’ ซึ่งมันออกมาชัดมากทั้งในชื่ออัลบั้ม aesthetics หรือแม้แต่เพลงของเขาที่อินโทรก็แซมป์เอาเพลงธีมของเกม Yulgang ที่เคยฮิตมาก ๆ เมื่อก่อนมาใส่ ในไรห์มเองก็พูดถึงเกมนั้นด้วย ดี๊ดี ส่วน MADDIECA$H ก็ลีลาจัดจ้าน สไตล์สาวซ่าแร็ปโหด จัดดริลให้ฟังเพลงนึงก็รู้สึกว่าเท่มาก ๆ แล้วพวกเขาก็เล่นเพลงป๊อป ‘The World Without Me’ แล้วก็แทร็ปอย่าง ‘DOPE’ ก่อนจะปิดท้ายกันไปที่ ‘กรุงแทรพ’ ไฟลุกมาก

จากนั้นที่เวทีเดียวกัน JV.JARVIS เจ้าของเพลงไวรัลนับไม่ถ้วน ก็เปิดโชว์ด้วย ‘ผมอะ…(umm)’ ให้ไฮป์ ๆ กันไปเลย จากนั้น Coco ก็ตามมาสมทบ ตามด้วย POSS และ JIGSAW STORY ในเพลง ‘PULL UP’ กับ ‘น้ำแดงน้ำส้ม’ ดูไปก็ขำไปเพราะเพลงเขาฮาจริง

ต่อไปเป็นโชว์ของ SARAN เราได้ยินชื่อเขาคนนี้มาตลอดแต่ยังไม่มีโอกาสได้ดูสด ๆ ซักที ปรากฏว่า ความเดือดสมคำร่ำลือ มีกลุ่มคนดูที่เหมือนจะเป็นแฟนเหนียวแน่นของเขามารวมตัวและไฮป์กันตั้งแต่เพลงแรก ช่วยกันตะโกนร้องตามเสียงดัง สนุกมาก เริ่มเลยกับ ‘D.O FOREVER’ ที่เป็นการ shout out แก๊ง DIEOUT ของพวกเขาได้แบบฮึกเหิมสุด ๆ ต่อด้วยแทร็ป ‘WHATS POPPIN’ และ ดริล ‘2005 (17 Years)’ มันเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ไปต่อที่ ‘MUENG A’ และเพลงดัง ‘GOLOGOSO’ ก่อนจะคูลดาวน์ด้วยเพลงเพราะ ๆ ‘Promethazine’ และ ‘อะไรฉันก็ยอม’ เป็นเพลงสุดท้าย น่าจับตามองมากจริง ๆ แก๊งนี้

ระหว่างทางที่จะเดินไป OKX Stage เราก็เดินผ่านแรมป์สเกต มีคนมาเล่นกันจริงจังมาก ๆ ส่วนฝั่งสนามบาสเก็ตบอลของเครื่องดื่ม POWER โดยแก๊งไทเทก็มีคนมาเล่นบาสจริงจังไม่แพ้กัน พอเราเดินมาถึงเวทีก็เจอกับ RUBI ROSE แร็ปเปอร์สาวแสบอีกคน ชอบมากเพราะนอกจากเสียงจะเท่แล้ว เธอยังทเวิร์กไม่หยุด จริตจก้านน่ารักสุด ๆ มีคนดูคนนึงตะโกนขึ้นไปว่า ‘I love you Rubi’ แล้วนางก็ตอบกลับมาเสียงอ้อนว่า ‘I love you too’ แต่แล้วก็เว้นเดดแอร์ไปแปปนึงก่อนพี่คนเดิมจะพูดกลับไปอีกทีว่า ‘Really’ ซึ่งทำเอาคนแถวนั้นขำเอ็นดูกัน ฮือ ซึ่งเรามาทันตั้งใจฟังตอนเธอเล่นเพลง ‘Big Mouth’ พอดีกลายเป็นว่าโดนตกไม่รู้ตัว

ได้เวลาที่หลายคนรอคอยและคาดหวังจะได้ดูเขาเล่น ‘เพลงนั้น’ กันสด ๆ มาถึงแล้ว YOUNGOHM ขึ้นเวทีมาตอนท้องฟ้ากำลังค่อย ๆ เปลี่ยนสี แม้บรรยากาศจะดูสบาย ๆ แต่เขาก็ซัดเพลงดุ ๆ อย่าง ‘BANGKOK LEGACY’ ให้เราได้ฟังกันเป็นเพลงแรก ต่อด้วย ‘Black Van’ งานจากชุดใหม่ที่เอามาเล่นสดได้เท่จัด พอจบเพลงคนดูก็ตะโกนขึ้นไปว่า ‘YOUNGOHM mother fcker’ ซึ่งเป็นคำประจำตัวของเขานั่นเอง ระหว่างนั้นวงดนตรีสดด้านหลังก็เริ่มเล่น interlude เป็นเพลงทำนองลูกทุ่ง ก่อนเขาจะพูดกับคนดูว่า “ผมพูดอังกฤษไม่ค่อยเก่ง ผมคนไทย ไหนใครคนไทยบ้าง” แล้วก็เล่นเพลง ‘ดูไว้’ น่าเสียดายที่เขาได้เล่นเพียงแค่ 4 เพลงด้วยตารางเวลาจำกัด แต่คิดว่าคงมีโอกาสได้ดูอีกเรื่อย ๆ “ต่อไปเป็นเพลงสุดท้าย It’s #1 on YouTube Thailand right now! ไหนเต้นแบบไทย ๆ ให้เขาดูหน่อย!” ทุกคนเดาได้ทันทีว่านั่นคือเพลง ‘อีกี้’ หรือก็คือ ‘ธาตุทองซาวด์’ นั่นเอง เพลงโจ๊ะ ๆ สไตล์ไทย ๆ ที่ทุกคนรอจะได้ฟังและเต้นไปกับศิลปินเจ้าของเพลงเป็นการฟูลฟิลเทศกาลสงกรานต์ได้สมบูรณ์แบบ (ถึงในงานจะไม่ได้เล่นน้ำก็เถอะ) เราเหลือบไปดูวงแบ็กอัปก็พบว่าสนุกไม่แพ้ยังโอมเลย จบโชว์ คนดูก็ยังไม่ลืมที่จะตะโกนส่งท้ายว่า ‘YOUNGOHM mother fcker!’

เวลาหกโมงตรง อีกศิลปินตัวจี๊ด MILLI ก็มาประจำการที่เวทีเดียวกัน วันนี้นวยมาในลุคลุย ๆ กับกางเกงมวยคล่องแคล่ว กระโดดโลดเต้นไปกับสองแดนเซอร์ โดยเริ่มกันที่เพลง ‘ฟาด’ ที่เธอเคยไปแจมกับ Tsunari ปังมากลูกสาว ต่อด้วย ‘สาธุ’ เพลงจากอัลบั้ม ‘แบบเบิ้ม ๆ’ ของเธอ ที่ร้องกับ Tangbadvoice แต่วันนี้ตั้งไม่ได้มาด้วย จากนั้นนวยก็บอกว่าวันนี้ไม่ได้มาคนเดียว แต่มี Julian Carey ผู้เป็นทั้ง voice coach และเพื่อนของนวย มาเป็น hype man ให้กับโชว์วันนี้ ก่อนจะเล่นเพลง ‘พักก่อน’ ‘สุดปัง’ และ ‘Mirror Mirror’

จากนั้นนวยก็เล่าว่าวันนี้เป็นวันครบรอบ 1 ปี เพลง ‘Mango Sticky Rice’ ที่เอาวัฒนธรรมข้าวเหนียวมะม่วงไปเผยแพร่ที่ Coachella เมื่อปีก่อน วันนี้เธอ จูเลี่ยน และแดนเซอร์ เอามะม่วงสุกใส่ตะกร้อมายื่นให้คนดู แล้วจึงชวน NAMEMT ขึ้นมาแจมในเพลงโปรดของหลาย ๆ คนใน ‘รักนะเว้ย’ ซึ่งเป็นไลฟ์พ่อแง่แม่งอนที่สนุกและทรงพลังมาก โชว์ยังเดือดขึ้นไปอีกเมื่อเธอเล่น ‘Squad Shit’ ที่นวยใส่สุด เต้นสุด กระโดดไปรอบ ๆ เวทีรวมถึงลงไปเฮดแบง และปิดท้ายกันไปด้วย ‘Sad Aerobic’ สอนชาว Rolling Loud ออกกำลังกายกินผักผลไม้ให้สุขภาพแข็งแรง

วันนี้แอบสบายหน่อยเพราะไม่ต้องย้ายไปหลายเวที สแตนบายที่ OKX Stage กันยาว ๆ JESSI องค์แม่ของดิฉันขึ้นเล่นต่อกันเลย แม่หลวยมากในชุดบอดี้สูทลูกม้ายสุดฮอตสีม่วง เปิดมากับเพลง ‘What Type of X’ เต้นสุด แร็ปสุด ตามด้วยเพลงสนุกเบสหนัก ‘Gucci’ และ ‘Cold Blooded’ ที่คนร้องตามกันได้เพียบ ท่อนดรอปก็เท่ไม่ไหวแล้ว ระหว่างนี้แม่ก็ชวนคนดูคุย แล้วก็ช่วยโยนขวดน้ำไปที่คนดูแล้วย้ำให้ทุกคน stay hydrated ก่อนจะ shout out to PSY oppa ในเพลง ‘GANJI’ ที่จอ LED ด้านหลังก็เป็นภาพเฮียจากในมิวสิกวิดิโอ

ตามด้วยเซอร์ไพรส์แตกแตนไม่เชื่อสายตาข้าพเจ้า เมื่อ Jay Park ขึ้นมาร้องกับแม่ในเพลง ‘BLUE CHECK’ พร้อมประกาศอย่างเป็นทางการว่า JESSI จะเข้าร่วมเป็นศิลปินคนล่าสุดของค่าย MORE VISION ค่ายใหม่ของเขานั่นเอง จบจากเพลงนี้ก็ถึงคิวเพลงโปรดของดิฉัน ‘ZOOM’ เพลงนี้น่ารักมาก ได้ฟังแบบสด ๆ ละเป็นบุญหูของหนูนัก ฮืออออ สนุก ก่อนแม่จะพูด ‘กอบกุนก่ะ’ พร้อมส่งเพลงสุดท้าย ‘NUNUNANA’ ให้แฟน ๆ อิ่มใจกันไปตาม ๆ กัน

ระหว่างนี้ดิฉันได้พักรับประทานอาหารแล้วค่ะ วันนี้เมนูเป็นทาโก้เนื้อจาก CHOLOS และเบอร์เกอร์เนื้อและ fried jalapeño จาก Bang Bang Burgers ที่อร่อยม้ากกกก พอท้องอิ่มมีแรงแล้วก็ไปดูโชว์จาก Desiigner กันต่อ ดีเจไฮป์คนด้วยธีมของ Star Wars แล้วพี่เขาก็ปรากฏตัวบนเวที ก่อนจะมีลูกบอลยางที่การ์ดช่วยกันโยนไปที่คนดูให้เล่นสนุกกัน ซึ่งหลังจากโชว์นี้ก็จะเป็น headliner วันที่สองคือ Chris Brown ซึ่งเราได้ขอตัวลากลับก่อนเพราะหมดแรงแล้ว แฮ่ แต่เพื่อนสปอยมาว่าเขาทำโชว์ดีมาก เรียงเพลงจากยุคต้น 2000s ยาวมาถึงงานยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นการย้อนวัยสำหรับหลาย ๆ คนอยู่เหมือนกัน

ถือว่าวันนี้ได้ดูศิลปินไทยกันแบบจุใจ จนเรากลับมาบ้านก็ต้องตามฟังเพลงของหลาย ๆ แก๊ง หลาย ๆ คนมากขึ้นกว่าเดิม ทางฝั่งการจัดการภายในงานทำได้ดีขึ้นมาก คือมีพัฒนาการชัดเจนจากวันแรก (วินมอเตอร์ไซค์กับสองแถวก็มารอกันเพียบ!) จุดที่ให้เติมเงิน มีการแปะป้ายแยกแถวเป็นระเบียบเรียบร้อย แล้วก็มีคนคอยเดินเก็บขยะมากขึ้น ส่วนวันพรุ่งนี้ยังมีศิลปินตัวพีคอีกหลายคนรออยู่ ห้ามพลาดความสนุกในตอนสุดท้าย

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy