BABY GRAVY เมื่อ bbno$ ผนึกกำลังป่วนกับ Yung Gravy ในอัลบั้มชุดที่ 3

by Montipa Virojpan
619 views
BABY GRAVY

พูดคุยกับ BABY GRAVY แร็ปเปอร์คู่ฮาที่เกิดจากการรวมตัวของ bbno$ หรือ Alexander Leon Gumuchian และ Yung Gravy หรือ Matthew Raymond Hauri ที่ต่างคนต่างมีงานเดี่ยว แต่จับพลัดจับผลูมาร่วมงานด้วยกันเป็นอัลบั้มที่ 3 แล้ว อะไรที่ทำให้พวกเขาทำงานด้วยกันได้อย่างเข้าขา แล้วเขียนเนื้อเพลงกวนได้อย่างออกรส กับดนตรีสนุก ๆ ที่ชวนให้เรา turnt ได้ไม่มีพักขนาดนี้

Baby Gravy
BABY GRAVY

ก่อนหน้านี้ bbno$ เคยมาเล่นที่กรุงเทพ ฯ แล้วถึงสองครั้งใน Maho Rasop และ MHRS EXP #2 โชว์ตอนนั้นเป็นยังไงบ้าง

อเล็กซ์: สนุกดีครับในงานแรก ส่วนงานล่าสุดผู้จัดก็เชิญอินฟลูเอนเซอร์มาเยอะมาก แล้วเราก็ได้ไปกินอาหารไทยกัน ผมชอบอาหารไทยมาก ๆ เลย

ตอนนี้คุณอยู่เมืองเดียวกันหรือเปล่า

แมทธิว: ไม่ครับ ผมอยู่มอนทรีอัล เขาอยู่แอลเอ

พูดถึง ‘Baby Gravy 3’ กันหน่อย งานชุดก่อน ๆ พวกคุณเน้นแทร็ปเยอะมาก แต่ชุดนี้เพลงมีความกระฉับกระเฉงขึ้น แล้วก็มีพาร์ตกีตาร์สนุก ๆ เข้ามา อะไรทำให้เปลี่ยนแนวเพลงไปประมาณนึง

อเล็กซ์: จริง ๆ ก็ไม่ได้มีแรงจูงใจหรือความตั้งใจที่จะเปลี่ยนไปในทิศทางไหนเป็นพิเศษนะครับ เหมือนโปรดิวเซอร์เขาทำบีตมาแล้วเราก็แร็ปทับลงไปเฉย ๆ

แมทธิว: ผมกับโปรดิวเซอร์ทำเพลงด้วยกันแล้วเราก็รู้สึกว่าเบื่อบีตแบบเดิม ๆ เราอยากลองทำอะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง แล้วกีตาร์อัพบีตมันก็สนุกเวลาเอาไปแสดง อย่างเพลง ‘C’est La Vie’ หรือ ‘Goodness Gracious’ ที่เราเล่นสดไปรอบก่อนคนก็ชอบกัน แต่อัลบั้มนี้ก็ยังมีแทร็ปเยอะอยู่นะ แล้วก็มีสไตล์อื่น ๆ ที่เราลองทำกัน อยากให้มันได้ความรู้สึกแบบช่วงหน้าร้อนสนุก ๆ อะไรแบบนั้นครับ

มีเรื่องราวที่อยากจะเล่าเป็นพิเศษในงานชุดนี้ไหม

แมทธิว: น่าจะเป็นเรื่องมิตรภาพครับ พวกเราใช้เวลาร่วมกันแล้วก็ได้ทำเพลงด้วยกันมาเป็นเวลานานแล้ว แต่มันก็มีช่วงที่พวกเราต่างคนต่างไปทัวร์แล้วต้องอยู่คนละที่พักใหญ่อยู่เหมือนกัน แต่ว่าเราไม่ได้เล่าเรื่องพวกนั้นตรง ๆ หรือปะติดปะต่อกันทั้งอัลบั้มจนมันดูเหมือนเป็นหนังเรื่องนึงนะ แค่ในเพลงพวกนั้นจะมีสิ่งที่สะท้อนเหตุการณ์กับความสนุกที่ผมกับอเล็กซ์ได้ใช้เวลาร่วมกันครับ บางครั้งบรรยากาศพวกนั้นก็ทำให้เราสร้างงานดี ๆ ขึ้นมาได้

มิวสิกวิดิโอ ‘You Need Jesus’ ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังของ Edgar Wright เรื่อง The World’s End รึเปล่า

อเล็กซ์: เออ มิวสิกวิดิโอเพลงนั้นเหมือนเป็นตอนจบของหนังเรื่องนั้นเหมือนกันนะ

แมทธิว: เออ มันให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กันนะ เราเริ่มจากเนื้อเพลงก่อนเลย ‘You Need Jesus’ แล้วเราก็คิดว่า… ไหนลองทำไรเกี่ยวกับศาสนาให้คนเขาไม่พอใจกันซะหน่อยดีกว่า เราก็ได้แรงบันดาลใจจากมอร์มอน จากการเผยแพร่คำสอน ใส่เข้ามากับเพลงแร็ป แล้วเราก็เจอคนที่ทำเอ็มวีได้ถูกต้องมาก ๆ

อเล็กซ์: เป็นงานที่พวกเราชอบกันมาก ๆ ครับ จำได้ว่าตอนทำเพลงนี้กันที่สตูดิโอเราไม่มีอะไรในหัวมาก่อนเลย แล้วทีนี้ก็มีคนเดินเข้ามาพร้อมกับไบเบิลเล่มใหญ่แล้ววางลงข้าง ๆ โปรดิวเซอร์เราดังปึง! พอผมเห็นผมก็พูดขึ้นมาว่า ‘You Need Jesus’ แล้วมันก็เริ่มจากตรงนั้นเลย ไม่มีไรตื้นลึกหนาบาง ตรงไปตรงมามาก ๆ

แมทธิว: แล้วผมก็เสนอว่าอยากให้ออกเสียงว่า ‘เฮซุส’ สุดท้ายท่อนนั้นก็มาอยู่ในเวิร์สของผมแทน นั่นแหละ มันมาจากแค่ท่อนแรกอันนั้น ก็ถือว่าเป็นแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง มันเกี่ยวกับพระเยซูแค่เรื่องนั้นแหละ

BABY GRAVY
BABY GRAVY

อะไรทำให้พวกคุณทำงานกันได้เข้าขาขนาดนี้ทั้งที่ต่างคนต่างมีโปรเจกต์เดี่ยว

อเล็กซ์: มันน่าจะเป็นเรื่องยิบย่อยเกี่ยวกับตัวตนของพวกเราที่ทำให้เราทำงานเข้าขากันได้ดีมาก ๆ บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าเราทั้งคู่เป็นคนสนุกอยู่แล้วมั้ง ซึ่งสิ่งนั้นมันก็อยู่ในเพลงของพวกเราอยู่แล้ว หมายถึงนิสัยของพวกเราอะนะ ไม่รู้สิ พอมาอยู่ด้วยกันแล้วมันก็ถูกคอกันอย่างน่าประหลาด เพลงออกมาลงตัว เหมือนช็อกโกแลตกับเนยถั่วอะ อยู่แยกกันเดี่ยว ๆ ก็อร่อยได้ แต่พอมาผสมกันแล้วแม่งโคตรอร่อยเลย

แมทธิว: ผมจำได้เลยตอนที่เริ่มทำเพลงแรก ๆ ประมาณ 7 ปีที่แล้ว ผมไม่เคยร่วมงานกับใครเลย แล้วผมก็เจอกับอเล็กซ์ ซึ่งเราก็ซัพพอร์ตกันมาตลอดตั้งแต่ที่เขาทำเพลงแรก ๆ เลยด้วยซ้ำ ผมได้ฟังงานเขาแล้วก็รู้สึกชอบขึ้นมา จนพอได้มาทำงานด้วยกันก็ทำงานเข้าขากันดีมาก ๆ ถือว่าเขาเป็นศิลปินคนแรกที่ผมร่วมงานด้วยแบบงง ๆ จับพลัดจับผลูมาก แล้วก็กลายมาเป็นคนที่ทำงานด้วยมากที่สุดคนนึง ซึ่งมองย้อนไปตั้งแต่วันแรกแล้วผมก็รู้สึกดีใจครับที่เรายังทำงานสร้างสรรค์ด้วยกันได้อย่างไร้ที่ติ

อเล็กซ์: เอาจริงนะ การทำงานกับแมตเหมือนผมได้พักไปด้วย สมมติถ้าผมไม่ได้เขียนเพลงนี้ออกมา 100% แล้วผมแค่โยนไอเดียเสี้ยวนึงในหัวผมให้กับเขา เขาก็สามารถเอาไปปั้นต่อ ซึ่งมันทำให้ได้ความสดใหม่อยู่ตลอด เพราะมันได้ใช้สองหัว ไม่ใช่หัวเดียว มันก็จะมีอะไรเซอร์ไพรส์เรื่อย ๆ โดยที่เราจะไม่ต้องมาตกในหล่มย้ำคิดย้ำทำ หรือจุดที่เราไม่พอใจงานตัวเองซักที มันน่าสนใจมากครับ

แมทธิว: เหมือนกันเลย ตอนเริ่มงานผมก็มีความคิดแบบนี้ เหมือนอะไรที่ไม่แน่ใจก็ได้คนช่วยคิด ช่วยให้สมบูรณ์ หรือถ้าผมมีส่วนของผมที่มันไม่เสร็จดี พอเราอยู่ด้วยกันแล้วเขาจะช่วยเติมจนเสร็จ มันทำให้เราหมดข้อสงสัยในตัวเองเมื่อมีอีกคนช่วยเคาะให้

อะไรที่ให้แรงบันดาลใจกับพวกคุณในช่วงนี้

อเล็กซ์: นี่เลย ตอนที่ผมได้ฟังเพลงของหมอนี่ผมรู้สึกว่ามันจะต้องเป็นเพลงที่เจ๋งที่สุดที่เคยมีมา แล้วผมก็เซ้าซี้ให้เขาทำเพลงออกมาเป็นฟีลนี้ บอกว่า มันจะต้องปังแน่ ๆ ผมไม่เคยได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อน มีคนเคยบอกว่าถ้าได้ร่วมงานกับคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้แล้วเนี่ย แม้ว่าเราจะทึ่มแค่ไหน แต่เราก็จะสามารถมีไอเดียบรรเจิดเกิดขึ้นมาได้เสมอ เวลาที่เราเขียนเนื้อเพลงโง่ ๆ มันก็จะมีเส้นบาง ๆ ระหว่างความเพี้ยนกับความเป็นอัจฉริยะอยู่

แมทธิว: ขอบคุณมาก ๆ พยายามจะไม่อวยกันจนเกินไป แต่เขาก็น่าทึ่งจริง ๆ เนื้อเพลงของเขามันไปสุดได้เรื่อย ๆ ตอนผมเจอเขาผมคิดว่าผมคงแร็ปอะไรในบีตที่ผมทำไม่ได้ แต่พอเขาบอกว่ามันดีผมก็เชื่อเขา คือผมมองเขาเป็นรุ่นพี่มาโดยตลอดเพราะเขาเริ่มแร็ปมาก่อนผมนิดนึง แล้วเราก็คุยกันในเฟซบุ๊กบ่อย ๆ วิดิโอแชตตั้งแต่เราอยู่มหาลัยกัน เรามีอะไรคล้าย ๆ กันเยอะ คือรู้สึกเหมือนเป็นดูโอ้กันมาตั้งนานแล้ว ผมให้เขาช่วยมิกซ์งานผมด้วย

อเล็กซ์: เขาให้ผมใส่เสียงเรอตัวเองเข้าไปด้วยอะ

แมทธิว: เออกูชอบที่มึงแอดลิบเสียงเรอเข้ามามาก มันดูมีอะไรดี

BABY GRAVY
BABY GRAVY

อัลบั้มจะออกมาแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง

แมทธิว: ดีครับ เจ๋งแน่นอน

อเล็กซ์: ผมว่าเพลงเรามันเจ๋งนะ ไม่รู้สิ มันอาจจะไม่ได้เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่มันเป็นเพลงสนุก

แมทธิว: ผมว่าเทียบกับชุดที่แล้วมันดีกว่าแน่นอน แล้วเราก็ชอบมันที่สุดแล้ว รู้สึกว่าเรามีพัฒนาการ เพราะงานชุดที่แล้วมันตั้งแต่ 2020 ก่อนหน้านี้ก็ 2017 ทำทุก ๆ สามปี แล้วเราก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ชอบมันมากขึ้น แล้วเราก็ตระหนักว่าเราได้ลองทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ในงานใหม่นี้เยอะมาก ตั้งใจกับมันมาก ทุกอย่างมันลงตัว ชอบครับ

อเล็กซ์: ผมว่านี่แหละมันคือ BABY GRAVY เป็นซาวด์ของพวกเราอย่างแท้จริง

+ posts

อิ๊ก นักเขียนสายดนตรีที่เกือบจะต้องวางมือ แต่คงหนีไม่พ้นเพราะยังอยากพูดถึงวงและเพลงดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy