คุยกับ JUST” ศิลปินลาวเบอร์แรกของค่าย Smallroom ที่ทำเพลงเพราะรักหมูกรอบ

by McKee
762 views
JUST" Radio Smallroom r&b

JUST” หรือ จัส—พรประเสริฐ หลวงราช ศิลปินเบอร์ล่าสุดจากค่าย Smallroom ซึ่งนำซาวด์ r&b กลับมาสู่ค่ายเพลงนี้อีกครั้ง กับส่วนผสมที่กลมกล่อมของบีทสนุก ๆ ของความเป็น lo-fi hiphop เบา ๆ ที่จะมาเติมความหวานให้กับวันธรรมดา ๆ ของทุกคน พร้อมซิงเกิลเดบิวอย่าง Radio ที่ถูกแต่งออกมาจากใจเพราะให้ทุกคนชอบเพลงของเขาเหมือนที่เขาชอบฟังเพลงแนวนี้

แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าจัสเองก็เป็นศิลปินที่แอคทีฟมาตลอดสองปี ซึ่งทำอะไรด้วยตัวคนเดียวมาตลอด การได้เข้าค่าย Smallroom ก็ถือเป็นเครื่องตอกย้ำว่าสิ่งที่เขาทำก็ยังมีคนรับฟังและเข้าใจอยู่นะ

Transmission วันนี้เราอยู่กับจัส ถึงการเป็นศิลปินลาวคนแรกของค่าย ดนตรีที่เขาชอบ และความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่อยากทำในสิ่งที่ชอบเพราะหมูกรอบ!?

JUST" Radio Smallroom r&b

จัสนะครับ ไม่ใช่ aka หรือนามแฝง ผมเกิดที่ประเทศลาวแต่ใช้ชีวิตกลับไปกลับมาที่ไทยด้วย ได้มีโอกาสไปเรียนที่จีนที่กลายเป็นเหตุผลหลักที่เริ่มทำเพลง ผมเรียนหนักแล้วอยากได้อะไรที่ผ่อนคลาย เราฟังเพลงอยู่แล้วด้วย เลยอยากทำเพลงที่ตัวเองอยากฟัง

ส่วนมากผมจะฟังเพลงอินดี้เกาหลีเป็นหลัก ตอนผมอยู่ที่จีนมันก็มีอะไรแบบนี้เหมือนกันแต่ผมยังฟังจีนไม่รู้เรื่อง เลยไปเสิร์ชหาวงที่ผมฟังเข้าใจ ก็ไปเจอ The Poles ในกระทู้ Reddit แล้วก็ตามมายาว วงที่ผมโตมาด้วยกันก็มี Colde แล้วก็ keshi

ผมรู้จักค่าย Smallroom มานานละ เขาดังมาถึงประเทศผมด้วย ผมรู้สึกว่ามันเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้อัพเกรดงานตัวเองด้วย ตอนนั้นเพื่อนผมที่ช่วยทำเพลงเขาส่งเดโมไปที่ค่าย แต่จริง ๆ เหมือนมีคนในค่ายมาเจอผมใน Youtube แล้วก็ติดต่อมา ปีนี้ครอบครัวผมเพิ่งรู้เองว่าผมทำเพลง ผมไม่อยากให้ที่บ้านต้องมาซัพพอร์ตเรา เราต้องหาเส้นทางด้วยตัวเอง และ Smallroom ก็เป็นที่เดียวที่ชวนผมมาทำด้วยโดยไม่ต้องออดิชั่น เลยคว้าโอกาสนี้ไว้

เขาตกใจมากครับ ผมไม่ได้บอกเขาเลย ผมบอกเขาว่าพรุ่งนี้จะบินไปเซ็นต์นะ เขาก็ถามจะไปทำงานอะไร ผมจะไปเซ็นต์กับค่าย Smallroom ตอนแรกเขาไม่รู้ว่าค่ายอะไร แต่เปิดเพลงในค่ายให้ฟังเขาก็ อ๋อเลย แล้วก็บอกให้ไปเลย เขาก็เริ่มมาซัพพอร์ตผม แล้วก็ไปเล่าให้ทุกคนฟังว่านี่นะครับลูกชายผม (หัวเราะ)

ชอบ TOFU มากครับ แต่ถ้าเป็นรุ่นพี่ก็คง Tattoo Colour ครับ ซาวด์เท่ (The COSMOS: TOFU ก็เจนใกล้กัน ต้องหาทางร่วมงานกัน) โห เขาน่าจะไม่อยาก feat กับผม (หัวเราะ)

ก่อนเข้าไปก็กังวลมากครับ ผมทำรีเสิร์ชจนได้รู้ว่าซีนของค่ายหลัก ๆ มันเป็นแบบนี้นะ ผมก็นั่งคุยกับเพื่อนที่ประเทศลาว แต่ถ้าเขาเรียกเราเข้าไปเองก็คงมีจุดประสงค์บางอย่างหรือโอเคกับเพลงของเราอยู่แล้ว ก็เลยลดความกังวลแล้วตั้งใจทำอะไรให้เป็นตัวเรา ถ้าตอนเขาติดต่อมาแล้วขอเปลี่ยนเราเยอะเราคงปฎิเสธ แต่นี่เขาให้เราได้เป็นตัวเราเต็มที่เลยก็เลยโอเค

(หัวเราะ) ตอนแรกผมกลัว แต่ผมต้องยิ้มอยู่ แต่พี่เขาเป็นกันเองนะ ผมดันเกร็งเอง ผมดูเขาผ่านพอดแคสต์คนโน่นคนนี้เขาก็เป็นกันเองแบบนั้นแหละ พออยู่สองสามวันจนเป็นเดือนก็ชินครับ

(คิดนาน) มันคงประกอบจากหลาย ๆ อย่าง แนวเพลงที่ผมทำ ภาษาที่ผมใช้ เหมือนตอนนี้ที่ผมใช้คือภาษาลาวแต่วิธีการร้องเมโลดี้สากลมันก็ดูแปลกใหม่สำหรับเขามั้ง เขาน่าจะชอบตรงนี้

ผมไม่รู้ว่าค่ายอื่นเป็นยังไง แต่ smallroom เหมือนบ้านอะครับ ผมพูดไม่ถูก มันเหมือนบ้านเลยครับ (หัวเราะ) เดินเข้าไปก็มีคนทัก เฮ้ย ทำเพลงกันมั้ย มันชิลอย่างนั้นเลยครับ

เป็นเพลงที่ผมตกผลึกมาแล้ว เพราะทำมานาน มันได้เวลาเอาจริงเอาจังละ เรียนจบแล้วไม่เอาอะไรแล้ว งั้นลุยทำเพลงเลยดีกว่า ด้วยความที่ผมเป็นฟรีแลนซ์ที่ทำเกี่ยวกับมีเดียด้วย ก็เริ่มที่ตัวเองแล้วไปจ้างทีมที่ทำกันอยู่แล้วมาช่วยด้วย เพลงเริ่มมาจากผมที่เป็นคนชอบฟังวิทยุอยู่แล้ว พอมันมาเป็น Spotify ก็ยังมีฟังชั่น Radio อยู่ ระหว่างขับรถกลับบ้านหลังคุยกับเพื่อนก็ได้เมโลดี้ชุดแรกบนรถ หยิบมือถือขึ้นมาอัดแล้วกลับบ้านมาทำเลย เล่าเรื่องที่เราชอบสิ่งไหนก็อยากให้อีกคนชอบด้วย ตอนนั้นแค่คิดว่าปล่อยเพลงนี้ไป เป็นแนวเพลงแบบนี้นะ หวังว่าจะมีใครซักกลุ่มหนึ่งมาชอบเพลงแบบนี้ด้วยก็คงดี ไม่อยากเหงาอีกแล้ว เลยกลายมาเป็นเพลงนี้

ทุกคนดูตกใจครับ เขาทักว่า “เมื่อไหร่เขาจะมีตังกินหมูกรอบ” ถ้าคนที่ตามผมอยู่แล้วเขาจะรู้ว่าเป้าหมายของผมคือทำเพลงแล้วมีตังกินหมูกรอบ (หัวเราะ) จริง ๆ ผมแค่อยากใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่ผมรักไปได้ตลอดครับ

ตอนนี้กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดคือคนไทย แต่ปีที่แล้วคือคนเวียดนามกับจีน แล้วก็จะเป็นฝั่งอเมริกาไปเลย ผมบอกตัวเองว่าเราจะทำยังไงให้คนเหล่านี้ฟังเพลงของรู้เรื่องขึ้น ผมเลยคิดว่าทุก ๆ ปีจะดูข้อมูลว่า top fan ของผมคือประเทศอะไรบ้าง ในปีนั้นผมจะทำซับให้สามประเทศ top fan ของผม เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ประเทศไหนขึ้นมาก็ทำเพิ่ม อยากให้คนที่ฟังเราบ่อยฟังเรารู้เรื่อง ฟังเพลงผมแล้วอยากให้เข้าใจในสิ่งที่ผมเล่าด้วย ผมตั้งใจมากจริง ๆ (หัวเราะ)

วิธีการทำงานครับ พอทำงานเป็นระบบ จากตอนแรกเราคิดว่าทำแค่นี้ก็พอแล้ว พอมีคนคอยแนะนำดูงานเราได้พัฒนาตรงนี้จนรู้สึกว่าเราสามารถทำได้มากกว่านั้นนะ เราไม่ต้องเก่งตรงนี้ก็ได้ แต่เราคิดตรงนี้ได้ ให้คนนี้ช่วยได้นะ ตอนนั้นรู้สึกว่าเราจะต้องทำเองไม่พึ่งใคร ไม่อยากลำบากใคร แต่ตอนนี้ถ้ามีคนพร้อมจะช่วยก็โอเค ดนตรีมันจะพาคนมาเจอกันเอง ทำงานร่วมกับคนอื่นสนุกดี

อันนี้เป็นสิ่งที่กังวลเบอร์ต้น ๆ ก่อนที่จะเซ็นต์เลยครับ ก็คุยกับเพื่อนที่ลาว คนที่ช่วยทำเพลงที่ไทย เขาก็บอกว่าสิ่งที่ผมเป็นมันเป็นลาวที่ไทยน่าจะฟังแล้วไม่น่าจะใช่ลาวเท่าไหร่ ถ้าร้องอีกแบบอาจจะติด แต่ที่เราทำคือพยายามผลักกำแพงตรงนี้ออกไป บางคนฟังเพลงเกาหลีไม่ออกแต่รู้สึกเอนจอยมาก อยากให้เพลงตัวเองเป็นแบบนั้น ส่วนใครอยากเข้าใจเนื้อหาก็จะใส่ซับให้แล้วเสพลึกลงไปเหมือนตอนเราชอบใครซักคน เราก็กำแพงนี้ไปเลย เพลงภาษาอะไรก็ได้ยังไงคนทั่วโลกก็เลือกฟังเพลงที่ดี ผมเลยตัดสินใจลุยเลย

มันจะคล้าย ๆ ลาวเดิม แต่เจนพวกผมก็จะร้องอีกแบบหนึ่ง สำเนียงเป็นลาวที่อยู่กรุงเทพ ไทยจะมีหลาย ๆ สำเนียง ที่ลาวก็มีสำเนียงแบบคนเวียงจันทร์เหมือนที่ผมพูดปรกติ ก็เหมือนภาษาไทยที่อยู่ภาคกลาง

โห รู้สึกว่าต่างกันแบบมาก ๆ เลยทั้งสามประเทศเลย ที่จีนก็จะมีความ mix culture ผสมความป็อปเข้าไปในเมนสตรีมของเขา ถ้าไม่นับฮิปฮอปเพราะมันเมนสตรีมหลายที่ ที่ลาวก็จะติดแนวอะคูสติก ไม่ค่อยผสมวัฒนธรรมอื่น ที่ไทยก็เยอะมาก มีความหลากหลายมากกว่าเพราะประชากรที่เยอะกว่าด้วย รู้สึกว่าซีนอินดี้ที่ไทยน่าจะมีหลากหลายมากกว่า

ลาวป็อปจะไม่มีเหมือน T-POP เลยซักนิด T-POP จะมีซาวด์ที่มันฟังแล้วชิ้นดนตรีเยอะหน่อย ที่ลาวเพลงที่นิยมจะมีชิ้นดนตรีไม่เกินสามชิ้นแล้วเลี้ยงไปทั้งเพลง เขาจะชอบทำอะไรแบบนี้มาก ๆ เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมฉีกตัวเองมาทำอะไรแบบนี้เลย

ผมไม่รู้ว่าที่ไทยรู้รึเปล่าว่าคนทั้งประเทศลาวฟังเพลงไทย แบบเท่ากับเพลงลาวเลย ตีคู่กันมาเลยบนชาร์ตเพลง ทุกวงแมสในไทยก็เคยมาลาวกันหมด เจนพวกผมคือฟัง Dept กันหมด ถ้ามาลาวก็คงถล่ม ไม่งั้นก็จะเป็น PUN ก่อนหน้านี้ก็ Potato, Polycat กับ Bodyslam

ตอนแรกแพลนกับพี่รุ่งว่าอยากทำอัลบั้ม เขาก็บอกว่าได้ แต่ขอทำเรื่องเปิดตัวแล้วปล่อยซักสองสามซิงเกิลไปก่อน (The COSMOS: ภายในปีนี้มั้ย) โห แล้วแต่พี่รุ่งครับ (หัวเราะ)

อยากฝากหลัก ๆ เลยคือแนวเพลงที่ผมทำ ภาษาที่ผมใช้อาจจะไม่คุ้นหูบ้าง ผมไม่รู้ว่าจะพูดว่าฟังยากนิดหนึ่งได้รึเปล่า แต่ผมพยายามมิกซ์ให้มันลงตัวอยู่ ฝากเชียร์ตรงนี้ด้วยครับ แล้วก็ฝากซิงเกิลต่อ ๆ ไปด้วย หวังว่าทุกคนจะเอนจอยกับเพลงของผม


ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวและฟังเพลงใหม่ของ JUST” ก่อนใครได้ที่ Instagram และ Tiktok

JUST" Radio Smallroom r&b

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy