คุยกับ SAPAPSUPAP ถึงอัลบั้มใหม่ แนวทางดนตรีใหม่ ๆ ก่อนไปเจอพวกเขาในคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม 24 กุมภา

by McKee
225 views
SAPAPSUPAP If you gaze into the abyss the abyss gazes also into you interview

“เชียงใหม่ซาวด์” คือคำเรียกติดปากของคนในยุคหนึ่ง ถึงวงดนตรีนอกกระแสจากจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับการยอมรับจากคนกรุงเทพ ซึ่งแต่ละวงต่างมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจด้วยแนวดนตรีที่ไม่เหมือนใคร หรือกลิ่นอายดนตรีบางอย่างที่จะมีเฉพาะแค่กับวงเชียงใหม่เท่านั้น ซึ่งทำให้ค่าย ‘Minimal Records’ ถูกจดจำในฐานะค่ายเพลงแห่งยุค แค่รู้ว่าวงไหนมาจากค่ายนี้ พวกเราก็คิดว่าต้องเจ๋งแน่นอน

แต่เวลาผ่านไปเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมาย ทั้งพรมแดนของซีนดนตรีที่ไม่มีเส้นคั่นแล้วว่าพวกเขามาจากไหน พร้อมการเกิดใหม่ของวงที่แปลกใหม่และกล้าหาญทางแนวดนตรีมากขึ้น วงดนตรีจากเชียงใหม่เองก็ต้องการพื้นที่มากขึ้นเหมือนกัน

Transmission วันนี้ เราอยู่กับ SAPAPSUPAP กับเส้นทางดนตรีใหม่ ๆ ที่พวกเขาอยากลองไป ในวันที่พวกเขาขึ้นมาเป็นวงแถวหน้าของค่าย Minimal และกำลังจะมาบุก De Commune ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ กับคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มใหม่ ‘If you gaze into the abyss, the abyss gazes also into you.’

สมาชิก สภาพสุภาพ
แจ๊ส—นวรัตน ประสานเนตร (กีตาร์, ร้องนำ)
โจโจ้—วงศกร รุ่งทรัพย์รังษี (กีตาร์)
แซงค์—จตุพล รอบรู้ (เบส)
ปูน—ศิรวิชญ์ โสภาจารีย์ (คีย์บอร์ด, ซินธิไซเซอร์, กีตาร์)

“เริ่มจากเราอยากทำอัลบั้มใหม่ และได้ ปูน มือคีย์บอร์ดเข้ามาในวง เราอยากให้อัลบั้มนี้คีย์บอร์ดเด่นที่สุด เลยนึกถึงพวกเพลงยุค 80’ ที่สกอร์หนังสยองขวัญช่วงนั้นจะใช้ซินธ์เยอะ ๆ แล้วมันเท่ดี พอมาถึง artwork ก็เลยดึงตรงนั้นมาด้วย”

จากความหลงใหลในซีรีส์ Stranger Things และหนัง A Nightmare on Elm Street กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของซาวด์ดนตรีในทิศทางใหม่ที่พวกเขาอยากลอง และปกอัลบั้มที่มีความเป็นปกหนังสยองขวัญจากยุคเทป

กว่า 8 ปีจากอัลบั้มเก่า สิ่งที่พวกเขาเติบโตขึ้นไม่ใช่แค่ความคิด แต่เป็นเรื่องของมุมมองต่อดนตรีด้วย พวกเขาได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่ได้ทำมากมาย ทั้งพาร์ทดนตรีต่าง ๆ วงให้เหตุผลว่า ส่วนหนึ่งที่เลือกใส่ความร็อกเข้ามาในอัลบั้มนี้ก็เพื่อให้แต่งเพลงได้เร็วขึ้น และอยากให้มันฟังง่ายขึ้นด้วย ถ้าได้ลองไล่ฟังทุกเพลง อัลบั้มนี้มีเพลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์เป็นส่วนใหญ่ แต่ยังมีส่วนผสมของความเป็น post rock ที่แฟนของวงชื่นชอบอยู่

โจโจ้พูดติดตลกว่า “คล้าย ๆ กับ Avatar ภาคสองเลยครับ (หัวเราะ) ดนตรีก็โตขึ้น ซาวด์แปลกใหม่ มีอิเล็กทรอนิกเยอะขึ้น”

หนึ่งในเพลงที่น่าสนใจในอัลบั้มนี้ คือเพลง ‘ตัวละครหลักที่รักไม่ได้’ ที่มีกลิ่นของความเป็นป๊อปร็อกและซินธ์ซิ่ง ๆ “เป็นเพลงที่รวมหัวกันแต่งด้วย ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน โจทย์คือเราอยากได้เพลงเร็วและควรเอาไปเล่นโชว์สนุกด้วย แซงค์ลองทำโครงขึ้นมาคร่าว ๆ ก่อน เนื้อร้องปกติผมเป็นคนแต่งแต่นึกไม่ออก เลยวางโจทย์ให้ทุกคนช่วยกันแต่งทีละท่อนเลย” แจ๊สเล่าให้เราฟัง

“เพลงอื่นแต่ละคนจะมีพาร์ทของตัวเองมาประกอบร่างกัน แต่เพลงนี้มาแค่โครงและทุกคนมาช่วยกัน เนื้อร้องก็แก้กันจนถึงตอนอัดร้อง ท่อนฮุกยังงงอยู่เลย (หัวเราะ) เลยช่วยกันเลือกว่าฮุกไหนเข้ากับเพลงที่สุดก็เอาอันนั้นเลย อยากให้มีสไตล์ของแต่ละคนอยู่ในนั้นจริง ๆ” แต่วงยืนยันว่าทำเพลงแบบนี้ก็สนุกดี และอาจมีเพลงต่อไปแน่นอน

อีกหนึ่งเพลงที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือเพลง ‘Heal’ ที่มีเนื้อหาในแง่บวกต่างกับเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม แต่ยังมีบรรยากาศของ post rock แบบที่วงถนัด

“ตอนนั้นช่วงโควิด แล้วเราไม่มีอะไรทำ มันมีรายการประกวดแต่งเพลงได้เงินเยอะดี (หัวเราะ) โจทย์คือเพลงที่ให้พลังบวก แต่งวันเดียวได้แล้วก็ให้ปูนมาอัด แต่ส่งไปแล้วไม่ผ่าน (หัวเราะ) สุดท้ายก็ทิ้งเพลงไปเลย แต่พอมาทำอัลบั้มนี้ก็ยังแซวกันเองเลยว่าเพลงไม่พอ ต้องเอาเพลง Heal มาใส่แน่เลย พอไปฟังจริง ๆ ก็เข้ากับอัลบั้มอยู่นะ เลยเอาดนตรีมาทำใหม่” วงก็พูดปนขำว่าพูดไม่ค่อยเก่งก็เลยเล่าให้ฟังตรง ๆ เลยดีกว่า

‘If you gaze into the abyss, the abyss gazes also into you.’ คือทิศทางดนตรีใหม่ ๆ ที่พวกเขาอยากลองเดินต่อไป ทั้ง 11 เพลง (รวมเพลง ‘ดิ่ง’ เวอร์ชั่น 2019) ล้วนกลั่นกลองมาจากประสบการณ์และความคิดที่แปลกใหม่ของวง ซึ่งแน่นอนว่าเขายังทำมันด้วยความสนุกเหมือนเดิม “เราจะมี MV กับ Live Session ตามออกมาให้ดูกันครับ ฝากติดตาม”

เมื่อต้นปีเราแอบเห็น SAPAPSUPAP เข้าไปมีส่วนร่วมอีกหนึ่งวงการที่ใกล้เคียงกับซีนดนตรีนอกกระแส นั่นคือวงการลาบดิบ พวกเขาบอกว่าวงเองก็ชอบกินลาบมาก ๆ พอ ๆ กับชอบเล่นดนตรี จนไปแข่งทำลาบได้รางวัลเลยทีเดียว “จ้างไปเล่นดนตรีได้ครับ จ้างไปทำลาบก็ได้นะครับ (หัวเราะ) พวกเราได้รางวัลชมเชยร่วมกับร้านลาบที่เปิดจริง ๆ เลยนะครับ (หัวเราะ) มันอร่อยนะครับ เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านด้วยมั้งครับ วงอินดี้ส่วนใหญ่จะได้ไปเล่นตามต่างจังหวัด ก็อาจจะได้ลองอาหารพื้นบ้านเหล่านี้” ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมวงดนตรีนอกกระแสชอบกินของดิบในมุมมองของวง และถ้ามาเชียงใหม่ พวกเขาแนะนำให้ไปลอง ‘ลาบต้นข่อย’ เปิด 11 โมงแต่ขาย 2-3 ชั่วโมงก็หมดแล้ว

แม้วงจะแอคทีฟมาหลายปี พวกเขามองว่าซีนดนตรีเชียงใหม่มันมีทั้งส่วนที่ดีขึ้น “เด็กรุ่นใหม่ก็เก่งมากขึ้น แนวดนตรีก็ทันสมัยมากขึ้น แต่ทุกวงจะมีกลิ่นของความเป็นวงเชียงใหม่เหมือนเดิม” และส่วนที่ยังดีไม่พอ เช่นการเติบโตของอุตสาหกรรมที่ตามความสามารถของวงดนตรีไม่ทัน “คนที่จะลงทุนในการจัดงานในเชียงใหม่มีน้อยด้วย คนในซีนก็ต้องช่วยกันเอง นอกจาก ‘StereoSapiens’ ของเฟนเดอร์ Solitude is Bliss ก็มี ‘Chiang Mai Original’ ของพี่ชา คณะสุเทพการบันเทิง เขาดีมากเลยครับ เพิ่งจัดงาน ‘เชียงใหม่ โฮะ!’ ไปด้วย 10 วันวงเชียงใหม่ 70 วง”

แต่การขึ้นมาเป็นวงเบอร์ต้น ๆ ของค่าย Minimal Records ก็ไม่ได้ทำให้วงหนักใจเลย “ไม่รู้สึกกดดันครับ เพราะโดนเด็กรุ่นหลังแซงไปหมดแล้ว (หัวเราะ) ล้อเล่น ๆ รู้สึกสนุกครับ เพราะมีน้องใหม่มาก็ทำให้เราต้องผลักดันตัวเองตลอดครับ”

SAPAPSUPAP

การที่เขาลงมาจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มที่กรุงเทพ ก็เป็นหนึ่งในความทะเยอทะยานของวงเหมือนกัน “เพราะว่าคนมันหลากหลายกว่า เราเคยเปิดอัลบั้มที่เชียงใหม่ละเหมือนได้แต่เพื่อน ๆ มากกว่า เราเลยอยากลองมาเปิดกรุงเทพดู เผื่อจะได้ฟีดแบ็กอะไรกลับมามากขึ้น ทุกคนจะได้ฟังเพลงใหม่ในอัลบั้มทั้งหมด พร้อมเซ็ตอัพที่เล่นที่นี่ที่เดียวเท่านั้น” ซึ่งวงก็บอกว่าแฟนเพลงของวงส่วนใหญ่ล้วนอยู่ตามต่างจังหวัดมากกว่า แต่การมากรุงเทพครั้งนี้ก็อยากลองพิสูจน์อะไรบางอย่างเหมือนกัน

ในคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มเองก็จะมีวงรุ่นพี่อย่าง Migrate To The Ocean และน้องใหม่ Anyside มาแจมด้วย

Migrate To The Ocean เขาเลือกเรา (หัวเราะ) เห็นพี่ ๆ เขาเหงาเลยชวนมาเล่น เขาพักไปนานมาก ทุกคนต้องชอบความเป็นตำนาน comedy rock ของเขา (หัวเราะ) ทุกคนน่าจะเดาไม่ได้ว่าเขาจะทำอะไรบนเวทีบ้าง ส่วน Anyside เป็นวงอินดี้ป๊อปที่น่าติดตามมากครับ เขามีเอกลักษณ์ในตัวที่เด่นพอสมควร ดนตรีเพราะ ๆ เลยครับ แต่หน้าตากับความเท่สู้พวกเราไม่ได้ครับ (หัวเราะ)”

สุดท้าย ให้วงฝากอะไรถึงแฟนเพลงที่ยังไม่ได้ซื้อบัตรหน่อย “เดี๋ยวผมซื้อให้ครับ (หัวเราะ) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการฟังเพลงครับ ก็ฝากอัลบั้มใหม่ด้วยนะครับ สนุกแน่นอน คอนเสิร์ตมีเซอร์ไพรส์เยอะแยะไปหมด อาจจะเซอร์ไพรส์ตัวเองด้วย (หัวเราะ)”

ซื้อบัตรงานเปิดอัลบั้มของ SAPAPSUPAP ได้ที่ https://lin.ee/4DmtMIu ราคา 300 บาท

ฝากติดตาม SAPAPSUPAP ได้ที่
https://www.facebook.com/sapapsupapband
https://www.instagram.com/sapapsupap/
วงบอกว่ามี Tiktok ด้วย ซึ่งเอาโพสต์แมวอย่างเดียว ไปติดตามได้
https://www.tiktok.com/@sapapsupap

Minimal Records X DECOMMUNE
Present SAPAPSUPAP Album Launch Party
+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy