รู้จัก Mong Tong ดูโอ้ไซเคเดลิกจากไต้หวัน ที่หยิบจับเรื่องราวลี้ลับมาสร้างซาวด์ทดลองอันน่าพิศวง

by McKee
256 views
Mong Tong Taiwan Beats

การได้ดูโชว์ของวง Mong Tong (มงทง) ครั้งแรก ไม่แปลกเลยที่จะทำให้เรารู้สึกสงสัย กระสับกระส่ายไม่สบายใจ เหมือนถูกพวกเขาคุกคามด้วยศาสตร์มืดมนต์ดำก็มิปาน ดูโอ้ไซเคเดลิกคู่นี้จะปิดตาด้วยผ้าสีแดงตลอดทั้งโชว์ เและเพลงของพวกเขาเองก็ส่งคลื่นเสียงอันน่าพิศวงใส่เราและคนดู อย่างบ้าคลั่ง

พี่น้อง Hom Yu (ฮอมยู) และ Jiun Chi (เจียนไค่) เรียกดนตรีของตัวเองว่า “superstitious music” หรือดนตรีแห่งไสยศาสตร์ จากการหยิบจับแรงบันดาลใจจากเรื่องเล่าลี้ลับ ตำนานพื้นบ้านหรือพิธีกรรมโบราณของไต้หวัน มาผสมกับซาวด์แบบไซเคเดลิก แต่ยังมีส่วนผสมของความเป็นอิเล็กทรอนิก ซาวด์แทร็กเกมผี แอมเบียนต์ และการทดลองทางดนตรีอันคาดเดาไม่ได้อยู่ในนั้นด้วย ซึ่งแม้แต่ปกอัลบั้มเอง ก็ยังมีองค์ประกอบของความเป็นศาสนาหรือเรื่องราวพื้นบ้านเฉพาะถิ่นในนั้นด้วย

Mong Tong Heat Wave Taiwan Beats

“เพราะเราอยากใช้เรื่องลี้ลับเป็นธีมหลักของ Mong Tong ทำให้เราพบว่า 20 ปีที่ผ่านมา ไต้หวันมีเรื่องราวน่าสนใจเยอะมาก แต่ไม่มีใครสามารถพัฒนามันขึ้นมาจนกลายเป็นศิลปะ”

นอกจากจะทำดนตรีได้เฮี้ยนสุด ๆ แล้ว ทั้งสองคนยังโปรดิวซ์ MV ของตัวเอง ออกแบบปกอัลบั้มเอง รวมไปถึงโชว์อันน่าหวาดหวั่นนี้ทั้งสองคนก็เป็นคนออกแบบเองอีกด้วย วงเองก็เคยมีเครื่องดนตรีสี่ชิ้นมาก่อน แต่ค่อย ๆ ลดทอนลงมาเรื่อย ๆ โดยวงอธิบายว่าพวกเขาอยากออกจากฟอร์มของการเป็นวงดนตรีให้ได้มากที่สุด โดยใช้แค่กีตาร์กับเบส ซินธ์และแบ็กกิ้งแทร็กที่มีแต่ลูปแซมป์กลองเท่านั้น

“เราไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เพลงมันน่ากลัว แค่เราอยากใส่เสียงที่เกี่ยวกับศาสนาลงไปบ้าง เลยทำให้มันฟังดูน่ากลัวไปเอง” ทั้งสองคนสนใจในซาวด์เหล่านี้ตั้งแต่เด็ก โดยเครื่องดนตรีของลัทธิเต๋าเองก็ถูกใช้ประกอบพิธีในศาสนาบ่อย ๆ ซาวด์เหล่านี้จึงถูกใส่ในหนังสยองขวัญเกรดบีของไต้หวันด้วย กลายเป็นว่าทำให้เพลงของเขาน่ากลัวขึ้นแทน

ศิลปินเบดรูมโฟล์ก LÜCY กับเสียงดนตรีที่พาเธอออกเดินทาง

ขณะนี้คุณกำลังฟัง ‘9m88 Radio’ อัลบั้มล่าสุดจากศิลปินป๊อป r&b มากเสน่ห์จากประเทศไต้หวัน

คำว่า Mong Tong เองก็มีหลายความหมายในภาษาจีน นอกจาก “ความฝันแห่งตะวันออก” (Eastern Dream) ที่พวกเขาเลือกให้เป็นความหมายของชื่อวงแล้ว มันยังแปลว่า “เด็กในฝัน” (Dream Child) และยังหมายถึงเมืองในประเทศเมียนม่าได้อีกด้วย ซึ่งความจริงแล้วพวกเขาไม่ได้ซ่อนความหมายอะไรในชื่อเพลงทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับที่คนฟังจะเข้าใจเอง แค่สำหรับคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 1 คงคิดว่าเป็นคำจีนทั่วไป

แต่จริง ๆ วงนี้จะเรียกว่าดูโอ้ก็ไม่ได้ เพราะทั้งสองบอกว่า Mong Tong มีสมาชิกคนที่สามด้วย ชื่อว่า 仝 (อ่านว่า ถง) ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าสมาชิกอีกคนเป็นใคร และทำหน้าที่อะไร ไม่รู้แม้แต่ว่ามีตัวตนอยู่จริง ๆ รึเปล่าด้วยซ้ำ ซึ่งยิ่งทำให้วงทั้งน่าสนใจและน่ากลัวไปพร้อม ๆ กัน

“แค่เอาลำโพงมา เราก็เล่นที่ไหนก็ได้” สิ่งหนึ่งที่ทำให้วงโดดเด่นและสร้างความประหลาดใจให้กับคนฟังเพลงเพิ่มขึ้นไปอีก คือวงจะไม่เล่นที่ไลฟ์เฮ้าส์ แต่จะเลือกร้านหนังสือ ร้านแผ่นเสียง แกลอรี่หรือที่สาธารณะมากกว่า แม้จะไม่ได้เงินจากการเล่นดนตรีเลยก็ตาม

ด้วยเซ็ตอัพที่ง่าย และการเลือกสถานที่โชว์ที่ไม่ได้ยึดติดกับเวทีหรือไลฟ์เฮ้าส์ ซึ่งโชว์ของพวกเขาเลือกที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ มากกว่าจะเป็นตัวเอกแบบวงดนตรีทั่วไป ทำให้การทำทัวร์ของพวกเขาไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเยอะด้วย

ดนตรีของเขายังไปถึงสื่ออื่นได้อย่างน่าตื่นเต้น เพลงของพวกเขาถูกใส่เข้าไปในเกมสยองขวัญชื่อ ‘Critters for Sale’ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเอเลี่ยน การข้ามเวลา และเรื่องราวลี้ลับ ผู้พัฒนาถึงกับทักมาขอร้องทั้งสองคนผ่าน IG เองเลยทีเดียว

และการได้เป็นวง(เกือบ)สุดท้ายที่ได้เล่นเปิดให้กับ Kikagaku Moyo วงไซคีในตำนานจากญี่ปุ่นก่อนพวกเขาจะยุบวง ก็ยิ่งการันตีถึงฝีมือและความเฮี้ยนของดนตรีพวกเขาได้ดีที่สุด แต่ความจริงแล้วพวกเขาไม่เรียกตัวเองว่าไซเคเดลิกด้วยซ้ำ เพราะพวกเขาไม่ใช่วงอะไรทั้งนั้นเลย

“เพลงของ Mong Tong ไม่อยู่ตรงไหนเลย จะอิเล็กทรอนิกก็ไม่ใช่ จะร็อกก็ไม่เชิง มันเหมือนสถานะของประเทศไต้หวัน ที่ไม่ถูกจดจำยอมรับในฐานะประเทศสำหรับโลก มันไม่อะไรชัดเจนเลย”

แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังเป็นหนึ่งในวงไต้หวันที่ถูกเลือกให้ทำโชว์ออนไลน์ใน SXSW 2022 ด้วย โดยพวกเขาเลือกเพลง ‘Minyo Pop’ ที่มีกลิ่นของความเป็นไซเคเดลิก ด้วยลวดลายการสแลปเบสและคีย์ออแกนไฟฟ้า พร้อมไฟที่สลับสีไปมาราวกับพิธีกรรมอะไรซักอย่าง แน่นอนว่า พวกเขาโชว์โดยที่มีผ้าสีแดงคาดตาอยู่ ทำให้ทุกคนจำชื่อวงนี้ได้ทันที

การได้รู้จัก Mong Tong ทำให้เราได้รู้ว่าความเป็นไปได้ทางดนตรีในเอเชียยังมีอะไรอีกมากที่รอให้เราไปฟัง ซึ่งพวกเขาก็พัฒนาแนวทางดนตรีมาจากรากเหง้าของประเทศตัวเองได้น่าสนใจมาก เฝ้ารอวันหนึ่งว่าในประเทศไทยจะมีใครที่สามารถก้าวข้ามขอบเขตดนตรีไทยไปได้ไกลแบบนี้ แบบที่เราไม่มีทางนึกออกได้บ้างมั้ย

อ้างอิง
https://wepresent.wetransfer.com/stories/meet-mong-tong-psychedelic-taipei https://taiwanbeats.tw/unmute/MongTong/

+ posts

ชอบไปคอนเสิร์ตเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และยังชอบแนะนำวงดนตรีใหม่ ๆ ผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

Related Articles

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy